Bộ trưởng Trần Hồng Hà:

Quy hoạch để phát triển Đắk Lắk thành trung tâm của Tây Nguyên

Hữu Long |

Đắk Lắk được đánh giá là trung tâm vùng Tây Nguyên, còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trong 2 ngày làm việc tại tỉnh Đắk Lắk (ngày 6-7.1). Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị lãnh đạo Đắk Lắk cần có quy hoạch dài hạn để tập trung phát triển địa phương này thật sự trở thành trung tâm của Tây Nguyên chứ không thể để mãi dạng tiềm năng...

Còn nhiều khó khăn

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong năm 2019, ngành TNMT Đắk Lắk đã triển khai hệ thống pháp luật về tài nguyên môi trường, HĐND tỉnh, UBND tỉnh cũng đã kịp thời ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền, cơ bản đáp ứng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tỉnh Đắk Lắk cũng có nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về TNMT. Đắk Lắk kiến nghị Bộ TNMT những nội dung như đề nghị có ý kiến với Bộ Nội vụ xem xét tăng biên chế cho ngành TNMT để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về viễn thám, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Đề nghị rà soát chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị sự nghiệp, sớm ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung để hướng dẫn triển khai thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho hay, hiện tỉnh Đắk Lắk đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong công tác khai thác, sử dụng tài nguyên, quản lý, bảo vệ môi trường. Theo Bí thư Bùi Văn Cường, những “điểm nghẽn” lớn nhất là thiếu nguồn lực cho việc đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng do người dân canh tác, sinh sống trong thời gian dài; thiếu kinh phí đầu tư hạ tầng xử lý rác thải đô thị nên đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm...

“Đó là những vấn đề cấp bách mà Đắk Lắk mong muốn Bộ TNMT, đồng chí Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các cơ quan chuyên môn của bộ cùng có giải đáp, tháo gỡ giúp địa phương…” - Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường nói.

Quy hoạch Đắk Lắk thành trung tâm

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà lưu ý, thời gian tới, Đắk Lắk cần tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng, năng lực cán bộ ngành TNMT; rà soát, giải quyết tốt tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai, không để phát sinh khiếu kiện kéo dài; xây dựng và thực hiện tốt quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất phục vụ các quy hoạch, kế hoạch phát triển và thu hút đầu tư.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, với những điều kiện thuận lợi về điều kiện địa lý tự nhiên, văn hoá, nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cần có quy hoạch dài hạn cho địa phương để từ đó tập trung phát triển Đắk Lắk trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá xã hội của vùng. Và từ thành công của Đắk Lắk, sẽ xây dựng một đề án toàn diện để đưa khu vực Tây Nguyên phát triển bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gợi ý tỉnh Đắk Lắk nên chọn năm 2020 với chủ đề là “năm quy hoạch” nhằm sắp xếp lại các quy hoạch; xem xét đầu tư hệ thống đường cao tốc, mở rộng kết nối với các tỉnh duyên hải ven biển miền Trung, TPHCM...; tạo cơ chế về đất đai để tạo ra những nguồn lực lớn cho phát triển, đồng thời thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực đến với Đắk Lắk.  

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói thêm rằng, những bất cập, chồng chéo từ các chính sách đầu tư, đấu thầu, đất đai, môi trường... mà tỉnh Đắk Lắk nêu sẽ được Bộ TNMT tập trung, khẩn trương hoàn thiện và bổ sung trong việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

“Tháo gỡ những vấn đề bất cập trong công tác quản lý TNMT hiện nay không chỉ “gỡ rối” được cho Đắk Lắk mà còn giúp cho các địa phương khác giải toả được các “điểm nghẽn”, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin.

Sáng 7.1, nhân chuyến công tác tại Đắk Lắk, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ chiến sĩ tại Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đóng tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội ùn tắc kéo dài, người dân chật vật di chuyển về nhà

MINH HÀ - LINH TRANG |

Tối 23.9, các tuyến đường của Hà Nội như Trung Kính, Nguyễn Chánh, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển ùn tắc tứ phía, nhiều người dân ngán ngẩm khi phải chật vật di chuyển về nhà.

Lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, DN là trung tâm

Vương Trần |

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, phát triển thị trường khoa học công nghệ phải lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm, phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ứng viên Phó Chủ tịch VFF khoá 9 xin rút

DIỆU LINH |

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh sẽ không tham gia tranh cử Phó Chủ tịch VFF khoá 9. 

Lãi suất tăng đẩy biên lợi nhuận giảm, cổ phiếu ngân hàng trước sóng gió

Đức Mạnh |

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên trong 2 năm gần nhất và là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2016. Động thái này sẽ tác động trực tiếp tới triển vọng của nhóm cổ phiếu "vua" trong thời gian tới.

Quốc gia EU nêu "lằn ranh đỏ" trong trừng phạt Nga

Thanh Hà |

Hungary - quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) - không muốn người dân nước này phải trả giá cho cuộc xung đột mà họ không liên quan.

Cảnh hoang tàn trên đại công trường dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chính thức được khởi công từ tháng 10.2010 đến nay đã được gần 12 năm. Hiện nay công trình vẫn chưa hẹn ngày đưa vào sử dụng, công trường bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, vật liệu xây dựng ngổn ngang đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Liên quan đến Việt Á, Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Ngày 23.9, lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu xác nhận, cơ quan này vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu).

Nhận định tuyển Italia - Anh: Quan trọng là tâm thế ở Nations League

VIỆT HÙNG |

Đang có phong độ và thứ hạng không tốt ở nhóm A Nations League, cả Anh và Italia đều phải đứng trước lựa chọn và toan tính về phong độ khi World Cup 2022 đã cận kề.