Kịp thời tháo gỡ “nút thắt”, “điểm nghẽn” để thúc đẩy, phục hồi, phát triển KT-XH

Nhóm PV |

Sáng 23.5, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

100% kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2 đã được giải quyết, trả lời

10h45 - Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tóm tắt kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Theo ông Bình, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: y tế; lao động, nông nghiệp, Nội vụ; Giao thông, vận tải; Tài nguyên và Môi trường… Đến nay, 100% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri. Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đã trả lời 110/110 kiến nghị.

Cử tri tin tưởng và đánh giá cao Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với tinh thần chủ động dự báo; chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa; chủ động phối hợp và giữ vững kỷ cương đã tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ nhất để kịp thời có những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và phòng, chống dịch COVID -19. Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục có nhiều cải tiến, đổi mới, tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương nhằm xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, kịp thời, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm.

Về các kiến nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; những vấn đề mới phát sinh liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân. Các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại, xử lý kiến nghị cử tri; giải đáp ngay những vấn đề cử tri kiến nghị đã được pháp luật quy định hoặc đã được trả lời, giải quyết dứt điểm, tránh việc tổng hợp những kiến nghị này gửi lên các cơ quan Trung ương đề nghị giải quyết. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành giải quyết những tồn tại hạn chế; rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự phiên họp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự phiên họp. 

10h25: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Thu nhập của người lao động từng bước được nâng lên

Ông Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và Nhân dân bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Đảng, Nhà nước tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng với quyết tâm chính trị cao về xây dựng chỉnh đốn Đảng; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; chủ trương, định hướng lớn về phát triển kinh tế - xã hội ở 2 vùng Trung du miền núi Bắc bộ và miền Tây Nam bộ. Nhất là, Hội nghị Trung ương 5, đã bàn và quyết định 6 nội dung rất quan trọng, được đông đảo các tầng lớp Nhân dân quan tâm: Nghị quyết về chủ trương, chính sách về đất đai; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về phát triển kinh tế tập thể; về xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; về thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; tổ chức thành công kỳ họp bất thường của Quốc hội, giải quyết những vấn đề đột xuất, cấp bách. Hoạt động của đại biểu Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với cử tri và Nhân dân. Chất lượng giám sát, thẩm tra, xây dựng luật từng bước được nâng lên; đã kịp thời ban hành các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tạo hành lang pháp lý, phối hợp chặt chẽ cùng với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời tháo gỡ các “nút thắt”, “điểm nghẽn” để thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Cử tri và Nhân dân vui mừng, phấn khởi, trên cơ sở Nghị quyết Trung ương 5 khóa 13, Quốc hội sẽ đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013, kỳ vọng sẽ giải quyết được một số khó khăn, vướng mắc hiện nay. Cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã điều hành quyết liệt, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Một số kết quả nổi bật là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính, theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh cho cấp tỉnh, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo có tầm nhìn dài hạn, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, xác định các mục tiêu có tính chiến lược quốc gia; nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số công trình trọng điểm quốc gia; tích cực chỉ đạo giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; các chỉ tiêu kinh tế - xã hội những tháng đầu năm tiếp tục đà phục hồi, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, được các tổ chức quốc tế dự báo khả quan. Niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế vào tiến trình mở cửa, phục hồi nền kinh tế của nước ta được nâng lên.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao Đảng, Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo sáng suốt, quyết liệt, hiệu quả chiến lược vaccine, là một trong những nước xếp ở tốp đầu thế giới về tỷ lệ bao phủ vaccine; tinh thần "tương thân, tương ái", sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp và Nhân dân, sự "dấn thân" của lực lượng tuyến đầu, tính ưu việt của chế độ chính trị, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế đã giúp đất nước ta vượt qua đại dịch COVID-19. Tâm trạng xã hội rất vui mừng, phấn chấn khi các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, thể thao... dần trở lại trạng thái bình thường.

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao công tác an sinh xã hội được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, tích cực, đạt kết quả tốt. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gây tổn thất nặng nề nhưng đời sống của Nhân dân vẫn cơ bản được ổn định. Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đã có 57,81 triệu lượt người khó khăn được hỗ trợ để đón xuân, vui tết đầm ấm, an toàn. Trong quý I.2022, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm, thu nhập của người lao động từng bước được nâng lên. Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân 38,1 nghìn tỉ đồng cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đã kịp thời tổ chức đón đồng bào ở vùng chiến sự Ukraine về nước an toàn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Cử tri bất bình với hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ông Đỗ Văn Chiến cho biết, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, cử tri và Nhân dân còn trăn trở, băn khoăn, lo lắng về 5 vấn đề. Đó là: Cử tri và Nhân dân trăn trở và lo lắng về những khó khăn, thách thức nhiều mặt do dịch COVID-19 gây ra, nhất là sức khỏe tâm thần hậu COVID-19; băn khoăn về việc chậm hướng dẫn thanh toán bảo hiểm y tế trong điều trị COVID-19, lo lắng vì người dân chưa được hướng dẫn cụ thể để nhận thức đầy đủ về các triệu chứng thường gặp của người bị bệnh hậu COVID-19, lo ngại về một số nơi cán bộ y tế chưa yên tâm công tác...

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ, phẫn nộ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm sút lòng tin của Nhân dân. Đồng thời, mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn; công khai, minh bạch kết quả điều tra, xét xử để nhân dân giám sát.

Cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về giá cả xăng, dầu, vật tư nông, lâm nghiệp tăng cao; tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội chậm; hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản… còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; tiến độ triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm; không đồng tình với tình trạng dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai đã tồn tại nhiều năm, lãng phí tài nguyên đất đai, khoáng sản...; tình trạng người dân đã nộp tiền mua đất ở, nhà ở của một số dự án đã nhiều năm nhưng chưa được giao đất, giao nhà ở gây bức xúc trong Nhân dân.

Cử tri và Nhân dân còn lo lắng thị trường lao động phục hồi chậm, tình trạng một bộ phận người lao động do khó khăn, chưa tìm được việc làm đã rút bảo hiểm xã hội một lần, về lâu dài sẽ không bảo đảm được đời sống; vẫn còn xảy ra tình trạng mất an toàn cho người dân như: thiên tai, cháy, nổ, tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, trẻ em bị đuối nước... đáng lo ngại.

Dư luận xã hội còn băn khoăn, lo lắng về chất lượng giáo dục khi học sinh phải học trực tuyến trong một thời gian dài; về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; về thí sinh tự do thi vào đại học không được cộng điểm ưu tiên theo vùng; còn có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường. Thực tế, có một số nước phát triển, nền văn hóa tương đồng với Việt Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

Kiến nghị xem xét thận trọng việc đưa môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị với Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo một số nội dung. Kiến nghị đầu tiên đó là chỉ đạo tổng kết, đánh giá rút ra những bài học quý báu từ công tác phòng, chống COVID-19; trên cơ sở đó rà soát quy hoạch, ưu tiên nguồn lực, đầu tư thỏa đáng cho hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng; quan tâm hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực cả về công tác chuyên môn và kỹ năng quản trị cơ sở y tế.

Có chính sách phù hợp cả về vật chất và tinh thần để động viên cán bộ ngành y tế yên tâm công tác, phục vụ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; đánh giá toàn diện kết quả đạt được, hạn chế, kẽ hở để bổ sung, sửa đổi cơ chế, chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực y tế. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để phòng, chống vi phạm, tội phạm trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách… rà soát, thống kê, tổng hợp các dự án đầu tư có sử dụng đất đã quá hạn chưa thực hiện đầu tư hoặc đầu tư kéo dài, có giải pháp xử lý phù hợp, theo quy định của pháp luật, kiên quyết không để kéo dài tình trạng này, gây bất bình, bức xúc trong Nhân dân.

Quan tâm giải quyết hiệu quả hơn nữa đơn, thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc liên quan đến đất đai. Chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; theo dõi, giám sát chặt chẽ chỉ số lạm phát, giá cả một số mặt hàng chiến lược như xăng, dầu, vật tư sản xuất nông, lâm nghiệp; điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng; khẩn trương triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia vì những chương trình này tác động chủ yếu vào vùng nông thôn, vùng kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, đối tượng thụ hưởng phần đông là hộ nghèo, cận nghèo (chỉ còn hơn 3 năm nữa là hết hiệu lực của quyết định đầu tư mà hiện nay chưa hoàn thành các thủ tục để giải ngân, Nhân dân rất mong đợi).

Ông Đỗ Văn Chiến cũng nêu kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn (Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã căn dặn “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”). Do vậy, cần đổi mới cách dạy và học như thế nào, để nâng cao chất lượng, chứ không nên để môn Lịch sử là môn học tự chọn.

10h05: Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc

Theo ông Vũ Hồng Thanh, năm 2021 là năm đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, dịch COVID-19 bùng phát trên toàn quốc, diễn biến nhanh, phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh và mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc. Trong đó GDP quý IV tăng 5,22%, cả năm đạt 2,58%, vì vậy đã hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả; 7/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động được triển khai tích cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, ổn định xã hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại, yếu kém cần khắc phục. 5 chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng không đạt mục tiêu, tăng thêm 1 chỉ tiêu so với số đã báo cáo, chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội chỉ đạt 4,71% so với mục tiêu 4,8%. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng; năng lực y tế nhất là y tế cơ sở còn bất cập, sai phạm về đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. Thu ngân sách vượt dự toán nhưng chưa bền vững.

Về những tháng đầu năm 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu rõ, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ với quy mô lên đến 347.000 tỉ đồng và nhiều cơ chế, chính sách chưa có tiền lệ để hỗ trợ kịp thời cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Đến nay, dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế đang phục hồi và phát triển tích cực. GDP Quý I ước tăng 5,03%, kinh tế vĩ mô ổn định, các ngành, lĩnh vực đang tăng trưởng trở lại. Trong 4 tháng đầu năm, hơn 30 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 60,6% so với cùng kỳ. Đời sống, việc làm người lao động, an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại được tăng cường; SEA Game 31 được tổ chức thành công, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong và ngoài nước…

Bảo đảm tính kịp thời trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết, dự báo đến cuối năm 2022, kinh tế - xã hội còn gặp nhiều thách thức, để đạt chỉ tiêu tăng trưởng năm 2022 khoảng 8-8,5% và cả giai đoạn 2021-2025 đặt mục tiêu tới khoảng 6,5 - 7%. Do vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phòng chống dịch COVID-19; bao phủ tiêm vaccine phù hợp; nâng cao năng lực phòng, chống dịch, điều trị bệnh; bảo đảm nguồn cung, kiểm soát chặt chẽ việc mua, sử dụng thuốc, vật tư y tế cho phòng, chống dịch.

Bám sát diễn biến của dịch COVID-19, căng thẳng địa kinh tế, địa chính trị và chính sách phòng chống COVID-19 của các nước, động thái chính sách của các ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn; kiểm soát lạm phát, duy trì lãi suất cho vay hợp lý, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; kiểm soát nợ xấu, có giải pháp căn cơ, bền vững hướng dòng tiền quay trở lại sản xuất kinh doanh. Tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản, ban hành điều kiện, tiêu chí quản lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp cùng với việc có giải pháp ổn định thị trường, tăng niềm tin của nhà đầu tư. Có chính sách bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn giá cả hàng hóa nhất là điện, than, xăng dầu, vật tư nông nghiệp và nguyên vật liệu xây dựng.

Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, các chính sách an sinh xã hội. Tiếp tục quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, xã hội; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tội phạm; bảo đảm an ninh, quốc phòng. Đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt các quy hoạch, đặc biệt chú ý tới chất lượng các quy hoạch trước khi phê duyệt. Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, cân đối hài hòa giữa vấn đề kinh tế và vấn đề xã hội, giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, đổi mới mô hình tăng trưởng. Tiếp tục rà soát, thu hồi, cắt giảm, tiết kiệm nguồn kinh phí theo đúng Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội; chú trọng việc dự báo, bảo đảm tính kịp thời trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động.

9h25: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Báo cáo Quốc hội, Phó Thủ tướng cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách để khuyến khích, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội như thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina, nền kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn, lạm phát tăng cao, giá dầu và một số hàng hoá quan trọng biến động mạnh.

Trong nước, nền kinh tế được mở cửa trong trạng thái bình thường mới, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động văn hoá – xã hội dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, giá cả một số hàng hoá đầu vào tăng, nhất là mặt hàng xăng dầu, nguồn nhân lực lao động thiếu hụt cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Trong bối cảnh đó, để triển khai hiệu quả các kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch 5 năm (2021-2025), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 01 của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2022, gồm 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 174 giải pháp, nhiệm vụ cụ thể. Nghị quyết số 02 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; Nghị quyết số 11 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 38 về chương trình phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021.

“Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia như dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiệt điện Long Phú… làm việc với nhiều địa phương để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Những tháng đầu năm 2022, về phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ đã chỉ đạo, thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch, triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc. Tới nay, Việt Nam là một trong 6 quốc gia có tỉ lệ bao phủ, tiêm chủng vacine cao nhất thế giới, được quốc tế đánh giá cao. Đến ngày 15.5.2022 đã tiêm chủng trên 217 triệu liều”, Phó Thủ tướng cho hay.

Xuất siêu trên 2,5 tỉ USD, nhiều dự án yếu kém… hết yếu kém

Về kinh tế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng tăng 2,1%. Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đạt 657,4 nghìn tỉ đồng, tăng 15,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 122,4 tỉ USD, tăng 16,4%; kim ngạch nhập khẩu đạt 119,8 tỉ USD, tăng 15,7%; xuất siêu trên 2,5 tỉ USD. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đã đạt 5,03%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 và 2021. Hàng hóa thiết yếu phục vụ tiêu dùng và sản xuất kinh doanh cơ bản được bảo đảm.

Trong năm 2022, Chính phủ tiếp tục ưu tiên tập trung nguồn lực cho phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông. Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I đạt 562,2 nghìn tỉ đồng, tăng 8,9%. Đến ngày 15.5.2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 20,27% kế hoạch; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 5 tháng ước đạt trên 7,71 tỉ USD, tăng 7,8%. Tính chung 4 tháng đầu năm, có 80,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 26,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, một số dự án chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm được Chính phủ tích cực xử lý, đạt kết quả bước đầu, như nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, 5/12 dự án thua lỗ, kéo dài, 2 ngân hàng yếu kém.

Hỗ trợ trên 49,6 triệu lượt người lao động

Về văn hóa, xã hội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, công tác chăm lo, bảo đảm đời sống nhân dân được chú trọng. Tính cả năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, Chính phủ đã hỗ trợ cho trên 49,6 triệu lượt người lao động, 728,4 nghìn lượt người sử dụng lao động với tổng kinh phí trên 81,6 nghìn tỉ đồng.

Cùng với việc tập trung cao triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế vẫn nỗ lực bảo đảm thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chất lượng giáo dục tiếp tục được duy trì, công tác dạy học được tổ chức triển khai linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh; tới nay, học sinh, sinh viên cả nước đã trở lại học tập trực tiếp.

Chính phủ đã ban hành 6 quy hoạch quốc gia và 1 quy hoạch tỉnh; khẩn trương triển khai các quy hoạch khác theo quy định của Luật Quy hoạch. Đồng thời, đã kiến nghị Quốc hội điều chỉnh một số nội dung để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giám sát và thực hiện Luật Quy hoạch. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều giải pháp phù hợp và có chuyển biến tích cực.

Đã phát hiện vi phạm về kinh tế 16.490 tỉ đồng, 3.069 ha đất; kiến nghị thu hồi 8.897 tỉ đồng và 114 ha đất; kiến nghị xem xét, xử lý hành chính 418 tập thể và 828 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 65 vụ, 37 đối tượng. Các cơ quan hành chính tiếp nhận 97.250 đơn các loại (khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh), đã xử lý 89.604 đơn. Các bộ, ngành, địa phương đã giải quyết 5.367/8.773 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, toàn diện theo tinh thần của Ban Chỉ đạo Trung ương và đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt, tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, tội phạm có tổ chức, thao túng thị trường chứng khoán, bất động sản, tín dụng đen, tội phạm mạng.

5 bài học kinh nghiệm

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu 5 bài học kinh nghiệm trong triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2022. Thứ nhất, phải thực sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành, các địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng, coi đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định. Phát huy tính chủ đạo và định hướng của trung ương, tính chủ động, linh hoạt của địa phương, người dân, doanh nghiệp; tinh thần đổi mới, sáng tạo; ý thức tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên.

Thứ hai, phải có tư duy đổi mới với tầm nhìn chiến lược; luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng; nắm chắc tình hình để sẵn sàng, chủ động ứng phó linh hoạt với những diễn biến phát sinh; định hướng chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt, đồng bộ, quyết liệt, kịp thời, phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn.

Thứ ba, chỉ đạo, điều hành phải đồng bộ, toàn diện nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải; tập trung đầu tư thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng chiến lược quan trọng, có tính kết nối vùng và liên vùng, tạo không gian và động lực mới cho sự phát triển.

Thứ tư, đầu tư cho phát triển kinh tế phải hài hòa với đầu tư cho phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường. Lấy giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng để phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Thật sự coi con người là trung tâm, là chủ thể, là động lực và là mục tiêu của sự phát triển.

Thứ năm, phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phối hợp công tác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thực hiện theo phương châm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân bổ nguồn lực hợp lý, xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu, gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực, đẩy mạnh công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đánh giá chung, kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. "Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; kinh tế vĩ mô ổn định; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; các ngành, lĩnh vực chủ yếu đều tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ; các công trình cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ với quyết tâm cao. Các công việc tồn đọng kéo dài nhiều năm đang được từng bước giải quyết chắc chắn, hiệu quả. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại đều đạt được những kết quả tích cực; đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Những kết quả đạt được đã tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6% - 6,5% như Quốc hội đề ra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nêu ra 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ; tập trung kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi nhanh, phát triển Kinh tế - xã hội bền vững.

Các cơ quan chuyên trách cần điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác nhằm tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và kiểm soát lạm phát. Đồng thời, cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kém.

Tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững. Theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả; điều hành, bình ổn giá; thúc đẩy thương mại, xuất nhập khẩu; có giải pháp hiệu quả duy trì ổn định chuỗi cung ứng.

Đối với việc triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng nhấn mạnh “kiên quyết điều chuyển vốn đầu tư công năm 2022 của các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương chậm triển khai cho các đơn vị, dự án khác có khả năng hoàn thành sớm, phát huy hiệu quả”; tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước. Thúc đẩy phát triển liên kết vùng và phát triển đô thị, đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt các quy hoạch. Tăng cường xây dựng, hoàn thiện thể chế để theo kịp sự phát triển của kinh tế - xã hội. Triển khai đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại song phương và đa phương, chủ động hội nhập quốc tế. Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình đối ngoại cấp cao năm 2022.

9h00: Khai mạc kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV

Quốc hội làm lễ chào cờ: Quân nhạc cử Quốc thiều, đại biểu Quốc hội và những người tham dự hát Quốc ca.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự kỳ họp.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự kỳ họp.

Tham dự phiên khai mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng và các đại biểu Quốc hội.

Sau khi Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tham dự kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra sau thành công tốt đẹp của Hội nghị Trung ương V khóa XIII với nhiều quyết sách quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV.

Trong gần một năm qua, Quốc hội khóa XV đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ, tăng tính pháp quyền, chủ động từ sớm từ xa; thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, gần dân và sát thực tiễn hơn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quốc hội đã tiến hành có chất lượng hai kỳ họp thường lệ và một kỳ họp bất thường với những đổi mới cả tư duy và phương thức hoạt động. Quốc hội xem xét thông qua 3 luật, 45 Nghị quyết, chất lượng được nâng cao; có nhiều quy định chưa có tiền lệ nhằm chia sẻ khó khăn với người dân; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cho đến nay, sau khi cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, tình hình kinh tế - xã hội nước ta có chuyển biến rất tích cực. Kinh tế Việt Nam đang phục hồi và phát triển rõ nét; nhiều ngành, lĩnh vực đã vươn lên mạnh mẽ và lấy lại đà tăng trưởng. Lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn được bảo đảm. Hoạt động giáo dục đào tạo, văn hóa, xã hội, y tế, thể thao cơ bản đã trở lại bình thường; an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại phiên họp trù bị, các đại biểu đã nhất trí rất cao thông qua nội dung, thời gian, chương trình và phương thức tiến hành kỳ họp. Theo đó, trong 19 ngày làm việc (từ ngày 23.5 đến ngày 16.6), Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV. Ảnh: QH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV. Ảnh: QH

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện, thực chất về các báo cáo, tờ trình của Chính phủ.

Đối với đánh giá bổ sung năm 2021, cần tập trung vào những vấn đề lớn, có thay đổi so với báo cáo Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2. Qua đó đánh giá chất lượng và những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, nhất là công tác dự báo, dự toán ngân sách nhà nước.

Đề nghị Quốc hội bám sát các yêu cầu, mục tiêu, giải pháp tại các Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch COVID-19 năm 2022, về các kế hoạch 5 năm 2021-2025, về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội….

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực; bất ổn của thị trường tiền tệ, tài chính, chứng khoán, trái phiếu, bất động sản ở trong và ngoài nước. Việc này nhằm đánh giá sát, đúng những kết quả quan trọng đã đạt được, những bất cập, hạn chế, yếu kém, chỉ rõ những khó khăn, thách thức phải vượt qua.

Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV.
Các đại biểu tham dự phiên khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV.

Đồng thời hiến kế, đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách năm 2022, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2021 – 2025.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên cơ sở xem xét báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước. Quốc hội xem xét, quyết định thông qua quyết toán ngân sách nhà nước sau khoảng 18 tháng kể từ năm ngân sách kết thúc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi đây là “việc đã rồi”. Tập trung thảo luận, đánh giá thực chất tình hình dự toán, chấp hành và quyết toán ngân sách nhà nước, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của những bất cập, tồn tại kéo dài nhiều năm qua.

Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật Cảnh sát cơ động; Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến lần đầu 6 dự án luật, gồm: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Dầu khí (sửa đổi).

 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp 3 Quốc hội khoá XV.

Về hoạt động giám sát tối cao, Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Xem xét báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023.

Về giám sát chuyên đề, Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với báo cáo kết quả giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. Quy hoạch là công cụ để các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện, cụ thể hoá mục tiêu, phân bổ nguồn lực, sắp xếp không gian phát triển theo các mục tiêu của chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị nêu câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, đúng và trúng vấn đề nhân dân và cử tri quan tâm. Cần tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, làm rõ vấn đề, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong các ngành, lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Về xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định Chủ trương đầu tư 5 dự án hạ tầng giao thông quan trọng: Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Đường bộ cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu; Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là các dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, sử dụng đa dạng các nguồn vốn. Các dự án khi đi vào hoạt động sẽ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vùng và từng địa phương.

Trước giờ khai mạc kỳ họp, vào 7h15, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo chương trình dự kiến, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo thẩm tra về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.

Sau đó Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.


Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV diễn ra 19 ngày: Thông qua 5 dự án luật

Phạm Đông |

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác. Đồng thời dành nhiều thời gian xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Giữ nguyên thời gian chất vấn 2,5 ngày tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Phạm Đông |

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký thông báo số 981/TB-TTKQH kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV diễn ra 19 ngày: Thông qua 5 dự án luật

Phạm Đông |

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác. Đồng thời dành nhiều thời gian xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Giữ nguyên thời gian chất vấn 2,5 ngày tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Phạm Đông |

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký thông báo số 981/TB-TTKQH kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.