Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao

Nhóm phóng viên |

Sáng nay (5.5), tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

Trong buổi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019, có 23 công nhân đại diện cho 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao tiêu biểu đã nhận được bằng khen của Tổng LĐLĐVN. Ngoài ra, 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao cũng được nhận phần quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Thủ tướng trao quà cho 23 công nhân tiêu biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Thủ tướng trao quà cho 23 công nhân tiêu biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Là đại diện vinh dự được nhận bằng khen của Tổng LĐLĐVN dịp này, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được gặp Thủ tướng, được nghe những những tâm sự của Thủ tướng với những người lao động trực tiếp như tôi, bản thân tôi rất xúc động. Đây là dịp để những người lao động bày tỏ những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của mình đến lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các ban, ngành nhằm đưa ra các quyết sách phù hợp, giúp người lao động có môi trường lao động tốt nhất”.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa cũng cảm ơn tổ chức Công đoàn đã hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần giúp ông hoàn thành tốt công việc. “Công đoàn ngành Y tế nói riêng đã hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần trong thời gian tôi làm việc. Mọi hoạt động của chúng tôi đều được Công đoàn gắn kết lại với nhau, nhất là giúp đỡ chúng tôi vượt qua những khó khăn trong một nghề có nhiều rủi ro như nghề y”. Vị bác sĩ này là người đã trực tiếp thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật cao về ghép mô, tạng, đa tạng, ghép tạng từ người cho chết não và trực tiếp ghép thành công 700 ca bệnh.

11h35: Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường thay mặt đội ngũ CNVC-LĐ, đoàn viên Công đoàn Việt Nam cảm ơn Bộ Chính trị, BCH Trung ương Đảng, đặc biệt cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong hơn 3 năm vừa qua có sự quan tâm đặc biệt, dành nhiều thời gian cho đội ngũ CNLĐ. Đây sẽ là động lực to lớn để thúc đẩy đội ngũ CNLĐ Việt Nam phát triển.

 Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến phát biểu, chỉ đạo sâu sắc và những gợi mở thiết thực đối với tổ chức CĐ để xây dựng, phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp, đất nước ngày càng nhiều hơn, to lớn hơn. 

Đồng thời, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cũng bày tỏ quyết tâm của tổ chức CĐ thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng hành với sự phát triển bền vững của đất nước, giữ vững an ninh trật tự xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

11h: Phát biểu sau những kiến nghị, hiến kế của công nhân và các ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và đại diện các bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, 43 kiến nghị mà tổ chức CĐ đã tập hợp và gửi gắm cùng với kiến nghị của các CN tại buổi gặp mặt sẽ được giao cho Văn phòng Chính phủ, phân loại, gửi cho từng bộ, ngành, địa phương để trả lời cho Tổng LĐLĐ VN và CNLĐ. “Để thấy hiệu quả chứ không phải gặp nhau từ hội trường là xong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Thủ tướng khẳng định, lực lượng CNLĐ có trình độ kỹ thuật chính là tài sản, tài nguyên, vốn quý của quốc gia bởi đây là nguồn động lực phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trong tổng số hơn 53 triệu lao động thì chưa đầy 19% CN có trình độ kỹ thuật cao, còn lại là lao động phổ thông. Đó là vấn đề mà các bộ, ngành cần phải nhìn nhận và có chính sách cụ thể để thay đổi, vì chúng ta không đi theo con đường lao động giá rẻ nữa.

“Lênin nói “Năng suất lao động quyết định tất cả”, trong khi chúng ta có dân số vàng, nếu có lực lượng lao động trình độ cao nữa, chúng ta sẽ thành công”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách xây dựng lực lượng đội ngũ CN có tay nghề cao, thu hút nhân tài để Việt Nam trở thành “quốc gia khởi nghiệp” là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến 4 nhóm vấn đề thiết yếu với đời sống CNLĐ: Tiền lương và thu nhập đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu; nhà ở xã hội; môi trường làm việc, học tập cho CNLĐ và chỗ học tập, vui chơi cho CN, con CN.

Thủ tướng đề nghị tổ chức công đoàn cần đổi mới cách thức hoạt động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm lo đời sống văn hóa, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh cho CNLĐ, trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp cho NLĐ. Quan tâm đến hậu phương của NLĐ để NLĐ xem công đoàn là gia đình thứ hai của mình.

Riêng đối với CN, Thủ tướng bày tỏ: “Chúng ta đều dưới ruộng đi lên, đều cần phải chuyển đổi để thích nghi với sự thay đổi mới, chuyển đổi nghề nghiệp, phải nỗ lực để học tập để có “nghệ tinh” thì mới “thân vinh”.

10h45: Trong phần phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã nói: "Cảm ơn sáng kiến của Tổng LĐLĐVN để chúng ta duy trì được cuộc gặp của Thủ tướng với công nhân nhiều năm qua. Bước vào Tháng Công nhân năm 2019, TPHCM vinh dự tổ chức cuộc gặp này. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Chúng ta bước vào giai đoạn kinh tế tri thức,  DN vào Việt Nam đầu tư vào các ngành khoa học công nghệ, DN trong nước cũng chuyển đổi. NLĐ làm chủ trực tiếp khoa học công nghiệp, những người này đều phải do đào tạo mà ra. 

Vấn đề cũ nhưng vẫn phải nói nhiều là đào tạo chưa sát nhu cầu. Vậy DN phải gặp trực tiếp trường, đừng duy trì mãi trạng thái than phiền nữa. Các DN phát triển nhanh đều tự lo nhân lực của mình, ví dụ như REE, Hàng không Quốc gia Việt Nam chủ động đào tạo nhân lực. “Nơi nào chủ động  hợp tác với các trường thì nơi đó nhân lực có trình độ sẵn sàng” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

10h35: Phát biểu tại buổi gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Những năm gần đây, đất nước phát triển nhanh về kinh tế, trong đó có nhiều nguyên nhân và có một nguyên nhân là đội ngũ công nhân kỹ thuật cao tiếp thu nhanh các kiến thức khoa học công nghệ để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh. 

Bên cạnh việc Nhà nước phải đổi mới hơn, tạo chính sách thông thoáng, mở rộng quan hệ quốc tế, có hai vấn đề rất quan trọng, đó là sự đổi mới của doanh nghiệp và đặc biệt quan trọng là NLĐ phải tự học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu mới, để không bị đào thải khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát huy những hiệu quả và những mặt trái của nó. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp, các bộ, ngành phải có các chính sách kinh tế thực tế để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, ví dụ doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao phải được ưu đãi về thuế. Chúng ta cần phải khơi dậy khát vọng doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ cạnh tranh trên sân nhà mà cạnh tranh với quốc tế. NLĐ cần phải là tấm gương thể hiện tính tiên phong của giai cấp công nhân, đi đầu đổi mới và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quan trọng nhất vẫn chính là NLĐ.

10h20: Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu: Đồng ý rất cao với các kiến nghị phải gắn kết đào tạo và sử dụng lao động. Doanh nghiệp, người lao động chính là những tế bào đóng góp cho sự phát triển đất nước. Doanh nghiệp muốn phát triển thì phải tăng năng suất lao động. 

Ông Lợi cho rằng một trong những giải pháp là cải cách chính sách, hệ thống tiền lương sao cho tiền lương phải gắn với các giá trị thực, vì tiền lương là yếu tố hết sức quan trọng để tạo động lực phát triển của NLĐ và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Dũng  - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng: "Xây dựng lực lượng lao động có trình độ cao chính là góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, động lực thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Lực lượng lao động này là người trực tiếp tiếp cận khoa học công nghệ mới, tiến bộ của khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu của DN, xã hội và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Sơn Tùng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Sơn Tùng

Hơn ai hết, các bạn chính là người tạo ra sáng chế, sáng kiến thuộc về lực lượng lao động có tay nghề là chính. Chính phủ khuyến khích để DN đầu tư khoa học công nghệ, nếu DN không đầu tư sẽ bị đào thải vì không đủ sức cạnh tranh. Đó là trách nhiệm mà DN phải làm và chúng ta cùng đồng hành với DN. Làm sao lực lượng CNLĐ có điều kiện để học tập tiếp, nâng cao trình độ để tiếp cận khoa học, công nghệ mới, đó cũng là chính sách của Chính phủ.

10h: Sau phần ý kiến của các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục đề nghị các bộ, ngành tham gia có ý kiến và trả lời ý kiến của công nhân.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh thừa nhận: "Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã xây dựng rất nhanh các chính sách, nhưng thực tế là chưa đi vào cuộc sống, đó là trách nhiệm của chúng tôi".

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu. Ảnh: Trường Sơn
Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu. Ảnh: Trường Sơn

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đồng ý với ý kiến của anh Phan Anh Hây đến từ Cty Unilever VN là tự động hóa, số hóa phải bắt đầu từ DN và do DN, bởi đổi mới khoa học công nghệ chính là yếu tố để DN cạnh tranh. Hiện nay,  nhiều DN rất chủ động trong việc phát triển khoa học công nghệ như thành lập các trung tâm hoặc liên kết với các trường để nghiên cứu, ứng dụng. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đề nghị các lao động kỹ thuật cao cũng cần chủ động trong việc nghiên cứu, ứng học khoa học công nghệ vào sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đồng ý với kiến nghị của Tổng công ty Hàng không Quốc gia Việt Nam, bởi tổng công ty này không chỉ làm nhiệm vụ kinh doanh mà còn phục vụ nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc gia. Do đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng thống nhất ý kiến rằng đối với lao động kỹ thuật cao, đặc thù như phi công, cần có những quy định đặc thù trong Bộ luật Lao động, các nghị định của Chính phủ để đảm bảo nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Sơn Tùng
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Sơn Tùng

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng việc đào tạo phi công không chỉ cho Việt Nam mà còn có thể cho các quốc gia khác, do đó đồng ý thành lập trường bay thực tế tại Việt Nam để đào tạo phi công nhằm tiết kiệm chi phí đào tạo, không phải ra học ở nước ngoài, ngoài ra còn có thể đào tạo phi công cho các quốc gia khác trong khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ, các ngành cần tạo cơ chế thuận lợi để Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có thể đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để thu hút phát triển cảng Việt Nam thành cảng tự động hoàn toàn, tăng cường cạnh tranh với các cảng trong khu vực.

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định vai trò của CNLĐ có trình độ khoa học kỹ thuật là một trong những động lực phát triển kinh tế đất nước. Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm đến việc xây dựng lực lượng CNLĐ đáp ứng được yêu cầu phát triển mới.

Chủ đề của chương trình hoàn toàn cần thiết không chỉ đối với giai cấp CN mà còn đối với Chính phủ, bộ ngành để xây dựng chính sách phù hợp, tạo hành lang để đất nước bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tất cả các nội dung, các đề nghị của CNLĐ mà đại diện Tổng LĐLĐ VN kiến nghị rất xác đáng, những kiến nghị này sẽ được Quốc hội xem xét, xử lý, đưa vào các quy định pháp luật liên quan.

9h50: Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nêu thực tế về đào tạo tại doanh nghiệp nà và cho rằng doanh nghiệp cần tạo ra nhiều giá trị để tăng năng suất lao động chứ không tăng cường độ lao động.

Để tăng năng suất lao động, cần đầu tư công cụ lao động hiện đại và xây dựnng lực lượng lao động tiên tiến. Hàng năm, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn chi từ 150 -200 tỉ đồng để đầu tư cho công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng ngang tầm các cảng tiên tiến trên thế giới, triển khai phần mềm cảng điện tử, phần mềm giao hàng điện tử, giúp cho doanh nghiệp không cần đến cảng vẫn nhận được hàng.

Về đầu tư cho lực lượng lao động, Tổng công ty có 5 giải pháp linh hoạt, trong đó chú trọng đào tạo, đào tạo lại liên tục, coi trọng đào tạo tại chỗ kết hợp với chính sách luân chuyển cán bộ, công nhân viên làm việc ở các vị trí khác nhau. Hàng năm Tổng công ty dành 20 -25 tỉ đồng để đào tạo lại. 

Ông Thuấn cũng cho biết, Tổng công ty cũng rất chú trọng cơ chế trả lương, trả thưởng dựa trên cơ chế khoán lương theo năng suất, hiệu quả lao động, cùng với đó quan tâm đến các phúc lợi dành cho NLĐ; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của NLĐ; kết hợp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ tuyển dụng và phân loại lao động thường xuyên. Từ những giải pháp tổng thể đó, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện có chất lượng dịch vụ ngang hàng với nhiều cảng quốc tế của các quốc gia phát triển.

9h35: Trước gợi mở của Thủ tướng về những trăn trở giữa đào tạo tại trường và DN, chính sách thu hút nhân tài của đất nước, ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trình bày những khó khăn trong đào tạo phi công và bày tỏ lo ngại khi lực lượng phi công bị các hãng cạnh tranh gay gắt. 

Theo ông Thành, thời gian đào tạo 1 phi công từ 4-7 năm và chi phí là 200 ngàn USD/người. Từ năm 2000, Vietnam Airlines đã chủ động trong đào tạo phi công là người Việt Nam, đến nay, 75% phi công (800/1.200 phi công) của hãng là người Việt Nam, tiền lương, phúc lợi cho phi công Việt Nam cũng không ngừng tăng lên. 

Bên cạnh đó, lực lượng kỹ sư máy bay của hãng cũng chiếm tỷ lệ lớn, không chỉ phục vụ cho hãng mà còn thực hiện cho các hãng bay trong nước và khu vực. Để có được kết quả đó, chính là nhờ chính sách đầu tư vào nguồn nhân lực của hãng như cử phi công đi đào tạo ở nước ngoài, mở Trung tâm đào tạo bay, phân loại, chuyển loại phi công để đáp ứng các máy bay mới… 

Ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Ảnh: Trường Sơn
Ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Ảnh: Trường Sơn

Ông Thành cũng cho biết thêm, Vietnam Airlines rất chủ động trong đào tạo lại, dù là phi công đi học ở Mỹ, Anh về, DN vẫn đào tạo lại vì thực tế bay ở Cam Ranh, bay ở Điện Biên rất khác, không có giáo trình nào ở nước ngoài dạy cả. Trong tuyển dụng và đào tạo lao động kỹ thuật cao, ông Thành cũng đồng tình ngoại ngữ là tất yếu, tất cả các ngành nghề, kỹ năng IT cơ bản rất cần thiết và hệ thống giáo dục cần cung ứng đầy đủ.

Tuy nhiên, một vấn đề mà hãng đang đối mặt chính là việc “chảy máu chất xám”, Vietnam Airlines bị cạnh tranh phi công từ các hãng khác, có những tổ bay có đến 30% phi công chuyển sang các hãng khác. Mặc dù xác định mình có trách nhiệm trong đào tạo phi công nhưng việc nhân lực thất thoát nhiều như vậy gây nhiều khó khăn cho DN. 

Ông Thành cho rằng, để DN an tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao, cần có chính sách để đảm bảo cho DN không bị đảo lộn do thất thoát lực lượng lao động này, cụ thể là Bộ Luật Lao động cần có các quy định hợp lý, để các DN cạnh tranh công bằng.

Video ông Dương Trí Thành – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam phát biểu:

9h25: Sau phần ý kiến của công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  đề nghị các bộ, ngành, doanh nghiệp trả lời và tham gia ý kiến. 

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Cồ phần Cơ điện lạnh REE cho rằng: “Doanh nghiệp đến các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để tuyển người nhưng những người được tuyển dụng chưa bắt tay vào làm việc được ngay và rất ngỡ ngàng trước thực tế công việc được yêu cầu. Những người giỏi cần 1 năm, những người kém hơn cần 2 năm để đào tạo lại thì mới bắt tay vào làm việc được”.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE. Ảnh: Sơn Tùng
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE. Ảnh: Sơn Tùng

Theo bà Thanh, người Việt Nam thường chuộng bằng cấp, thích con em có bằng đại học. Trong khi đó, người Đức có quan điểm rõ ràng là cần kỹ sư, công nhân, nên trong chương trình đào tạo hướng nghiệp đã định hướng ai làm kỹ sư, ai làm công nhân, và ở Đức lương công nhân kỹ thuật cao cao hơn lương kỹ sư. Do đó, đào tạo phải có hướng nghiệp rõ ràng cho học sinh, sinh viên trong tương lai.

Bà Thanh đề xuất, tổ chức Công đoàn nên tổ chức những trường đào tạo nghề, đào tạo lại và doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ các trang, thiết bị để đào tạo nghề sao cho công nhân được đào tạo kiến thức, tay nghề, nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu ngay sau khi ra trường. 

Bà Thanh khuyến cáo trong môi trường hội nhập, công nhân, nhất là công nhân kỹ thuật cao nên trau dồi ngoại ngữ, công nghệ, nhất là công nghệ thông tin để có thể học hỏi và giao tiếp với chuyên gia nước ngoài nhằm học tập những kiến thức, khoa học, kỹ thuật mới, kỹ năng, bởi trong thời gian đoạn hiện nay, yêu cầu quản lý xã hội, doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ thông tin. Công nhân thiếu kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ thì không thể có thu nhập cao được.

Ảnh: Sơn Tùng
Ảnh: Sơn Tùng

9h10: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý rằng, các vấn đề lớn đào tạo gắn với thực tiễn, đào tạo những ngành mới, đây là những vấn đề nóng bỏng. Khoảng cách đào tạo là vấn đề cần khắc phục để làm sao lực lượng lao động phải đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Sau phần gợi ý của Thủ tướng, chị Trần Thị Lan Anh, làm việc tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông trình bày ý kiến: Hiện nay ở các DN, đội ngũ CN trực tiếp sản xuất chiếm số lượng lớn và là lực lượng sản xuất chính. Chủ DN cần tạo môi trường làm việc sáng tạo để ai cũng có thể được tự tin sáng tạo, dù chỉ là các kiến nghị nhỏ nhất. 

Chị Lan Anh cũng đề xuất, Chính phủ cần xem xét xây dựng trung tâm hỗ trợ CNLĐ nghiên cứu ở các tỉnh, tập trung vào các giải thưởng khả thi và có chính sách hỗ trợ cho các tác giả để họ có thể hoàn thành được ý tưởng và đưa ra thực tế.

Công nhân Phan Quang Liền, công tác 30 năm tại Cty cổ phần Dệt may 29.3 (LĐLĐ TP. Đà Nẵng) đề nghị Chính phủ cần đặt hàng các DN, đặt hàng lực lượng CNLĐ có tay nghề nghiên cứu, sản xuất các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ nhu cầu của DN và nhu cầu xã hội. Hiện nay, thiết bị hiện đại chính là 1 trong các yếu tố để DN cạnh tranh, tạo ra lợi thế cho mình. Chính phủ cũng cần có chính sách hỗ trợ lực lượng lao động kỹ thuật cao để tiếp cận kiến thức mới, nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ kỹ thuật cao xuất bản được sách chuyên ngành ví dụ với ngành may là tài liệu để đồng nghiệp, các DN tham khảo khi có vướng mắc.

Anh Phan Anh Hây, có 9 năm làm việc tại Cty TNHH Quốc tế UNILEVER Việt Nam (LĐLĐ TP HCM) nói: "Quá trình công tác, dù gặp khó khăn, vất vả thế nào cũng không nản, nhưng điều khiến chúng tôi dễ dàng bỏ cuộc chính là cách quản trị của DN. 

Theo tôi, DN cần thực hiện quản trị hiện đại, chuyển từ kiểm soát sang hỗ trợ để CN vừa học hỏi, vừa phát huy năng lực, sáng kiến, sáng tạo của mình trong công việc. Thay đổi công nghệ đi liền với tự động hóa, số hóa, tối ưu hóa, sử dụng robot thế hệ mới sẽ tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động và hình thành một lớp công nhân, lao động kỹ thuật cao. 

Việc này phải bắt đầu từ DN, do DN. Chính phủ cần xác định tiêu chí DN phát triển công nghệ cao cấp vùng để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư máy móc kỹ thuật, dây chuyền công nghệ cao, tuyển dụng CNLĐ kỹ thuật cao và tổ chức đào tạo CN tiếp cận được dây chuyền máy móc đó”.

8h50: Trả lời các kiến nghị của công nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao đề xuất việc đào tạo gắn với thực tiễn, đồng bộ giữa đào tạo và thực hành của công nhân lao động. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận hiện có nhiều trường chỉ dạy cái gì đang có chứ chưa chú trọng đến yếu tố kỹ thuật, yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó có nguyên nhân yếu tố dự báo còn xa với thực tế. 

Hiện Bộ GDĐT đã chỉ đạo, cho phép tạo môi trường sinh thái gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, theo đó, cho doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào việc đào tạo, các kỹ sư có kinh nghiệm có thể tham gia đào tạo. Hiện đã có Đại học Nguyễn Tất Thành áp dụng phương thức này. Bộ GDĐT cũng cho phép các trường chủ động đào tạo các mã ngành mà các nước tiên tiến đã có để cập nhật trình độ quốc tế.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Ngọc Nhạ phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng: “Việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tay nghề cho công nhân, lao động là rất cần thiết và cần học tập suốt đời vì các kiến thức, kỹ năng luôn thay đổi”. Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động tạo điều kiện cho công nhân, lao động về chi phí, thời gian để nâng cao trình độ, tay nghề của mình. 

Video phát biểu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ:

Tiếp phần của Bộ trưởng Bộ GDĐT, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt cho biết: Tôi rất tâm đắc với ý kiến của công nhân  Nguyễn Xuân Quang vì thực trạng nhiều năm qua, việc đào tạo sinh viên ra trường chưa đáp ứng ngay được yêu cầu của doanh nghiệp. Các trường đại học hiện nay đang đổi mới chương trình, phương thức đào tạo hiện đại, phù hợp bối cảnh hội nhập, Cách mạng công nghiệp 4.0, đào tạo gắn với thực tiễn, tăng cường thời gian thực tập và trong vòng 3 -5 năm tới, việc đào tạo sẽ đáp ứng nhu cầu thực tiễn. 

“Việc liên kết giữa nhà trường – doanh nghiệp còn lỏng lẻo, doanh nghiệp cần thì tìm đến nhà trường, nhà trường có kết quả nghiên cứu thì đi tìm doanh nghiệp. Do đó, Chính phủ cần có chính sách liên kết giữa Nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp để hiệu quả đào tạo gắn với thực tiễn nhiều hơn vì sự hỗ trợ của Nhà nước sẽ tạo ra sự gắn kết giữa doanh nghiệp – nhà trường ngày càng chặt chẽ, hiệu quả” – ông Huỳnh Thành Đạt nói. 

Đại học Quốc gia TPHCM đang triển khai một số dự án, theo đó sẽ tăng cường gắn kết đào tạo và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Nhiều trường hiện nay đều đào tạo theo hướng đa ngành, nên có khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Các trung tâm hướng nghiệp hiện nay đáp ứng nhu cầu cho nhiều người chứ không chỉ cho sinh viên. Công nhân có thể tham gia vào các trung tâm này và được miễn phí.

Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ GDĐT tăng cường cho các trường đại học tự chủ, như thế sẽ nhanh chóng mở được các ngành mới phù hợp với xu thế hội nhập và Cách mạng công nghiệp 4.0.

8h35: Trước ý kiến của anh Nguyễn Xuân Quang và anh Đinh Đăng Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đào tạo có vai trò quyết định để xây dựng lực lượng lao động có trình độ cao, do vậy đề nghị các Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Bộ GDĐT và ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM trả lời.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định việc thay đổi tình trạng “nặng lý thuyết, nhẹ thực hành” là vấn đề lớn mà Bộ và các Bộ ngành liên quan đã tập trung để có nhiều thay đổi, để làm sao việc đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, các ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, sự phát triển của khoa học công nghệ. Khắc phục tình trạng các trường “có gì đào tạo đó” hoặc “tiện đâu đào tạo đó” mà không gắn với thực tế.

Bên cạnh đó, khuyến khích các trường tham gia vào quá trình đào tạo lao động ngay từ khi người học còn ngồi trên ghế nhà trường, đặt máy móc, thiết bị ngay tại trường, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết thêm, để xây dựng lực lượng lao động cạnh tranh với lao động quốc tế, hiện nay, Bộ đã nhập 34 bộ giáo trình quốc tế, tất cả giáo trình, đào tạo các môn học phù hợp với yêu cầu quốc tế, học viên học sẽ được công nhận để làm việc trong nước và quốc tế. Hiện nay, đã có trên 3.000 sinh viên và người lao động học. Trên cơ sở đó, Bộ tiếp tục phối hợp với 9 quốc gia để liên thông công nhận bằng cấp của nhau.

Để khuyến khích người lao động đi học, có nhiều chương trình hỗ trợ học phí hoặc Chính phủ cấp kinh phí cho người lao động đi học, nhiều chương trình đào tạo như đào tạo từ xa, đào tạo theo tín chỉ… để người lao động lựa chọn. Sắp tới đây, Bộ luật Lao động sẽ có quy định bắt buộc doanh nghiệp để công nhân có nhu cầu đi học được tham gia đi học.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Anh Đinh Đăng Đoàn – Quản lý thiết bị, 10 năm làm việc tại Cty CP Quốc tế Phong Phú (TPHCM) kiến nghị: Hiện tại công ty nhập hệ thống thiết bị kỹ thuật cao, đang chạy có những trục trặc nhỏ, nếu sửa chữa tại Việt Nam thì giá trị thấp, từ 150 -300 USD, nhưng nếu nhập về phải tốn phí hàng chục ngàn USD. Mỗi lần nhập về, thủ tục nhập hàng qua hải quan khó khăn, rất lâu, trong khi đó, nếu nhập cả máy thì lại nhanh. Do vậy, kiến nghị Chính phủ, bộ ngành tháo gỡ thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, đặc biệt là các chi tiết thiết bị.

Anh Đinh Đăng Đoàn – Quản lý thiết bị, 10 năm làm việc tại Cty CP Quốc tế Phong Phú (TPHCM) nêu kiến nghị. Ảnh: Sơn Tùng
Anh Đinh Đăng Đoàn – Quản lý thiết bị tại Cty CP Quốc tế Phong Phú (TPHCM) nêu kiến nghị. Ảnh: Sơn Tùng

Hiện tại, tiền lương thuê chuyên gia nước ngoài sang làm việc rất cao, trong khi khả năng của công nhân, lao động kỹ thuật cao cũng đáp ứng được, nhưng tiền lương trả cho người lao động còn thấp, chưa tương xứng. Một trong những lý do là họ chưa được đào tạo phù hợp. Tôi cũng đề nghị các trường cần đào tạo ngành sát với thực tế, các ngành mới phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Do đó, cần cải cách chế độ khen thưởng cho người lao động. 

Trong khi đó, anh Nguyễn Xuân Quang, Xí nghiệp Vật lý giếng khoan-VSP (CĐ Dầu khí) nêu ý kiến: Hiện nay có tình trạng sinh viên các trường đại học, cao đẳng mới ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp do việc đào tạo trong trường nặng về lý thuyết, thiếu thực hành. Theo chúng tôi, Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo đổi mới nội dung và phương thức đào tạo công nhân lao động kỹ thuật cao nói riêng và đào tạo nghề hiện nay đảm bảo đáp ứng được nhu cầu, đòi hỏi khắt khe của thị trường lao động cạnh tranh hiện nay. 

anh Nguyễn Xuân Quang, Xí nghiệp Vật lý giếng khoan-VSP (CĐ Dầu khí) nêu ý kiến. Ảnh: Sơn Tùng
Anh Nguyễn Xuân Quang, Xí nghiệp Vật lý giếng khoan-VSP (CĐ Dầu khí) nêu ý kiến. Ảnh: Sơn Tùng

Vì vậy, kiến nghị Chính phủ cần có những chính sách để doanh nghiệp tạo điều kiện cho NLĐ học tập bài bản, đóng góp hiệu quả, thực tế cho doanh nghiệp, chứ không chỉ có bằng cấp mà không ứng dụng được trong thực tế. Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chất lượng và hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về năng lực nghề nghiệp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nhân, lao động kỹ thuật cao, tạo điều kiện để những người có chuyên môn giỏi sau 30 tuổi có thể phát triển thành những nhà khoa học, công trình sư để phục vụ cho doanh nghiệp, đất nước.

8h: Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những lần đi gặp gỡ, trực tiếp lắng nghe kiến nghị, tâm tư của anh chị em công nhân, lao động. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Tháng 5 là Tháng Công nhân, đất nước có nhiều ngày kỷ niệm lớn, cuộc gặp gỡ công nhân lao động bậc cao, có trình độ cao này rất quan trọng. Đây là dịp để Chính phủ, các cơ quan, địa phương lắng nghe ý kiến của công nhân lao động bậc cao.

Tôi mong muốn anh chị em công nhân được mời tham dự chương trình hôm nay mạnh dạn phát biểu ý kiến trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn để chúng tôi nghe được tiếng nói từ những người trực tiếp có tay nghề cao, để từ đó, chúng ta có được chính sách chung để hỗ trợ anh chị em công nhân kỹ thuật cao.

Một vấn đề rất lớn mà đất nước xã hội quan tâm, đó là chúng ta phát triển đất nước rất cần đội ngũ lao động có kỹ thuật, có trình độ. Thế nhưng về điều kiện sống, môi trường làm việc, anh chị em có tâm tư bức xúc ra sao?... 

Những điều này rất cần được anh chị em bày tỏ để Thủ tướng, Bí thư các tỉnh thành, lãnh đạo cơ quan, ban ngành địa phương, doanh nghiệp... cùng lắng nghe các hiến kế, đề xuất để chúng ta xây dựng được đội ngũ công nhân lao động kỹ thuật cao.

Một năm gặp 1 lần, 4 năm rồi, hàng năm, tôi đều có các cuộc gặp gỡ, lắng nghe anh chị em công nhân. Qua các cuộc gặp gỡ, có nhiều kiến nghị được giải quyết, ví dụ như các thiết chế công đoàn đã và đang phục vụ công nhân. Riêng đối với công nhân bậc cao thì cần có chính sách tốt hơn để đội ngũ này ngày càng lớn mạnh. 

Trên tinh thần đó, tôi muốn nghe ý kiến các bạn, dành thời gian cho các bạn nhiều hơn, các ban ngành bộ trưởng sẽ trả lời các bạn trước khi Thủ tướng phát biểu.

Ngoài 43 vấn đề mà người đứng đầu tổ chức Công đoàn vừa trao gửi, ngày hôm nay, những tiếng nói từ trái tim khối óc của các bạn là rất quan trọng để những người làm chính sách lắng nghe, bởi đó chính là ý kiến của những người cọ sát từ thực tế.

Tôi rất trân trọng tình cảm của anh chị em công nhân dành cho tôi. Tôi sẵn sàng lắng nghe.

7 nhóm vấn đề, đề xuất kiến nghị gửi đến Thủ tướng

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ bản đề xuất kiến nghị gồm 43 nội dung, với 7 nhóm vấn đề:

1. Kiến nghị về thuế thu nhập cá nhân đối với thợ mỏ ngành than, thuyền viên ngành hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành dầu khí.

2. Kiến nghị về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của thuyền viên ngành hàng hải, công nhân mỏ ngành than. 

3. Kiến nghị về chế độ lương các ngành hàng hải, hàng không, ngành thép, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

4. Kiến nghị về điều kiện làm việc của công nhân mỏ, các y, bác sĩ, công nhân ngành thép, ngành hàng không.

5. Kiến nghị về nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao.

6. Kiến nghị về chính sách đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao.

7. Kiến nghị về chính sách phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao.

7h40: Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: Bốn năm trước, cũng tại mảnh đất phía Nam thân thương của Tổ quốc, 5.000 công nhân, lao động đã được gặp Thủ tướng khi đồng chí bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình. Kể từ đó, với thông điệp “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. 

Nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai, thực hiện.

Hiện thực hóa quyết tâm chính trị và lời hứa với công nhân, hằng năm Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020, mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình. 

Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó nổi bật các yêu cầu, mục tiêu nhằm triển khai biện pháp cải thiện, nâng cao năng suất lao động tại doanh nghiệp và các ngành sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội, bao gồm chính sách hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm... để giúp người lao động bị mất việc làm do các doanh nghiệp không đứng vững được trong quá trình cạnh tranh.

Đồng hành với Chính phủ, tổ chức Công đoàn đã có những bước tiến quan trọng, đột phá. Đại hội XII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đại hội xác định 3 khâu đột phá, 9 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2018 - 2023 để đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh. Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Đại hội chủ trì thảo luận với đại biểu dự Đại hội về chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển bền vững đất nước”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cũng đã nêu bật một số thành tích mà tổ chức Công đoàn Việt Nam đã thực hiện để đại diện, bảo vệ, chăm lo đời sống của công nhân, lao động như: Đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam sẽ bàn giao 500 căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là công nhân, lao động và đang tiến hành các thủ tục xây dựng 35 thiết chế Công đoàn tại 35 khu công nghiệp trong cả nước.

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” có 1,9 triệu đoàn viên được hưởng lợi gần 750 tỉ đồng, tăng gần 40% so với năm trước. Công đoàn đại diện khởi kiện tại Tòa án 2.510 vụ; tư vấn pháp luật cho 245.883 lượt đoàn viên, NLĐ, giúp cho hàng chục nghìn đoàn viên, NLĐ được chi trả trợ cấp thôi việc, nâng lương, quay lại làm việc, đóng BHXH…

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phương thức sản xuất có nhiều đổi mới, nhưng bản chất vẫn là sản xuất công nghiệp, gắn với công nhân và công nghệ. Anh chị em công nhân lao động cần nhìn nhận đây là cơ hội hơn là thách thức nếu mình có nhận thức đúng và bước đi phù hợp. Từ đó xác định, mỗi người công nhân, lao động trong kỷ nguyên số cần phải làm chủ công nghệ và có kỹ năng mà máy móc không thể có.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó thì cuộc gặp gỡ lần này với Thủ tướng một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đến công nhân, lao động; khẳng định Công đoàn Việt Nam, NLĐ đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước; công đoàn làm gì để đồng hành thực hiện thúc đẩy phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao cả về số lượng, chất lượng? Công đoàn phải thực hiện tốt 4 nhiệm vụ sau: Một là, công đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động và cả người sử dụng lao động về vị trí, vai trò của công nhân, lao động kỹ thuật cao trong nâng cao năng suất lao động. 

Hai là, công đoàn tham gia vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công nhân có trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp ngày càng cao, có khả năng tiếp thu nhanh và làm chủ công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nâng cao chất lượng các cơ sở dạy nghề của công đoàn theo hướng gắn kết với doanh nghiệp, đào tạo theo đơn đặt hàng đào tạo theo nhu cầu sử dụng, đào tạo tại chỗ, đào tạo theo yêu cầu của xã hội. Tiến hành sắp xếp các cơ sở dạy nghệ hoạt động không hiệu quả để tập trung xây dựng một số cơ sở dạy nghề chất lượng cao của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn mới.

Ba là, tham gia xây dựng chính sách phát triển đội ngũ công nhân kỹ thuật cao; tập hợp lực lượng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của công nhân, lao động với Đảng, Nhà nước để phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao về số lượng và chất lượng.

Bốn là, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; phối hợp, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt chính sách nâng cao chất lượng, cải thiện đời sống của công nhân, lao động nói chung và công nhân, lao động kỹ thuật cao nói riêng, nhất là vấn đề về nhà ở, các phúc lợi xã hội khác.

Thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ các ý kiến hiến kế, đề xuất, kiến nghị của đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao với Đảng và Chính phủ mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lấy ý kiến đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao của cả nước và tổng hợp lại.

Video: Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại diễn đàn Thủ tướng gặp CNLĐ: 


7h35: Sáng 5.5, tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt với gần 1.000 công nhân, lao động, trong đó có 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao ở 7 tỉnh, thành phố và nhiều công đoàn ngành trong cả nước. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2019, hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 – 28.7.2019), do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức. 

Thủ tướng gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao. Ảnh: Sơn Tùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao. Ảnh: Sơn Tùng
Thủ tướng thăm quan triển lãm công nghệ cao. Ảnh: Sơn Tùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan triển lãm công nghệ cao. Ảnh: Sơn Tùng

Cùng tham dự với Thủ tướng có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam và nhiều lãnh đạo các Công đoàn ngành, LĐLĐ các tỉnh, thành phố.

Đây là diễn đàn để Đảng, Nhà nước và người đứng đầu Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của công nhân, lao động kỹ thuật cao với sự phát triển của đất nước, địa phương, ngành và doanh nghiệp; cũng là dịp để đoàn viên, công nhân, lao động được đón nhận thông điệp của Đảng và Chính phủ gửi tới người lao động cả nước nhân Ngày Quốc tế Lao động 1.5, Tháng Công nhân năm 2019 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Tại diễn đàn lần này, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao – những người đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài; tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến, của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại.

Diễn đàn đặc biệt có ý nghĩa khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới.

Đây là năm thứ 4, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn người đứng đầu Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của công nhân, lao động với sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, ngành và đất nước.

Với chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước” - Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương cùng 1.000 công nhân, lao động, trong đó có 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao trao đổi 5 nhóm vấn đề chính được đề cập trực tiếp tại diễn đàn và ý kiến của đoàn viên công đoàn, NLĐ cả nước gửi qua Báo Lao Động và được tập hợp trong bản kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi Chính phủ.

Đó là những chính sách của doanh nghiệp đối với lực lượng công nhân kỹ thuật cao; chính sách của địa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ thuật cao; đề xuất của công nhân, lao động có kỹ thuật cao đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân; làm gì để những lao động bình thường trở thành công nhân kỹ thuật cao; tâm tư nguyện vọng của chính những công nhân, lao động kỹ thuật cao để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương và đất nước.

Clip: Công nhân, lao động kỹ thuật cao gửi gắm nguyện vọng tới Thủ tướng: 


Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Nhóm công nhân bị công ty môi giới lao động ''xù lương''

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nhóm khoảng 20 công nhân bị công ty môi giới lao động "xù lương". Các công nhân liên hệ qua điện thoại, đến văn phòng nhưng không tìm thấy giám đốc công ty môi giới lao động.

Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh tình trạng "báo hóa", tin giả

NGUYỄN ĐĂNG |

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng “báo hóa” các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Tốn nghìn tỉ để san lấp một moong than, TKV đề xuất gì?

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) mong muốn giữ nguyên các moong than sau khai thác, mà không phải hoàn nguyên theo quy định. Việc này vừa tiết kiệm cả nghìn tỉ đồng cho việc hoàn nguyên một moong than, vừa không phải búc xúc đất đá từ các bãi thải vốn đã ổn định để lấp đầy các moong than.

Tổng thống Putin nói về mục tiêu và chiến thuật của Nga ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ về các mục tiêu và chiến thuật ở Ukraina, cũng như về hội nghị thượng đỉnh NATO mới nhất.

Điều đặc biệt nhất của Ngọc Châu và dàn Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Lan Anh |

Nhìn lại những người đẹp từng đăng quang ngôi vị hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, sẽ thấy họ có sự đặc biệt.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT với xăng dầu

Lan Hương |

Đại diện Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Ngày mai, 1.7 giá xăng có thể giảm thế nào?

Cường Ngô |

Nếu không trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng ngày mai (1.7) có thể giảm nhẹ khoảng 150-300 đồng/lít và dầu diesel giảm khoảng hơn 200 đồng/lít.

Long An: Hoãn phiên tòa xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Nhận định đây là vụ án phức tạp, vắng nhiều người quan trọng, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai” và sẽ mở lại vào ngày 20.7.2022.