Thủ tướng Chính phủ: Nhiều kết quả ấn tượng trong tháng 10

X.Q |

Tin vui đầu tiên mà Thủ tướng Chính phủ thông báo tại phiên họp thường kỳ tháng 10.2017 là Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, từ 82 lên 68. “Chúng ta đã thực sự phấn đấu được theo tinh thần chỉ đạo đầu năm là đứng trong nhóm đầu ASEAN, đã vượt qua Indonesia và nhiều nước trong khu vực” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng báo tin vui, khen Ngân hàng Nhà nước

Sáng 3.11, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10.2017. Chính phủ nghe báo cáo và thảo luận về việc khắc phục hậu quả bão, lũ vừa qua và các nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong thời gian tới; tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2017;

Rà soát, đề xuất cụ thể việc cắt giảm mức phí và loại phí thuộc phạm vi quy định của pháp luật về phí và lệ phí; về rà soát, cắt giảm các loại chi phí chính thức ngoài phí, lệ phí theo quy định pháp luật phí, lệ phí và chi phí chính thức ngoài phí, lệ phí và chi phí phát sinh liên quan đến thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai...;

Thí điểm tổ chức Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND cấp huyện tại thành phố Hà Nội; sơ kết đánh giá tình hình triển khai thực hiện các kênh đối thoại, tiếp nhận và xử lý thông tin kiến nghị của người dân và doanh nghiệp qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 10 tháng và kết quả kiểm tra tại một số bộ, ngành trong tháng 10.2017 của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, Thủ tướng đánh giá, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, nhất là tạo môi trường đầu tư kinh doanh lên thang bậc mới, đặc biệt là tích cực chỉ đạo chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.

Tin vui đầu tiên mà Thủ tướng thông báo tại phiên họp là Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, từ 82 lên 68. “Chúng ta đã thực sự phấn đấu được theo tinh thần chỉ đạo đầu năm là đứng trong nhóm đầu ASEAN, đã vượt qua Indonesia và nhiều nước trong khu vực” - Thủ tướng nói.

Có nhiều chỉ tiêu nhưng có 2 chỉ tiêu nổi bật là nộp thuế điện tử và tiếp cận điện năng. Cùng với đó, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”. Đây cũng là tin rất đáng mừng, Thủ tướng nhìn nhận và đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

So với tháng 9, tất cả các lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, đặc biệt chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 17%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng cao so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 10,7%. Khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 10,4 triệu lượt khách, tăng 28,1% so với cùng kỳ.

“Tôi có trao đổi với đồng chí Trần Tuấn Anh (Bộ trưởng Bộ Công Thương) thì hệ thống bán lẻ của chúng ta sau khi chấn chỉnh một bước đã phục vụ rất tốt hệ thống tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản và một số mặt hàng chủ lực của nước ta tăng cao trong tháng này” - Thủ tướng cho biết.

“Có thể nói, xuất khẩu tháng 10 tiếp tục tăng và đến nay chúng ta đã xuất siêu 1,23 tỉ USD”. Có 105.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 97% số doanh nghiệp mới có doanh thu và có nộp thuế. Như vậy, đây là một tin mừng, kết quả tích cực của tái cơ cấu doanh nghiệp.

Khắc phục ngay tồn tại, bất cập mà một số Đại biểu Quốc hội nêu

Tuy nhiên, đất nước còn đối diện một số thách thức, khó khăn, nhất là tình hình bão, lũ lụt, lở đất làm nhiều người chết trong thời gian qua. “Hiện nay, giờ phút này, bão số 12 đang có nguy cơ trực tiếp vào Nam Trung Bộ. Tại cuộc họp Chính phủ này, tôi giao đồng chí Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp cùng với đồng chí Nguyễn Xuân Cường (Bộ trưởng Bộ NNPTNT) vào Khánh Hòa, Phú Yên để trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão” - Thủ tướng nêu rõ.

Tồn tại nữa là giải ngân vốn đầu tư cơ bản có tiến bộ nhưng còn chậm. Mặc dù có cải thiện, sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, cần tiếp tục tháo gỡ. Nhiều vấn đề như bảo vệ môi trường, phá rừng ở một số địa phương, an ninh trật tự, an toàn giao thông cần tiếp tục đặt ra.

Thủ tướng đề nghị đầu tiên là cần khắc phục ngay tồn tại, bất cập mà một số Đại biểu Quốc hội đã nêu ra chứ không phải chờ đến khi có Nghị quyết, ví dụ như vấn đề trẻ em dưới 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nghĩa trang (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình nêu), hay tình trạng phí chồng phí trong một số lĩnh vực…

“Tuy đạt kết quả tháng 10 tốt nhưng không thể chủ quan trong chỉ đạo, điều hành quản lý đất nước, nhất là trong một số ngành, một số địa phương” - Thủ tướng yêu cầu và nhấn mạnh phải “tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất”. 

X.Q
TIN LIÊN QUAN

Đi tìm nhóm ngành bật tăng mạnh mỗi khi chứng khoán rớt sâu trong 10 năm qua

Đức Mạnh |

Chỉ số VN-Index đang ghi nhận chuỗi downtrend 6 tháng, dài nhất trong 10 năm qua của chứng khoán Việt Nam. Chứng khoán An Bình đã thống kê lại những nhóm ngành có sức bật tốt mỗi khi thị trường chung lao dốc.

Giảm hơn 400 ca mắc COVID-19 trong ngày

Lệ Hà |

Chiều 6.10, Bộ Y tế cho biết, trong ngày ghi nhận 702 ca mắc mới COVID-19, giảm 428 ca so với ngày hôm trước (1.130 ca). 

Làm sao để hút khách vào bến xe Miền Đông mới từ ngày 11.10?

MINH QUÂN |

TPHCM - Từ ngày 11.10, TPHCM dời thêm 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới (Thành phố Thủ Đức), nâng tổng số tuyến tại đây lên hơn 100 tuyến. Sẽ có hàng loạt giải pháp được triển khai nhằm giúp bến xe lớn nhất nước hoạt động hiệu quả.

Nhà trường nói gì về đề xuất bán sữa, giá đắt gấp đôi loại bình thường?

HUYÊN NGUYỄN |

Hiệu trưởng Trường Mầm non Quận (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, nguyên nhân trường đề xuất phụ huynh mua sữa là để dễ dàng kiểm soát nguồn gốc. Mức giá cao hơn thị trường là do không có khuyến mãi và chi phí vận hành tủ mát.

Sở Công Thương Long An thông tin về 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép

An Long |

Long An - Sở Công Thương cung cấp thông tin chi tiết về việc rút giấy phép 7 cửa hàng kinh doanh xăng dầu do tự ý ngừng bán.

Đà Nẵng: Công an vào cuộc, điều tra vụ học sinh bị tím chân khi ở trường về

THUỲ TRANG |

Chiều 7.10, ông Lê Duy Hoà, Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho biết, Công an thành phố vào cuộc, điều tra làm rõ vụ việc học sinh lớp 1 tại trường Nguyễn Phan Vinh bị bầm tím chân sau khi ở trường về.

Không khí lạnh mạnh đầu tiên của năm sắp tràn về, miền Bắc trở mưa rét

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong 24 giờ qua bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía nam.

Y án chung thân với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Anh Tú |

TPHCM - Chiều 7.10, TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) và 3 bị cáo khác về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án sai phạm hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng.