Phòng, chống dịch COVID-19: Phải xử nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe

việt dũng |

Trước việc vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như không đeo khẩu trang, trốn khỏi nơi cách ly, không khai báo thành thật về tình trạng bệnh lý, giấu bệnh, trao đổi với phóng viên Lao Động, đại tá Phạm Trường Dân - nguyên Đại biểu Quốc hội khoá XIII, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết: Những trường hợp giấu bệnh, làm lây lan bệnh phải xử lý nghiêm, xử lý hình sự để răn đe nhiều người khác không vi phạm.

Cần xử lý hình sự trường hợp giấu bệnh

Đại tá Phạm Trường Dân - nguyên Đại biểu Quốc hội khoá XIII - cho rằng, ngay từ khi có dịch Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt các bộ, ban, ngành vào cuộc để chống dịch, điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. 

Ông Dân cũng cho biết, hiện chúng ta đã có đầy đủ quy định của pháp luật để xử lý các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch. Do vậy, để người dân tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật thì những trường hợp vi phạm như giấu bệnh, làm lây lan bệnh dịch phải xử lý nghiêm, xử lý hình sự để răn đe.

“Nếu biết mình mắc bệnh mà cố tình gian dối trong khai báo hoặc giấu bệnh rồi để lây lan bệnh dịch ra cộng đồng thì phải xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe mọi người dân biết để không vi phạm” - ông Dân nói.

Còn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Cảnh Thìn - chuyên gia nghiên cứu tội phạm học - cho hay, hiện Việt Nam có đầy đủ quy định cũng như chế tài liên quan đến việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định trong phòng chống dịch bệnh, như Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, những nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong vi phạm về phòng, chống dịch bệnh. Cũng như Bộ luật Hình sự có liên quan đến việc lây lan bệnh tật với nhiều điều khoản quy định.

Tuy nhiên, ông Thìn cũng nhấn mạnh để các quy định của pháp luật đi vào cuộc sống thì cần phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe. Từ đó, mỗi người nhận thấy việc làm của họ đang đi trái với quy định pháp luật, đi trái với quy tắc xã hội. Đồng thời, hành vi đó tiềm ẩn rất lớn nguy cơ gây ra hậu quả dịch bệnh, với chính bản thân họ, gia đình và xã hội; làm cho cuộc chiến đấu tranh với dịch bệnh càng ngày càng phức tạp hơn.

Ông Thìn cũng cho rằng, với trường hợp cố tình lan truyền dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Chế tài xử lý với người vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh

Theo thạc sĩ, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty TNHH Luật Dragon), việc trốn cách ly, trốn khỏi nơi cách ly đáng lên án. Bởi hành vi này không những gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của cơ quan chức năng mà họ còn đang vi phạm pháp luật.

Theo ông Long, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, thuộc nhóm A theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007. Đối với bệnh thuộc nhóm A, một trong những điều khoản bắt buộc là tuân thủ việc cách ly, điều trị; thực hiện các biện pháp phòng dịch của cơ quan chức năng.

Hiện nay, chế tài xử lý với hành vi trốn cách ly, trốn khỏi nơi cách ly, pháp luật quy định xử phạt hành chính với mức 5-10 triệu đồng; không đeo khẩu trang nơi công cộng mức phạt 200.000 đồng.

Ông Long cho biết, người trốn tránh cách ly/bỏ trốn khỏi nơi cách ly có thể bị xử lý hành chính từ 5-10 triệu đồng, theo điểm b khoản 2 điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc cách ly; cưỡng chế cách ly.

Cùng quan điểm, tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp cho hay, những đối tượng trốn cách ly, trốn khỏi nơi cách ly, khai báo gian dối, giấu bệnh là “cực kỳ nguy hiểm”. Nếu họ làm lây bệnh vào những cộng đồng có nhiều người có bệnh lý, nhiều tuổi, sức khỏe kém, trong những điều kiện dịch bệnh phát triển. Hành vi của họ là vô hình có thể dẫn đến hậu quả chết người. “Những trường hợp này phải xử lý nghiêm mới đảm bảo được tính răn đe”, luật sư Thiệp nói.

Các nước mạnh tay xử phạt vi phạm về phòng chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khiến hơn 665.000 người mắc trên toàn thế giới, trong đó hơn 30.800 người tử vong tính đến ngày 29.3, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

-Tại bang Victoria, Australia, Cảnh sát trưởng Lisa Neville cho biết trong cuộc họp báo ngày 28.3, các cá nhân sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1.652 USD nếu tụ tập theo nhóm, còn doanh nghiệp sẽ chịu mức phạt 9.913 USD.

- CNA dẫn thông tin từ Bộ Y tế Singapore cho biết, những người bị kết tội vi phạm các quy tắc giữ khoảng cách an toàn hay trốn cách ly tại nhà có thể chịu án tù lên tới 6 tháng hay bị phạt tới 10.000 đô la Singapore (gần 7.000 USD), hoặc chịu cả 2 hình thức này.

- Tại Nga, ngày 25.3, một dự thảo luật đã được trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) về án hình sự đối với việc vi phạm các quy định cách ly. Theo đó, người vi phạm phải đối mặt từ 3 đến 7 năm tù nếu bị kết án. Nếu một hành vi vi phạm dẫn đến một người bị bệnh nghiêm trọng, sẽ bị phạt tiền từ 6.300 -12.700 USD...

- Ở Mỹ, Thị trưởng New York Bill de Blasio cảnh báo người dân có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt 500 USD vì vi phạm các quy định giãn cách xã hội nhằm làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19.

- Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE): Bất cứ ai rời khỏi nhà vì lý do không liên quan đến công việc hoặc lý do cấp thiết sẽ bị phạt số tiền tương đương 550 USD. Song Minh

Theo Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền, phải xử lý nghiêm những trường hợp trốn tránh cách ly, giấu bệnh, không khai báo trung thực. Ông Xuyền nhấn mạnh, phải xử lý nghiêm, xử lý sớm mới có tính răn đe, mang tính thời sự. Tuy nhiên, về mặt nhân đạo, họ đang bị bệnh, có thể sau khi họ khỏi bệnh mới xem xét việc xử lý. Nếu trong trường hợp họ không bị bệnh, không bị điều trị thì xử lý nghiêm.

việt dũng
TIN LIÊN QUAN

UAE xử phạt người trốn cách ly COVID-19 lên tới 13.600 USD

Song Minh |

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là một trong các nước phạt vi phạm cách ly COVID-19  rất nghiêm khắc.

Đà Nẵng phạt tiền 2 người đầu tiên không đeo khẩu trang

THUỲ TRANG |

Hai người tại Đà Nẵng bị xử phạt 200.000 đồng/người vì không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Phạt không đeo khẩu trang 200 ngàn: Không đùa được đâu

Anh Đào |

Bà Đ.T.T là công dân đầu tiên bị phạt 200 ngàn đồng vì lỗi “không đeo khẩu trang” khi đến khu vực công cộng và có nhiều người xung quanh.

Hà Nội sắp có 2 tuyến phố mới Nguyễn Vĩnh Bảo và Hoàng Quán Chi

PHẠM ĐÔNG |

Sáng 6.10, UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức buổi họp triển khai lấy ý kiến thống nhất của cộng đồng dân cư trên các tuyến phố dự kiến đặt tên, điều chỉnh độ dài năm 2022.

Triết lý của Ten Hag tại Man United là tính nguyên tắc hay thực dụng?

VIỆT HÙNG |

Trận thua Man City gần nhất là lần thứ 2 trong mùa giải này, Man United thủng lưới tới 4 bàn chỉ sau 45 phút đầu tiên. 

Đề xuất xử phạt, tháo dỡ biệt phủ trái phép tại TP Pleiku

THANH TUẤN |

Ngày 6.10, tin từ UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai – cho biết, phòng Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất lên UBND thành phố việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với biệt phủ tại xã Chư Á. 

Ông Putin ngạc nhiên trước kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Song Minh |

Tổng thống Vladimir Putin không chỉ vui mừng mà còn ngạc nhiên với kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng lãnh thổ Ukraina.

Người dùng có thể chọn những gì họ muốn thấy trên Facebook

Anh Tuấn |

Người dùng sẽ dần dần quyết định được những gì họ muốn thấy trên Facebook.

UAE xử phạt người trốn cách ly COVID-19 lên tới 13.600 USD

Song Minh |

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là một trong các nước phạt vi phạm cách ly COVID-19  rất nghiêm khắc.

Đà Nẵng phạt tiền 2 người đầu tiên không đeo khẩu trang

THUỲ TRANG |

Hai người tại Đà Nẵng bị xử phạt 200.000 đồng/người vì không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Phạt không đeo khẩu trang 200 ngàn: Không đùa được đâu

Anh Đào |

Bà Đ.T.T là công dân đầu tiên bị phạt 200 ngàn đồng vì lỗi “không đeo khẩu trang” khi đến khu vực công cộng và có nhiều người xung quanh.