Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm đầu tư công

K.Hoà - Đ.Chung - H.Long - H.Phương - P.Hoài |

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội chiều 6.6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định đối với những sai phạm trong đầu tư công, quan điểm Chính phủ là "xử lý nghiêm, không có vùng cấm". 

5h00: 250 lượt đại biểu chất vấn, tranh luận

Phát biểu kết thúc 3 ngày chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, đã có hơn 250 lượt đại biểu nêu câu hỏi và tranh luận. Việc đổi mới hình thức chất vấn "hỏi nhanh, đáp gọn" đạt kết quả tích cực, được đại biểu và cử tri hoan nghênh. Qua các phiên chất vấn cho thấy, những vấn đề Quốc hội chọn đều được dư luận quan tâm. "Nhìn chung không khí chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

4h45 Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm đầu tư công

Đại biểu Quách Thế Hùng nêu lại báo cáo kiểm toán Nhà nước cho thấy, các dự án đầu tư công có yếu kém, sai sót. Ông đơn cử, dự án BT chủ yếu chỉ định thầu, lợi ích nhóm. "Chính phủ xử lý vấn đề này thế nào?", đại biểu Hùng chất vấn. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận nhiều dự án đầu tư công trong triển khai có sai sót, khi lập dự án chi phí đầu vào có vẻ khiêm tốn, thực tế thi công kéo dài; cá biệt có dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư 36 lần, từ 72 tỷ đồng lên 2.600 tỷ ở Ninh Bình.

Với những sai phạm trong đầu tư công, quan điểm Chính phủ là "xử lý nghiêm, không có vùng cấm". Ngoài ra, trên cơ sở kết quả kiểm toán Nhà nước, các cơ quan xử lý trách nhiệm đơn vị liên quan theo quy định; nhiều vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra. 

Vừa qua Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 07 Bộ Chính trị về siết chặt kỷ cương chi tiêu ngân sách, nhất là trong đầu tư công.

Chính phủ dự kiến ban hành một Nghị định sửa 3 Nghị định về đầu tư công trong tháng 6 và đề nghị Quốc hội sửa Luật Đầu tư công tại kỳ họp cuối năm nay. 

4h40: Thận trọng điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) chất vấn: Trải qua hơn nửa nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết những nhiệm vụ nào được coi là khó hoàn thành hơn cả, thách thức nào đặt trên vai Chính phủ, giải pháp nào để Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ?

Tỉ lệ thất nghiệp trong giới trẻ đang rất cao, trong khi đó lại đang có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, liệu có làm giảm cơ hội việc làm của người trẻ hay không? Ý chí này có phải của đa số người dân hay không?

Về những vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời: Hai câu hỏi của đại biểu quá khó. Hiện Chính phủ chưa tổng kết chương trình hành động nhiệm kỳ. Nhưng với phương châm liêm chính, kiến tạo, hành động, vì người dân thì đề ra 6 nhóm giải pháp hành động. Trong đó 2 thách thức lớn: Thứ nhất, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Không cách nào khác là thực hiện nghiêm nghị quyết của Quốc hội. Đây là nhiệm vụ khó khăn nên thời gian tới Chính phủ nỗ lực nhiều hơn. 

Thứ hai là phát triển con người, đây là việc rất khó. Về tuổi nghỉ hưu, chúng tôi cho rằng vấn đề này nhạy cảm, đụng chạm đến hàng chục triệu người. Kinh nghiệm các nước giải quyết việc này rất sớm nhưng có lộ trình chặt chẽ, không tạo sốc cho thị trường lao động, dựa vào tổng thể nhiều yếu tố. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu mà không tạo việc làm mới cho người bước vào thị trường lao động thì không tăng tuổi nghỉ hưu được, hay phải dựa vào cơ cấu ngành nghề, vấn đề già hoá dân số; liên quan đến bình đẳng giới. Nghị quyết Trung ương quyết định từ năm 2021 thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình thận trọng. Sau này sửa Luật Lao động thì Quốc hội sẽ quyết định.

4h35: Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đặt vấn đề: Chính phủ 3 lần lỡ hẹn cải cách tiền lương. Hiện tôi vẫn băn khoăn vì 3 lần chúng ta lỡ hẹn vì không có nguồn lực... Đề nghị Phó thủ tướng nói rõ về việc này?

 
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi
 

Phó Thủ tướng trả lời: Vấn đề được quan tâm hiện nay đó là vấn đề cải cách tiền lương và được dư luận phấn khởi khi Trung ương đã ban hành nghị quyết cải cách tiền lương tại hội nghị Trung ương VII.

Ban chỉ đạo đề án cũng như Chính phủ đã trình lên Bộ Chính trị và Trung ương để thảo luận. Tăng lương không phải là toàn bộ nội dung cải cách tiền lương nhưng đây là vấn đề cốt lõi và căn bản. Để thực hiện được cải cách tiền lương, nhất là vấn đề tăng lương chúng ta phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Giải pháp tiền đề là chúng ta phải xác định được vị trí việc làm và thiết kế được hệ thống chính sách tiền lương, trên cơ sở vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo. Thứ hai là quyết liệt tinh giảm biên chế, bộ máy để giảm số lượng người hưởng lương từ chính sách nhà nước. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là phát triển sản xuất để tăng thu. Quyết liệt triệt để chống thất thu ngân sách, tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm 10% chi phí thường xuyên.

4h30: Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy nêu câu hỏi: Vấn nạn thực phẩm, đất đai, chính sách thu hồi đất, bồi thường, tái định cư, khiếu kiện đất đai vẫn còn nhiều? Đề nghị Phó thủ tướng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng trên?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời: “Về vấn đề này, Thủ tướng cũng đã làm việc với 27 địa phương có nhiều khiếu kiện đất đai. Thủ tướng giao cho Bộ TNMT tập hợp lại, thống kê lại báo cáo Thủ tướng để giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, việc tiếp dân giải quyết cũng phải được làm nghiêm túc hơn. Theo quy định, chủ tịch xã một năm tiếp dân 48 lần, huyện là 24 lần, tỉnh là 12 lần. Nhưng phần lớn các chủ tịch ủy thác cho phó chủ tịch, nay phó chủ tịch này, mai lại phó chủ tịch khác, nhiều vấn đề không giải quyết tận gốc, nên dồn lên Trung ương” - Phó thủ tướng nói.

4h20: Ngô Thị Kim yến (Đà Nẵng): Theo thống kê chưa đầy đủ ở nước ta có gần 64 triệu người sử dụng mạng xã hội chiếm trên 65% dân số. Mặt tích cực của mạng xã hội là không phủ nhận, nhưng mặt tiêu cực là không ít. Trong đó nó làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc ta. Trong thời gian gần đây, liên tục có tài liệu mật xuất hiện trên mạng xã hội. Trước thực trạng này, Chính phủ có giải pháp gì?

Phó thủ tướng chia sẻ rất quan ngại trong an toàn thông tin, an ninh mạng. Về mặt thể chế, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật về an toàn thông tin. Trong kỳ họp này, Chính phủ đang trình với Quốc hội xem xét thông qua luật An ninh mạng.

“Trên cơ sở các dự án Luật An toàn thông tin, An ninh mạng, các cơ quan như Bộ Công an, Bộ TTTT, trong thời gian vừa qua đã có nhiều biện pháp tích cực như: Bộ TTTT đã làm việc với Google, Facebook gỡ các nội dung độc hại... Chúng ta tổ chức các luật cộng với tăng cường hiệu lực, hiệu quả hệ thống thông tin báo chí chính thống của chúng ta.

4h15: Đại biểu Nguyễn Thị Yến chất vấn việc sắp xếp lại Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước theo ngành dọc sẽ triển khai thế nào?

Phó Thủ tướng cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính tích cực rà soát, sắp xếp lại. Theo kế hoạch, năm nay Bộ Tài chính sẽ sắp xếp 20 cơ sở giao dịch kho bạc cấp huyện, 135-137 chi cục thuế cơ sở. Ngoài ra, việc sắp xếp này cũng sẽ được rà soát, áp dụng với lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

4h09: Trả lời về chất vấn giá lợn hơi Phó Thủ tướng cho biết: Gần đây, giá thịt hơi tăng trở lại. Mức giá bình quân là 45.000 đồng – 46.000 đồng. Cá biệt có nơi giá lên đến 50.000 đồng. Chúng ta phấn khởi tăng trưởng trở lại người chăn nuôi được hưởng lợi. Số lượng đàn lợi hơi giảm 5,4% so với năm trước. Tăng cường tái đàn trong thời gian này hết sức cẩn thận. Quan trọng cuối cùng là lợn hơi cần có đầu ra.

Hiện nay, Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp triển khai các nhiệm vụ: Một là, triển khai hàng loạt dự án nhà máy chế biến thịt lợn hơi. Hai là, làm việc với phía Trung Quốc giải quyết vấn đề kiểm dịch động – thực vật. Từ đó mặt hàng thịt hơi chuyển thành mặt hàng xuất khẩu. Chúng ta mới giải quyết căn cơ được tình trạng bấp bênh về tái đàn, giá cả.

3h55: Nhiều giáo viên, nhân viên y tế phải tay trắng rời trường, bệnh viện

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) đặt vấn đề, thời gian qua, nhiều giáo viên, nhân viên y tế phải tay trắng rời trường, rời trạm y tế, bệnh viện. Điều này là do những bất cập trong cơ chế tuyển dụng, đãi ngộ. Đại biểu đặt câu hỏi: Phó Thủ tướng có giải pháp nào bảo vệ quyền lợi người lao động, đặc biệt đối tượng giáo viên, nhân viên y tế?

 
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) 
 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời: Quan trọng là chúng ta thực thi nghiêm quy định về tuyển dụng. Nếu tuyển dụng hợp pháp thì khi giải quyết lao động dôi dư đã có chính sách. Chính phủ đã chỉ đạo sửa Nghị định 108 theo hướng mở rộng đối tượng. Còn sai phạm của từng cá nhân, đơn vị thì sau cuộc họp này chúng tôi rà soát xem địa phương nào xảy ra việc này, cũng như cách thức để có thể hỗ trợ, sau đó sẽ báo lại Quốc hội.

3h37: Pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành đồng tiền ảo

Liên quan đến vấn đề tiền ảo, Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) trao đổi thêm: Qua nghiên lịch sử phát triển đồng tiền thì từng giai đoạn lịch sử, vật ngang giá đó có sự thay đổi (từ hàng đổi hàng, dùng kim loại quý, tiền giấy...). Hiện nay, trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc ra đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán, theo tôi nên nghiên cứu tạo hành lang pháp lý chứ không nên cấm.

 
Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu)
 

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, cho đến giờ phút này, pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành đồng tiền ảo.

3h30: Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt câu hỏi: Nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế và xã hội của các địa phương đó sẽ phát triển đến mức nào, đóng góp to lớn như thế nào cho nền kinh tế Việt Nam? Xin Phó Thủ tướng phân tích phát triển kinh tế tại những đặc khu này với sự ổn định, về An ninh Quốc phòng, sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước theo thời gian?

 
 Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)

Về vấn đề này của đại biểu, Phó Thủ tướng cho biết, Quốc hội đang thảo luận dự luật này; tính toán cách đồng bộ lợi ích kinh tế, thu hút đầu tư, kinh tế quốc phòng… Tôi khẳng định dù có các đặc khu này hay không thì Hà Nội, TP. HCM luôn là đầu tàu động lực của cả nước. Riêng 7 vùng kinh tế trọng điểm thì chúng ta vẫn tiếp tục tập trung cơ chế chính sách, phát huy thế mạnh các vùng này để lan tỏa các địa phương khác. 

3h25: Đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) hỏi về quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất đang diễn ra nhưng các địa phương vẫn lúng túng, chưa thống nhất cách làm. Phó Thủ tướng cho biết quan điểm và giải pháp đối với thực trạng trên?

Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta đang tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì phải tổ chức lại sản xuất, kêu gọi vào các doanh nghiệp vào, tổ chức các HTX...

"Muốn vậy thì phải có đất đủ rộng. Hiện mô hình các địa phương đang rất khác nhau, trong khi đồng bằng Bắc Bộ thì dồn điền đổi thửa, bà con Tây Bắc thì lại góp đất cùng làm... Chính phủ sắp tới sẽ có đánh giá cụ thể để đưa ra chỉ đạo", PTT Vương Đình Huệ cho biết.

Về năng suất lao động, Phó thủ tướng cho rằng nguyên nhân chính là năng suất nội ngành thấp, thứ hai là chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ vùng thấp qua vùng cao chưa nhanh, việc chuyển dịch cơ cấu lao động cũng diễn ra chậm.

"Sắp tới đây Chính phủ đang xây dựng đề án nâng cao năng suất lao động theo hướng áp dụng công nghệ, nâng cao năng suất lao động nội ngành...", Phó Thủ tướng nói.

3h20: Chọn lãnh đạo đặc khu theo quy trình chặt chẽ

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nêu vấn đề trong trường hợp thông qua Luật đặc khu thì Chính phủ có tiêu chí gì vượt trội để tuyển chọn cán bộ, nhất là chức danh Chủ tịch?

 
Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình)
 

Về tiêu chí chọn cán bộ ở đặc khu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Theo dự thảo luật, thì vấn đề chọn cán bộ thực hiện theo quy trình chặt chẽ, với quy định Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin rằng với quy trình chặt chẽ này sẽ chọn người đủ đức tài chèo lái đặc khu.

3h15: Ai điều phối khu kinh tế trọng điểm?

ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) hỏi: Cả nước có 7 vùng kinh tế trọng điểm nhưng trên thực tế sự liên kết phát triển kinh tế vùng rất hạn chế và còn yếu kém, các địa phương chưa có sự liên kết. Trong đầu tư chỉ chú trọng các vùng lõi như trung tâm các thành phố lớn mà bỏ qua các địa phương lân cận đóng vai trò là vệ tinh cung cấp tài nguyên và nguyên liệu cho vùng trung tâm. Trước thực trạng trên đề nghị chính phủ cho biết quan điểm về hiệu quả liên kết vùng kinh tế, đâu là giải pháp căn cơ để phát huy sức mạnh kinh tế của liên kết vùng?

 
 ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) 

Trả lời câu hỏi này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, phát triển liên kết kinh tế vùng là vấn đề đang được quan tâm. Trong nghị quyết 12 nói rõ phải tăng cường liên kết vùng và thiết kế cơ chế điều phối vùng. Đối với liên kết vùng không phải là đi phát huy lợi thế của từng tỉnh mà phát phát huy lợi thế so sánh của từng tỉnh đặt trong tương qua cả một vùng.

Chính phủ thấy rằng việc cơ chế điều phối vùng rất quan trọng. Nội hàm của liên kết vùng quan trọng là phải có quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của vùng. Sau khi làm quy hoạch xong thì Nhà nước phải làm cùng các nguồn lực xã hội khác để hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng.

Tiếp đó, Nhà nước phải tạo cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị của các sản phẩm ở vùng. Việc này Nhà nước không làm được, chỉ có doanh nghiệp làm được.

Vấn đề cơ chế điều phối, hiện nay ở Miền Trung đang tự nguyện, nghĩa là các tỉnh lập ra một hội đồng và luân phiên nhau làm việc tương đối hiệu quả.

Trong khi đó ĐBSCL thì Thủ tướng đang giao cho Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư phụ trách điều phối vùng này. Nhưng đúng như các đại biểu chia sẻ là vẫn chưa đủ hiệu lực vì các liên kết vùng này thường liên quan đến rất nhiều Bộ ngành và quản lý tổng hợp về mặt nhà nước.

Ngay cả khu kinh tế trọng điểm phía Nam thì trong vùng Đông Nam Bộ họ cũng mong muốn là Chủ tịch TPHCM làm trưởng ban điều phối vùng và đề xuất Thủ tướng hoặc một Phó thủ tướng chỉ đạo liên kết vùng tại khu vực này.

Chính phủ thấy rằng đây là ý kiến rất đúng và sẽ tiếp thu, tiếp đó cần bàn bạc và điều phối hợp lý trong điều kiện mà chúng ta không có chính quyền cấp vùng như các nước khác.

3h10: Đại biểu Nguyễn Văn Thân đặt câu hỏi về vấn đề quản lý tiền ảo ở nước ta, đây là một vấn đề cấp thiết. Quản lý tốt không chỉ giúp bảo vệ ổn định của nền kinh tế mà còn tạo điều kiện để tạo thực thi chính sách tiền tệ có hiệu quả. Xin Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ có định hướng chính sách như thế nào đối với lĩnh vực này và giải pháp gì cho việc quản lý vận hành? 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời: Về vấn đề đại biểu nêu ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời: Khi có thông tin bà con mua máy về đào bitcoin, xảy ra vụ việc phức tạp, xuất hiện thẻ cào thanh toán trên mạng, kinh doanh đa cấp trên mạng mà Bộ Công an đã khởi tố

Thủ tướng và Phó Thủ tướng đã kịp thời ban hành đề án giao Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, bộ ngành liên quan nghiên cứu khung quản lý tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước lập tức ra văn bản không công nhận đó là đồng tiền sử dụng tại Việt Nam.

3h05 Liên quan đến câu hỏi của Đại biểu về việc phát triển kinh tế tại khu vực ĐBSCL, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Thủ tướng chính phủ đã quan tâm tổ chức ở Cần Thơ trong 3 ngày về ứng phó biến đổi khí hậu, cất công mời các nhà khoa học, đối tác phát triển của Việt Nam tới tham dự.

Chính phủ ban hành NQ 120 là sự quan tâm rất lớn. Để làm được thì phải sử dụng biện pháp quản lý tổng hợp đồng bằng mà đầu tiên là quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Ta mưa nhiều nhưng 60-70% nước phụ thuộc nước ngoài, phù sa, sinh vật xuống thì giảm đi nhiều rồi, nền đất ĐBSCL yếu bị sụt lún tự nhiên diễn ra phức tạp - ĐBSCL bị ảnh hưởng lớn nhất.

Trên cơ sở NQ 120 chúng ta sẽ áp dụng các giải pháp công trình và phi công trình-ngay việc xói lở bờ sông, biển thì phải có quan điểm phải dành không gian cho bờ sông, trong quy hoạch đô thị thì đang làm quy hoạch đô thị tổng thể cho vùng này.

Về nông nghiệp không tái cơ cấu theo từng tỉnh nữa mà theo nguồn nước: mặn, lợ, ngọt. Quan tâm tới từng tiểu vùng bán đảo Cà Mau, Tứ Giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì và thực hiện rồi. Về nguồn lực thì Chính phủ cũng ưu tiên xuất cấp 1.500 tỉ từ dự phòng ngân sách năm 2018 để đáp ứng bức xúc về vấn đề sạt lở, di dời đồng bào và đề nghị Quốc hội bổ sung thêm 1.000 tỉ dự phòng trung hạn, ngoài ra ODA tập trung vào đây. Chính phủ đang giao Bộ KHĐT là Tổ trưởng Tổ điều phối vùng và Bộ NN là các cơ quan chính để thực hiện NQ 120 này.

3h Đại biểu Mùa A Vàng (Điện Biên) đặt câu hỏi: Thời gian gần đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến sản xuất thuốc giả gây bức xúc cho nhân dân. Xin Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời: Theo báo cáo bộ y tế thì tỉ lệ thuốc giả của thế giới là 10%, VN ta là các nước tỉ lệ khá thấp khoảng 2,1%. Tuy nhiên, thời gian qua xảy ra 1 số vụ việc quan trọng như Vinaca làm từ than tre… Trước tình hình này chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm. Riêng vụ Vinaca đã khởi tố, bắt giam GĐ công ty này. 

Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác quản lý về mặt nhà nước của Bộ Y tế; tăng cường công tác đấu thầu tại 2 kênh Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội VN cùng với việc đấu thầu tại các bệnh viện.  Việc đấu thầu chúng ta có thể quản lý được các loại thuốc và giảm giá thuốc từ 15-20% chi phí giá thuốc. Đối với các cửa hàng bán thuốc, chúng ta tăng cường công tác quản lý chất lượng, quy trình bán thuốc… 

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương đặt câu hỏi: Từ vụ cà phê, hồ tiêu trộn pin tại Tây Nguyên đã làm ảnh hưởng thương hiệu cà phê, hồ tiêu Việt Nam. Vậy  Phó thủ tướng có  giải pháp gì để bảo vệ thương hiệu cà phê, hồ tiêu và nhiều sản phẩm khác trên thị trường của nước ta?

Phó thủ tướng trả lời: Công an kết luận là những đối tượng này trộn hỗn hợp có pin vào hồ tiêu nhằm tăng trọng lượng. Đây là việc nghiêm trọng, dù có trộn pin  và hồ tiêu hay cà phê. Tuy nhiên, thương hiệu cà phê, hồ tiêu của VN không bị ảnh hưởng gì.

Còn các sản phẩm khác, chúng ta đang quy hoạch các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đẩy mạnh chế biến sản phẩm, quảng bá, chỉ dẫn địa lý các sản phẩm, hoàn thiện các hệ thống văn bản có liên quan… Sớm ban hành các tiêu chuẩn của từng ngành hàng… Chúng ta phải đẩy mạnh đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

2h50: Trách nhiệm của Chính phủ trong phát triển bền vững nền kinh tế 
Đại biểu Quốc hội chất vấn: Quy mô nền kinh tế còn nhỏ nhưng mở cửa lớn, trong khi đó một số nước bảo hộ mậu dịch. Trách nhiệm của Chính phủ trong phát triển bền vững nền kinh tế nước ta?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá đây là câu hỏi hay. Độ mở lớn trong nền kinh tế thế giới và địa chính trị khó lường, dễ tác động đến chúng ta nên số 1 là ổn định kinh tế vĩ mô, gia tăng khả năng chống chịu của hệ thống tín dụng, ngân hàng.

Thời gian qua, Chính phủ cũng chỉ đạo xây dựng đề án đánh giá rủi ro và giải pháp đảm bảo phát triển bền vững cho đến 2020. Phó Thủ tướng cho biết, việc đầu tiên là củng cố sự vững chắc về kinh tế vĩ mô, gia tăng sự chống chịu của hệ thống tài chính, ngân hàng,... Đồng thời tiến hành xây dựng đề án đánh giá rủi ro và giải pháp phát triển bền vững trong thời gian tới.

Một số đại biểu cũng đặt vấn đề về việc bảo vệ thương hiệu nông sản, Phó Thủ tướng cho biết, năm ngoái chúng ta xuất khẩu nông sản đạt trên 34 tỉ USD, năm nay đặt mục tiêu 40 tỉ USD. Để bảo vệ thương hiệu nông sản Việt, thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra, chúng ta sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển theo chuỗi giá trị nông sản, cung ứng sản phẩm an toàn.

Theo đó, cần thực hiện một loạt giải pháp cả về: Quy hoạch vùng sản xuất; đẩy mạnh chế biến, bảo quản; mở rộng thị trường, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan, tăng cường vai trò của các hiệp hội ngành hàng, ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn từng ngành hàng, đẩy mạnh bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát chặt chẽ bảo đảm chất lượng nông sản,...

2h45: Việt Nam đã thắng lợi toàn diện trong cả cuộc chiến chống tham nhũng và phát triển kinh tế

Trả lời chất vấn của đại biểu Giàng A Chu, Yên Bái về cuộc chiến chống tham nhũng, Phó Thủ tướng cho biết công cuộc này vừa qua đã đạt được những kết quả to lớn, được đồng bào cử tri ủng hộ, quốc tế đánh giá cao.

Theo Phó Thủ tướng, có chuyên gia quốc tế từng hỏi rằng chống tham nhũng gay gắt có sợ ảnh hưởng tới môi trường đầu tư hay không nhưng năm 2017 Việt Nam đã thắng lợi toàn diện trong cả cuộc chiến chống tham nhũng và phát triển kinh tế. Quan điểm của Chính phủ là phải làm 2 nhiệm vụ kép vừa đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế, mặt khác phải nghiêm khắc với vấn đề còn tồn tại, các bất cập về đất đai cổ phần hoá, ngân hàng, hải quan, công tác cán bộ.

Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết quả thanh tra đã báo cáo trước Quốc hội. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố nhiều vụ án về tham nhũng... Trong thời gian tới Chính phủ nghiêm túc thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công cuộc này.

2h30 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trình bày báo cáo trước khi chất vấn

Giải trình về kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn, xử lý tồn tại của các dự án BOT, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã và đang chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm. Trên cơ sở kết quả kiểm toán, thanh tra, rà soát từng dự án BOT, khẩn trương quyết toán, điều chỉnh giảm phí BOT phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Về quản lý đất đai, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Chính phủ tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách về đất đai, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Tăng cường quản lý và hiện đại hóa hệ thống thông tin đất đai. Chú trọng giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường; xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường, trước hết tại các khu công nghiệp.

Xây dựng hệ thống tiêu chí về môi trường để lựa chọn, sàng lọc loại hình, công nghệ trong thu hút đầu tư. Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Tăng cường hợp tác quốc tế; giám sát tác động môi trường xuyên biên giới; có giải pháp ngăn chặn hiệu quả dịch chuyển công nghệ, thiết bị sản xuất lạc hậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý đất đai, môi trường; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Xây dựng cơ chế đối tác công tư, ưu đãi đầu tư đối với các dự án ứng phó biến đổi khí hậu. Tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút nguồn lực tài chính, công nghệ và kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu; chú trọng các giải pháp phòng chống sạt lở, chống xâm nhập mặn và xây dựng các cơ chế, chính sách mang tính đột phá về chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp.

Về nâng cao chất lượng giáo dục đại học, phổ thông, quản lý giáo dục mầm non và đạo đức, lối sống trong nhà trường, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ quyết liệt sắp xếp lại, đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19/NQ-TW của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Trình Quốc hội cho ý kiến các dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục và Luật giáo dục đại học. Đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao tự chủ tài chính, có lộ trình phù hợp tính đúng, tính đủ chi phí đối với dịch vụ giáo dục, y tế gắn với giải pháp hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học theo các định hướng nghiên cứu, ứng dụng và thực hành, đáp ứng yêu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0. Thực hiện kiểm định, công khai các điều kiện về chất lượng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm và các sản phẩm khoa học công nghệ của cơ sở giáo dục đại học; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở không đáp ứng tiêu chuẩn. Đẩy nhanh tiến độ, sớm ban hành chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Khắc phục tình trạng sĩ số lớp quá đông và sắp xếp hợp lý các điểm trường, lớp ở vùng sâu, vùng xa. Thực hiện đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng bảo đảm đủ số lượng, cơ cấu và chất lượng đội ngũ giáo viên. Đẩy mạnh kiểm định chất lượng, hướng tới tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Điều chỉnh quy định về quy mô, tăng cường quản lý ở các nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục.

Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ em theo hướng phát triển toàn diện, phát huy tính sáng tạo. Hoàn thiện chuẩn nghề nghiệp giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non. Có chính sách phù hợp tuyển dụng, đãi ngộ giáo viên và phát triển cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ khuyết tật và tại các khu công nghiệp. Khắc phục ngay những vi phạm trong quản lý các cơ sở giáo dục mầm non và tình trạng bạo hành trẻ em; xử lý nghiêm khắc các vi phạm. Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học; tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện; thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường. Nâng cao đạo đức nhà giáo, phát huy dân chủ, đưa quy tắc ứng xử vào trong nội quy trường học.

Chú trọng tư vấn tâm lý học đường. Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục đạo đức cho học sinh, nhất là giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống, kiến thức pháp luật, ý thức công dân và trách nhiệm xã hội. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kỷ cương trường học; xử lý nghiêm các vụ việc bạo hành thể chất, tinh thần đối với học sinh. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng. Đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời tôn vinh, tuyên dương khen thưởng gương người tốt, việc tốt.

Về thị trường lao động, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng dạy nghề, chăm sóc bảo vệ trẻ em, Chính phủ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường lao động, bảo đảm liên thông, minh bạch, gắn với nhu cầu sử dụng lao động. Nâng cao năng suất lao động nội ngành và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động tương thích với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hoàn thiện hệ thống thông tin kết nối cung cầu thị trường lao động. Mở rộng thị trường lao động nước ngoài bền vững. Xử lý nghiêm các vi phạm trong việc môi giới, đưa người lao động ra nước ngoài làm việc bất hợp pháp.

Nắm bắt cơ hội của toàn cầu hóa, xu hướng phát triển khoa học công nghệ và Cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đổi mới phương pháp, nội dung và cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp, nhất là triển khai chương trình đào tạo lại có hiệu quả. Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm và thực hiện mọi biện pháp tốt nhất để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Mọi hành vi bạo hành, lạm dụng, xâm hại trẻ em phải được xử lý nghiêm minh. Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị và đề nghị các đoàn thể nhân dân vào cuộc, chung tay thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện trong gia đình, nhà trường và xã hội - “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

 ..........................................................................................................

Sau khi Quốc hội hoàn thành việc chất vấn lần lượt 4 bộ trưởng Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường, Lao động - thương binh và xã hội, Giáo dục đào tạo, chiều nay 6.6 đến lượt phó thủ tướng Vương Đình Huệ đăng đàn trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc về công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ trên tất cả các mặt.

Theo thông lệ, ở kỳ họp giữa năm Thủ tướng thường phân công phó thủ tướng thường trực trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tuy nhiên kỳ này, không phải phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình mà phó thủ tướng Vương Đình Huệ là người được uỷ quyền, cũng là lần đầu tiên đối với ông Huệ.

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Phó Thủ tướng cho biết các vị đại biểu Quốc hội đã gửi 137 phiếu chất vấn các thành viên Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ trả lời bằng văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Hơn 2 ngày qua, đã có 4 Bộ trưởng, 02 Phó Thủ tướng và... thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn tại Hội trường.

Báo cáo, giải trình thêm một số vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước quan tâm, chất vấn, ông Huệ cho biết tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 tiếp tục xu hướng tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,55% (chủ yếu do tăng giá xăng dầu và giá thịt lợn hơi), bình quân 5 tháng tăng 3,01%; lạm phát cơ bản tăng 1,34%. Tín dụng 5 tháng tăng 5,8%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên. Xuất khẩu 5 tháng đạt trên 93 tỷ USD, tăng 15,8%; xuất siêu 3,4 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt khá, tăng 13,6%, bằng 41,6% dự toán. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6,75 tỷ USD, tăng 9,8%.

Các ngành kinh tế tiếp tục phát triển ổn định. Nông nghiệp được mùa, giá bán tăng, nông dân có lãi, đời sống được cải thiện; riêng sản lượng lúa Đông Xuân phía Nam ước đạt 13,3 triệu tấn, tăng trên 1 triệu tấn; sản lượng thủy sản tăng 6,7%. Sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng 9,7%, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 11,8%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,1%, loại trừ yếu tố giá tăng 8,3%. Khách quốc tế đạt trên 6,7 triệu lượt, tăng 27,6%. Trong 5 tháng có trên 52 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; tổng số vốn đăng ký và bổ sung đạt 1,42 triệu tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm và có chuyển biến tích cực. Tạo việc làm cho trên 640 nghìn lao động, trong đó đưa 48 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên, như Chính phủ đã báo cáo và nhiều vị đại biểu Quốc hội đã có ý kiến, kinh tế - xã hội nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức. Sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng chậm lại. Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng cao hơn cùng kỳ năm 2017 nhưng mới đạt 22,5% dự toán. Nhập siêu của khu vực trong nước cao. Cắt giảm thủ tục hành chính nhiều nơi chưa đạt yêu cầu; chi phí logistics, vận tải, kho bãi... còn cao. Xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt liên tiếp. Tình hình khiếu nại, khiếu kiện, trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn diễn biến phức tạp. 

Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát và chủ động ứng phó với diễn biến tình hình; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

K.Hoà - Đ.Chung - H.Long - H.Phương - P.Hoài
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh Ga Kép Bắc Giang trong ngày đầu xuất hàng quốc tế đi Trung Quốc

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Chuyến hàng quốc tế đầu tiên xuất phát từ ga Kép (Lạng Giang, Bắc Giang), kéo theo 15 toa container hàng hóa với khối lượng 850 tấn, chủ yếu là mặt hàng điện tử xuất sang Trung Quốc.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Trấn Thành bán vé bằng thương hiệu ngôi sao

Nhóm Pv |

Trong cuộc trò chuyện với Lao Động ở Cà phê chiều thứ 7, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cho rằng, phim "Nhà bà Nữ" đạt được doanh thu khủng là do hợp với thị hiếu số đông, và cộng thêm thương hiệu ngôi sao của Trấn Thành.

U22 Việt Nam chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 32

TAM NGUYÊN |

U22 Việt Nam nên đón nhận quy định không sử dụng cầu thủ quá tuổi SEA Games 32 theo cách nào?

QL1 qua Phú Yên: Sửa chữa không triệt để, lưu thông bất an

Hoài Luân |

Dù đã được đơn vị thi công khắc phục trước Tết, thế nhưng đến nay, nhiều đoạn trên tuyến QL1 qua Phú Yên vẫn chưa được sửa chữa triệt để, khiến cho người tham gia giao thông cảm thấy lo lắng, bất an, đặc biệt là xe máy.

Hình tượng “Nhà hát Đó” ở Nha Trang gây tranh luận

Hữu Long |

Trên một số phương tiện truyền thông giới thiệu nhà hát mới xây ở Nha Trang có tên “Đó” như một biểu tượng về du lịch, văn hóa mới của địa phương. Nhiều tranh luận đã nổ ra ngay sau khi về ý nghĩa thực sự của nhà hát này.

Quyền Linh: Khán giả khiếu nại vì tưởng tôi PR cho hơn 100 sản phẩm giả mạo

ĐÔNG DU |

Trả lời phỏng vấn Lao Động, nghệ sĩ Quyền Linh nói suốt hơn 1 năm qua, anh bị hàng trăm người lợi dụng cắt ghép hình ảnh để PR cho sản 100 sản phẩm của họ nhằm trục lợi.

Hội nghị An ninh Munich: Ông Zelensky kêu gọi hỗ trợ Ukraina nhanh hơn

Thanh Hà |

Tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh hỗ trợ nhanh hơn.

Tuyển sinh lớp 10: Thi bao nhiêu môn là đủ?

Nguyễn Văn Lực |

Hiện nay, mỗi tỉnh thành đều có phương án riêng để tuyển sinh vào lớp 10. Vậy, nên thi như thế nào để giảm áp lực cho người học mà vẫn đáp ứng những yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới? Báo Lao Động xin được giới thiệu tới bạn đọc bài viết của thầy giáo Nguyễn Văn Lực, giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa.