Thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư để san sẻ với các dự án BOT

Vương Trần - Ngô Cường |

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đang trình Chính phủ và sắp tới trình Quốc hội về ban hành chính sách thu phí trên cao tốc Nhà nước đầu tư để đảm bảo lưu lượng hài hoà giữa các tuyến đường, cũng như đảm bảo hiệu quả cho các tuyến BOT.

Mở rộng thí điểm dùng cát biển để làm cao tốc

Sáng nay (7.11), tiếp tục phiên chất vấn tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Minh Trang (đoàn Vĩnh Long) đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng về tiến độ nghiên cứu sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường.

“Tình hình triển khai cho đến nay như thế nào? Việc sử dụng cát biển để thay thế cát sông trong việc giải quyết nhu cầu cấp bách về nguồn nguyên liệu cho các dự án đường cao tốc Bắc - Nam có khả thi hay không?”, đại biểu Trang đặt câu hỏi với Bộ trưởng Thắng.

Ngoài ra, nữ đại biểu đoàn Vĩnh Long cũng đặt vấn đề, dự báo sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, thì các tuyến BOT trên quốc lộ 1A sẽ bị san tải lưu lượng. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến phương án tài chính của các nhà đầu tư.

“Có bao nhiêu dự án BOT bị ảnh hưởng? Bộ trưởng có giải pháp gì để đảm bảo hài hoà lợi ích Nhà nước - người dân - doanh nghiệp”, đại biểu Nguyễn Minh Trang chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Media Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Media Quốc hội

Trả lời chất vấn, về vấn đề nghiên cứu cát biển làm vật liệu xây dựng đắp nền, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết bên cạnh các hội nghị, hội thảo, Bộ GTVT đã triển khai việc thí điểm sử dụng cát biển trên các công trình giao thông tại khu vực ĐBSCL.

Theo ông Thắng, kết quả thí điểm cho thấy, qua 5 lần quan trắc thì chất liệu cát biển đạt yêu cầu về vật liệu đắp nền về các chỉ tiêu kỹ thuật (sức tải, độ ổn định…) của công trình; có giá trị tương tự khi sử dụng cát sông, cũng như chưa có biểu hiện ảnh hưởng đến môi trường, cây trồng ở các khu vực xung quanh.

Hiện theo yêu cầu của các chuyên gia, Bộ GTVT và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đang mở rộng mẫu thí nghiệm cát biển ra nhiều vùng biển khác nhau như Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Dự kiến sau tháng 12, hội đồng đánh giá cấp Bộ sẽ họp và đánh giá kết quả. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các bộ ngành xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, thủ tục để mở rộng diện tích thí điểm với một số dự án đường cao tốc cũng như cho phép cát biển làm vật liệu san lấp.

“Việc khai thác cát biển phải bền vững, không ảnh hưởng đến môi trường”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Có dự án BOT giảm tới hơn 86% doanh thu

Về việc khi các dự án cao tốc triển khai hoàn thành, có một số dự án BOT dọc quốc lộ 1A bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Thắng cho biết Bộ GTVT đã chủ động đánh giá nhận diện và thấy rằng khi khánh thành các tuyến đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn - Diễn Châu, Phan Thiết - Dầu Giây - Vĩnh Hảo thì 2 dự án BOT đã bị ảnh hưởng lớn. Như tại Đồng Nai, một dự án BOT sụt giảm đến 77,6% doanh thu, còn dự án tại Phan Thiết giảm tới 86% doanh thu.

“Có đường cao tốc mới đi nhanh, thuận tiện, không mất phí thì đương nhiên các phương tiện đổ dồn ra. Bộ GTVT đã nhận diện và đang trình Chính phủ và sắp tới trình Quốc hội về ban hành chính sách thu phí trên cao tốc Nhà nước đầu tư để đảm bảo lưu lượng hài hoà giữa các tuyến đường, cũng như đảm bảo hiệu quả cho các tuyến BOT”, ông Thắng cho biết.

Ông Thắng cho biết, dự kiến trong thời gian tới có 14 dự án BOT bị ảnh hưởng và phân lưu. Bộ GTVT sẽ theo dõi sát khi các tuyến cao tốc đi vào vận hành sẽ đánh giá mức độ sụt giảm doanh thu, hợp đồng BOT ký kết và các quy định pháp luật để Bộ GTVT có kiến nghị Chính phủ và Quốc hội.

“Chim sẻ hoang mang thì đại bàng lo lắng”

Cũng liên quan đến các dự án BOT giao thông, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) tranh luận với Bộ trưởng Bộ GTVT về giải pháp cho 8 dự án BOT thua lỗ là giảm lợi nhuận chủ đầu tư, giảm lợi nhuận vốn của ngân hàng.

Ông Huân cho rằng đây sẽ là cuộc đàm phán không cân bằng vì bản chất của ngân hàng là kinh doanh vốn, nếu giảm lợi nhuận thì họ có đứng vững được hay không. Còn doanh nghiệp khi đầu tư bỏ tiền đồng, thu tiền hào, liệu có ảnh hưởng niềm tin của họ hay không? "Chim sẻ hoang mang thì đại bàng lo lắng, nên cần rất cân nhắc giải pháp này", ông Huân nói

Ông Huân đề nghị dùng ngân sách Nhà nước mà Bộ GTVT được phân bổ để cơ cấu, hỗ trợ dự án phải dừng kinh doanh sớm. Nếu không hỗ trợ được một lần, một năm thì có thể chia làm nhiều năm, nhiều lần nhưng cần công bố công khai.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, đối với 8 dự án BOT hiện nay, Bộ GTVT đang làm việc sát sao với nhà đầu tư, ngân hàng "trên cơ sở đàm phán” - nguyên tắc thực hiện là lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Đây là vấn đề Chính phủ, Quốc hội, Bộ GTVT đang nghiên cứu để tạo điều kiện cho nhà đầu tư thu hồi được vốn.

"Không thể ấn định rằng nhà đầu tư không có lãi hay ngân hàng phải miễn lãi toàn bộ", ông Thắng nói và đề xuất dùng ngân sách mua lại toàn bộ 5 dự án, còn 3 dự án được hỗ trợ dưới 50% theo quy định pháp luật.

Vương Trần - Ngô Cường
TIN LIÊN QUAN

Bộ Giao thông vận tải nói về đề xuất thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư

Phạm Đông |

Nếu đề xuất thu phí đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư được thông qua, Bộ Giao thông vận tải sẽ tính toán mức thu phí đường bộ cao tốc đầu tư từ ngân sách một cách khoa học, minh bạch, đảm bảo chi trả của người dân.

Thu phí cao tốc do nhà nước đầu tư khó tránh tình trạng phí chồng phí

Hiếu Anh |

Trao đổi với Báo Lao Động về việc thu phí cao tốc đường bộ do nhà nước đầu tư, chuyên gia cho rằng, vấn đề này khó tránh khỏi tình trạng phí chồng phí.

Thu phí cao tốc nhà nước đầu tư, phải đúng luật và minh bạch đồng tiền

Lê Thanh Phong |

Thu phí cao tốc đường bộ do nhà nước đầu tư đang là đề tài gây nhiều tranh cãi.

Dân Thủ đô háo hức chờ khám phá bên trong bốt Hàng Đậu

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, bốt Hàng Đậu sẽ được mở cửa chào đón khách tham quan từ 17.11-31.12.2023. Người dân ai cũng mong một lần được khám phá bên trong công trình này.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận đất đai

Bảo Chương (thực hiện) |

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, một số quy định trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn còn tồn tại bất cập cần được tiếp tục chỉnh sửa để tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cụ thể hơn về những vấn đề này.

Hà Nội FC giải toả áp lực sau chiến thắng ở AFC Champions League

NHÓM PV |

Sau chuỗi 5 trận toàn thua ở các giải đấu, Hà Nội FC đã có chiến thắng Wuhan Three Towns (Trung Quốc) tại vòng bảng AFC Champions League. Góc nhìn thể thao số 136 có cuộc trò chuyện với tiền vệ Đậu Văn Toàn, cùng trao đổi về một số vấn đề của Hà Nội FC.

Mắc nợ vì bị dẫn dụ tham gia app gái gọi

Vân Trường |

Lướt mạng, người đàn ông 38 tuổi bị hấp dẫn bởi quảng cáo app "gái gọi toàn quốc". Sau đó, bằng nhiều chiêu thức, nhóm đối tượng lừa đảo yêu cầu anh chuyển khoản số tiền gần 600 triệu đồng. Hình thức lừa đảo không mới nhưng vẫn có thêm những nạn nhân sập bẫy.

Chung cư vẫn là phân khúc bất động sản hồi phục mạnh nhất

Phan Anh |

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều trầm lắng, chung cư nói chung và chung cư giá rẻ nói riêng là những phân khúc có tốc độ hồi phục tốt nhất.

Bộ Giao thông vận tải nói về đề xuất thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư

Phạm Đông |

Nếu đề xuất thu phí đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư được thông qua, Bộ Giao thông vận tải sẽ tính toán mức thu phí đường bộ cao tốc đầu tư từ ngân sách một cách khoa học, minh bạch, đảm bảo chi trả của người dân.

Thu phí cao tốc do nhà nước đầu tư khó tránh tình trạng phí chồng phí

Hiếu Anh |

Trao đổi với Báo Lao Động về việc thu phí cao tốc đường bộ do nhà nước đầu tư, chuyên gia cho rằng, vấn đề này khó tránh khỏi tình trạng phí chồng phí.

Thu phí cao tốc nhà nước đầu tư, phải đúng luật và minh bạch đồng tiền

Lê Thanh Phong |

Thu phí cao tốc đường bộ do nhà nước đầu tư đang là đề tài gây nhiều tranh cãi.