PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: Phải nghiêm trị những kẻ lôi kéo, kích động đám đông

VƯƠNG TRẦN |

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng cần phải chủ động, nắm bắt tình hình tránh để phát sinh những điểm nóng đồng thời phải nghiêm trị những kẻ lôi kéo, kích động đám đông.

Như Lao Động đã thông tin, ngày 10.6, một số khu vực ở TPHCM, Bình Thuận... đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người. Đáng nói, nhiều đối tượng quá khích đã có những hành vi gây rối trật tự nơi công cộng, đốt phá tài sản, thậm chí tấn công cả lực lượng cảnh sát.

Điều khiến nhiều người bức xúc hơn, nhiều đối tượng quá khích đã lợi dụng chiêu bài vì “lòng yêu nước” để lôi kéo, kích động nhiều người tham gia phản đối một số chính sách liên quan đến Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Lao Động, chiều 12.6, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng: Một số đối tượng đã lợi dụng chiêu bài “kêu gọi lòng yêu nước” để kích động, lôi kéo đám đông, gây mất an ninh trật tự. Những hành vi quá khích, tụ tập, tấn công vào lực lượng chức năng, người thi hành công vụ, thậm chí tấn công vào trụ sở chính quyền địa phương,… là những hành vi trái pháp luật, cần xử lý nghiêm minh.

Điểm thứ 2, khi xử lý vấn đề này, cần phân biệt đâu là phần tử chủ mưu, cầm đầu, có những hành vi lôi kéo, kích động người khác tham gia nhằm gây rối an ninh trật tự, gây mất an toàn xã hội… để xử lý nghiêm, đúng người đúng tội.

Với những quần chúng nhân dân do thông tin chưa đầy đủ, ít tiếp cận thông tin, tâm lý đám đông, bị lôi kéo thì cần phải vận động, ra sức tuyên truyền, giải thích để họ không bị mắc mưu bởi những hành động kích động, lôi kéo của các phần tử xấu.

Do đó, các cơ quan chức năng phải hết sức chủ động, từ những vụ việc nhỏ phải vào cuộc ngay, cần có xử lý kịp thời, tránh để sự kiện phức tạp thêm. Những hành vi sai trái phải bị xử lý nghiêm. Đồng thời, cũng cần phải tạo sự đồng thuận của nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội để nhân dân nhận thức được rõ, cần có những thông tin chính thống, thông tin đầy đủ để tránh những luận điệu xuyên tạc, thông tin bị bóp méo.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cũng nhìn nhận, các tổ chức đoàn thể và chính quyền cơ sở cần phải có sự cảnh giác hơn, chủ động, phát hiện, ngăn chặn kịp thời để tránh khỏi những điểm nóng, không để người dân bị lôi kéo, kích động bởi những phần tử xấu. Phải kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

“Vấn đề này cũng để lại bài học trong chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp chính quyền và đoàn thể địa phương. Các cơ quan chức năng, cơ quan có trách nhiệm cần tỉnh táo, chủ động để xử lý, tránh những diễn biến phức tạp. Sự việc nhỏ nhưng không ngăn chặn xử lý kịp thời thì lan rộng ra thành điều phức tạp, “cái sảy nảy cái ung”” – PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Cho ý kiến Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội -  Chiều 29.11, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị lần thứ 31 (khoá XIII) dưới sự chủ trì của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang. Tới dự có các đồng chí đại diện các ban xây dựng Đảng Trung ương.

Chủ tịch nước gửi Thư khen em nhỏ dũng cảm cứu người

PHẠM ĐÔNG |

Trên đường về nhà tại thành phố Cẩm Phả, em Hoàng Mạnh Chiến đã kịp thời kéo một người đàn ông gặp đang bị ngã ra khỏi đường ray khi đoàn tàu đang tiến đến gần.

Interactive: Bạn biết gì về trận Anh vs Wales tại World Cup 2022?

Nhóm PV |

Lượt trận cuối cùng vòng bảng World Cup 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối nay 29.11 và rạng sáng 30.11. Tâm điểm là cuộc so tài giữa đội tuyển Anh và đối thủ láng giềng xứ Wales. Cùng tham gia thử thách với báo Lao Động để nắm rõ hơn về trận đấu này nhé.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

NVL và PDR trần cứng, hàng triệu cổ phiếu bị call margin ầm ầm khớp lệnh

Đức Mạnh |

Dấu hiệu dòng tiền nhập cuộc từ phiên hôm qua đã được xác nhận. Hai cổ phiếu NVL và PDR chính thức trần cứng, chấm dứt chuỗi giảm sàn kỷ lục.

Điêu đứng vì trở thành đối tác chiến lược Công ty Egame của Shark Thủy

TÙNG GIANG - BÙI THƠM |

Với hứa hẹn lãi suất 15%/năm, Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối Egame do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã kí hàng loạt "Hợp đồng thỏa thuận hợp tác chiến lược" với các nhà đầu tư. Sau một thời gian đầu tư mua cổ phần của Công ty Egame, nhiều cổ đông như “sống dở, chết dở" vì đến hạn nhưng không thể rút được tiền.

Cựu Tổng thống Nga Medvedev: Mỹ - EU sẽ "ly dị"

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Mỹ và EU sẽ "ly dị" do sự lừa dối của Washington.

Yêu cầu minh bạch lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc - Nam

TRÍ MINH |

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo các Ban quản lý dự án (Ban QLDA) 2, 6, 7, 85, Đường Hồ Chí Minh, Thăng Long, Mỹ Thuận về việc tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Cầu thủ Dortmund ngồi xích lô, uống cà phê ở Hà Nội

Chí Long |

Trong lịch trình 2 ngày bận rộn tại Việt Nam, các thành viên đội Borussia Dortmund không quên tranh thủ thời gian đi tham quan một số địa điểm ở thủ đô Hà Nội.