Sống trên sông nước

Do nhu cầu của người đi chợ và khách du lịch nên không chỉ có các xuồng trái cây, nông sản mà còn có nhiều thuyền nhỏ bán phở, hủ tiếu, càphê...
Do nhu cầu của người đi chợ và khách du lịch nên không chỉ có các xuồng trái cây, nông sản mà còn có nhiều thuyền nhỏ bán phở, hủ tiếu, càphê...

Cần Thơ nổi tiếng là vùng đất sinh ra nhiều mỹ nhân. Tương truyền, trên đường tháo chạy quân Tây Sơn, chúa Nguyễn Ánh (Gia Long) đã phải bỏ lại hàng trăm cung tần mỹ nữ, để họ tá túc tại các làng bên bờ sông Tiền, nay thuộc Nha Mân (Châu Thành, Đồng Tháp) và Mỹ Luông (Chợ Mới, An Giang) cho “nhẹ gánh loạn ly”. Những mỹ nhân này lập gia đình với người địa phương. Thế hệ con cháu có nguồn gốc cung tần mỹ nữ thời xa xưa giúp cho Cần Thơ có nhiều thiếu nữ đẹp.

 Trên miền sông nước của 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ, nơi sông Cần Thơ đi qua, không phải xe máy, mà những chiếc xuồng mới là phương tiện đi lại của mỗi gia đình. Họ sống và buôn bán ngay trên con sông này, hình thành chợ nổi Cái Răng, hoạt động từ ban mai đến 9h sáng. Cách trung tâm thành phố Cần Thơ 6km đường bộ, chợ nổi Cái Răng đã trở thành biểu tượng đặc trưng của thành phố Cần Thơ và điểm đến du lịch hút khách của miền Tây Nam Bộ.
Nằm trên trục đường thủy sông Cần Thơ - kênh xáng Xà No, rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các tỉnh lân cận là lý do chính hình thành chợ nổi từ cách đây hơn 100 năm, khi đường bộ và các phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển.
 Cũng có chuyện, khi chưa lên ngôi vua, Nguyễn Ánh vào Nam đã đi qua nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long. Khi đi đến vàm sông (bến Ninh Kiều ngày nay) lúc đêm trường thanh vắng, đoàn thuyền nghe thấy tiếng đàn, tiếng hát. Chúa ban cho con sông cái tên Cầm Thị Giang. Tên con sông lan truyền trong nhân gian trước khi được đổi thành sông Cần Thơ.
 Bình minh của cặp vợ chồng già.
 Chủ tàu làm lễ trước lúc bình minh tan.
Căn nhà di động. 
 Đặc sản của miền Tây sông nước - trái cây và rau củ quả - là mặt hàng chính tại đây. Dân địa phương thường sử dụng ghe, xuồng cỡ nhỏ thì các thuyền lớn là của các thương lái thu mua trái cây tỏa đi khắp nơi. Mỗi ngày, chợ đón khoảng 400 tàu thuyền.
Ngoài rau củ quả, thi thoảng xuất hiện cả mặt hàng khác, loại mặt hàng phổ biến trên nhiều con phố miền Nam: Vé số. 
Dương Quốc Bình
12 tỉnh miền Tây Nam Bộ, sông Cần Thơ, miền Tây Nam Bộ

Photo

Xem thêm