Tăng cường năng lực xét nghiệm và có hình thức cách ly phù hợp

Phạm Đông |

Nhiều cán bộ chiến sĩ cả tháng nay phải ngủ bạt, ngủ giữa rừng để nhường giường, chăn, gối cho những người bị cách ly. Tất cả khu vực cách ly đều được cung cấp suất ăn miễn phí, chế độ ăn cao hơn gấp đôi các cán bộ chiến sĩ trong quân đội.

Phó Thủ tướng báo cáo về phòng chống COVID-19

Sáng 23.3, Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra tại Nhà Quốc hội (Hà Nội). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành nội dung phiên họp.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ giữa tháng 12, khi chưa có thông tin rõ ràng về dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo về phòng, chống dịch mùa đông.

Ngày 16.1, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng các kịch bản chống dịch, chuẩn bị cơ sở vật chất, các thiết bị khám và xét nghiệm. Khi Việt Nam ghi nhận ca mắc bệnh đầu tiên ngày 23.1 thì cùng ngày Thủ tướng Chính phủ đã có công điện 121 và những công điện tiếp theo trong đó quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc".

"Cho đến tối 22.3, Việt Nam ghi nhận 113 ca nhiễm bệnh COVID-19. Trước tình hình này thì việc tăng cường năng lực xét nghiệm là rất cấp bách. Bởi hiện tại số lượng phòng xét nghiệm, máy móc, chuyên gia xét nghiệm còn rất ít so với các nước phát triển và so với yêu cầu" - Phó Thủ tướng cho biết và thông tin thêm là sẽ tăng cường máy móc để xét nghiệm nhanh hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: quochoi.vn

Báo cáo cũng nêu ra một số điểm mới, khác so với giai đoạn ban đầu cần được lưu ý để có giải pháp cụ thể, phù hợp. Đó là, đến ngày 20.3 đã có trên 35.000 người nhập cảnh vào Việt Nam.

Mặt khác, tới đây vẫn sẽ còn một lượng đáng kể nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và phục vụ các yêu cầu từ phía Việt Nam, cần có hình thức, quy định cách ly phù hợp đảm bảo không lây nhiễm.

Ban chỉ đạo nhận định, do dịch bệnh đã thâm nhập vào bên trong, nên việc phát hiện, cách ly các trường hợp nghi nhiễm còn rất khó khăn, nhất là trường hợp không thể truy ra nguồn lây trực tiếp. Đây là những người nhiễm bệnh chưa đi ra nước ngoài, không biết mình có tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh hay không.

Thường vụ Quốc hội đánh giá cao công tác phòng, chống  dịch bệnh

Sau báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thường xuyên theo dõi và chia sẻ hoạt động của Chính phủ, đánh giá rất cao hoạt động của Chính phủ từ trước Tết đến bây giờ.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoan ngênh, đánh giá cao kết quả tích cực công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh  COVID-19 trong thời gian qua. Đây là kết quả đáng ghi nhận từ vai trò của Ban chỉ đạo, cả hệ thống chính trị, cộng đồng nhân dân" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: quochoi.vn

Thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành tới các cấp chính quyền. Trong đó, nhất là đội ngũ những tuyến đầu làm công tác chống dịch, Ban chỉ đạo, các y bác sĩ, các nhà khoa học, các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, nhân viên các cơ quan hữu quan.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiều cán bộ chiến sĩ cả tháng nay phải ngủ bạt, ngủ giữa rừng để nhường giường, chăn, gối cho những người bị cách ly. Tất cả khu vực cách ly đều được cung cấp suất ăn miễn phí, chế độ ăn cao hơn gấp đôi các cán bộ chiến sĩ trong quân đội. "Đây là những con số, những hình ảnh rất ấn tượng của Việt Nam chúng ta. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ những khó khăn đến với những người dân ở khu vực cách ly" - Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

Tạm hoãn phiên họp 43 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

T.Vương |

Căn cứ tình hình thực tế chuẩn bị, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định hoãn phiên họp 43.

Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

T.Vương |

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành dự kiến Chương trình Phiên họp lần thứ 43 (tháng 3.2020) của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 3 Nghị quyết về nhân sự

T.VƯƠNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV thành phố Hà Nội; bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Tạm hoãn phiên họp 43 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

T.Vương |

Căn cứ tình hình thực tế chuẩn bị, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định hoãn phiên họp 43.

Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

T.Vương |

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành dự kiến Chương trình Phiên họp lần thứ 43 (tháng 3.2020) của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 3 Nghị quyết về nhân sự

T.VƯƠNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV thành phố Hà Nội; bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.