Tháng Tư đậm dấu ấn ngoại giao Việt Nam

Khánh Minh |

Tháng Tư khép lại với những dấu ấn ngoại giao đậm nét của Việt Nam khi Việt Nam hoàn thành xuất sắc tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an, đồng thời tham gia và chủ trì nhiều sự kiện cấp cao quan trọng.

Ba điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong tháng Tư là Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức; Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN. Ở mỗi sự kiện này, Việt Nam đều gửi đi những thông điệp quan trọng, đồng thời thể hiện vai trò tích cực chủ động, đề xuất các sáng kiến mới cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với các thách thức đang nổi lên.

Thông điệp cấp cao của Việt Nam

Ngày 19.4.2021, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4.2021, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Việt Nam chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất về định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, hữu nghị của Đại hội Đảng lần thứ XIII, khẳng định mạnh mẽ tiếng nói, vị thế, cam kết và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, Liên Hợp Quốc và các nỗ lực chung vì hòa bình, phát triển trên thế giới. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tin và đối thoại trong quan hệ quốc tế, đánh giá cao nỗ lực hợp tác giữa các tổ chức khu vực với Liên Hợp Quốc trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột.

Ngày 23.4, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề "Các lợi ích kinh tế của hành động khí hậu" tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức. Thông điệp "Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu, trong đó giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước và giảm tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương và đa phương" Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong bài phát biểu nhận được sự hoan nghênh của đông đảo bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Nước nhấn mạnh thông điệp, Việt Nam là một nước đang phát triển chỉ mới bắt đầu công nghiệp hóa trong ba thập kỷ qua, nhưng luôn nỗ lực đóng góp vào hành động chung toàn cầu. Những đóng góp quan trọng của các nước tại hội nghị, trong đó có Việt Nam, đã góp phần thúc đẩy cam kết toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo cơ sở quan trọng để lãnh đạo các nước tiếp tục trao đổi nhằm đạt đồng thuận tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP-26) sẽ diễn ra tại thành phố Glasgow vào tháng 11 tới.

Một điểm nhấn quan trọng khác thể hiện rõ dấu ấn ngoại giao Việt Nam trong tháng Tư là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN. Các thông điệp, ý kiến, đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị nhận được sự đồng tình và chia sẻ cao từ lãnh đạo các nước ASEAN, đáp ứng trúng những quan tâm và ưu tiên của ASEAN lúc này, nhất là về kiểm soát COVID-19, thúc đẩy phục hồi và cách thức ứng phó hữu hiệu với các vấn đề nảy sinh. Thủ tướng cũng đã khéo léo thúc đẩy các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và kết hợp lồng ghép các vấn đề Việt Nam có lợi ích như Biển Đông, Mekong trong các định hướng hợp tác của ASEAN.

Về vấn đề Myanmar, các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về cách thức ASEAN tham gia hỗ trợ Myanmar rất phù hợp với ý kiến chung của các lãnh đạo ASEAN. Đề cập các nỗ lực của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4.2021 duy trì trao đổi cân bằng về Myanmar tại Hội đồng Bảo an, Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN và Myanmar phối hợp chặt chẽ cùng Việt Nam để vận động các Đối tác ủng hộ vai trò của ASEAN thúc đẩy tìm ra giải pháp phù hợp, khả thi, căn bản, thực chất cho vấn đề Myanmar.

Dấu ấn một Việt Nam tích cực, chủ động, năng động

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, dịch bệnh hoành hành, ba sự kiện quan trọng các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự đã thể hiện tinh thần dẫn dắt chủ động, tích cực và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam phối hợp cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu.

Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã tạo được tiếng vang lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và lãnh đạo các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức sự kiện quan trọng này. Đại sứ Anouparb Vongnorkeo - Trưởng phái đoàn Thường trực Lào tại Liên Hợp Quốc - nhận định, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn ở Liên Hợp Quốc, nhất là ở Hội đồng Bảo an. Đại sứ Fatima Kyari Mohammed - Trưởng phái đoàn thường trực Liên minh Châu Phi (AU) tại Liên Hợp Quốc - cho hay, bà đánh giá rất cao chủ đề điểm nhấn mà Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng Tư, đã lựa chọn đưa ra thảo luận.

Nhận định về kết quả Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, việc Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định tham dự Hội nghị chỉ sau chưa đầy 20 ngày nhậm chức, thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN. Với vị thế có được trong ASEAN, đặc biệt là sau nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, là thành viên duy nhất của ASEAN trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4.2021, sự tham gia, đóng góp của Việt Nam được cộng đồng quốc tế và khu vực rất trông đợi. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đáp ứng được kỳ vọng đó. Chúng ta tham gia, đóng góp tích cực, thực chất trên nhiều nội dung của Hội nghị, đúng với tinh thần của một thành viên trách nhiệm, nỗ lực vì công việc chung của “đại gia đình ASEAN”.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, các đóng góp vừa mang tính chiến lược, vừa thực chất, hiệu quả của Việt Nam, qua các phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị đã cùng với các thành viên ASEAN thực sự đã tiếp tục khẳng định hình ảnh, dấu ấn của Việt Nam trong ASEAN, cùng các nước thành viên khác góp phần quan trọng làm nên thành công ngoài mong đợi của Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - hoạt động cấp cao trực tiếp đầu tiên của ASEAN trong năm 2021 và sau 18 tháng ASEAN phải chuyển các hội nghị sang hình thức trực tuyến do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ethiopia điện đàm

Ngọc Vân |

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ethiopia, chiều ngày 22.4.2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia Demeke Mekonnen để trao đổi về hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc trao đổi về vấn đề trên biển

Thanh Hà |

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc đã trao đổi chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế đàm phán hiện nay.

Nguyễn Cơ Thạch: Người đặt nền móng cho ngoại giao Việt Nam thời Đổi mới

Song Minh |

Tọa đàm khoa học “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành Ngoại giao toàn diện, hiện đại” được Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức ngày 16.4.

Điện mừng nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile

Khánh Minh |

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Chile (25.3.1971 - 25.3.2021), ngày 24.3.2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi điện mừng với Tổng thống nước Cộng hòa Chile Sebastián Piñera Echenique.

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

VÂN ANH |

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong suốt 35 năm qua, ngành Ngoại giao đã luôn đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là công tác đối ngoại "phải luôn luôn vì lợi ích của dân tộc mà phục vụ".

Huấn luyện viên Hà Nội từ chối nói về Quang Hải sau trận thua Đà Nẵng

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Chun Jae Ho cho biết, trận thua trước Đà Nẵng sẽ không làm Hà Nội FC thay đổi mục tiêu hướng đến ngôi vô địch tại Night Wolf V.league 2022. 

Tô Văn Vũ toả sáng giúp Bình Dương áp sát ngôi đầu V.League 2022

Thanh Vũ |

Chiến thắng bằng bàn duy nhất của Tô Văn Vũ ghi vào lưới đội Nam Định giúp Bình Dương leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng  Night Wolf V.League 2022, qua đó gây áp lực lên đội đầu bảng Hải Phòng. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 -  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường, không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa. Rồi sau đó họ lại ao ước được làm lại. Nhưng tất cả đã quá muộn. 

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Ethiopia điện đàm

Ngọc Vân |

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ethiopia, chiều ngày 22.4.2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia Demeke Mekonnen để trao đổi về hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc trao đổi về vấn đề trên biển

Thanh Hà |

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc đã trao đổi chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế đàm phán hiện nay.

Nguyễn Cơ Thạch: Người đặt nền móng cho ngoại giao Việt Nam thời Đổi mới

Song Minh |

Tọa đàm khoa học “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành Ngoại giao toàn diện, hiện đại” được Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức ngày 16.4.

Điện mừng nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile

Khánh Minh |

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Chile (25.3.1971 - 25.3.2021), ngày 24.3.2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi điện mừng với Tổng thống nước Cộng hòa Chile Sebastián Piñera Echenique.

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

VÂN ANH |

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong suốt 35 năm qua, ngành Ngoại giao đã luôn đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là công tác đối ngoại "phải luôn luôn vì lợi ích của dân tộc mà phục vụ".