bế mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025:

Tạo đột phá để TP.Hồ Chí Minh phát triển mạnh hơn

Nhóm PV |

TPHCM xác định mục tiêu trong nhiệm kỳ mới (2020-2025) là tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới. Để thực hiện mục tiêu này trong điều kiện còn nhiều thách thức, tập thể lãnh đạo TPHCM nhiệm kỳ tới tự tin sẽ tạo ra những chương trình, cơ chế chính sách mang tính đột phá để phát triển mạnh hơn.

Những thách thức trong giai đoạn mới

Tại kỳ Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa XI diễn ra từ 15 đến 18.10, nhiều ý kiến đánh giá phân tích cho thấy, trong nhiệm kỳ vừa qua, TPHCM đã đạt được những kết quả, thành tựu đáng kể khi tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước. Cụ thể như tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2016 - 2019 tăng bình quân 7,72%, giai đoạn 2016 - 2020 tăng bình quân 6,41%, tỉ trọng kinh tế thành phố đóng góp trên 22,2% kinh tế cả nước.

Tuy nhiên bên cạnh đó, thành phố cũng còn không ít những tồn tại như đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ dẫn đến chưa giải quyết được tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường... Đặc biệt trong năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TPHCM chưa đạt kế hoạch đề ra, từ đó dẫn đến mức tăng trưởng kinh tế cả nhiệm kỳ chưa đạt chỉ tiêu 8-8,5%/năm…

Những tồn tại này cũng chính là thách thức đặt ra cho tập thể lãnh đạo TPHCM trong nhiệm kỳ mới khi tiếp tục xác định mục tiêu tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới; đặt chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hằng năm là 8%...

Nói về những thách thức này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, TPHCM là địa phương có độ mở kinh tế lớn, tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm tỉ trọng lớn trong GRDP. Trong khi đó, các nước Âu, Mỹ và nhiều nước trên thế giới đang bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 2, thứ 3 dịch COVID-19. Sự phục hồi của các nền kinh tế thế giới còn chậm, nhanh nhất là phải hết năm 2021. Từ đó có thể thấy tình hình kinh tế thế giới còn khó khăn và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế TPHCM thời gian tới...

Tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi chia sẻ tại buổi họp báo ngày 18.10 cũng xác nhận rằng: “…Tất cả đều là những công việc cực kỳ quan trọng để làm sao phát triển xứng đáng với vị trí, tầm vóc, vai trò, trách nhiệm của Đảng bộ thành phố mang tên Bác. Tôi không nghĩ đây là áp lực, mà là thử thách lớn”.

Đột phá để phát triển mạnh hơn

Mặc dù thách thức đặt ra cho tập thể lãnh đạo nhiệm kỳ mới khá nặng nề, song tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khi nhận nhiệm vụ ngày 18.10, khẳng định: “Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI sẽ khắc phục hạn chế, khuyết điểm, yếu kém; vận động mạnh mẽ các nguồn lực, kiên quyết tháo gỡ những vướng mắc tồn tại, sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đi vào cuộc sống, hiệu quả cao nhất”.

Để thực hiện đạt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã xây dựng và sẽ tập trung thực hiện cho được 4 chương đột phá gồm: Đột phá đổi mới quản lý; đột phá phát triển hạ tầng; đột phá phát triển nhân lực và văn hóa; đột phá phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TPHCM.

Với những giải pháp, chương trình nhiệm kỳ mới đề ra cùng với những tiền đề mà TPHCM đã và đang thực hiện (Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đã được Quốc hội thông qua; đề án Chính quyền đô thị sắp được Quốc hội thông qua tới đây; Đề án hình thành một khu đô thị sáng tạo tương tác cao là Thành phố Thủ Đức đang trình Quốc hội; đang hoàn chỉnh đề án Trung tâm tài chính quốc tế, đề xuất tỉ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố…), tập thể lãnh đạo nhiệm kỳ mới hy vọng sẽ sớm hình thành hệ thống cơ chế chính sách đặc thù tạo điều kiện cho thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới. Bởi lâu nay, TPHCM được xem là một địa phương năng động nhất cả nước, không thiếu tiền và nguồn lực, mà chỉ thiếu cơ chế chính sách phù hợp.

Và một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của TPHCM là tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao nằm trong Thành phố Thủ Đức - đây được kỳ vọng là hạt nhân thúc đẩy nền kinh tế thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thành phố Thủ Đức trong tương lai dự kiến sẽ đóng góp 30% GRDP cho TPHCM và 7% GDP cả nước.

Tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu nhận nhiệm vụ

Sau 4 ngày làm việc chính thức, ngày 18.10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc với việc ra mắt BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI và tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, thông qua Nghị quyết đại hội. Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, những thành tựu đạt được của TPHCM trong thời gian qua là công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ qua các thời kỳ. Ông Nguyễn Văn Nên cũng hứa sẽ cùng BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI tiếp tục kế thừa phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; giữ vững và phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của TPHCM vì cả nước, cùng cả nước.

Một số chỉ tiêu chính của Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TPHCM (GRDP) bình quân hàng năm khoảng 8%, duy trì tỉ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%. GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt khoảng 8.500USD/người. Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 7%/năm. Đến năm 2025, tỉ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đạt 87% trong tổng số lao động đang làm việc. Trong 5 năm, tạo việc làm mới cho 700.000 lao động (bình quân 140.000 lao động/năm), tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI

Nhóm PV |

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

Đoàn dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM viếng Nghĩa trang Liệt sĩ

Anh Tú |

Sáng 14.10, Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM (Quận 9) và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ (Quận 1).

Trụ sở UBND TP.Thủ Đức được đề xuất đặt tại UBND quận Thủ Đức

Huyền Trân |

Trụ sở chính của UBND và HĐND Thành phố Thủ Đức (sau khi sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức) được đề xuất đặt tại trụ sở UBND quận Thủ Đức cũ (số 43 Nguyễn Văn Bá, quận Thủ Đức).

Nói lời sau cùng, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt xin lỗi gia đình, đồng nghiệp

Anh Tú |

TPHCM -  Trưa 1.12, phiên xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM Nguyễn Minh Khải và các thuộc cấp bước vào phần nghị án. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Vào lúc 16h hôm nay, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết đối với các bị cáo.

Đỉnh Mẫu Sơn nhiệt độ giảm còn 4 độ C, trời lạnh cóng

Vân Trường |

Lạng Sơn - Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, nhiệt độ tại Khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) nhiệt độ giảm xuống còn 4 độ C, trời lạnh cóng.

Nên đưa thưởng Tết vào thoả ước bắt buộc để người lao động được hưởng

Anh Tuấn |

Lâu nay thưởng Tết đã trở thành một thông lệ ở hầu hết các doanh nghiệp. Do đó, khuyến nghị đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào thoả ước tập thể, thực chất là bản cam kết thực hiện nghĩa vụ thưởng.

Tiền vệ Trọng Hoàng từ giã đội tuyển Việt Nam

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Trọng Hoàng quyết định từ giã đội tuyển quốc gia sau trận đấu giao hữu giữa tuyển Việt Nam và Dortmund.

Vụ cháy dãy nhà trọ gần Viện Nhi: Bị cáo Hiệp Khùng lĩnh 8 năm 6 tháng tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Toà xác định việc cháy dãy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương khiến 2 người chết, thiệt hại 1,9 tỉ đồng là do lỗi của bị cáo Nguyễn Thế Hiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI

Nhóm PV |

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

Đoàn dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM viếng Nghĩa trang Liệt sĩ

Anh Tú |

Sáng 14.10, Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM (Quận 9) và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ (Quận 1).

Trụ sở UBND TP.Thủ Đức được đề xuất đặt tại UBND quận Thủ Đức

Huyền Trân |

Trụ sở chính của UBND và HĐND Thành phố Thủ Đức (sau khi sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức) được đề xuất đặt tại trụ sở UBND quận Thủ Đức cũ (số 43 Nguyễn Văn Bá, quận Thủ Đức).