Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: "Có thực lực, tiếng chuông sẽ vang hơn"

Hà Phương |

Bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, ngày 8.4, ông Bùi Thanh Sơn - tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định: "Tôi rất vinh dự, tự hào vì đất nước ta đang có một vị thế, cơ đồ tiềm lực chưa bao giờ có được như ngày nay. Đối với ngành Ngoại giao, nếu có thực lực, tiếng chuông cũng vang hơn".

Xin chúc mừng ông đã vinh dự được tín nhiệm cử giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Xin ông chia sẻ cảm xúc khi được cử giữ vị trí trưởng ngành Ngoại giao - ngành có vai trò, vị thế ngày càng lớn trong đường lối, chính sách xây dựng, phát triển của đất nước hiện nay?

- Được phân công đảm nhận trọng trách Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, tôi cảm thấy rất tự hào, xúc động nhưng xác định, trách nhiệm rất nặng nề. Tôi sẽ tiếp tục phát huy niềm vinh dự cũng như trách nhiệm của mình để lãnh đạo ngành Ngoại giao phát huy truyền thống quý báu hơn 75 năm qua mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng, từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tôi cũng rất vinh dự, tự hào vì đất nước ta đang có một vị thế, cơ đồ tiềm lực chưa bao giờ có được như ngày nay. Đối với ngành Ngoại giao, nếu có thực lực, tiếng chuông cũng vang hơn. Chính vì thế, ngành Ngoại giao phát huy được vai trò tiên phong, cùng với các lực lượng khác trong đối ngoại, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các bộ, ngành, tôi tin sẽ phát huy vai trò để đóng góp vào việc thực hiện khát vọng của dân tộc ta, tầm nhìn của Đảng ta: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong chương trình hành động sắp tới, ngành Ngoại giao sẽ ưu tiên những nhiệm vụ nào, thưa Bộ trưởng?

- Tôi cảm thấy rất may mắn vì nhận trọng trách là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đúng thời điểm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, trong đó đề ra đường lối đối ngoại cụ thể: Kiên định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy các nước trong cộng đồng quốc tế với tinh thần hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi.

Với đường lối đó, tôi cho rằng cần phải cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, đưa đường lối đi vào thực tiễn, thực hiện thời gian tới với 4 ưu tiên.

Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Hà Phương.

Thứ nhất, tập trung làm sâu sắc, đưa vào chiều sâu mối quan hệ với tất cả các đối tác quan trọng, nhất là các nước láng giềng, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống. Khi có quan hệ tốt đẹp với các nước này, chắc chắn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác của chúng ta sẽ vững chắc, vững bền hơn nhiều.

Ưu tiên thứ hai, ngành Ngoại giao: Ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài phải phục vụ cho mục tiêu phát triển. Đặc biệt, chúng tôi sẽ đặt trọng tâm vào lĩnh vực ngoại giao kinh tế, tranh thủ nguồn ngoại lực quan trọng để phục vụ cho các yếu tố nội lực. Hợp tác quốc tế giúp cho Việt Nam hội nhập, phát triển, thực hiện được mục tiêu, khát vọng của mình.

Ngành Ngoại giao vừa tham mưu, vừa hỗ trợ với mạng lưới 96 cơ quan đại diện của chúng ta ở nước ngoài, vừa học tập, vừa chia sẻ kinh nghiệm các nước về mô hình phát triển, hợp tác đầu tư, tranh thủ các nguồn lực, trong đó có cả viện trợ không hoàn lại, đầu tư nước ngoài FDI trực tiếp. Quan trọng hơn, trong thời kỳ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, ngành Ngoại giao phải đi đầu, có đột phá mở đường vào các thị trường khác nhau, vừa mở thị trường cho đất nước, vừa áp dụng tiếp thu những công nghệ mới nhất vào quá trình chuyển đổi số phát triển bền vững của Việt Nam.

Thứ ba, vị thế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua đã được nâng lên cao; hoạt động đối ngoại đa phương đang được triển khai rất mạnh mẽ. Ngành Ngoại giao đặt trọng tâm phải tham gia tích cực, chủ động vào các diễn đàn, tổ chức đa phương để trên cơ sở đó, tham gia, định hình và phát triển các luật chơi khi đất nước hội nhập quốc tế.

Đồng thời, chúng ta có những sáng kiến để nâng cao vị thế đất nước với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trước mắt, hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 4.2021 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an năm 2021; tích cực tham gia vào hoạt động khác của Liên Hợp Quốc, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình. Ngành Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành khác để triển khai những hoạt động tham gia tích cực, không chỉ ở Liên Hợp Quốc mà hoạt động của khu vực như ASEAN, APEC, ASEM hoặc các tổ chức khu vực khác.

Thứ tư, chúng ta có một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, khoảng 5,3 triệu người. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mọi hoạt động bị ngừng trệ, tuy nhiên, công tác bảo hộ công dân vẫn được tăng cường.

Trước mắt, đây là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, vừa kết nối với bà con cộng đồng ta ở nước ngoài hướng về quê hương, phát triển đất nước, đồng thời thể hiện tinh thần của Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng ta ở nước ngoài. Trong điều kiện cho phép, bà con được về nước an toàn hoặc ở lại cư trú tại nước sở tại. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ hỗ trợ tích cực để bà con giữ được bản sắc dân tộc của mình, giữ được tiếng Việt, vừa hội nhập ở sở tại, ngày càng gắn bó với đất nước để phát triển quê hương đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Hà Phương
TIN LIÊN QUAN

Bộ Ngoại giao kiến nghị Thủ tướng tạm dừng mô hình “một cửa, một lần dừng"

LAM CHI |

Ngày 7.4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương vừa nhận được báo cáo của Bộ Ngoại giao về thực hiện chủ trương tạm dừng việc triển khai mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) – Đen Sạ Vẳn (Sạ Vẳn Nạ Khệt, Lào).

Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố số người Việt mắc COVID-19 ở Campuchia

Thanh Hà |

Có 13 người Việt Nam mắc COVID-19 trong đợt lây nhiễm mới nhất ở Campuchia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin.

Bộ Ngoại giao bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo cấp vụ

Theo chinhphu.vn |

Ngày 29.12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định bổ nhiệm, phân công cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ.

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Bộ Ngoại giao kiến nghị Thủ tướng tạm dừng mô hình “một cửa, một lần dừng"

LAM CHI |

Ngày 7.4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương vừa nhận được báo cáo của Bộ Ngoại giao về thực hiện chủ trương tạm dừng việc triển khai mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) – Đen Sạ Vẳn (Sạ Vẳn Nạ Khệt, Lào).

Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố số người Việt mắc COVID-19 ở Campuchia

Thanh Hà |

Có 13 người Việt Nam mắc COVID-19 trong đợt lây nhiễm mới nhất ở Campuchia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin.

Bộ Ngoại giao bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo cấp vụ

Theo chinhphu.vn |

Ngày 29.12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định bổ nhiệm, phân công cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ.