Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

HOA LÊ-SƠN TÙNG |

Sáng 20.2 (mùng 5 Tết), tại Công viên văn hóa Đống Đa (phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) diễn ra Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2018). Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và Thành phố Hà Nội.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 1789 đã đi vào lịch sử dân tộc, ghi dấu công tích vang dội của Hoàng đế Quang Trung cùng tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn và những người con đất Việt đã anh dũng chiến đấu, hy sinh chống giặc ngoại xâm, giải phóng Kinh thành Thăng Long xưa, góp phần làm nên Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình ngày nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội dự và dâng hương tại Lễ hội Gò Đống Đa. Ảnh ST.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội dự và dâng hương tại Lễ hội Gò Đống Đa. Ảnh ST.

Trong diễn văn kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa,  Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã ngược dòng lịch sử ôn lại cách đây vừa tròn 229 năm – mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy tài tình, sáng tạo của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, đánh tan 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

 
 Ảnh ST

Thắng lợi chống quân xâm lược Mãn Thanh, tiêu biểu với chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là sự hội tụ, kết tinh sâu sắc truyền thống yêu nước, độc lập tự do ngàn đời của nhân dân là. Bên cạnh đó, là sự khẳng định tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường trong quá trình đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Hàng năm cứ vào ngày mồng 5 Tết, nhân dân thường tổ chức Hội Gò Đống Đa để ôn lại những sự kiện lịch sử lẫy lừng đã diễn ra tại nơi đây. Lễ hội tổ chức để tưởng nhớ tới công tích vang dội của Hoàng đế Quang Trung cùng tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn và những người con đất Việt đã anh dũng chiến đấu, hy sinh chống giặc ngoại xâm.

Lễ hội Gò Đống Đa kéo dài hết ngày mùng 5 Tết với các chương trình rước rồng lửa Thăng Long, các tiết mục thi đấu võ thuật, cờ người cờ tướng... thể hiện tinh thần thượng võ, khí thế hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử.

Lễ rước kiệu vua Quang Trung và Công chúa Ngọc Hân
Lễ rước kiệu vua Quang Trung và Công chúa Ngọc Hân. Ảnh ST
 
 Đoàn tế lễ của các quận, huyện trên địa bàn thành phố vào dâng hương tưởng niệm.
 
 Ảnh ST.
HOA LÊ-SƠN TÙNG
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tranh luận quanh việc xét xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử kín vào ngày 21.7 tại TAND TPHCM. Tuy nhiên, với việc xét xử theo hình thức xử kín đang khiến nhiều người không khỏi thắc mắc và tranh luận.

Nga trên đà chiến thắng lớn nhất sau 4 tháng chiến sự ở Ukraina

Song Minh |

Nga đang giành những chiến tích lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina 4 tháng trước đây.

"Trốn" nắng, nông dân chong đèn xuống đồng từ xế chiều đến đêm muộn

Hải Yến - Thu Hoài |

Hà Nội - Để "trốn" nắng nóng gay gắt vào ban ngày, người nông dân tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ xuống ruộng từ xế chiều đến tận đêm muộn.

Muôn kiểu trông con của gia đình công nhân

BẢO HÂN - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Do công việc bận rộn, nên nhiều vợ chồng công nhân khi có con phải gửi về quê hoặc nhờ ông bà lên ở cùng trông nom, chăm sóc. Ông, bà đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua các khó khăn, bất tiện, tất cả vì con, vì cháu.  

Lịch trình kiểm tra y tế của tiền vệ Quang Hải

MINH PHONG |

Sau khi đặt chân đến Pháp, tiền vệ Quang Hải sẽ được đưa đi kiểm tra y tế vào ngày 29.6, trước khi chính thức khoác áo Pau FC. 

Bộ Y tế nói về việc dân phải ký cam kết khi không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Đối với một vấn đề được quan tâm như vaccine COVID-19, việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch. Ký cam kết này để chính quyền, người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới.

Giá vàng hôm nay 28.6: Bất ngờ quay đầu, thời điểm tốt để mua gom?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay quay đầu giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Một số chuyên gia nhận định đây là thời điểm thích hợp để mua gom.