Một năm bận rộn và thành công của đối ngoại Quốc hội: Giữ mạch chảy cội nguồn dân tộc

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Công tác thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng đối với người Việt Nam ở nước ngoài thành chính sách, pháp luật đã được Quốc hội quan tâm, triển khai mạnh mẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào ở xa Tổ quốc gắn bó và góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Những cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt

Sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc với yêu cầu rất cao trong thời kỳ mới đòi hỏi nước ta phải phát huy cao độ nội lực, kết hợp ngoại lực, quyết tâm tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi; vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Thời gian qua, cùng với các hoạt động đối nội, hoạt động đối ngoại của Quốc hội đã góp phần phục vụ công tác lập pháp và thể chế hóa các cam kết quốc tế của Việt Nam; đồng thời được triển khai đa dạng qua nhiều hình thức như nhóm nghị sĩ hữu nghị, nhóm nữ đại biểu Quốc hội, nhóm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trẻ, với nội dung trao đổi bao quát trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, khoa học - công nghệ, văn hóa - giáo dục, giao lưu nhân dân...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai trương phòng thờ Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Tehran. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai trương phòng thờ Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: Quốc hội

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội cũng góp phần tích cực đẩy mạnh triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị nhằm tăng cường sự đoàn kết, đồng lòng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về đất nước; thúc đẩy và giám sát triển khai công tác biên giới lãnh thổ; thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); góp phần quan trọng vào nhiệm vụ gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định; giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran hồi tháng 8. Ảnh: Quốc hội

Trong chuyến thăm chính thức các nước láng giềng và các đối tác quan trọng trong khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo Quốc hội và thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam luôn dành thời gian đến thăm và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại. Đây có thể coi là những cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt để trực tiếp lắng nghe, tâm tư nguyện vọng của bà con.

Thông qua các chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội cũng gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và trao đổi kịp thời với chính quyền nước sở tại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Iran. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Iran. Ảnh: Quốc hội

Trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia, Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia và Iran.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi biết cộng đồng người Việt luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và duy trì tiếng Việt, văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các Đại sứ, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục làm tốt công tác bảo hộ công dân, đồng thời nêu rõ Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách đặt ưu tiên hàng đầu cho công tác bảo hộ công dân; chăm lo giữ gìn tiếng Việt cũng như bản sắc văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran. Ảnh: Quốc hội

Nỗ lực hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới các nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh; gặp các Đại sứ và đại diện cộng đồng người Việt tại Bulgaria và 5 nước châu Âu khác gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Séc và Slovakia.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm của Đảng trong Kết luận số 12-KL/TW, ngày 12.8.2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới: Dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Với cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao, niềm tin của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Iran. Ảnh: Quốc hội

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân, công tác lãnh sự cần được các Đại sứ và cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài quan tâm sát sao, ưu tiên và triển khai chủ động hơn nữa theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Trong không khí đầm ấm và thân tình, Chủ tịch Quốc hội đã ân cần thăm hỏi đời sống bà con hiện nay; ghi nhận, giải đáp các ý kiến, đề xuất của kiều bào, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn nỗ lực hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Argentina. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Argentina. Ảnh: Quốc hội

Trong chương trình công tác, ngay từ đầu năm 2023, Ủy ban Đối ngoại đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm về chính sách, pháp luật với người Việt Nam ở nước ngoài.

Những vấn đề được đưa ra tại các tọa đàm là những vấn đề rất cụ thể, sát sườn với người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là cơ sở để các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Quốc hội trong việc xây dựng, sửa đổi hoặc ban hành các chính sách, pháp luật về công tác người Việt Nam ở nước ngoài sát với thực tiễn cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, làm ăn, kinh doanh và đầu tư tại quê hương, góp phần thu hút nguồn lực về tri thức, kinh tế của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh nhân chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vào tháng 6.2022. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh nhân chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland vào tháng 6.2022. Ảnh: Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu tham quan Triển lãm ảnh dấu ấn hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác đối ngoại của Quốc hội năm 2023. Ảnh: VPQH
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu tham quan Triển lãm ảnh dấu ấn hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác đối ngoại của Quốc hội năm 2023. Ảnh: Quốc hội

PGS.TS Phạm Minh Sơn - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền - phân tích, những kết quả quan trọng của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII thể hiện đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Kết quả đạt được về đối ngoại gắn liền với thực lực các mặt ngày càng tăng của đất nước và thành quả trực tiếp từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Một yếu tố đóng góp quan trọng vào thành quả này là sự ủng hộ của bạn bè, đối tác quốc tế.

Những kết quả đạt được là cơ sở quan trọng để công tác đối ngoại tiếp tục góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

NHÓM PHÓNG VIÊN
TIN LIÊN QUAN

Một năm bận rộn và thành công của đối ngoại Quốc hội: Nâng tầm đối ngoại đa phương

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, công tác đối ngoại của Quốc hội được triển khai một cách linh hoạt, hiệu quả, với các phương thức và cách làm mới, ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu; góp phần xây dựng môi trường hòa bình ở khu vực, thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế, củng cố vững chắc quan hệ với các đối tác, nâng cao tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước.

Một năm bận rộn và thành công của đối ngoại Quốc hội: Đột phá trong năm bản lề

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm 2023 đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo dấu ấn đậm nét, góp phần không nhỏ vào thành công chung của công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước. Trong đó, hoạt động ngoại giao đa phương đã diễn ra sôi động, toàn diện với nhiều đổi mới về nội dung và phương thức, phù hợp với tình hình thực tế.

Sự lôi cuốn mang đậm cốt cách của Tổng Bí thư trong hoạt động đối ngoại

Thanh Hà |

Cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giúp bạn đọc cảm nhận được sự lôi cuốn mang đậm cốt cách của Tổng Bí thư trong các bài nói, bài viết và trả lời phỏng vấn đối ngoại, phản ánh một tư duy sắc bén, minh triết và nghệ thuật ứng xử đối ngoại tinh tế, mẫu mực của người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta.

Cận cảnh 2 tuyến đường ở Hà Nội được đề xuất dành cho xe đạp

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội vừa đề xuất tổ chức hai tuyến đường dành cho xe đạp ở dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình - đường Hoàng Minh Thảo.

Hai Giám đốc Công an tỉnh bổ nhiệm nhiều lãnh đạo, điều tra viên công an xã

Quang Việt |

Hai Thiếu tướng - Giám đốc Công an hai tỉnh Quảng Ninh và Đắk Lắk trong tuần qua đã trao các quyết định bổ nhiệm các lãnh đạo cấp phòng và điều tra viên công an xã.

Tàu chiến Mỹ và loạt tàu thương mại bị tấn công

Khánh Minh |

Lầu Năm Góc cho biết, một tàu chiến Mỹ và nhiều tàu thương mại đã bị tấn công ở Biển Đỏ hôm 3.12.

Tôi ở gần khu trọ công nhân và lấy chất liệu từ đó để viết

Huyền Chi (thực hiện) |

Tác giả Nguyễn Thị Tường Linh (bút danh Hoàng Anh Linh) đạt giải Ba tại Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn với truyện ngắn “Chim di”. Ở tuổi 31, nữ tác giả trẻ bị cuốn hút bởi đề tài về công nhân, người lao động.

Đầu tư gần 10 tỉ làm đường cho xe đạp, người dân Thủ đô nghĩ gì?

Linh Trang - Hải Danh |

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đề xuất lựa chọn hai tuyến đường dọc Sông Tô Lịch và đường xung quanh Công viên Hòa Bình, Hoàng Minh Thảo để thí điểm làn dành riêng cho xe đạp. Trước thông tin trên, nhiều người dân không khỏi phấn khởi, bởi điều này sẽ giúp xe đạp lưu thông được an toàn, thuận lợi.

Một năm bận rộn và thành công của đối ngoại Quốc hội: Nâng tầm đối ngoại đa phương

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, công tác đối ngoại của Quốc hội được triển khai một cách linh hoạt, hiệu quả, với các phương thức và cách làm mới, ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu; góp phần xây dựng môi trường hòa bình ở khu vực, thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế, củng cố vững chắc quan hệ với các đối tác, nâng cao tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước.

Một năm bận rộn và thành công của đối ngoại Quốc hội: Đột phá trong năm bản lề

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm 2023 đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo dấu ấn đậm nét, góp phần không nhỏ vào thành công chung của công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước. Trong đó, hoạt động ngoại giao đa phương đã diễn ra sôi động, toàn diện với nhiều đổi mới về nội dung và phương thức, phù hợp với tình hình thực tế.

Sự lôi cuốn mang đậm cốt cách của Tổng Bí thư trong hoạt động đối ngoại

Thanh Hà |

Cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giúp bạn đọc cảm nhận được sự lôi cuốn mang đậm cốt cách của Tổng Bí thư trong các bài nói, bài viết và trả lời phỏng vấn đối ngoại, phản ánh một tư duy sắc bén, minh triết và nghệ thuật ứng xử đối ngoại tinh tế, mẫu mực của người lãnh đạo cao nhất của Đảng ta.