Thiết lập hệ thống thông tin giúp người dân dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thành Trung |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 436/TB-VPCP ngày 21.11.2018 của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ tập trung chỉ đạo xây dựng hệ thống thông tin ATTP theo hướng là hệ thống thông tin mở, tin cậy, cập nhật về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Hệ thống thông tin này vừa phải phục vụ yêu cầu công tác quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương (trước hết là của 3 ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Mặc khác phải hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP; giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm; giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Hệ thống thông tin này là nội dung của Hệ tri thức Việt số hóa nhằm tăng cường phổ biến tri thức về vệ sinh ATTP, cung cấp nguồn dữ liệu để phát triển các ứng dụng trên môi trường mạng phục vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng giao các Bộ Y tế, Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương triển khai các nhóm ngành sản phẩm như quy định tại Luật an toàn thực phẩm.

Khẩn trương tích hợp, cập nhật các thông tin về các sản phẩm thuộc diện đăng ký công bố sản phẩm và chứng nhận đủ điều kiện ATTP, hoàn thành trong năm 2018.

Thiết lập hệ thống báo cáo về ATTP qua mạng, công khai để người dân tham gia giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về ATTP của các ngành các cấp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huy động hội viên tham gia cập nhật thông tin về sản xuất nông sản thực phẩm trong cộng đồng, thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm sạch, nhận biết nguy cơ và đấu tranh với sản xuất thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường năng lực, chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình về ATTP; phối hợp truyền thông về hệ thống thông tin ATTP; tích hợp thông tin của chương trình, chuyên mục trên hệ thống thông tin ATTP.

Thành Trung
TIN LIÊN QUAN

Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước

TH (Theo TTXVN) |

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12.11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước.

Thanh tra hoạt động dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm tại 18 tỉnh, thành phố

LH |

Từ tháng 11.2018 đến tháng 1.2019, Bộ Y tế sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo... đối với lĩnh vực, mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN) dược liệu.

Hà Nội: Xử lý hơn 6.800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

LH |

Từ đầu năm 2018 đến nay, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành thanh, kiểm tra 102.098 lượt cơ sở, phát hiện lập biên bản, xử phạt 6.810 cơ sở hơn 25 tỷ đồng.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước

TH (Theo TTXVN) |

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12.11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước.

Thanh tra hoạt động dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm tại 18 tỉnh, thành phố

LH |

Từ tháng 11.2018 đến tháng 1.2019, Bộ Y tế sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo... đối với lĩnh vực, mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN) dược liệu.

Hà Nội: Xử lý hơn 6.800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

LH |

Từ đầu năm 2018 đến nay, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành thanh, kiểm tra 102.098 lượt cơ sở, phát hiện lập biên bản, xử phạt 6.810 cơ sở hơn 25 tỷ đồng.