“Mật lệnh thần tốc” từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua hồi ức của Trung tướng Phạm Xuân Thệ

Phạm Đông |

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2020), chúng tôi đã có dịp trò chuyện với Trung tướng Phạm Xuân Thệ - nguyên Tư lệnh Quân khu 1, người đã trực tiếp tham gia vào cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

“Mật lệnh thần tốc” từ cố Đại tướng

Nói về mốc son hào hùng của dân tộc, Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho biết, Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch cuối cùng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 để thống nhất đất nước.

Thực hiện theo mệnh lệnh của Bộ Chính trị cũng như Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, quân và dân ta đã chuẩn bị mọi mặt từ tư tưởng, cơ sở vật chất, đạn, gạo, vũ khí, khi thời cơ đến sẵn sàng đứng lên chiến đấu, quyết tâm thống nhất đất nước “non sông thu về một mối”.

Theo Trung tướng Thệ, những chỉ đạo, những mệnh lệnh từ cấp trên đều được các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm chỉnh, quân kỷ được thực hiện nghiêm ngặt. Đặc biệt là khi có bức điện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nội dung: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút xốc tới chiến trường giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng”. Vào thời điểm đó, bức điện vừa là mệnh lệnh, vừa là lời “hịch” cổ vũ tinh thần, khích lệ đối với chỉ huy, các chiến sĩ trên chiến trường vào thời điểm vô cùng quan trọng của cuộc chiến.

“Lúc này, tất cả các hướng, các mũi, nhất là trong binh đoàn thọc sâu của chúng tôi, sau khi đánh từ căn cứ Nước Trong, tổng kho Long Bình thì thọc thẳng vào nội đô Sài Gòn. Với khí thế chiến thắng, với sức mạnh của xe tăng thiết giáp, bộ binh, cơ giới, chúng ta đã tiêu diệt hết các ổ đề kháng cũng như các vòng tuyến phòng ngự của địch.

Trước giờ khắc thiêng liêng của dân tộc, toàn quân lúc bấy giờ trên dưới “quân lệnh như sơn”, không có ai chần chừ, thoái thác nhiệm vụ, khí thế hừng hực, không ai có tư tưởng gì ngoài quyết tâm giải phóng Sài Gòn bởi được thực hiện chiến đấu trong chiến dịch mang tên Bác Hồ, đó là điều rất thiêng liêng, mọi người rất phấn khởi” - Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho hay.

Tình quân dân ấm áp

Lý giải về tên gọi “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975”, Trung tướng Phạm Xuân Thệ đã giải thích cặn kẽ rằng, tiến công chủ yếu thực hiện bằng các đòn chủ lực của 5 cánh quân, cùng với lực lượng từ nội đô như dân quân, du kích, phối hợp tiến công tạo thành sức mạnh để chiến đấu, tiêu diệt địch đến mục tiêu cuối cùng là Dinh Độc Lập, giải phóng hoàn toàn Sài Gòn. 

Điều đặc biệt theo lời kể của vị Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, trong tất cả các trận chiến, cụ thể là trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông luôn nhấn mạnh đến vai trò của quần chúng nhân dân, nhờ được sự giúp đỡ của nhân dân nên bộ đội ta đã từng bước vượt qua được tất cả những khó khăn, thách thức trong chiến đấu.

Cụ thể, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh khi đánh vòng ngoài ở căn cứ Nước Trong, tổng kho Long Bình, quân đoàn 2 đã thành lập ở ngoài Quảng Trị, khi vào trong đó chiến đấu đã được dân quân, du kích dẫn đường, phối hợp chiến đấu rất tốt. Đặc biệt từ Đà Nẵng trở vào, nhân dân đã dùng xe của mình để chở quân ta vào tập kết trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau khi đánh địch ở vòng ngoài, thu được xe của địch, nhân dân lại tiếp tục chở bộ đội, phối hợp cùng với lực lượng lái xe của Đoàn 559 chở bộ đội thọc sâu vào nội đô.

Mặt khác, như hướng đánh của đơn vị Trung tướng Phạm Xuân Thệ là vượt qua cầu Sài Gòn, khi lực lượng vào đến cầu Thị Nghè không biết đường vào Dinh Độc Lập, chính người dân đã lên trực tiếp xe Jeep của tướng Thệ để chỉ đường cho đơn vị tiến vào Dinh Độc lập. Khi quân giải phóng đã vào được Sài Gòn, lực lượng của ta tràn ngập ở đây, nhân dân đổ ra cùng với bộ đội mừng chiến thắng. Ngay trưa 30.4, tình quân dân hoà quyện vào nhau để cùng mừng chiến thắng. 

“Dân mang bánh kẹo, nước uống cho bộ đội ngay ở trên xe tăng, các xe chở bộ binh đang tập kết ở các ngả đường. Cảm xúc lúc đó phấn khởi, tự hào và thắm thiết lắm. Trước khi bộ đội đánh đến Sài Gòn, địch tuyên truyền bộ đội giải phóng khi vào thành phố sẽ tàn sát thế nọ thế kia, rút móng tay rồi đàn áp nhân dân kinh khủng thế nào, tạo ra cuộc đẫm máu ở trong thành phố, nhưng khi quân giải phóng vào thì hoàn toàn không có điều này. Quân giải phóng chỉ tiêu diệt địch, tình cảm của nhân dân với bộ đội vào thời điểm đó là minh chứng rõ nhất cho những lời sằng bậy của địch xuyên tạc về bộ đội ta” - Trung tướng Thệ khẳng định.

Trong tình hình hiện nay, trước mỗi thời khắc quan trọng của dân tộc, trước mỗi sự kiện lớn lao của Tổ quốc, ông Thệ cho rằng, vai trò của quân đội trong lòng dân ngày càng được phát huy rõ nét. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, quân đội và nhân dân ta ngày càng có những tình cảm, sự gắn bó thắm thiết, quân đội vẫn phát huy được vai trò thời bình cũng như thời chiến. Các cán bộ, chiến sĩ bộ đội đã nhường chỗ ăn ở, sinh hoạt cho nhân dân, để đi trực chốt tại các đường mòn, lối mở, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên khắp các tuyến biên giới, thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là “Chống dịch như chống giặc”.

Phạm Đông
TIN LIÊN QUAN

TP.Hồ Chí Minh khoác "áo mới" mừng ngày đại lễ 30.4 và 1.5

HUYÊN NGUYỄN |

Khác với sự bình lặng trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chào đón ngày lễ 30.4 và 1.5, TP.Hồ Chí Minh khoác lên những bộ "áo mới" cho sự kiện trọng đại kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

45 năm chiến thắng 30.4.1975 - Cuộc chiến chấn động địa cầu

Phương Anh |

Chiến thắng 30.4.1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để thống nhất đất nước.

Phố phường Hà Nội rợp cờ hoa trước ngày đại lễ 30.4 và 1.5

Phạm Đông - Cường Hoan |

Những ngày tháng tư lịch sử này, khắp phố phường Hà Nội nơi nào cũng rợp sắc cờ đỏ và hoa chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Khánh Ly hát nhạc chưa được cấp phép, đơn vị tổ chức bị mời làm việc

Phương Nhiên |

Lâm Đồng – Ca khúc “Gia tài của mẹ” được Khánh Ly biểu diễn trong đêm nhạc tại Đà Lạt nằm ngoài danh sách bài hát mà đơn vị tổ chức đăng ký, vì vậy cơ quan chức năng đã mời đơn vị tổ chức đến làm rõ vụ việc. 

5 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Thanh Hà |

5 công dân Việt Nam đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan. 

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 1)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng vốn cực kỳ hạnh phúc, viên mãn, con cái đủ nếp, đủ tẻ, ngoan ngoãn giỏi giang, điều kiện kinh tế sung túc. Họ từng là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng cái kết của cặp đôi ấy lại là một câu chuyện đáng buồn về bi kịch mang tên ngoại tình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nóng Sài Gòn: Chưa huyện nào ở TPHCM lên thành phố, giá đất đã lên cao

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

Lại nóng vụ tranh chấp tên hoa hậu hoà bình Việt Nam; TPHCM: 10 địa phương nguy cơ bùng dịch do tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 thấp; Doanh nghiệp bình ổn lung lay trước cơn bão giá... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 29.6.

TP.Hồ Chí Minh khoác "áo mới" mừng ngày đại lễ 30.4 và 1.5

HUYÊN NGUYỄN |

Khác với sự bình lặng trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chào đón ngày lễ 30.4 và 1.5, TP.Hồ Chí Minh khoác lên những bộ "áo mới" cho sự kiện trọng đại kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

45 năm chiến thắng 30.4.1975 - Cuộc chiến chấn động địa cầu

Phương Anh |

Chiến thắng 30.4.1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để thống nhất đất nước.

Phố phường Hà Nội rợp cờ hoa trước ngày đại lễ 30.4 và 1.5

Phạm Đông - Cường Hoan |

Những ngày tháng tư lịch sử này, khắp phố phường Hà Nội nơi nào cũng rợp sắc cờ đỏ và hoa chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.