THẢO LUẬN VỀ LUẬT AN NINH MẠNG:

Luật An ninh mạng: Một cửa 3 khóa - chắc chắn hay cồng kềnh?

ĐỨC THÀNH - XUÂN HẢI |

Ngày 23.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật an ninh mạng (dự thảo Luật). Nhiều đại biểu tranh luận giữa 2 luồng quan điểm cần thiết ban hành luật này hay không cần thiết?

Người ta dùng công nghệ đám mây chúng ta làm gì được?

Ở nhóm quan điểm không cần thiết, các đại biểu nêu lý do sự chồng chéo giữa luật này với các luật hiện hành, hoặc các quy định trong dự thảo luật có thể gây ra việc vi phạm các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Sau khi chỉ ra những ví dụ cụ thể về sự chồng chéo của luật này với các luật hiện hành, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đánh giá sự phù hợp của dự thảo luật với các điều ước quốc tế, quy định nhà cung cấp dịch vụ mạng phải đặt cơ quan đại diện máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam: “Quy định này trái với cam kết Tổ chức thương mại thế giới và Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam của Việt Nam. Vì trong cam kết Tổ chức thương mại thế giới, dịch vụ viễn thông cung cấp qua biên giới là không hạn chế tiếp cận thị trường, trừ một số trường hợp cụ thể nhưng trong các trường hợp loại trừ đó không quy định phải có cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam và cam kết trong Hiệp định tự do EU - Việt Nam cũng tương tự” - ĐB Thúy khẳng định.

“Có thể coi 2 luật Luật An ninh quốc gia, Luật An toàn thông tin mạng như 2 chiếc khóa rất chắc chắn, nay thêm Luật An ninh mạng không khác gì thêm chiếc khóa thứ ba” - ĐB Thúy nhấn mạnh và nêu câu hỏi hình ảnh: “Hai khóa đã đủ chắc chắn chưa, nếu thêm một khóa chỉ để khóa cùng một cửa nhưng lại giao cho một người khác giữ chìa thì chắc hơn, hay cồng kềnh hơn?”.

Đồng tình với quan điểm này, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng “chúng ta có thể bắt ép các Cty đa quốc gia đặt máy chủ tại Việt Nam, nhưng người ta không sử dụng, hay sử dụng những công nghệ đám mây thì chúng ta làm gì được”.

ĐB Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) băn khoăn: “Nếu các doanh nghiệp nước ngoài như Google, Facebook không chấp nhận đặt máy chủ người dùng tại Việt Nam thì người dùng tại Việt Nam không thể sử dụng Google, Facebook với rất nhiều dịch vụ tiện ích. Điều này có thể làm kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung số đang bùng nổ hiện nay, dẫn đến người Việt Nam sẽ khó có cơ hội chia sẻ tài nguyên, tìm kiếm thông tin trên không gian mạng, từ đó khó có cơ hội để nâng cao kiến thức ứng dụng và phát triển công nghiệp nội dung số tại Việt Nam”.

Cần thiết và đồng tình

Trong khi đó, ở luồng quan điểm ủng hộ, ĐB Triệu Tuấn Hải (Lạng Sơn) cung cấp thông tin: “Hoạt động tấn công mạng nhằm vào các cơ quan nhà nước, hệ thống tài chính, hàng không, ngân hàng, hạ tầng thông tin của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp. Hiện nay, Việt Nam là nước nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công nhiều nhất, gấp đôi so với mức trung bình của thế giới. Từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 7733 trang cổng thông tin điện tử, trong đó có 246 trang cổng thông tin điện tử thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước bị tin tặc tấn công”.

“Việt Nam chưa có văn bản pháp luật về công tác an ninh mạng, các quy định hiện có về an toàn thông tin mạng chưa đủ sức răn đe ngăn chặn các hành vi vi phạm trên không gian mạng, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác an ninh mạng đưa ra trong tình hình mới. Do đó, việc xây dựng, ban hành, triển khai Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết” - ĐB Hải nhận định.

Bàn về có hay không sự chồng chéo với các luật hiện hành, ĐB Hải kết luận: “Dự thảo Luật An ninh mạng nhìn nhận vấn đề dưới góc độ an ninh, phòng, chống hành vi vi phạm pháp luật chứ không nhìn nhận vấn đề dưới góc độ đảm bảo an toàn, tính toàn vẹn và bảo mật như Luật An toàn thông tin mạng. Đây không phải là việc chồng chéo giữa 2 luật”.

Đồng quan điểm, ĐB Lê Tấn Tới (Bạc Liêu) cho biết, số liệu báo cáo của Liên Hợp quốc vào năm 2017 thì Việt Nam là nước nằm trong quốc gia đứng trước hiểm họa an ninh mạng, có chỉ số an ninh mạng thấp nhất Châu Á. Vì thế, việc ban hành luật này là cần thiết và không có chuyên trùng giẫm với các luật hiện hành bởi “có sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhau” - ĐB Tới khẳng định.

Tự nhận đánh giá vấn đề dưới góc độ của nhà quản lý, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết: “Trên thế giới, nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Úc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc cũng đã có Luật An ninh mạng”.

ĐB Cầu cho rằng, việc doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thu lợi nhuận trên lãnh thổ Việt Nam thì phải bình đẳng như các doanh nghiệp khác. Trước yêu cầu đặt máy chủ tại Việt Nam, đã có 14 nước trên thế giới như Mỹ, Nga, Úc, Canada, Columbia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonexia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... đã yêu cầu các nhà mạng thực hiện nhiệm vụ này. Yêu cầu này vì sao các nước đó làm được, Việt Nam lại không làm được?

ĐỨC THÀNH - XUÂN HẢI
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Gần 12.000 tỉ đồng chi trả cho các hộ dân vùng dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Theo thông tin UBND huyện Long Thành, tính đến nay địa phương này đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho trên 6.000 trường hợp với tổng diện tích trên 2.500 ha đất với tổng số tiền đã phê duyệt trên 12.500 tỉ đồng - thuộc dự án sân bay Long Thành.

Hải Phòng yêu cầu xử lý thông tin tàu Hải Phòng trốn vé thăm vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND TP.Hải Phòng vừa có văn bản giao UBND huyện Cát Hải, Sở Du lịch Hải Phòng và các cơ quan liên quan kiểm tra nội dung Báo Lao Động nêu về tình trạng trốn vé tham quan vịnh Hạ Long của các tàu du lịch Hải Phòng, phối hợp giải quyết những vướng mắc, vi phạm (nếu có).

Xuất hiện các biến chủng COVID-19 mới, vì sao phải tiêm vaccine mũi 3, 4?

Thùy Linh |

Chiều 27.6, tại buổi họp cung cấp thông tin báo chí, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh việc tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. 

Sắp xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 27.6, TAND TP.HCM có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bé N.T.V.A (bé gái 8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong. Dự kiến thời gian xét xử vào ngày 21.7, theo hình thức xử kín.

Đội bóng mới của Quang Hải - Pau FC có gì đặc biệt?

MINH PHONG |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ khoác áo Pau FC thi đấu tại Ligue 2.

Lý do Bộ Y tế chưa công bố hết dịch COVID-19

Thùy Linh |

Tại dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế khẳng định, chưa công bố hết dịch COVID-19 tại Việt Nam.

NSX "Em và Trịnh" nói gì khi hư cấu Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gây tranh cãi?

DI PY |

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" đã lên tiếng trước những ồn ào xoay quanh việc hư hấu nhân vật Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.