VẬN HÀNH ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH - KINH TẾ:

Nên trao quyền quyết định cho trưởng đặc khu

LÊ PHƯƠNG |

Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu) dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV - dự luật đang nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, nhà quản lý, nhà đầu tư thời gian qua. Bên hành lang Quốc hội, PV Báo Lao Động có cuộc trao đổi với một số đại biểu Quốc hội để làm rõ vấn đề này.

Ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho hay, đặc khu là phải giải quyết bài toán kép. Với hệ thống quản lý như hiện nay, quản lý hành chính theo chiều dọc rất chặt chẽ: Trung ương, tỉnh thành, quận huyện, xã phường. Tuy nhiên, với đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, có sự cởi mở và chính sách đặc thù. Đơn vị quản lý của đặc khu kinh tế đó phải có thẩm quyền rất cao và có tính chủ động để thu hút, chớp được cơ hội đầu tư. Đơn vị hành chính phải dung hòa cách quản lý hiện nay với một đặc quyền thêm cho họ để họ có điều kiện tự chủ cao.

Trả lời câu hỏi về việc Nhà nước, cơ quan quản lý dành nhiều tâm huyết cho việc xây dựng đặc khu hành chính, trong khi nhiều nhà đầu tư lại háo hức với lợi nhuận và trao nhiều kỳ vọng lớn lao vào đặc khu, ông Thắng nhận định đặc khu phải dung hòa bài toán giữa cách thức quản lý như hiện hành với việc tạo ra quyền hạn, tự chủ cho các đơn vị quản lý hành chính. “Đây sẽ là bài toán kép. Chúng ta thu hút doanh nghiệp, DN đương nhiên tính đến yếu tố lợi nhuận. Chúng ta phải giải quyết bài toán tạo cơ chế thông thoáng nhưng vẫn phải đảm bảo quản lý. Với điều kiện hiện nay, phải lưu ý đặc biệt nếu cải cách bộ máy hành chính. Nếu không giải quyết tốt vấn đề này sẽ phải giải quyết hậu quả cả xã hội lẫn kinh tế. Trong thực tế chúng ta đã thấy có sự lúng túng với mô hình mới. Các nhà đầu tư đã chớp định hướng, tranh thủ đầu tư và vượt quá quy định hiện hành” - ông Thắng nói.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng phải tính toán việc lựa chọn nhà đầu tư. Thời điểm này nếu nói ưu tiên cho casino trong khi thế giới đã chững lại, chuyển qua game hoặc trò chơi công nghệ cao,… thì không ổn. Ngoài ra, yếu tố con người là vô cùng quan trọng, nên trao quyền hạn đến mức người ta có thể triển khai một cách nhanh nhất và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình. Trong khi đó Mặt trận Tổ quốc, Hội đồng nhân dân, Quốc hội phải giám sát quyền đó. Như vậy, đòi hỏi sự minh bạch và công khai. Theo ông Ngân, “Cần luật đặc biệt dành cho thể chế. Cần nữa là con người, nhất là việc trao quyền cho trưởng đặc khu và giám sát chặt chẽ”.

Tranh luận sôi nổi về Luật đặc khu

Thảo luận tại hội trường sáng 23.5 về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) tuy còn một số ý kiến khác nhau, nhưng đa số ĐBQH đều ghi nhận những tiếp thu, chỉnh sửa của Cơ quan soạn thảo và cho rằng, sau khi tiếp thu ý kiến ĐBQH tại phiên thảo luận này đã đủ điều kiện “bấm nút” thông qua dự thảo luật. Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và giải trình ý kiến ĐBQH. A.C

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Phải thiết kế chính sách vượt trội đối với đặc khu

Tôi hy vọng khi dự thảo luật được thông qua, cả nước sẽ hình thành được 3 khu vực tăng trưởng cao với phương thức quản lý mới có môi trường sống văn minh, hiện đại, chất lượng cao, tạo ra được giá trị mới và gia tăng cao. Nâng cao thu nhập bình quân đầu người và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt thuận lợi. Từ thực tiễn phát triển của các đặc khu, chúng ta xem xét nhân rộng trong cả nước những thể chế, chính sách và mô hình quản lý mới, hiệu lực, hiệu quả. Tôi kỳ vọng 10-15 năm kể từ ngày thành lập các đặc khu, đặc khu thực sự trở thành vùng động lực phát triển, nơi đáng sống với biểu tượng những thành phố xanh, có nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến trúc độc đáo và phát triển. LÊ PHƯƠNG

LÊ PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.

Trần Lê Quốc Toàn: Nếu có huy chương sớm 9 năm trước, cuộc đời đã khác

HOÀI VIỆT |

Cựu lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn không tham dự Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, chàng trai người Đà Nẵng là câu chuyện đáng được nhắc đến cho tất cả vận động viên khi thành tích được trao lại nhờ hưởng lợi từ việc đối thủ dính chất cấm (doping). Trần Lê Quốc Toàn đã nhận Huy chương Đồng Olympic sau 9 năm, kể từ Olympic London (Anh) 2012 qua việc được đôn thứ hạng do người xếp trên bị tước thành tích do sử dụng chất cấm trong thể thao.

Siết chặt phòng, chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng

NGUYÊN ANH |

Tỉnh Kiên Giang quyết liệt trong triển khai thực hiện đấu tranh, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU ), chuẩn bị đón đoàn kiểm tra EC.

Chứng khoán: Nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán và nắm tỉ trọng cổ phiếu thấp

Thế Lâm |

Cuối tuần giao dịch vừa qua, chỉ số chứng khoán VN-Index có một phiên giảm điểm mạnh đưa điểm số về sát ngưỡng 1.200 điểm. Từ đó, ngưỡng này cũng chính là tâm điểm chú ý trong tuần giao dịch mới từ 26-30.9.

Cháy lớn thiêu rụi dãy nhà tạm ở Hà Nội

Tô Thế |

Hà Nội - Vụ cháy xảy ra gần khu vực cổng KCN Vĩnh Tuy (quận Hoàng Mai). Rất may không có thiệt hại về người.