Kiến nghị trợ cấp hằng tháng cho sĩ quan phục viên đã nhận trợ cấp một lần

Ái Vân |

Cử tri kiến nghị nghiên cứu ban hành chế độ chính sách trợ cấp hằng tháng cho sĩ quan phục viên đủ 15 năm phục vụ Quân đội đã được trợ cấp một lần nhưng mức hưởng thấp.

Bộ Quốc phòng vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Bình Phước liên quan tới chế độ, chính sách của sĩ quan quân đội đã phục viên.

Cụ thể, cử tri tỉnh Bình Phước nêu kiến nghị: "Đối tượng là sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội trước đây đã được xét hưởng trợ cấp 1 lần, tuy nhiên mức hưởng thấp. Đề nghị nghiên cứu ban hành chế độ chính sách trợ cấp hằng tháng cho các đối tượng”.

Liên quan tới nội dung này, Bộ Quốc phòng cho hay, theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành Luật thì sĩ quan khi thôi phục vụ quân đội nếu không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, chế độ bệnh binh hoặc chuyển ngành, thì giải quyết phục viên. Khi phục viên được xét hưởng trợ cấp một lần theo số năm công tác trong quân đội, không quy định sĩ quan phục viên được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Mặt khác, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành, quân nhân khi thôi phục vụ tại ngũ, một trong những điều kiện để được hưởng lương hưu hằng tháng đó là phải có thời gian tham gia BHXH từ đủ 20 năm trở lên.

Bên cạnh đó, những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo, ban hành các văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27.10.2008; Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9.11.2011).

Theo đó, sĩ quan tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hằng tháng được xem xét, xét hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng nếu đủ điều kiện theo quy định.

Việc quy định điều kiện hưởng, mức hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với sĩ quan phục viên và chế độ trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế đã được các Bộ, ngành nghiên cứu kỹ; bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và khả năng bảo đảm ngân sách của Nhà nước; đồng thời, cân đối chung với các chế độ, chính sách đã ban hành.

Cũng liên quan tới chế độ, chính sách của sĩ quan phục viên, cử tri tỉnh Bình Phước nêu kiến nghị: Quyết định số 33/2003/QĐ-BQP ngày 7.4.2003 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong quân đội.

Theo đó quy định sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong quân đội trở lên không có chế độ bảo hiểm y tế (BHYT), khi ốm hoặc bị bệnh được khám, chữa bệnh miễn hoặc giảm viện phí tại các cơ sở quân y.

"Đề nghị Bộ Quốc phòng quan tâm xem xét quy định cho các đối tượng đủ điều kiện được lựa chọn nơi khám, chữa bệnh tại các cơ sở quân y hoặc cấp thẻ BHYT khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập Nhà nước để thuận tiện cho các đối tượng”.

Trả lời nội dung này, Bộ Quốc phòng cho hay, sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong quân đội theo kiến nghị của cử tri nếu thuộc đối tượng quy định, được cấp thẻ BHYT và lựa chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Đối với các trường hợp chưa được hưởng chính sách BHYT nêu trên, Bộ Quốc phòng xin tiếp thu nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước và gửi đến các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước và khả năng bảo đảm của ngân sách nhà nước.

Ái Vân
TIN LIÊN QUAN

Đối tượng được tuyển chọn bổ sung vào sĩ quan quân đội tại ngũ

LƯƠNG HẠNH |

Bạn đọc Hoàng Duy (Hà Nội) hỏi: Hiện nay, những đối tượng nào được tuyển chọn bổ sung cho đội ngũ sĩ quan quân đội tại ngũ?

Chế độ phụ cấp nhà ở với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

LƯƠNG HẠNH |

Bạn đọc Nguyễn Chuyên hỏi: Chế độ nhà ở với quân nhân chuyên nghiệp hiện nay được quy định thế nào?

Quy định về độ tuổi phục vụ, nhóm tuổi phục vụ của hạ sĩ quan dự bị

Quế Chi (T/H) |

Độ tuổi phục vụ của hạ sĩ quan dự bị được quy định tại Điều 25 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Ngày 10.6, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.

Hà Giang khuyến cáo khách không tắm thác, hạn chế đi lại trong mưa lũ

Văn Chuyên |

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khuyến cáo đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Hơn 13.000 thí sinh ở TPHCM được miễn thi môn Ngoại ngữ

Chân Phúc |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, TPHCM có 13.076 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Đối tượng được tuyển chọn bổ sung vào sĩ quan quân đội tại ngũ

LƯƠNG HẠNH |

Bạn đọc Hoàng Duy (Hà Nội) hỏi: Hiện nay, những đối tượng nào được tuyển chọn bổ sung cho đội ngũ sĩ quan quân đội tại ngũ?

Chế độ phụ cấp nhà ở với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

LƯƠNG HẠNH |

Bạn đọc Nguyễn Chuyên hỏi: Chế độ nhà ở với quân nhân chuyên nghiệp hiện nay được quy định thế nào?

Quy định về độ tuổi phục vụ, nhóm tuổi phục vụ của hạ sĩ quan dự bị

Quế Chi (T/H) |

Độ tuổi phục vụ của hạ sĩ quan dự bị được quy định tại Điều 25 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.