Tăng tuổi nghỉ hưu trong thời điểm này sẽ gia tăng tỉ lệ thất nghiệp

VƯƠNG TRẦN |

Đó là kiến nghị của cử tri quận Long Biên tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 9, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội chiều 3.5.

Đoàn đại biểu gồm có ông Ngọ Duy Hiểu – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ Lao Động, Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Vũ Thị Lưu Mai - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội.

Tại đây, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề nóng, đang được dư luận quan tâm như vấn đề bảo hiểm y tế, vấn đề tăng tuổi hưu, bảo vệ môi trường…

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri.
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5.

Cử tri Thái Văn Sơn, phường Long Biên (quận Long Biên) kiến nghị về nội dung việc chậm giải quyết chế độ chính sách với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc biên giới, hải đảo và làm nhiệm vụ quốc tế Campuchia – Lào theo Quyết định 62/2011/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nguyên nhân do thất lạc hồ sơ gốc, đơn vị cũ giải tán, kê khai thông tin chưa đầy đủ nên việc giải mã gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như phường Long Biên hiện còn khoảng 80 hồ sơ còn tồn đọng. Điều này ảnh hưởng tới vấn đề tâm lý và quyền lợi của những người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

 
 Cử tri nêu các kiến nghị tới đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến ý kiến đề xuất về việc tăng độ tuổi nghỉ hưu, cử tri cho rằng việc này thời điểm hiện tại chưa phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Điều này có thể làm gia tăng tỉ lệ thất nghiệp cho lực lượng lao động trẻ, có trình độ, có khả năng nắm bắt khoa học công nghệ như một lượng lớn sinh viên mới ra trường. Mặt khác, việc tăng tuổi nghỉ hưu cũng dẫn tới việc thực hiện tinh giản biên chế gặp nhiều khó khăn, tăng ngân sách nhà nước.

Còn cử tri Hoàng Văn Xứ, tổ 16, phường Thượng Thanh kiến nghị về vấn đề hiện việc quản lý cũng như các chế độ áp dụng với bảo hiểm y tế đang còn một số bất cập như nhiều loại thuốc người dân cần nhưng lại không có trong danh mục bảo hiểm. Việc chuyển viện, chuyển tuyến và giải quyết thủ tục còn gặp nhiều vướng mắc, người dân kêu ca…

 
Nhiều nội dung đang "nóng" được cử tri kiến nghị.

Một vấn đề khác cũng được khá nhiều cử tri quan tâm đó là về việc thực hiện các quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức. “Mong các cán bộ, công chức, viên chức thực hiện được đúng chuẩn mực làm hài lòng, không gây phiền hà, tạo điều kiện giúp dân” – ông Xứ nói.

Tại buổi tiếp xúc, ông Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổng hợp và giải thích 9 nhóm vấn đề mà cử tri nêu ý kiến, kiến nghị. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu khẳng định, sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội, trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết và báo cáo lại với cử tri.

Trao đổi về các vấn đề cử tri quan tâm, đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh: Các vấn đề như tính tuổi hưu, vấn đề nghiên cứu thông qua các dự luật… sẽ được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, toàn diện, cân nhắc trên nhiều yếu tố. Đồng thời, đại biểu Quốc hội cũng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã nêu.

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Biến thể phụ BA.5 Omicron đã xâm nhập Việt Nam, có thể lấn át biến thể cũ

Thùy Linh |

Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.