Tập sách "Bác Hồ với Đất Quảng"

N.T.B |

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho cán bộ chiến sĩ cả nước, trong đó có cán bộ chiến sĩ và nhân dân Quảng Nam và Đà Nẵng (gọi một cách thân thương là Đất Quảng) sự quan tâm lớn và tình cảm sâu nặng.

Giáo sư Lê Trí Viễn đã có công trình nghiên cứu “Thử tìm vài nét tinh tế của nguyên tác và bản dịch Nhật ký trong tù”, hay giáo sư Huỳnh Lý với “Chất thơ ở Hồ Chí Minh”… Có nhiều người con Đất Quảng đã được sống, làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh; cũng có nhiều người Đất Quảng tuy chưa một lần trực tiếp gặp Bác nhưng cũng đã đi vào bài viết của Người: “Nước ta nhiều kẻ tôi trung/Tấm lòng tiết nghĩa rạng cùng tuyết sương, Hoàng Diệu với Nguyễn Tri Phương, Cùng thành còn mất làm gương để đời”.

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản cuốn sách quý không chỉ với Đảng bộ, nhân dân thành phố Đà Nẵng mà còn là một tài liệu quý đối với công tác nghiên cứu học tập, tìm hiểu thân thế sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Bác Hồ với Đất Quảng” là một đề tài đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian và công sức, trong khi đó nhiều nhân chứng đã qua đời, tư liệu thành văn còn lại rất tản mạn.

Đây là một số kết quả nghiên cứu, sáng tác về đề tài Bác Hồ của những nhà hoạt động cách mạng, khoa học, văn hóa, văn nghệ sĩ… là người con của đất Quảng phản ánh tình cảm và sở nguyện mãi đi theo con đường mà Người đã lựa chọn; tỏ lòng biết ơn đối với một con người “Từ buổi thiếu niên cho đến phút cuối cùng… đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới”.

Nội dung cuốn sách gồm ba phần chính: 1) Giới thiệu, lược trích các bài viết, bài thơ, thư… của Người đề cập về một số vùng đất, sự kiện và nhân vật Đất Quảng. 2) Hồi kí, Hồi tưởng của những người con Quảng Nam Đà Nẵng đã được gặp Bác, làm việc với Bác hoặc chưa một lần gặp người nhưng đã có nhiều tình cảm sâu nặng với Người, khắc sâu hình ảnh Bác Hồ trong lòng dân đất Quảng.

“Bác Hồ với Đất Quảng” còn là những bức hình, chân dung Bác Hồ do họa sĩ Đất Quảng Lê Anh Đào (Duy Trinh, Duy Xuyên) phác họa (1969); là bút tích của Bác Hồ về người anh hùng Đất Quảng Nguyễn Văn Trỗi và trái tim những đồng bào dân tộc thiểu số; đó còn là lời thề bất khuất của nhân dân Đất Quảng mãi là dân Cụ Hồ, những bài thơ bài ca của người con đất Quảng dâng tặng đến Người:

“… Con xin gửi nắm đất nồng

Chắn đê giữ nước sông Hồng đang lên

Cho con làm một mũi tên

Xòe năm cánh nhọn giương lên thành đồng

Việt Nam ơi! giống tiên rồng

Bốn ngàn năm lấy máu hồng làm hoa

Gửi lòng con đến cùng cha

Chiến công đất nước kết hoa triệu vòng”…

(Gửi lòng con đến cùng cha - Thu Bồn).

Tập sách “Bác Hồ với Đất Quảng” giúp chúng ta hiểu thêm về Bác và một phần về con người Đất Quảng.

N.T.B
TIN LIÊN QUAN

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp. 

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Khách Trung Quốc đổ xô đặt tour nước ngoài dịp Tết Nguyên đán

Thúy Ngọc |

Dịp Tết Nguyên đán, yêu cầu đặt tour dịch vụ du lịch của khách Trung Quốc đến khu vực Đông Nam Á tăng 1026% so với cùng kỳ năm ngoái.