Sạt lở đất có phải do mất rừng: Cần đánh giá cụ thể từng trường hợp

Thanh Hà - Ái Vân |

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc mất rừng có là nguyên nhân gây sạt lở đất hay không cần đánh giá cụ thể trong từng trường hợp.

Tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2020 diễn ra chiều 30.10, ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của báo giới về đánh giá tác động của con người, như xây dựng thủy điện, phá rừng đối với thiên tai ở miền Trung năm nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá, bão số 9 vừa qua là cơn bão mạnh nhất 20 năm vừa qua, lượng mưa có nơi lớn hơn trận bão lịch sử năm 1999.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nguyên nhân chính của việc xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở miền Trung là do khu vực này có nhiều đồi núi cao, nhiều đất đá cổ bị đập vỡ, nứt nẻ… mưa lâu ngày khiến các lớp đất đá phong hóa này bị nhão, trượt kéo xuống phía dưới.

“Bên cạnh đó, các hoạt động nhân sinh như mở đường, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, trong đó có các dự án xây dựng nhà máy thủy điện đã cắt taluy, mất chân sườn dốc là nguyên nhân kích hoạt sạt lở đất xảy ra.

“Như tại thủy điện Rào Trăng 3 đang trong quá trình xây dựng, cắt xẻ vào sườn núi đã gây sạt lở”, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết.

Ông Lê Công Thành cũng nhận định, việc mất rừng có là nguyên nhân gây sạt lở đất hay không cần đánh giá cụ thể trong từng trường hợp.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, vừa qua lưu lượng mưa ở miền Trung lớn hơn năm 1999 nhưng việc vận hành liên hồ chứa tốt nên đã cắt được lượng nước đổ về hạ du, chỉ có một số điểm bằng mức lũ lịch sử năm 1999, còn lại thấp hơn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định, thiên tai miền Trung vừa qua là hiện tượng rất bất thường. Tuy nhiên, người dân đã được cơ quan chức năng cảnh báo sớm khi thống kê cho thấy đã có 56,1 triệu lượt tin nhắn gửi đến bà con miền Trung cảnh báo lũ lụt. Tuy nhiên nhiều nơi có nơi ngập diện rộng với mức ngập sâu đến 6,3m, người dân không kịp di chuyển đến nơi an toàn.

Về hoạt động ứng phó với bão lũ, đánh giá lực lượng Công an, Quân đội đã tham gia rất tích cực, chủ động, tuy nhiên ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng với những hiện tượng thiên tai mang tính cực đoan thì cần lực lượng chuyên nghiệp hơn trong công tác ứng phó, triển khai cứu nạn, cứu hộ, đồng thời cần đầu tư hơn nữa cho cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai, ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn cho cảnh báo thiên tai…

Cũng trong cuộc họp báo, đại diện Bộ Xây dựng đã trả lời báo giới câu hỏi về việc thực hiện chỉ thị năm năm 2018 về công tác phòng chống lũ ống lũ quét, sạt lở đất, trong đó yêu cầu Bộ Xây dựng và các bộ liên quan rà soát, xem xét, cấp phép lại vấn đề về quy hoạch các khu dân cư sạt lở đất, hướng dẫn xây dựng nhà an toàn cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, việc đảm bảo an toàn cho các công trình, trong đó có nhà ở, trong bối cảnh mưa bão lũ lụt thường xuyên xảy ra, “là vấn đề nóng”. Đại diện Bộ Xây dựng lưu ý, có các biện pháp cụ thể với 3 hình thái thiên tai: Gió bão, lũ lụt, lũ ống lũ quét sạt lở đất.

Trong đó, với gió bão - thường xảy ra ở vùng ven biển, với khoảng cách cự li khoảng 30-50km từ bờ biển vào - giải pháp công trình có thể thực hiện được.

“Qua khảo sát, nhà có 3 cứng - sàn cứng, tường cứng, mái cứng - cơ bản trong các bão là nhà hoàn toàn đảm bảo được. Chủ yếu là nhà cấp 4, mái tôn, cổng chào, mái kính… đổ vỡ là chính. Việc này có thể dùng giải pháp công trình để thiết kế cho phù hợp. Với nhà cấp 4 đương nhiên sẽ di dời” - ông nói.

Với lũ lụt, đại diện Bộ Xây dựng chỉ ra, cách đây 7 năm có quyết định số 48 về chương trình nhà ở vượt lũ cho đồng bào miền Trung và thực tế đã xây được trên 30 nghìn nhà có cốt sàn trên đỉnh lũ lịch sử. Trong đợt lũ lụt vừa qua, những công trình này đã phát huy rất tốt.

Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, Bộ Xây dựng cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ nghiên cứu để nhân rộng phát triển thêm nguồn lực này. Ông tin tưởng đây là giải pháp khả thi thực hiện được.

“Tôi xin nhấn mạnh không có giải pháp công trình nào có thể chịu được lũ ống, lũ quét, sạt lở đất” - đại diện Bộ Xây dựng nói về giải pháp với lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Ông chỉ ra, giải pháp để phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất quan trọng là lựa chọn địa điểm với các công trình xây mới. Theo ông, hiện có bản đồ lũ ống lũ quét nhưng tỉ lệ hơi cao, tỉ lệ 1/20.0000, 1/50.000 nên cả xã chỉ là một chấm nhỏ do đó vấn đề là phải đưa về tỉ lệ 1/500 để ra thực địa cụ thể.

Với những công trình đã xây dựng rồi, tức nhà ở đã tồn tại, có 2 vấn đề là: Rà soát để di dời, lựa chọn địa điểm khác và hướng dẫn cụ thể để người dân nhận được cảnh báo chỉ dẫn về địa chất, lượng mưa trong bán kính 500m để có thể di dời trong thời gian ngắn.

Thanh Hà - Ái Vân
TIN LIÊN QUAN

Khẩn trương sơ tán dân khỏi khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Vũ Long |

Các tỉnh khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất để sơ tán đến nơi an toàn.

Bão số 9 gây mưa lũ, sạt lở đất: 62 người chết và mất tích

Vũ Long |

Bão số 9 và hoàn lưu bão gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất khến 20 người bị thiệt mạng, 42 người bị mất tích, 21 tàu bị chìm.

Nhiều người mất tích do sạt lở đất tại Trà Leng, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu hộ

Nhóm Phóng viên |

Tối ngày 28.10.2020, tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người dân.

TPHCM: Căn nhà 3 tầng bốc cháy do tia lửa hàn xì của nhà bên cạnh

Chân Phúc |

TPHCM - Tia lửa từ việc hàn xì ở ngôi nhà bên cạnh bắn sang làm ngôi nhà 3 tầng trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 bốc cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Thủ khoa "kép" Đại học Khoa học tự nhiên từng ước mơ làm "siêu anh hùng"

Linh Chi - Minh Hà |

Với đam mê nghiên cứu khoa học từ bé, bạn Vũ Tiến Anh (sinh năm 2000) đã nỗ lực trở thành thủ khoa kép của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài thời gian học tập trên lớp, nam sinh sinh năm 2000 thường dành 6-8 tiếng, thậm chí thức "xuyên đêm" để tự học.

Nga-Ukraina cáo buộc nhau tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu

Khánh Minh |

Nga tố Ukraina tấn công nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở nước này, nguy cơ gây thảm họa như Chernobyl, trong khi Kiev cáo buộc ngược lại Mátxcơva.

Có thể tăng cường trực thăng đưa khách ra Côn Đảo

Minh Hạnh |

Liên quan tới việc mở rộng, nâng cấp sân bay Côn Đảo, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong đó, có phương án tăng cường các chuyến bay trực thăng ra Côn Đảo.

Cựu Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng làm chuyên viên cao cấp Phòng Báo chí

Trà My |

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, người từng bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm chuyên viên cao cấp tại Phòng Báo chí - Văn phòng Bộ. 

Khẩn trương sơ tán dân khỏi khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Vũ Long |

Các tỉnh khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất để sơ tán đến nơi an toàn.

Bão số 9 gây mưa lũ, sạt lở đất: 62 người chết và mất tích

Vũ Long |

Bão số 9 và hoàn lưu bão gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất khến 20 người bị thiệt mạng, 42 người bị mất tích, 21 tàu bị chìm.

Nhiều người mất tích do sạt lở đất tại Trà Leng, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu hộ

Nhóm Phóng viên |

Tối ngày 28.10.2020, tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người dân.