LĐLĐ TPHCM: Tập trung phát triển đoàn viên và chăm lo người lao động

Nam Dương - Anh Tú |

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho rằng LĐLĐ TPHCM phải luôn xác định mình nằm trên địa bàn chiến lược, do đó phải là hình mẫu tiêu biểu của tổ chức công đoàn (CĐ), hoạt động CĐ.

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dẫn đầu đã làm việc tập thể Ban thường vụ LĐLĐ TPHCM vào chiều 3.6. Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, một số ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Cùng dự buổi làm việc còn có đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; đại diện Ban dân vận Thành ủy TPHCM.

Chủ tịch Tổng LDF9LĐVn Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Anh Tú
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang phát biểu khai mạc buổi làm việc Ảnh Anh Tú

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, cho biết hiện TPHCM có 20.950 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 1.424.600 đoàn viên CĐ, trong đó khu vực ngoài nhà nước có gần 18.000 CĐCS, với hơn 1.143.000 đoàn viên CĐ. Các cấp CĐ TPHCM đã vận động thành lập gần 1.720 CĐCS, phát triển trên 118.600 đoàn viên. Việc thành lập nghiệp đoàn và phát triển đoàn viên CĐ khu vực lao động phi chính thức được chú trọng và đã vận động thành lập được 30 nghiệp đoàn, phát triển gần 1.160 đoàn viên...

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương
Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương

Các cấp CĐ của TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo hiệu quả đời sống, việc làm cho người lao động (NLĐ), nhất là trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, khiến cho nhiều NLĐ bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập. LĐLĐ TPHCM đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo đến các cấp CĐ thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp cũng như nơi NLĐ ở trọ, không để xảy ra tình trạng nhiễm hay lây lan dịch trong công nhân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc phòng chống dịch bệnh của thành phố.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVn Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Anh Tú
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Anh Tú

Các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS đã chủ động ký kết “Chương trình Phúc lợi đoàn viên” với hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, các dịch vụ với giá rẻ hơn thị trường từ 10% - 35% cho các đoàn viên CĐ và NLĐ tại các doanh nghiệp. Kết quả có gần 340.000 NLĐ và đoàn viên công đoàn được hưởng lợi. Tổ chức Tài chính Vi mô CEP đã hỗ trợ cho hơn 355.500 lượt CNVCLĐ vay gần 7.880 tỉ đồng để tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập.

Nhiều CĐCS đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp phòng chống dịch bệnh COVID-19 không để lây lan dịch bệnh trong doanh nghiệp, công nhân. Ảnh Nam Dương
Nhiều CĐCS đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp phòng chống dịch bệnh COVID-19 không để lây lan dịch bệnh trong doanh nghiệp, công nhân. Ảnh Nam Dương

Trong dịp Tết Canh Tý 2020, các cấp CĐ đã phát huy tối đa các nguồn lực sẵn có trong toàn hệ thống và vận động các doanh nghiệp tổ chức thăm và tặng gần 826.000 suất quà Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, NLĐ bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất… với tổng kinh phí trên 417 tỉ đồng. 

LĐLĐ TPHCM cũng đề nghị Tổng LĐLĐVN kiến nghị Chính phủ tiếp tục giám sát y tế chặt chẽ những người đến từ vùng dịch ở nước ngoài, các chuyên gia đến làm việc tại Việt Nam; có giải pháp hỗ trợ cho đoàn viên CĐ làm việc trong các ngành dịch vụ, du lịch, trường học khu vực dân lập do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng lừa đảo xin việc sau dịch bệnh.

Công đoàn các KCX&CN TPHCM hỗ trợ lao động nữ bị ảnh hưởng việc làm do dịch COVID-19. Ảnh Thu Hà.
Công đoàn các KCX&CN TPHCM hỗ trợ lao động nữ bị ảnh hưởng việc làm do dịch COVID-19. Ảnh Thu Hà.

Ý kiến của các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đều đánh giá cao các kết quả hoạt động của tổ chức CĐ thành phố, đặc biệt trong việc chủ động sáng tạo, kịp thời chăm lo NLĐ trong dịp dịch COVID-19 vừa qua, đã thể hiện, nêu cao trách nhiệm của tổ chức CĐ với NLĐ.

Nhiều ý kiến đề nghị tổ chức CĐ TPHCM cần xây dựng mô hình phát triển đoàn viên ở khu vực phi kết cấu, không có quan hệ lao động, trong khu vực thương mại, dịch vụ, công nghệ cao, từ đó làm mô hình chung cho tổ chức CĐ.

LĐLĐ Quận Bình Tân kết nạp đoàn viên và ra mặt Nghiệp đoàn xe o6mg công nghệ. Đây là một mô hình mới tập hợp NLĐ ở khu vực phi kết cấu. Ảnh Đức Long
LĐLĐ Quận Bình Tân kết nạp đoàn viên và ra mặt Nghiệp đoàn xe ôm công nghệ. Đây là một mô hình mới tập hợp NLĐ ở khu vực phi kết cấu. Ảnh Đức Long

Các cấp CĐ cũng cần tăng cường đối thoại giữa với người sử dụng lao động để bảo vệ NLĐ, đặc biệt trong giai đoạn tới đây khi Nhà nước không quyết định về tiền lương trong khu vực doanh nghiệp nữa. CĐ thành phố cần quan tâm đến tình hình quan hệ lao động tại doanh nghiệp vì việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ bị tác động bởi dịch COVID-19 sẽ là nguy cơ dẫn đến tranh chấp lao động.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVn Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Anh Tú
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVn Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Anh Tú

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đánh giá cao vai trò của tổ chức CĐ TPHCM trong việc đại diện bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống của NLĐ. Bà Dung cho rằng CĐ cần phải thể hiện được vai trò trong việc tập hợp NLĐ vào công đoàn và chăm lo cho lợi ích đoàn viên, con em NLĐ. ”Chăm lo cho NLĐ trách nhiệm chính vẫn là CĐ, nhưng cần phải phối hợp với chính quyền và các đoàn thể khác để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ”, bà Dung nói.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đề nghị LĐLĐ TPHCM cần sớm triển khai nhanh việc hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 theo chủ trương chung của Tổng LĐLĐVN.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TPHCM tặng quà của tổ chức Công đoàn TP cho đoàn viên bị ảnh hưởng việc lka2m do dịch COVID-19. Ảnh Đức Long
Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TPHCM tặng quà của tổ chức Công đoàn TP cho đoàn viên bị ảnh hưởng việc lka2m do dịch COVID-19. Ảnh Đức Long

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đặc biệt lưu ý, tổ chức CĐ TPHCM cần quan tâm theo dõi, đánh giá sự biến động đoàn viên sau dịch COVID-19; những tác động của việc giảm thu, chậm thu tài chính CĐ đến hoạt động của tổ chức CĐ, nhất là CĐCS. Phải tăng cường thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động, nâng cao số lượng, chất lượng thỏa ước lao động tập thể để hạn chế tranh chấp lao động, tránh ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

CĐ TPHCM cần tăng cường tư vấn pháp luật cho NLĐ, thực hiện tốt, công khai, minh bạch tài chính CĐ, không để xảy ra sai sót. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên CĐ, NLĐ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đấu tranh phản bác các luận điệu của thế lực thù địch.

”LĐLĐ TPHCM phải luôn xác định mình nằm trên địa bàn chiến lược, do đó phải là hình mẫu tiêu biểu của tổ chức CĐ,  hoạt động CĐ. Tổ chức CĐ TPHCM phải tiếp tục cụ thể hóa các mục tiêu, chương trình, kế hoạch mà Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã đề ra, sớm triển khai thực hiện chương trình phối hợp công tác đã được ký kết giữa Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN. LĐLĐ TPHCM cần tập trung phát triển đoàn viên trong những khu vực dịch vụ, công nghệ cao, phi kết cấu không có quan hệ lao động, từ đó xây dựng một hình mẫu chung cho tổ chức CĐ Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Nam Dương - Anh Tú
TIN LIÊN QUAN

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN thăm Công ty Huê Phong và công nhân lao động

Nam Dương - Anh Tú |

Sáng 3.6, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (chuyên sản xuất các loại giày, dép trong đó chủ yếu là giày nữ, trú đóng tại Quận Gò Vấp – TPHCM), nơi vừa phải cho 2.220 công nhân nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng LĐLĐVN và Ngân hàng NNPTNTVN: Phối hợp thu, chuyển trả kinh phí CĐ khu vực sản xuất kinh doanh

Kiều Vũ |

Chiều 28.5, các ông: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chủ trì lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Agribank. Tham dự lễ ký kết còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và lãnh đạo Agribank.

Tổ chức Lao động quốc tế hỗ trợ Tổng LĐLĐVN thiết bị trực tuyến

Kiều Vũ |

Lễ tiếp nhận thiết bị được tổ chức sáng 13.5 tại trụ sở Tổng Liên đoàn với sự tham dự của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế  Việt Nam Chang- Hee Lee.

Tổng LĐLĐVN: Tặng quà công nhân bị tai nạn lao động

Bảo Hân |

Chiều 12.5, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến thăm hỏi, động viên 2 công nhân lao động bị tai nạn lao động trên địa bàn Hà Nội.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Động viên công nhân bị tai nạn lao động nặng

Anh Thư |

Kết thúc lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 tổ chức sáng 8.5, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã đi thăm, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động tại TP.Hà Nội.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN thăm Công ty Huê Phong và công nhân lao động

Nam Dương - Anh Tú |

Sáng 3.6, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (chuyên sản xuất các loại giày, dép trong đó chủ yếu là giày nữ, trú đóng tại Quận Gò Vấp – TPHCM), nơi vừa phải cho 2.220 công nhân nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng LĐLĐVN và Ngân hàng NNPTNTVN: Phối hợp thu, chuyển trả kinh phí CĐ khu vực sản xuất kinh doanh

Kiều Vũ |

Chiều 28.5, các ông: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chủ trì lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Agribank. Tham dự lễ ký kết còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và lãnh đạo Agribank.

Tổ chức Lao động quốc tế hỗ trợ Tổng LĐLĐVN thiết bị trực tuyến

Kiều Vũ |

Lễ tiếp nhận thiết bị được tổ chức sáng 13.5 tại trụ sở Tổng Liên đoàn với sự tham dự của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế  Việt Nam Chang- Hee Lee.

Tổng LĐLĐVN: Tặng quà công nhân bị tai nạn lao động

Bảo Hân |

Chiều 12.5, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến thăm hỏi, động viên 2 công nhân lao động bị tai nạn lao động trên địa bàn Hà Nội.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Động viên công nhân bị tai nạn lao động nặng

Anh Thư |

Kết thúc lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 tổ chức sáng 8.5, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã đi thăm, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động tại TP.Hà Nội.