Sẽ rà soát, xét thăng hạng cho nhân viên trường học để xếp lương tốt hơn

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá, chế độ lương với các viên chức hay nhân viên trường học còn rất thấp, chưa đảm bảo được mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 7.11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trước khi đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) nêu thực tế: Nhân viên trường học có vị trí, vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động dạy và học của nhà trường, song lương của họ hiện rất thấp. “Khi cải cách chính sách tiền lương mới thì Bộ trưởng có giải pháp nào để cải thiện lương của nhân viên trường học?” - đại biểu Trịnh Minh Bình chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá "đây là câu hỏi rất thiết thực". Hiện nay nhân viên trường học gồm thủ quỹ, kế toán, văn thư có 150.000 viên chức làm công tác làm nhiệm vụ hỗ trợ và phục vụ trong đó có 37.817 nhân viên làm kế toán.

“Thực chất phải nói chế độ lương với các viên chức hay nhân viên trường học còn rất thấp, chưa đảm bảo được mức lương tối thiểu vùng theo quy định” - Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ đề nghị các địa phương tiến hành tổng rà soát nhân viên trường học, đảm bảo theo đúng tinh thần Thông tư số 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và căn cứ Thông tư 77 của Bộ Tài chính để xem xét thêm để có phương án rà soát, sắp xếp đảm bảo đúng danh mục việc làm, chuẩn bị cho việc cải cách chính sách tiền lương với đối tượng này.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, với những đối tượng này là viên chức, không được hưởng phụ cấp công vụ 25%, nên nếu xếp lương, cải cách tiền lương mới có thể sẽ bị thiệt thòi.

Trong khi đó, nhiều địa phương, bộ ngành chưa hướng dẫn thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức với họ. Có những nhân viên kế toán 10 năm nay là viên chức nhưng chưa được thi thăng hạng.

“Chúng tôi đề nghị tới đây sẽ tiến hành rà soát lại và hướng dẫn xét thăng hạng các nhân viên đang là viên chức trong trường học để đảm bảo tới đây thực hiện cải cách tiền lương có điều kiện xếp lương cho họ tốt hơn” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Trước đó, Lao Động đã có loạt bài "Những nhân viên bị lãng quên trong ngành Giáo dục" phản ánh tình trạng nhiều nhân viên, viên chức kế toán trường học có mức lương thấp, không có bất cứ khoản phụ cấp gì ngoài phụ cấp kiêm nhiệm là 0.1 (khoảng 180.000 đồng/tháng). Loạt bài viết đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của bạn đọc nhất là đội ngũ kế toán trường học trên cả nước.

Dù công tác trong cùng ngành giáo dục, nhưng mức lương, phụ cấp của giáo viên và kế toán trường học cũng có sự khác biệt lớn. Có người đã cống hiến cả cuộc đời cho ngành Giáo dục đến tuổi nghỉ hưu mức lương cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn khi thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27, xoá bỏ tiền lương cơ sở, trả lương theo vị trí việc làm thì mức thu nhập của đội ngũ kế toán trường học cũng không có nhiều thay đổi. Bởi, hiện nay, họ không có bất kỳ một khoản phụ cấp nào ngoài phụ cấp trách nhiệm, việc nâng ngạch tại nhiều nơi còn hạn chế.

Vương Trần - Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

Nhân viên trường học phản ánh bị phân biệt đối xử, thiệt thòi

QUANG ĐẠI |

Nhiều nhân viên trường học tại Nghệ An phản ánh bị phân biệt đối xử, làm việc phục vụ không công và chịu nhiều thiệt thòi.

Phụ cấp của nhân viên trường học 2023

LƯƠNG HẠNH |

Hiện chưa có quy định cụ thể đối với nhân viên trường học. Tuy nhiên, nhân viên trường học được hiểu bao gồm: Nhân viên thiết bị, thí nghiệm; kế toán; thư viện; y tế...

Bảng lương nhân viên trường học từ 1.7.2023

QUANG MINH |

Lương nhân viên trường học chính thức tăng từ ngày 1.7.2023 do có sự điều chỉnh về lương cơ sở.

Lợi dụng ảnh hưởng mưa lũ, mạo danh kêu gọi ủng hộ từ thiện

HƯNG THƠ |

Trước tình trạng mưa lũ gây thiệt hại tại tỉnh Quảng Trị và một số địa phương, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản mạo danh một đơn vị để kêu gọi “chung tay góp sức ủng hộ đồng bào miền Trung”.

Những hình ảnh về 4 con chuột túi sau khi được Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp nhận

Bảo Nguyên |

Trong ngày 16.11, 4 con chuột túi được vận chuyển bằng phương tiện đặc dụng từ tỉnh Cao Bằng về Vườn Quốc gia Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai).

Vỡ mộng vì mong có cuộc sống tốt hơn khi ở chung cư tái định cư

Tùng Giang |

Nhận nhà tái định cư sau khi bị thu hồi đất, nhưng chất lượng công trình, cuộc sống thực tế tại khu đô thị Thành phố Giao Lưu (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã khiến nhiều người dân vỡ mộng.

Công an phong tỏa, khám xét Trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai

Hà Anh Chiến |

Ngày 16.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-01S đóng tại phường An Bình, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai và bắt giữ một nhân viên đăng kiểm của trung tâm này để điều tra.

Dự báo về giá xăng trong kỳ điều chỉnh tới

Anh Tuấn |

Theo dự báo của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng RON 95 có thể tăng nhẹ 50 đồng/lít vào kỳ điều chỉnh ngày 21.11, giá xăng E5 RON 92 dự báo giảm 100 đồng/lít; giá dầu DO dự báo giảm từ 400-450 đồng/lít.

Nhân viên trường học phản ánh bị phân biệt đối xử, thiệt thòi

QUANG ĐẠI |

Nhiều nhân viên trường học tại Nghệ An phản ánh bị phân biệt đối xử, làm việc phục vụ không công và chịu nhiều thiệt thòi.

Phụ cấp của nhân viên trường học 2023

LƯƠNG HẠNH |

Hiện chưa có quy định cụ thể đối với nhân viên trường học. Tuy nhiên, nhân viên trường học được hiểu bao gồm: Nhân viên thiết bị, thí nghiệm; kế toán; thư viện; y tế...

Bảng lương nhân viên trường học từ 1.7.2023

QUANG MINH |

Lương nhân viên trường học chính thức tăng từ ngày 1.7.2023 do có sự điều chỉnh về lương cơ sở.