Phòng chống tham nhũng không làm nhụt chí những người dám nghĩ, dám làm

VƯƠNG TRẦN |

Phó Trưởng Ban Nội Chính Trung ương Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng không cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhụt chí những người dám nghĩ, dám làm.

Chống tham nhũng không dừng, không nghỉ, không chùng xuống

Chiều 9.12, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc công tác tổng kết phòng, chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2013-2020.

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Dũng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương cho biết, Hội nghị lần này được tổ chức trước thềm Đại hội XIII, có một ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa tổng kết công tác PCTN của cả nhiệm kỳ Đại hội XII và từ khi thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) đến nay.

Hội nghị sẽ đánh giá kết quả đạt được, những việc chưa làm được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra nhiệm vụ PCTN trong thời gian tới.

“Điều này cũng thể hiện rõ quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước đối với công tác PCTN; khẳng định công tác PCTN không dừng, không nghỉ, không trùng xuống mà ngày càng quyết liệt, bài bản, đồng bộ, hiệu quả hơn” - ông Dũng nhấn mạnh.

Đập tan những luận điệu xuyên tạc của các phần tử chống phá

Thông tin về những nội dung cơ bản của Báo cáo tổng kết công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020, ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: Từ khi thành lập BCĐ (tháng 2.2013), nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, cuộc đấu tranh PCTN được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, rõ rệt.

Việc này để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng.

Ban Nội chính Trung ương thông tin về công tác tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác tổng kết phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020. Ảnh T.Vương
Ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương thông tin về việc tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác tổng kết phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020. Ảnh T.Vương

Kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã khẳng định những mục tiêu, quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước về PCTN, nhất là việc thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Báo cáo tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020 cũng đã chỉ ra những kết quả bước đầu.

Đó là, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được tăng cường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh nhiều sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả công tác PCTN.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử được chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ, phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, tạo bước đột phá trong công tác phòng chống tham nhũng.

Ông Học cho biết: Năm 2020, chúng ta tiến hành tổng kết công tác đấu tranh PCTN từ năm 2013 tới nay. Chúng ta tổng kết công tác đấu tranh PCTN để khẳng định lại những kết quả đạt được trong thời gian qua.

Thông qua những kết quả này thể hiện quyết tâm của công tác PCTN. Tuy nhiên, đây là những kết quả bước đầu, không phải vì kết quả này mà chúng ta chủ quan, thoả mãn. Qua việc tổng kết công tác này cũng là để phản bác lại những luận điệu xuyên tạc, của các phần tử xấu, chống phá.

Từ những kết quả bước đầu của công cuộc đấu tranh PCTN, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh: "Công tác đấu tranh PCTN không cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, không làm nhụt chí những người dám nghĩ, dám làm".

5 cấp độ trong giải quyết các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi

Trao đổi thêm với báo chí, ông Võ Văn Dũng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương cho biết 5 cấp độ trong giải quyết các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Cụ thể, để đẩy nhanh các vụ việc, vụ án có nhiều vướng mắc khó khăn đang đặt ra, các cơ quan tố tụng làm theo luật, nhưng nếu không có cơ chế phối hợp chặt chẽ thì sẽ kéo dài, do nhận thức khác nhau. Chính vì vậy ban chỉ đạo có đề ra cơ chế phối hợp để đảm bảo tiến độ giải quyết.

Theo đó, vụ án vụ việc nào đó có khó khăn vướng mắc thì thủ trưởng ngành đó chủ trì cuộc họp liên ngành, mời các cơ quan liên quan dự để trao đổi, nếu vẫn chưa thống nhất thì Trưởng Ban Nội chính tổ chức họp liên ngành để giải quyết, gọi là cấp độ 1. Nếu vẫn chưa giải quyết được thì chuyển lên cấp độ hai là Thường trực Ban Bí thư chủ trì cuộc họp liên ngành.

Trường hợp cấp độ 2 chưa xong thi cấp độ 3 là tập thể Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư là Trưởng ban họp lại để giải quyết. Nếu vẫn chưa xong thì sẽ họp toàn thể Ban chỉ đạo, ở cấp này nếu vẫn chưa giải quyết được thì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để giải quyết khó khăn vướng mắc, đó là cơ chế 5 cấp độ.

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Các cơ quan, địa phương tại Quảng Trị chưa tự phát hiện hành vi tham nhũng

HƯNG THƠ |

Tại Kỳ họp thứ 19 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VII diễn ra từ ngày 7.12 đến 9.12, UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Năm 2020, ngành Tòa án Hà Nội đã thụ lý 53 vụ bị truy tố về tham nhũng

Phạm Đông |

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Nguyễn Hữu Chính, thời gian qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng thông qua hoạt động xét xử đạt được những kết quả tốt, được dư luận đánh giá cao.

Phát huy nhân tố tích cực trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí

Phạm Đông |

Theo Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng trong cả nước đã đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, rõ nét.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

TRUNG DU |

Sáng ngày 18.1, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương kính viếng, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại TP Hải Phòng và tại quê nhà đồng chí ở tỉnh Thái Bình.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Lái buôn quất cảnh: Tết năm nay không có bánh chưng

Thiều Trang |

Thẫn thờ nhìn bầu trời Hà Nội mang sắc xám, anh Trần Duy Toàn - lái buôn quất cảnh thở dài: "Năm nay gia đình tôi không có bánh chưng".

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm với hệ thống bảo vệ tàu tự động

Phương Ngân |

TPHCM - Ngày 18.1, ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chạy thử nghiệm 1 đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Lịch nghỉ Tết của 19 trung tâm đăng kiểm xe trên địa bàn Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết của 19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nghỉ Tết muộn để phục vụ người dân.

Các cơ quan, địa phương tại Quảng Trị chưa tự phát hiện hành vi tham nhũng

HƯNG THƠ |

Tại Kỳ họp thứ 19 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VII diễn ra từ ngày 7.12 đến 9.12, UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.

Năm 2020, ngành Tòa án Hà Nội đã thụ lý 53 vụ bị truy tố về tham nhũng

Phạm Đông |

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Nguyễn Hữu Chính, thời gian qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng thông qua hoạt động xét xử đạt được những kết quả tốt, được dư luận đánh giá cao.

Phát huy nhân tố tích cực trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí

Phạm Đông |

Theo Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng trong cả nước đã đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, rõ nét.