KẾT QUẢ LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM:

Những người có nhiều số phiếu tín nhiệm thấp cần phải xem lại mình

C.NGUYÊN - XUÂN HÙNG |

Chiều 25.10, Quốc hội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 người do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt tỉ lệ tín nhiệm cao nhất (437 phiếu tín nhiệm cao, đạt 90,1%). Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể là hai người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất.

Đánh giá đúng nguyện vọng của cử tri

Những người đứng đầu danh sách có số phiếu tín nhiệm cao trong đợt bỏ phiếu lần này như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và một số chức danh lãnh đạo của Quốc hội, Chính phủ.

Trong khi đó, việc bỏ phiếu tín cũng thể hiện rõ được một số lãnh đạo bộ ngành đang còn có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều như: Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch… Những lá phiếu đó đã thể hiện một đánh giá về nhiệm vụ của các bộ ngành rất khó khăn, và cũng thể hiện vấn đề dư luận xã hội. Và lá phiếu của các đại biểu Quốc hội cũng thể hiện tâm tư nguyện vọng cử tri cả nước.

Đánh giá về kết quả lấy phiếu tín nhiệm này, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm là vấn đề rất đáng quan tâm để thúc đẩy xã hội. “Các bộ trưởng có phiếu thấp hơn với người này, người kia có thể thấy buồn. Tôi rất chia sẻ với các vị bộ trưởng. Coi đây là một trọng trách mà Quốc hội giao, bộ trưởng phải cố gắng hơn nữa để khắc phục cái này. Nếu những chuyển biến này thay đổi đến cuối năm, các tư lệnh ngành này cũng sẽ được đánh giá tốt hơn. Tôi cho rằng đây là một hình thức giám sát rất có tác dụng” - ông Lợi nói.

Còn ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) cho rằng, đây là kết quả có rất nhiều cảm xúc. Kết quả này phản ánh phần nào rất đúng tình hình hiện nay. Ông Nhưỡng cho rằng bản thân các đại biểu Quốc hội đã thực hiện một trách nhiệm rất cao. Về cơ bản kết quả này đã thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân, mong muốn của các cử tri.

“Tôi cho rằng, các đồng chí lãnh đạo thuộc các chức danh Quốc hội bầu phê chuẩn không nên suy nghĩ và nao núng nhiều về kết quả này. Theo tôi các chức danh cần coi kết quả lấy phiếu lần này để xem xét lại việc thực hiện các nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, xem xét lại những vấn đề liên quan đến cuộc sống của bản thân để tiếp tục quá trình vừa thực hiện nhiệm vụ nhưng hoàn thiện con người, hoàn thiện chức trách của mình để đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước” - ông Lưu Bình Nhưỡng nói thêm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội bỏ phiếu. Ảnh quochoi.vn
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội bỏ phiếu. Ảnh quochoi.vn

“Tôi sẽ cố gắng hơn nữa”

Trong khi đó, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất trong số 48 người được lấy phiếu tín nhiệm (137 phiếu). Sau khi có kết quả, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: “Trước hết, tôi chân thành cảm ơn các đại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri cả nước đã luôn đồng hành, chia sẻ với sự nghiệp giáo dục và đào tạo; quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho ngành Giáo dục. Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn nữa, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng và của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo”.

Đúng như tinh thần Nghị quyết của Quốc hội đã chỉ rõ, việc lấy phiếu tín nhiệm là nhằm giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động - ông Nhạ nói thêm.

Ông Nhạ tâm sự, giáo dục liên quan đến mọi người, mọi nhà và được xã hội quan tâm. Có những vấn đề không chỉ trong một sớm một chiều mới giải quyết mà phải có thời gian. “Vừa rồi, tôi cũng như ngành rất nỗ lực, có một số việc có kết quả, nhưng một số việc cần có thời gian. Qua đợt lấy phiếu này tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa để đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và Quốc hội” - ông Nhạ chia sẻ.

Nói thêm về lĩnh vực mình quản lý, ông Nhạ cho rằng, ngành nào cũng có vấn đề riêng, tuy nhiên giáo dục thì có phần nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, cần phải cố gắng hơn để làm sao giải quyết dần dần, cùng với thầy cô và cả hệ thống chính trị, đặc biệt với phụ huynh và nhân dân để làm sao đạt kết quả tốt nhất.

Nhìn nhận một cách khách quan, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chia sẻ, chúng tôi phải rất trách nhiệm với công việc nhân dân, Quốc hội bầu khi tham gia vào các vị trí trong suốt thời gian qua. “Bản thân tôi rất là vui vì kết quả bỏ phiếu tín nhiệm so với kết quả lúc bầu, các đại biểu Quốc hội đánh giá đã có những ghi nhận về sự cố gắng. Tuy nhiên, số phiếu tín nhiệm chưa cao đó là điều cũng phải suy nghĩ. Rõ ràng, mình vẫn phải cố gắng để làm tốt hơn nữa. Làm sao để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân, Quốc hội giao cho” - ông Thanh nói.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm rất sát với thực tế

Nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá Lê Văn Cuông cho rằng về tổng quan, số phiếu tín nhiệm lần này đã phản ánh khách quan với tình hình thực tế, kết quả hoạt động của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Giống như 2 lần bỏ phiếu ở nhiệm kỳ trước, khối Quốc hội thường có số phiếu cao hơn do là cơ quan lập pháp do ít “va chạm”, hoạt động theo tính chất tập thể, nghị trường, không phải là những đối tượng bị chất vấn. Khối Chính phủ gồm các cơ quan hành pháp có tín nhiệm thấp hơn cũng là khách quan.

Đối với một số bộ có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều cũng là do có câu chuyện từ nhiệm kỳ trước, có yếu kém tồn tại, dư luận phản ánh nhiều nhưng chưa khắc phục được. Như Bộ GDĐT, đã đổi mới được về thi cử gọn nhẹ nhưng lại để xảy ra tiêu cực tại một số địa phương, được mặt này lại mất mặt kia. Bên cạnh đó, lĩnh vực này khá nóng bỏng, sát với cuộc sống của người dân, vì thế, việc Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có tỉ lệ số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất trong 48 chức danh là không bất ngờ. Ngoài ra, các lĩnh vực nóng như giao thông, môi trường, xây dựng, Bộ trưởng có phiếu tín nhiệm thấp nhiều hơn các đơn vị khác cũng là thực tế từ việc gần đây xảy ra những vụ việc thể hiện sự yếu kém. Trong đó, có lĩnh vực ít được dư luận quan tâm hơn như khoa học công nghệ… thì thể hiện ở mức an toàn. HUYÊN NGUYỄN (ghi)

C.NGUYÊN - XUÂN HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Bỏ phiếu tín nhiệm 48 chức danh: Kết quả đem đến nhiều cảm xúc

Nguyên - Hùng - Trung |

Các đại biểu Quốc hội bày tỏ kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn (chiều 25.10) đem đến nhiều cảm xúc và phản ánh đúng thực tế.

Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao

Nguyên - Hùng - Trung |

Chiều 25.10, Quốc hội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm?

NGUYÊN - HÙNG - TRUNG |

Chiều 25.10, Quốc hội công bố kết quả phiếu tín nhiệm 48 người do QH bầu hoặc phê chuẩn. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với ông.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

HLV U23 Timor Leste: "Hy vọng được thấy Việt Nam ở World Cup"

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Fabio Maciel đánh giá cao sự phát triển của bóng đá Việt Nam và hy vọng sẽ được thấy tuyển Việt Nam có mặt ở World Cup.

Trần Hưng Nguyên nói về "đối thủ" sau khi phá kỷ lục bơi SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Tối 15.5, Trần Hưng Nguyên đã giành huy chương vàng đồng thời phá kỷ lục nội dung 400m cá nhân hỗn hợp nam tại SEA Games 31 với phong độ xuất sắc.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 15.5: Việt Nam có trên 150 huy chương

Chi Trần |

Tính đến 21h00 ngày 15.5, đoàn thể thao Việt Nam có tổng cộng 65 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp, bỏ xa Thái Lan tới 42 huy chương vàng. 

Nguyễn Thị Oanh vượt qua chứng mất ngủ để phá kỷ lục tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành tấm huy chương vàng nội dung 3.000m chướng ngại vật, đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games 31.

Bỏ phiếu tín nhiệm 48 chức danh: Kết quả đem đến nhiều cảm xúc

Nguyên - Hùng - Trung |

Các đại biểu Quốc hội bày tỏ kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn (chiều 25.10) đem đến nhiều cảm xúc và phản ánh đúng thực tế.

Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao

Nguyên - Hùng - Trung |

Chiều 25.10, Quốc hội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm?

NGUYÊN - HÙNG - TRUNG |

Chiều 25.10, Quốc hội công bố kết quả phiếu tín nhiệm 48 người do QH bầu hoặc phê chuẩn. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với ông.