Sẽ hoàn tất xây dựng Khu Nghĩa sĩ Hoàng Sa trong năm 2020

Thanh Hải |

Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam cho biết đang hoàn tất các bước thủ tục cuối cùng để chính thức khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại Lý Sơn, Quảng Ngãi vào dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2020 (tức từ 16.2 đến 16.3 âm lịch). Công trình cũng dự kiến hoàn tất, đưa vào hoạt động cuối năm 2020.

Sau khi khảo sát thực địa tại đảo Lý Sơn trong ngày 10.10, sáng nay 11.10, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trần Thanh Hải và đoàn công tác đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

Vị trí Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng sa cách cột cờ Tổ quốc trên núi Thới Lới 220m
Vị trí Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng sa cách cột cờ Tổ quốc trên núi Thới Lới 220m. Ảnh: Thanh Hải

Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam thông báo các thông tin liên quan đến quá trình chuẩn bị dự án và tổng hợp ý kiến chuyên môn của lãnh đạo các sở ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Đặng Ngọc Dũng và ông Trần Thanh Hải đã  cùng kết luận, thống nhất về thời gian khởi công dự án vào dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân Lý Sơn, tức từ 16.2 đến 16.3 năm 2020 (âm lịch).

Ông Trần Thanh Hải cho biết, sau đúng 3 năm 9 tháng kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên, vận động xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại Lý Sơn, đến nay dự án này mới hoàn chỉnh các bước thủ tục pháp lý lẫn các điều kiện về chuyên môn, nghệ thuật để khởi công dự án.

"Công trình này có ý nghĩa chính trị xã hội rất đặc biệt. Ngoài mục đích tưởng niệm các nghĩa sĩ - những người con đất Việt đã hy sinh trong suốt quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc tại quần đảo Hoàng Sa từ thời nhà Nguyễn đến nay, Khu tưởng niệm này còn giúp giáo dục lòng yêu nước, vun đắp tinh thần quyết tâm bảo vệ Tổ quốc cho mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, góp phần tuyên truyền về Chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cho du khách và các thế hệ trẻ…

Vì vậy, các bước chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, trong đó đến 2 lần lấy ý kiến chính quyền và nhân dân Lý Sơn, Quảng Ngãi, 2 lần thành lập Hội đồng nghệ thuật cấp quốc gia, sửa đổi tượng, vị trí xây dựng... Đó cũng là lý do khiến công trình triển khai chậm trễ"- ông Trần Thanh Hải lý giải thêm.

Mẫu tượng đài “Người mẹ thắp lửa” đã có sửa đổi, thêm nhân vật.
Mẫu tượng đài “Người mẹ thắp lửa” đã có sửa đổi, thêm nhân vật.

KTS Trần Văn Dũng, tác giả tượng đài "Người mẹ thắp lửa", Tổng GĐ Cty CP Tư vấn và đầu tư bất động sản Việt Tín, TP.HCM - đơn vị tư vấn thiết kế cho biết, công trình có một số thay đổi so với ban đầu. Về vị trí, sẽ dời chếch về hướng đông nam, vì nơi cũ bị người dân Lý Sơn lo ngại xung đột tâm linh với di tích Chùa Hang. Như vậy công trình sẽ nằm gần đỉnh núi Thới Lới hơn, cách cột cờ Tổ quốc 220m về hướng đông bắc.

Đây là địa điểm có triền dốc đứng, địa hình phức tạp, mặt khác công trình sẽ tránh tác động nhiều vào thiên nhiên, sườn núi nên đã hạn chế các hạng mục phụ trợ, chỉ tập trung vào tượng đài và các hạng mục liên quan tối cần thiết như lối đi, cây xanh, điểm dừng chân, khu cúng vọng....

Ngoài ra, tượng đài "Người mẹ thắp lửa" cũng đã thay đổi so mẫu ban đầu, có thêm nhân vật người con trai trong tư thế cầm mái dầm, hướng về biển Đông. Sự thay đổi này có được sau khi tiếp thu ý kiến của hội đồng nghệ thuật và đặc biệt là góp ý của chính quyền và người dân địa phương.

Bởi người dân cho rằng, tượng đài không chỉ để tri ân, tưởng niệm những nghĩa sĩ đã nằm xuống trong quá trình xác lập, bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, mà còn thể hiện ý chí của những người dân hiện tại, tương lai, luôn hướng về mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc mà cha ông đã đổ nhiều xương máu.

Là sự kế thừa của thế hệ trẻ, luôn bám biển để làm ăn, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng khẳng định chính quyền sẽ tạo điều kiện tốt nhất để công trình sớm triển khai. Ảnh: Thanh Hải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng khẳng định chính quyền sẽ ủng hộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để công trình sớm triển khai và hoàn thành vào cuối năm 2020 như dự kiến. Ông Dũng cũng chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn tích cực tham gia ngay từ đầu, chủ động tháo gỡ những khó khăn nếu có, để cùng Tổng LĐLĐ VN sớm hoàn thành công trình, đáp ứng tâm nguyện của người dân cả nước và cả kiều bào nước ngoài.

Ngoài ra, công trình còn tạo ra một điểm tham quan hấp dẫn cho địa phương, có ý nghĩa Giáo dục lòng yêu nước, hun đúc ý chí bất khuất bảo vệ bờ cõi của cả Dân tộc. Điểm đến mới này sẽ giúp ngành du lịch địa phương, giới thiệu với du khách, bạn bè nước ngoài về chủ quyền không thể tranh cãi về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vì vậy nơi hưởng lợi đầu tiên, lớn nhất là Quảng Ngãi, nên việc xây dựng công trình này cũng là trách nhiệm của địa phương Quảng Ngãi - ông Dũng khẳng định.

Mảng cây xanh tại công trình sẽ trồng các loài cây, hoa bản địa. PCT Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải chọn hoa Ly lửa (còn có tên Ngót nghẻo; Huệ lồng đèn...) mọc hoang dại trên núi Thới Lới để trồng trang trí tại công trình. Ảnh: Thanh Hải
Mảng cây xanh tại công trình sẽ trồng các loài cây, hoa bản địa. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải chọn hoa Ly lửa (còn có tên Ngót nghẻo; Huệ lồng đèn...) mọc hoang dại trên núi Thới Lới để trồng trang trí tại công trình. Ảnh: Thanh Hải

 

Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Công an Hải Phòng thông tin vụ sập khách sạn Hải Yến

Tăng Phương |

Hải Phòng - Sáng 12.8, Công an Hải Phòng thông tin về vụ sập nhà tại khách sạn Hải Yến (đường Tôn Đức Thắng, huyện An Dương) xảy ra vào lúc 22h30 đêm qua (11.8).

Thái Bình: Mưa như trút nước vào sáng sớm, công nhân lội nước đến công ty

TRUNG DU |

Thái Bình - Từ khoảng hơn 5h sáng sớm nay (12.8), một trận mưa lớn kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ đã khiến nhiều tuyến phố tại TP.Thái Bình ngập úng cục bộ, nhiều công nhân đã phải rất vất vả, khó khăn mới đến được công ty để đi làm.

Gặp lại những cậu bé mồ côi vượt khó trong câu chuyện của Báo Lao Động

THẢO ANH - TÔ THẾ |

Nguyễn Nhật Dương chính là nhân vật trong câu chuyện được đăng tải trên Báo Lao Động cách đây gần 1 năm. Câu chuyện về cậu bé nghèo 17 tuổi mồ côi phải tự bươn chải mưu sinh một mình đã từng lấy đi bao nước mắt, sự đồng cảm. Cậu bé vừa hoàn thành kỳ thi đại học với kết quả gần 25 điểm khối C. 

Dự báo thời tiết 12.8: Miền Bắc tiếp tục mưa dông diện rộng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 12.8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Chứng khoán: Thị trường đang trong nhịp chỉnh kỹ thuật, sẽ sớm cân bằng lại

Thế Lâm |

Dù chỉ số chứng khoán VN-Index đã có 2 phiên giảm điểm liên tiếp và đặc biệt trong phiên ngày 11.8 lực bán chốt lời lan rộng, song tâm lý thị trường vẫn không cho thấy sự hoảng loạn hay quá lo lắng.

Hải Phòng: Một khối nhà của khách sạn Hải Yến đột nhiên bị sập

Mai Chi |

Hải Phòng - Vào hồi 22 giờ 30 ngày 11.8, một khối nhà cao tầng liền phía sau của khách sạn Hải Yến (số 552 đại lộ Tôn Đức Thắng, thuộc xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) đã bất ngờ bị đổ sập, khiến nhiều người xung quanh lo sợ.

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Chính thức trình UBND TPHCM hủy kết quả đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm

MINH QUÂN |

TPHCM - Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TPHCM hủy kết quả trúng đấu giá 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và xử lý số tiền đặt cọc, tiền cưỡng chế thuế.