Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh: Sẵn sàng thu hồi đất sân golf trong sân bay giao lại cho Chính phủ

TS |

Quân đội tham gia làm kinh tế phải là kinh tế quốc phòng, phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vừa trả lời phỏng vấn TTXVN về việc kết hợp chặt chẽ kinh tế - quốc phòng và quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Sau đây là lược trích nội dung phần trả lời của Thượng tướng (các tựa đề do Lao Động đặt):

Sẵn sàng thu hồi đất sân golf trong sân bay giao lại cho Chính phủ

Về thông tin sẽ thu hồi sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu quan điểm: Cách đây hơn 10 năm, đất sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất đã được Chính phủ cho phép sử dụng trong thời gian nhàn rỗi, chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng, với điều kiện khi có nhiệm vụ, nhu cầu quốc phòng hoặc có chỉ thị của cấp trên thì sẽ thu hồi vô điều kiện. Đây là thỏa thuận có tính nguyên tắc giữa Bộ Quốc phòng và chủ đầu tư.

Quân ủy Trung ương đã tổ chức nhiều Đoàn kiểm tra, mời nhiều cơ quan cùng với Bộ Quốc phòng, kể cả các Đại biểu Quốc hội, kiểm tra việc xây dựng và hoạt động của sân golf. Qua kiểm tra cho thấy, việc xây dựng và hoạt động sân golf hoàn toàn đúng luật pháp, đúng quy định.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn tạo ra một số dư luận trái chiều trong xã hội. Do đó, ngay từ đầu năm nay, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có chỉ thị dừng toàn bộ việc xây dựng các khu dịch vụ của sân golf này, gồm nhà hàng, khách sạn, biệt thự, căn hộ cho thuê… để chờ kiểm tra, kiểm soát và quyết định của cấp trên. Bộ Quốc phòng sẵn sàng đàm phán với chủ đầu tư thu hồi đất sân golf và giao lại cho Chính phủ khi có nhu cầu phát triển sân bay Tân Sơn Nhất.

Tạm dừng việc chuyển từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế

Về công tác quy hoạch, quản lý đất quốc phòng hiện nay, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: Chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là đất quốc phòng chủ yếu sử dụng phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, xây dựng các doanh trại. Chỉ có một phần đất nếu chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng thì có thể sử dụng vào mục đích kinh tế để nâng cao đời sống bộ đội, đóng góp vào xây dựng tiềm lực cho các đơn vị.

Đất quốc phòng sử dụng làm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hơn 90% đã được Quân đội giao cho các địa phương, các ngành, hoặc giao lại cho Chính phủ để giúp địa phương mở đường giao thông, làm các công trình về môi trường, các khu đô thị, giải phóng các khu vực ở các vùng bị ô nhiễm bom mìn, dioxin…

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có chủ trương tạm dừng việc chuyển từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế, chỉ có những diện tích thực sự cần thiết, hết sức cần mới chuyển đổi.

Trong đề án Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ chỉ còn 17 doanh nghiệp

Trả lời câu hỏi về việc gần đây có ý kiến cho rằng Quân đội không nên làm kinh tế, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ: Quân đội tham gia làm kinh tế phải là kinh tế quốc phòng, phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nói như vậy mới đầy đủ.

Từ khi thành lập Quân đội, Bác Hồ đã dạy Quân đội phải đồng thời là đội quân chiến đấu, công tác và lao động sản xuất. Mỗi thời kì có một hình thức, mô hình, mức độ khác nhau, tùy theo nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và tình hình đất nước.

Từ trước đến nay, nhiều doanh nghiệp Quân đội đã ứng dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để sản xuất vũ khí, trang bị cho Quân đội, đóng góp rất nhiều cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp mẫu mực, đóng góp tích cực cho quốc phòng cũng có những doanh nghiệp làm ăn không đứng đắn. Những đơn vị đó cần dứt khoát chấn chỉnh, loại bỏ. 

Vừa qua, Quân ủy Trung ương đã thực hiện quy hoạch các doanh nghiệp trong Quân đội với một số yêu cầu sau: Thứ nhất, doanh nghiệp Quân đội phải là doanh nghiệp trực tiếp phục vụ nhiệm vụ quốc phòng kết hợp làm kinh tế, không có doanh nghiệp nào chỉ làm kinh tế đơn thuần. Thứ hai, doanh nghiệp Quân đội phải tổ chức chặt chẽ theo đúng mô hình tái cơ cấu mà Chính phủ quy định. Thứ ba, doanh nghiệp Quân đội phải làm theo đúng luật, đúng quy định như một doanh nghiệp Nhà nước, không có biệt lệ. Thứ tư, doanh nghiệp Quân đội không được lợi dụng vị thế Quân đội làm điều không đúng.

Quân đội chúng ta trước đây có gần 200 doanh nghiệp, vừa qua đã rút xuống còn hơn 80 doanh nghiệp, và trong đề án Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ chỉ còn 17 doanh nghiệp. Những doanh nghiệp nào thực sự cần thiết, làm ăn đứng đắn, tuân thủ luật pháp mới được tiếp tục hoạt động.


"Từ đầu năm 2016, Bộ Quốc phòng đã có chỉ thị thu hồi toàn bộ biển đỏ của các xe làm kinh tế, một doanh nghiệp Quân đội chỉ có một xe biển đỏ dành cho người chỉ huy để đi công tác. Xe biển đỏ tuyệt đối không được dùng vào hoạt động kinh tế, hoạt động có thu" - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
TS
TIN LIÊN QUAN

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.