Lương tối thiểu vùng: Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ thêm 3 uỷ viên độc lập

Linh Anh |

Chính phủ vừa đưa ra dự thảo lấy ý kiến về Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức  và hoạt động của Hội đồng tiền lương quốc gia. Theo đó điểm thay đổi lớn là trong Hội đồng sẽ có thêm tối đa 3 uỷ viên độc lập. 

Hiện nay, Hội đồng tiền lương Quốc gia có 15 thành viên, bao gồm: gồm đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (5 thành viên), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (5 thành viên), tổ chức đại diện người sử dụng lao động ở trung ương (5 thành viên).

Sau 8 năm thành lập và hoạt động, đến nay Hội đồng đã 8 lần khuyến nghị với Chính phủ phương án tiền lương tối thiểu vùng; Chính phủ cơ bản đều thống nhất với phương án Hội đồng đã khuyến nghị (áp dụng cho năm 2014 tăng bình quân 15,2%, năm 2015 tăng bình quân 14,2%; năm 2016 tăng bình quân 12,4%; năm 2017 tăng bình quân 7,3%; năm 2018 tăng bình quân 6,5%; năm 2019 tăng bình quân 5,3%; năm 2020 tăng bình quân 5,5%)

Tại dự thảo tờ trình, Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội đánh giá: Hội đồng tiền lương quốc gia thực hiện chức năng tư vấn, khuyến nghị với Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng hàng năm. 

Sau 8 năm hoạt động, qua tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội đồng tiền lương quốc gia cho thấy: Việc thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia là chủ trương đúng đắn của Nhà nước, phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; (Thông qua Hội đồng, cơ chế xác lập tiền lương tối thiểu ở Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực, từ chỗ do Nhà nước xác định, công bố (Bộ luật Lao động năm 1994) sang cơ chế xác lập dựa trên kết quả thương lượng, thỏa thuận cấp quốc gia của đối tác 3 bên trong quan hệ lao động theo nguyên tắc thị trường và các công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Hằng năm, Hội đồng đã đưa ra các khuyến nghị để Chính phủ quy định mức lương tối thiểu phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần cải thiện đời sống người lao động, không gây tác động tiêu cực cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Hội đồng tiền lương quốc gia cũng đang có những hạn chế. Đó là: Cơ cấu thành viên hiện nay mới chỉ có thành viên đại diện cho tổ chức công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và nhà nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), chưa có sự tham gia của các chuyên gia độc lập.

Chức năng của Hội đồng mới tập trung khuyến nghị về lương tối thiểu vùng, chưa thể hiện đầy đủ theo tên gọi và mục đích hình thành Hội đồng tiền lương quốc gia. Các điều kiện bảo đảm cho hoạt động của Hội đồng cũng hạn chế (không có con dấu riêng mà sử dụng con dấu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nên chưa thể hiện rõ tính đại diện cho 3 bên trong quan hệ lao động; kinh phí ngân sách bố trí hàng năm ít), chưa thực sự tạo điều kiện thuận lợi để Hội đồng thực hiện nhiệm vụ.

Dự thảo quy định sẽ thêm 3 uỷ viên độc lập là các nhà khoa học có uy tín, đang công tác nghiên cứu, giảng dạy các nội dung thuộc lĩnh vực lao động, tiền lương, kinh tế - xã hội tại viện nghiên cứu, trường đại học (không bao gồm viện nghiên cứu, trường đại học thuộc hệ thống tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức của người sử dụng lao động) và do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lựa chọn, bổ nhiệm sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng tiền lương quốc gia.

Về cơ cấu tổ chức của Hội đồng, giữ như hiện nay gồm Chủ tịch, 03 Phó Chủ tịch và các Ủy viên; trong đó Chủ tịch là Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để điều hành hoạt động chung của Hội đồng; các Phó Chủ tịch có vai trò điều hành các hoạt động nội bộ của các Ủy viên mỗi bên để độc lập nghiên cứu, điều tra, khảo sát phục vụ xây dựng phương án tiền lương tối thiểu vùng hàng năm.

Linh Anh
TIN LIÊN QUAN

Nguy cơ không có lương hưu vì công ty nợ hàng tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Bảo Hân |

Gửi đơn đến báo Lao Động, ông Phạm Xuân Quý (quê xã Nhân đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bày tỏ lo lắng khi Công ty Xi măng Hữu Nghị (tỉnh Phú Thọ) - nơi ông làm việc trước đây - không thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động khiến ông có nguy cơ không thể làm thủ tục để được hưởng lương hưu khi tuổi già.

Bộ Nội vụ báo cáo Quốc hội về đề án cải cách chính sách tiền lương

Phạm Đông |

Trong báo cáo gửi Quốc hội về đề án cải cách chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ cho biết đã phân công các bộ, cơ quan ở Trung ương triển khai thực hiện việc xây dựng chế độ tiền lương mới.

Chứng khoán: VN-Index kết thúc nhịp hồi kỹ thuật hay tích lũy đi ngang?

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện sự thất thường và khó lường với phiên giảm hơn 20 điểm kết phiên giao dịch ngày 30.6. Khép lại quý II, VN-Index dưới ngưỡng 1.200 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp.

Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại 63 tỉnh thành

Tường Vân |

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Phú Yên: Kỷ luật hàng loạt cán bộ và đảng viên

Hoài Luân |

Ngày 30.6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban. Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên do vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công an TPHCM thông tin về tiêu cực trong làm căn cước công dân

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp liên quan đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân, Công an TPHCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm... và sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của ngành.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P5: Đường cấm

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Đi ngược chiều khi tham gia giao thông hoặc đi vào đường cấm là lỗi mà rất nhiều tài xế mắc phải. Cách phân biệt biển báo, tình huống đi ngược chiều và mức xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ đối với các trường hợp vi phạm là như thế nào? Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tácdưới đây.

Nguy cơ không có lương hưu vì công ty nợ hàng tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Bảo Hân |

Gửi đơn đến báo Lao Động, ông Phạm Xuân Quý (quê xã Nhân đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bày tỏ lo lắng khi Công ty Xi măng Hữu Nghị (tỉnh Phú Thọ) - nơi ông làm việc trước đây - không thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động khiến ông có nguy cơ không thể làm thủ tục để được hưởng lương hưu khi tuổi già.

Bộ Nội vụ báo cáo Quốc hội về đề án cải cách chính sách tiền lương

Phạm Đông |

Trong báo cáo gửi Quốc hội về đề án cải cách chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ cho biết đã phân công các bộ, cơ quan ở Trung ương triển khai thực hiện việc xây dựng chế độ tiền lương mới.