Thành lập Kiểm ngư còn để bảo vệ chủ quyền biển đảo

ĐT - XH |

Trong phiên thảo luận chiều 27.10 về Luật Thủy sản (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu khiến hội trường trở nên sôi nổi hơn các phiên trước đó rất nhiều.

Mặc dù nhiều ý kiến đóng góp, tranh luận đã đưa ra, song kết thúc phiên thảo luận, vẫn còn 15 đại biểu đăng ký góp ý nhưng không còn thời gian. Chủ trì cuộc thảo luận đề nghị các đại biểu chưa được phát biểu gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản. 

Trong báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thủy sản (sửa đổi) do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày cho biết, nhằm giúp ngư dân yên tâm bám biển, giữ vững ngư trường truyền thống, Nhà nước sẽ hỗ trợ mua bảo hiểm nuôi trồng thủy sản trên biển và hải đảo, bảo hiểm thuyền viên, thân tàu, trang thiết bị với tàu dịch vụ hoặc tàu khai thác thủy sản xa bờ...   

Đối với lĩnh vực kiểm ngư, dự thảo luật xây dựng lực lượng kiểm ngư trung ương và các tỉnh, thành ven biển. Trong đó, lực lượng kiểm ngư địa phương xây dựng trên nền tảng cơ cấu lại lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản vốn có ở địa phương nhưng phải đảm bảo tăng thêm biên chế.  

Đây là nội dung tạo nên tranh luận sôi nổi nhất trong phiên thảo luận. Nhiều ý kiến đại biểu cho rằng thực tiễn cho thấy việc xây dựng lực lượng kiểm ngư là rất quan trọng. Bởi nhiều ý kiến đóng góp nên các đại biểu phải phát biểu trên tinh thần xúc tích, ngắn gọn nhất, đi vào trọng tâm vấn đề. Một số ý kiến diễn giải dài dòng đã bị nhắc nhở để đảm bảo thời gian cho các đại biểu khác trình bày. 

Trên phương diện ủng hộ xây dựng lực lượng kiểm ngư có nhiều đại biểu nêu ý kiến như đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre), đại biểu Triệu Thế Hùng (Điện Biên), Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An), Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh)... Lý do như đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh khẳng định: "Kiểm ngư không đơn thuần nguồn lợi thủy sản, ngư dân mà quan trọng hơn còn để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Kiểm ngư khác với lực lượng thanh tra chuyên ngành”.

Trong phần giải trình của mình, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Ủy ban Châu Âu vừa cảnh báo "thẻ vàng" đối với hải sản của Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống lại nạn khai thác bất hợp pháp. Vì thế cần phải luật định rõ ràng để quản lý chặt chẽ hơn, bền vững hơn về khai thác thủy sản. Trong đó, vấn đề kiểm ngư là rất quan trọng”.

"Thành lập lực lượng kiểm ngư ở các tỉnh, thành nhưng sẽ không làm "phình to" biên chế bởi Bộ sẽ giảm biên chế ở các khu vực dịch vụ công", Bộ trưởng Cường khẳng định.

ĐT - XH
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Siết chặt kiểm soát thử nghiệm cho vay ngang hàng

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề xuất về cơ chế thử nghiệm cho vay ngang hàng, Ngân hàng Nhà nước cấm việc nhân sự quản lý, điều hành công ty cho vay ngang hàng không được đồng thời là chủ sở hữu, nhân sự quản lý, điều hành của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính, tín dụng, cầm đồ, kinh doanh đa cấp, là chủ các dây hụi, họ hoặc đang làm trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến trung gian thanh toán, ví điện tử. 

Việt Nam coi trọng hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các xu thế phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị: Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và rèn luyện đảng viên

VƯƠNG TRẦN |

Dựa vào dân để xây dựng và chỉnh đốn Đảng là kinh nghiệm quý báu của Đảng ta trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. 

Âm nhạc - “đặc sản” mới thu hút du khách của Đà Lạt

Phương Nhiên |

Theo thống kê của ngành Du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng), chỉ riêng 2 đêm nhạc của Hà Anh Tuấn đã mang đến cho thành phố 10.000 du khách, bằng 1/10 lượng khách đến Đà Lạt trong cả dịp lễ 30.4 vừa qua; liveshow của Lệ Quyên, Mỹ Tâm cũng thu hút khoảng 3.000 khách mỗi buổi… Âm nhạc đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành du lịch địa phương.

Pháp: Không có chuyện Ukraina gia nhập EU nhanh chóng

Ngọc Vân |

Việc Ukraina gia nhập EU có thể mất từ 15 đến 20 năm, theo Bộ trưởng Bộ các vấn đề Châu Âu của Pháp.

Chuyên gia chỉ rõ sai lầm khi định hướng ngành nghề sau THPT

Thiều Trang |

Việc chọn ngành nghề để theo học sau Trung học phổ thông (THPT) là mối lo ngại với nhiều học sinh và phụ huynh vì các bạn chưa xác định được mình thích gì, còn hoang mang và cần người định hướng.

Chứng khoán: Nhịp hồi chưa kết thúc, VN-Index có thể tiếp tục hướng lên

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có một tuần hồi phục tuy nhiên phiên cuối tuần vừa qua chỉ số đã chuyển sang trạng thái giảm điểm nhẹ. Dù thế, dự báo được cho rằng nhịp hồi kỹ thuật vẫn chưa kết thúc.