Sẽ hoàn tất xây dựng Khu Nghĩa sĩ Hoàng Sa trong năm 2020

Thanh Hải |

Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam cho biết đang hoàn tất các bước thủ tục cuối cùng để chính thức khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại Lý Sơn, Quảng Ngãi vào dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2020 (tức từ 16.2 đến 16.3 âm lịch). Công trình cũng dự kiến hoàn tất, đưa vào hoạt động cuối năm 2020.

Sau khi khảo sát thực địa tại đảo Lý Sơn trong ngày 10.10, sáng nay 11.10, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trần Thanh Hải và đoàn công tác đã có buổi làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi về kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

Vị trí Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng sa cách cột cờ Tổ quốc trên núi Thới Lới 220m
Vị trí Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng sa cách cột cờ Tổ quốc trên núi Thới Lới 220m. Ảnh: Thanh Hải

Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam thông báo các thông tin liên quan đến quá trình chuẩn bị dự án và tổng hợp ý kiến chuyên môn của lãnh đạo các sở ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Đặng Ngọc Dũng và ông Trần Thanh Hải đã  cùng kết luận, thống nhất về thời gian khởi công dự án vào dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân Lý Sơn, tức từ 16.2 đến 16.3 năm 2020 (âm lịch).

Ông Trần Thanh Hải cho biết, sau đúng 3 năm 9 tháng kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên, vận động xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại Lý Sơn, đến nay dự án này mới hoàn chỉnh các bước thủ tục pháp lý lẫn các điều kiện về chuyên môn, nghệ thuật để khởi công dự án.

"Công trình này có ý nghĩa chính trị xã hội rất đặc biệt. Ngoài mục đích tưởng niệm các nghĩa sĩ - những người con đất Việt đã hy sinh trong suốt quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc tại quần đảo Hoàng Sa từ thời nhà Nguyễn đến nay, Khu tưởng niệm này còn giúp giáo dục lòng yêu nước, vun đắp tinh thần quyết tâm bảo vệ Tổ quốc cho mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, góp phần tuyên truyền về Chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cho du khách và các thế hệ trẻ…

Vì vậy, các bước chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, trong đó đến 2 lần lấy ý kiến chính quyền và nhân dân Lý Sơn, Quảng Ngãi, 2 lần thành lập Hội đồng nghệ thuật cấp quốc gia, sửa đổi tượng, vị trí xây dựng... Đó cũng là lý do khiến công trình triển khai chậm trễ"- ông Trần Thanh Hải lý giải thêm.

Mẫu tượng đài “Người mẹ thắp lửa” đã có sửa đổi, thêm nhân vật.
Mẫu tượng đài “Người mẹ thắp lửa” đã có sửa đổi, thêm nhân vật.

KTS Trần Văn Dũng, tác giả tượng đài "Người mẹ thắp lửa", Tổng GĐ Cty CP Tư vấn và đầu tư bất động sản Việt Tín, TP.HCM - đơn vị tư vấn thiết kế cho biết, công trình có một số thay đổi so với ban đầu. Về vị trí, sẽ dời chếch về hướng đông nam, vì nơi cũ bị người dân Lý Sơn lo ngại xung đột tâm linh với di tích Chùa Hang. Như vậy công trình sẽ nằm gần đỉnh núi Thới Lới hơn, cách cột cờ Tổ quốc 220m về hướng đông bắc.

Đây là địa điểm có triền dốc đứng, địa hình phức tạp, mặt khác công trình sẽ tránh tác động nhiều vào thiên nhiên, sườn núi nên đã hạn chế các hạng mục phụ trợ, chỉ tập trung vào tượng đài và các hạng mục liên quan tối cần thiết như lối đi, cây xanh, điểm dừng chân, khu cúng vọng....

Ngoài ra, tượng đài "Người mẹ thắp lửa" cũng đã thay đổi so mẫu ban đầu, có thêm nhân vật người con trai trong tư thế cầm mái dầm, hướng về biển Đông. Sự thay đổi này có được sau khi tiếp thu ý kiến của hội đồng nghệ thuật và đặc biệt là góp ý của chính quyền và người dân địa phương.

Bởi người dân cho rằng, tượng đài không chỉ để tri ân, tưởng niệm những nghĩa sĩ đã nằm xuống trong quá trình xác lập, bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, mà còn thể hiện ý chí của những người dân hiện tại, tương lai, luôn hướng về mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc mà cha ông đã đổ nhiều xương máu.

Là sự kế thừa của thế hệ trẻ, luôn bám biển để làm ăn, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng khẳng định chính quyền sẽ tạo điều kiện tốt nhất để công trình sớm triển khai. Ảnh: Thanh Hải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng khẳng định chính quyền sẽ ủng hộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để công trình sớm triển khai và hoàn thành vào cuối năm 2020 như dự kiến. Ông Dũng cũng chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn tích cực tham gia ngay từ đầu, chủ động tháo gỡ những khó khăn nếu có, để cùng Tổng LĐLĐ VN sớm hoàn thành công trình, đáp ứng tâm nguyện của người dân cả nước và cả kiều bào nước ngoài.

Ngoài ra, công trình còn tạo ra một điểm tham quan hấp dẫn cho địa phương, có ý nghĩa Giáo dục lòng yêu nước, hun đúc ý chí bất khuất bảo vệ bờ cõi của cả Dân tộc. Điểm đến mới này sẽ giúp ngành du lịch địa phương, giới thiệu với du khách, bạn bè nước ngoài về chủ quyền không thể tranh cãi về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vì vậy nơi hưởng lợi đầu tiên, lớn nhất là Quảng Ngãi, nên việc xây dựng công trình này cũng là trách nhiệm của địa phương Quảng Ngãi - ông Dũng khẳng định.

Mảng cây xanh tại công trình sẽ trồng các loài cây, hoa bản địa. PCT Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải chọn hoa Ly lửa (còn có tên Ngót nghẻo; Huệ lồng đèn...) mọc hoang dại trên núi Thới Lới để trồng trang trí tại công trình. Ảnh: Thanh Hải
Mảng cây xanh tại công trình sẽ trồng các loài cây, hoa bản địa. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải chọn hoa Ly lửa (còn có tên Ngót nghẻo; Huệ lồng đèn...) mọc hoang dại trên núi Thới Lới để trồng trang trí tại công trình. Ảnh: Thanh Hải

 

Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.