Thủ tướng: Giảm tải chương trình bậc tiểu học để mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui

Vương Trần |

Tại lễ công bố chương trình sức khoẻ học đường, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu yêu cầu giảm tải chương trình học, trước hết là ở bậc tiểu học để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Đại dịch tác động nặng nề tới điều kiện sống của trẻ em và thanh thiếu niên

Phát biểu tại lễ công bố chương trình Sức khoẻ học đường chiều nay (10.2), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cùng với việc mở cửa trường học trở lại trên phạm vi cả nước, đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hoạt động này góp phần khẳng định quyết tâm lớn của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, học sinh. Dành những gì tốt nhất có thể cho thế hệ tương lai - thế hệ góp phần quan trọng quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong những năm tới.

Nghi thức công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025. Ảnh: T.Vương
Nghi thức công bố Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025. Ảnh: T.Vương

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới giáo dục, đào tạo và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân nói chung và sức khỏe học đường nói riêng.

Nhiều chiến lược, kế hoạch, đề án, chương trình liên quan đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Đề án tổng thể về giáo dục thể chất và thể thao trường học, Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Đề án về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên…; và gần đây nhất là Chương trình y tế trường học, Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng được ban hành đầu năm 2022).

Cùng với sự nỗ lực của ngành giáo dục, y tế, thể dục, thể thao và các bộ, ban, ngành, địa phương; sự tham gia, hỗ trợ, phối hợp tích cực của các tổ chức trong nước và quốc tế, các cá nhân, từng gia đình và nhà trường đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cải thiện đáng kể điều kiện học tập, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh. Nhất là về dinh dưỡng, thể chất, điều kiện vệ sinh trường học, dự phòng bệnh tật học đường, đặc biệt là dịch COVID-19 hiện nay.

Mặc dù vậy, so với yêu cầu, hoạt động bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe học đường vẫn còn những hạn chế, khó khăn, thách thức.

Nhắc tới dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hơn 24 tháng phòng, chống dịch vừa qua là khoảng thời gian dài đằng đẵng đối với tất cả chúng ta, nhất là trẻ em. Những đợt giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội và việc hạn chế di chuyển liên quan đến đại dịch đã khiến các cháu phải trải qua những ngày tháng khó khăn khi phải rời xa gia đình, bạn bè, trường lớp, thầy cô, rời xa những không gian, những trò vui của tuổi thơ.

“Các cháu ít được vận động ngoài trời, thiếu tương tác xã hội, không được giao lưu với bạn đồng lứa. Đặc biệt, nhiều cháu phải trải qua những mất mát quá lớn. Đại dịch đã khiến hàng nghìn cháu nhỏ rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, người thân” - Thủ tướng chia sẻ.

Ông cũng cho biết, dịch COVID-19 đã bước sang năm thứ ba, và đang tiếp tục tác động nặng nề lên sức khỏe tinh thần cũng như điều kiện sống của trẻ em, thanh thiếu niên.

Dẫn số liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF, Thủ tướng cho hay, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỉ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Song đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Quan tâm chăm sóc cho thế hệ tương lai của đất nước

Về chương trình sức khoẻ học đường, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của chương trình theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Trong đó lưu ý, cần quán triệt tinh thần chung, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh là nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó ngành giáo dục và ngành y tế đóng vai trò nòng cốt; các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp về chuyên môn.

 
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2022 - 2026.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, cần coi sức khỏe học sinh là đối tượng phục vụ đặc biệt và coi trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần ngang với sức khỏe thể chất. Gia đình và nhà trường phải liên hệ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả.

Tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Chúng ta còn phải suy nghĩ, phải chung tay, phải đưa ra thông điệp mạnh mẽ, phải hành động khi bên cạnh chúng ta vẫn còn những trẻ em chưa được bảo vệ, chưa được chăm sóc, còn đối mặt những nguy cơ mất an toàn về tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Đồng thời, có những chương trình nghiên cứu, khảo sát, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng về vấn đề ảnh hưởng tâm sinh lý, sức khỏe tâm thần của trẻ em, nhất là những tác động từ đại dịch để chúng ta có những biện pháp, giải pháp, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục phù hợp cho các cháu - thế hệ tương lai của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu những công việc cần chung tay giải quyết sớm đó là: Cải thiện điều kiện vật chất, cơ sở trường học, tăng cường xây dựng quy hoạch các điểm trường đảm bảo hợp lý, khoa học, chất lượng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tiếp tục cải thiện hệ thống nhà vệ sinh trường học và cơ sở vật chất để các cháu có không gian rèn luyện sức khỏe, chú trọng dạy các kỹ năng sinh tồn cho trẻ, nhất là có giải pháp giảm tỉ lệ trẻ đuối nước.

Cải thiện bữa ăn, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt ở những khu vực ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Giảm tải chương trình học, trước hết là ở bậc tiểu học để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt vai trò đầu mối, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cá nhân, tổ chức liên quan để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành mục tiêu của chương trình. Đặc biệt chú trọng việc nâng cao năng lực chuyên môn; thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và hành động đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về vấn đề chăm sóc sức khỏe học đường.

Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng Chương trình Sức khoẻ học đường nói riêng và các chương trình, dự án bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, HSSV nói chung trên tinh thần huy động sức mạnh của cộng đồng để dành những gì tốt nhất cho trẻ em.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học trực tiếp

HÀ ANH CHIẾN |

Tại buổi kiểm tra công tác dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Văn Phúc đề nghị các ngành chức năng liên quan của địa phương cần tăng cường rà soát các khâu chuẩn bị cuối cùng để đón học sinh trở lại trường an toàn ở mức cao nhất.

22 triệu trẻ em được chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay từ trong trường học

Vương Trần |

Hơn 22 triệu trẻ em, học sinh (tương đương 25% dân số Việt Nam) được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay từ trong trường học, theo chương trình sức khoẻ học đường, giai đoạn 2021-2025.

Hà Nội: Trường học xây dựng "kịch bản" đón học sinh trở lại trường sau Tết

Vân Trang |

Hà Nội - Sau Tết Nguyên đán (ngày 8.2), học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp. Phương án này được nhiều phụ huynh và giáo viên đồng tình.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

TRUNG DU |

Sáng ngày 18.1, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương kính viếng, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại TP Hải Phòng và tại quê nhà đồng chí ở tỉnh Thái Bình.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".

Lái buôn quất cảnh: Tết năm nay không có bánh chưng

Thiều Trang |

Thẫn thờ nhìn bầu trời Hà Nội mang sắc xám, anh Trần Duy Toàn - lái buôn quất cảnh thở dài: "Năm nay gia đình tôi không có bánh chưng".

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm với hệ thống bảo vệ tàu tự động

Phương Ngân |

TPHCM - Ngày 18.1, ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chạy thử nghiệm 1 đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học trực tiếp

HÀ ANH CHIẾN |

Tại buổi kiểm tra công tác dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Văn Phúc đề nghị các ngành chức năng liên quan của địa phương cần tăng cường rà soát các khâu chuẩn bị cuối cùng để đón học sinh trở lại trường an toàn ở mức cao nhất.

22 triệu trẻ em được chăm sóc sức khoẻ ban đầu ngay từ trong trường học

Vương Trần |

Hơn 22 triệu trẻ em, học sinh (tương đương 25% dân số Việt Nam) được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay từ trong trường học, theo chương trình sức khoẻ học đường, giai đoạn 2021-2025.

Hà Nội: Trường học xây dựng "kịch bản" đón học sinh trở lại trường sau Tết

Vân Trang |

Hà Nội - Sau Tết Nguyên đán (ngày 8.2), học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp. Phương án này được nhiều phụ huynh và giáo viên đồng tình.