PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÙNG QUỐC HIỂN:

Ngân sách phải được quản lý, giám sát chặt chẽ

Xuân Hải |

Sáng 20.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Tại phiên họp, đa số các ý kiến trong Ủy ban TVQH không đồng tình với đề nghị sửa đổi Luật Đầu tư công khi luật này mới có hiệu lực được 3 năm và cho rằng chỉ sửa những quy định cứng nhắc, bất cập, chưa đầy đủ.

Bất cập không thể “đổ thừa” hết do luật

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng đặt vấn đề nên chọn lựa một số điều cần thiết để sửa đổi và nhấn mạnh nguyên tắc phải đảm bảo đầu tư công trong điều kiện ngân sách có hạn, tạo ra động lực phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống nhất quan điểm cái gì vướng mắc khó khăn trong thực hiện đầu tư công thì sửa. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện, do lần đầu tiên ban hành luật này và chuyển từ kế hoạch đầu tư công hằng năm sang trung hạn nên có cái lúng túng, gây khó khăn, việc này do chuyển đổi cơ chế từ cũ sang mới chứ không phải do luật.

“Luật Đầu tư công có bất cập nhưng do luật chỉ là một phần, còn phần nhiều hơn do tổ chức thực hiện Luật Đầu tư công chưa nghiêm” - Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Đồng ý sửa những quy định còn cứng nhắc, chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, song Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những gì do cách triển khai thực hiện thì sẽ không sửa. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng xem lại phản ánh về việc vài Nghị định hướng dẫn phải “chạy tới chạy lui” nhiều lần, làm cho thủ tục rườm rà thêm, hướng dẫn luật nhưng làm cho thủ tục nhiều hơn, gây khó khăn và có ảnh hưởng tới tiến độ đầu tư công.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại nhiều ý kiến thời gian qua cho rằng, các quy định của Luật Đầu tư công gây phiền hà, phức tạp, ảnh hưởng việc giải ngân vốn đầu tư công hằng năm, nhưng khi nghiên cứu kỹ, bà đưa ra nhận định, trong việc triển khai thực hiện luật thì các bộ, ngành, địa phương chưa chấp hành đúng kỷ cương, kỷ luật của Luật Đầu tư công, thực hiện luật chưa nghiêm túc.

Bổ sung thêm chế tài trong việc nghiêm cấm giao kế hoạch chậm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá, các đề xuất sửa Luật Đầu tư công có lẽ chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi, nhiều nội dung sửa đổi chưa quy định rõ ràng, thậm chí nhiêu khê hơn, thiếu tính cụ thể. Để giải quyết những tồn tại này, theo Chủ tịch Quốc hội, phải chấp hành đúng kỷ cương kỷ luật, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc sửa đổi phải đảm bảo những vấn đề cốt lõi liên quan đến chấp hành kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm của các bộ, ngành địa phương khi được phân cấp, tránh thất thoát, dàn trải, đầu tư lãng phí.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý luật phải quy định, bổ sung thêm chế tài trong việc lập rồi tổng hợp giao kế hoạch không đúng thời gian quy định. “Luật phải nghiêm cấm giao kế hoạch chậm, giao kế hoạch nhiều lần ảnh hưởng tới việc triển khai sử dụng vốn, làm tăng chi phí vay và trả nợ hằng năm, phải ghi rõ trong luật nếu giao chậm, không giao thì trách nhiệm thế nào” - Chủ tịch Quốc hội nói, đồng thời đề nghị xem xét lại nguyên nhân của giải ngân vốn chậm do chất lượng chuẩn bị dự án không tốt, hay do thủ tục đầu tư quá phức tạp.

Bà cũng lưu ý công tác thẩm định dự án phải được quan tâm hơn, phải quy định cụ thể việc tổ chức thẩm định, nêu rõ trách nhiệm của từng tổ chức cá nhân trong thẩm định, vì luật hiện nay chưa quy định việc này dẫn tới thẩm định còn tuỳ tiện và có nhiều hạn chế.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chỉ sửa những gì thực sự vướng mắc, đã được đánh giá tác động chứ không sửa toàn diện. Luật mới được 3 năm, giờ sửa có khi phá vỡ toàn bộ kế hoạch đầu tư công trung hạn mà chúng ta đã đề ra. “Nguyên tắc ngân sách phải được quản lý giám sát chặt chẽ, vì đây là đồng tiền bát gạo của dân nên không thể buông lỏng” - ông Hiển nói.

Chưa đủ căn cứ nâng mức vốn của dự án quan trọng quốc gia

Liên quan đến đề xuất nâng quy định dự án trọng điểm quốc gia sử dụng vốn đầu tư công phải từ 35.000 tỉ đồng trở lên (hiện là 10.000 tỉ đồng), đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng, tờ trình của Chính phủ mới chỉ nêu mức này tương đương 0,6% GDP mà chưa đưa ra cơ sở điều chỉnh, đánh giá tác động nên chưa đủ căn cứ.

“Quy định hiện hành về xác định mức vốn của dự án quan trọng quốc gia là từ 10.000 tỉ đồng trở lên đã được tính toán, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, với khả năng cân đối nguồn vốn của ngân sách và số dự án có tổng mức đầu tư ở mức này là rất ít” - ông Hải nói. X.H

Xuân Hải
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện ra lỗ hổng để nhà đầu tư trục lợi ngân sách trong hợp đồng BT

T.CHÍ |

Với hợp đồng BT, giá trị quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư còn nhiều bất cập, có thể làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

3 sếp xứ Thanh đi xúc tiến thương mại du lịch dự chi 1,7 tỷ đồng: "Đốt" tiền ngân sách là chính

Phạm Dung |

Sự việc 3 lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đi xúc tiến thương mại du lịch tại Mỹ với dự chi hơn 1,7 tỷ đồng đang được dư luận hết sức quan tâm. 

Điểm tin kinh tế tối: Ngân sách phải chi hơn 600 tỉ để trả nợ mỗi ngày; VN-Index suýt đỏ

P.Đ |

Ngân sách phải chi hơn 600 tỉ đồng để trả nợ mỗi ngày; VN-Index suýt đỏ; Lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trở lại..., là những tin chính có trong điểm tin kinh tế tối nay.

Những lần đàn ông Trung Đông dậy sóng mạng xã hội vì đẹp trai

Huyền Chi |

Tại kì World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar, ngoại hình của các cầu thủ đến từ Trung Đông khiến khán giả dậy sóng.

Nhận định Brazil - Thụy Sỹ: Bảng G nằm gọn trong tay Selecao?

VIỆT HÙNG |

Để tránh chấn thương và giữ sức cho vòng 1/8, Brazil cần cố gắng đút túi 3 điểm trước Thụy Sỹ để sớm định đoạt số phận ở bảng G như cách Pháp đã làm ở bảng E.

Diễn viên Hà Việt Dũng: Tôi không sợ vợ mà là tôn trọng

Nhóm Pv |

Trong thử thách "3 phút với người nổi tiếng" tuần này, Hà Việt Dũng đã có những chia sẻ về cuộc sống, phim ảnh và đặc biệt là người vợ của mình. 

Doanh nghiệp ngóng lao động thời vụ dịp cuối năm

ANH THƯ |

Dịp này, nhiều các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng đang tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng cho dịp Tết Nguyên đán 2023.

Mất điện, thiếu sưởi khi nhiệt độ đóng băng ở thủ đô của Ukraina

Ngọc Vân |

Thủ đô Kiev của Ukraina được dự báo có tuyết rơi dày, nhiệt độ dưới mức đóng băng, trong khi hàng triệu người vẫn trong tình cảnh thiếu sưởi và mất điện.

Phát hiện ra lỗ hổng để nhà đầu tư trục lợi ngân sách trong hợp đồng BT

T.CHÍ |

Với hợp đồng BT, giá trị quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư còn nhiều bất cập, có thể làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

3 sếp xứ Thanh đi xúc tiến thương mại du lịch dự chi 1,7 tỷ đồng: "Đốt" tiền ngân sách là chính

Phạm Dung |

Sự việc 3 lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đi xúc tiến thương mại du lịch tại Mỹ với dự chi hơn 1,7 tỷ đồng đang được dư luận hết sức quan tâm. 

Điểm tin kinh tế tối: Ngân sách phải chi hơn 600 tỉ để trả nợ mỗi ngày; VN-Index suýt đỏ

P.Đ |

Ngân sách phải chi hơn 600 tỉ đồng để trả nợ mỗi ngày; VN-Index suýt đỏ; Lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trở lại..., là những tin chính có trong điểm tin kinh tế tối nay.