Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu:

Người đặt nền móng xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ mới

VƯƠNG TRẦN thực hiện |

Thiếu tướng Phan Khắc Hải - nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin, nguyên Phó Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam - chia sẻ với Lao Động: Với một người đã từng kinh qua chiến đấu trên nhiều trận mạc, nhiều chiến trường, nhiều đơn vị nên nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn nêu rõ tinh thần muốn thắng lợi phải xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Thiếu tướng Phan Khắc Hải cho biết:

- Đồng chí Lê Khả Phiêu là người trưởng thành từ môi trường quân đội, ông đã kinh qua nhiều trận mạc, được giữ nhiều cương vị quan trọng trong quân đội từ cơ sở tới làm Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị rồi Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân Việt Nam. Đến cuối năm 1997, tại Hội nghị lần thứ 4, BCH Trung ương khoá VIII, ông Lê Khả Phiêu được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Điều đầu tiên và gây ấn tượng với nhiều người nhất có lẽ đó là về quyết tâm trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng khi ông Lê Khả Phiêu giữ cương vị là người đứng đầu, là lãnh đạo cao nhất của Đảng. Với một người đã từng kinh qua chiến đấu trên nhiều trận mạc, nhiều chiến trường, nhiều đơn vị nên đồng chí Lê Khả Phiêu luôn nêu rõ tinh thần muốn thắng lợi phải xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Do vậy, ông Lê Khả Phiêu rất quan tâm tới vấn đề này. Ông là người đã phát động và ký ban hành những nghị quyết, chỉ thị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Việc này được tiến hành một cách rất khẩn trương. Ông là người đặt nền móng xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ mới.

Thời điểm đó, với sự quyết tâm của người đứng đầu Đảng là Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã tạo ra một sự chuyển biến về công tác xây dựng Đảng. Cùng với đó là việc cải tiến về công tác tổ chức bộ máy để thực hiện những công việc của Đảng, của đất nước.

Những năm cuối của thập niên 90 cũng là giai đoạn đất nước ta đang bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập, kinh tế thị trường xuất hiện kèm theo những sự tác động tiêu cực như tham nhũng tới đội ngũ cán bộ. Nhìn rõ điều này, ông Lê Khả Phiêu đã thể hiện rõ sự quyết tâm của mình trong việc chống tham nhũng. Mà chống tham nhũng thì đương nhiên sẽ “đụng” đến vấn đề lợi ích kinh tế của không phải chỉ một người mà của một số người, thậm chí là một nhóm lợi ích nhiều người.

Việc này được dư luận, quần chúng nhân dân rất ủng hộ. Do vậy, khi người ta nhắc tới ông Lê Khả Phiêu là nhắc tới một người mẫu mực và chống tham nhũng.

- Trong nhiệm kỳ của mình, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã mở ra công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng trong thời kỳ mới, thưa ông?

Đúng vậy. Khi chúng ta mở cửa, hội nhập đất nước, đổi mới về kinh tế, các nhà lãnh đạo Đảng cũng đã đặt những nền móng về việc xây dựng Đảng. Tuy vậy, trong thời kỷ mở cửa, có thể nói không thể tránh được những “bụi bặm xâm nhập vào”. Phải nói có một số cán bộ bị tha hoá, bị ảnh hưởng bởi mặt trái của cơ chế thị trường dẫn tới tham nhũng, bị lợi ích kinh tế chi phối… Có nơi vai trò, vị trí của công tác Đảng và tổ chức Đảng đã không được đặt đúng vị trí.

Do vậy, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đặt lại vấn đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây có thể coi đó là một bước đột phá của công cuộc tiếp tục xây dựng Đảng đã đặt ra từ những thời kỳ trước. Nếu cứ để buông lỏng sẽ dẫn tới tai hại vô cùng. Khi đó, dư luận cũng rất ủng hộ về vấn đề xây dựng Đảng và chống tham nhũng.

Đồng thời, việc xử lý cán bộ vi phạm, tham nhũng dưới thời nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được thực hiện một cách rất kiên quyết, mạnh mẽ. Từ đó mới có thể làm trong sạch tổ chức, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Thời kỳ đổi mới, chúng ta phát triển về kinh tế, đổi mới về tư duy nhưng quan trọng nhất xây dựng Đảng là then chốt. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chính là “linh hồn” của Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 (lần 2) khóa VIII về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng.

- Vậy việc này có ý nghĩa như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta mở cửa, hội nhập?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã kinh qua công tác Đảng từ rất sớm, từ trong trận mạc, chiến trường đến giữ nhiều trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao phó nên ông rất quyết tâm trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đồng chí Lê Khả Phiêu cũng từng nhấn mạnh, cần phải giữ được sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Đảng muốn vững mạnh, muốn trở thành người lãnh đạo, người đầy tớ của nhân dân thì phải giữ vững sinh hoạt đảng, đề cao phê bình và tự phê bình thì Đảng mới lãnh đạo và lớn mạnh được.

Theo tinh thần của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, muốn đánh thắng thì phải xây dựng Đảng. Đội ngũ Đảng không mạnh, tổ chức Đảng không mạnh thì sẽ dẫn tới thất bại. Do vậy, trong đổi mới càng phải đề cao công tác xây dựng Đảng.

Việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng này giúp chúng ta có thể vững bước vào cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, đưa đất nước hội nhập nhưng giữ vững được tư tưởng, tránh được những việc tha hoá, dao động trước những mặt trái của cơ chế thị trường.

- Xin cảm ơn ông!

VƯƠNG TRẦN thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Văn Thắng |

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Khải Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn giữ vững khí tiết, phẩm chất của người cộng sản, luôn tận tâm, tận lực vì nước, vì dân.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Theo TTXVN/ Báo Tin tức |

Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 phút ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.

Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

TRUNG DU |

Sáng ngày 18.1, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương kính viếng, tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại TP Hải Phòng và tại quê nhà đồng chí ở tỉnh Thái Bình.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Lái buôn quất cảnh: Tết năm nay không có bánh chưng

Thiều Trang |

Thẫn thờ nhìn bầu trời Hà Nội mang sắc xám, anh Trần Duy Toàn - lái buôn quất cảnh thở dài: "Năm nay gia đình tôi không có bánh chưng".

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm với hệ thống bảo vệ tàu tự động

Phương Ngân |

TPHCM - Ngày 18.1, ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và chạy thử nghiệm 1 đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Lịch nghỉ Tết của 19 trung tâm đăng kiểm xe trên địa bàn Hà Nội

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết của 19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nghỉ Tết muộn để phục vụ người dân.

Cuộc đời và sự nghiệp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Văn Thắng |

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, đồng chí Lê Khải Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn giữ vững khí tiết, phẩm chất của người cộng sản, luôn tận tâm, tận lực vì nước, vì dân.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Theo TTXVN/ Báo Tin tức |

Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 phút ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.