Không thể để giá vàng miếng nhảy múa như thế

Thu Giang |

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thanh tra doanh nghiệp, tổ chức tín dụng kinh doanh mua bán vàng miếng.

"Không lẽ cứ để nó nhảy múa như thế"

Ngày 13.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023, tình hình triển khai những tháng đầu năm 2024.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã nhắc đến vấn đề giá vàng "nhảy múa" vừa qua và đề nghị xem xét công tác quản lý.

"Không lẽ cứ để nó nhảy múa như thế. Thị trường gì thì thị trường nhưng không thể có thị trường nhảy múa kiểu thế được. Tôi chưa bao giờ thấy một thị trường mà giá vàng tăng, giảm rất đột biến như thế. Tôi đề nghị công tác quản lý phải rõ" - ông Phương nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, có thể nói chưa bao giờ giá vàng cao như hiện nay và chênh lệch với giá vàng thị trường thế giới quá cao.

Trưởng Ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thị Thanh đề nghị, cần đánh giá kỹ hơn tại sao thị trường vàng lại "nhảy múa" và có thời điểm đạt mức cao lên tới hơn 92 triệu đồng/lượng. Bà Thanh đề nghị, cần đánh giá tại sao lĩnh vực đầu tư tư nhân, đầu tư vàng lại đang diễn ra như vậy và cần có giải pháp.

Tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn lo ngại tình trạng giá vàng tăng đột biến sẽ làm tăng chi phí hàng hóa, lãi vay nước ngoài của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, biến động thị trường vàng là vấn đề cần được quan tâm, Chính phủ cần có phương án điều hành, quản lý thị trường này và khắc phục tình trạng vàng miếng chênh cao so với thế giới.

Giá vàng chênh lệch cao so với thế giới

Giải trình nội dung này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, từ năm 2022 trở lại đây, thị trường trong nước bộc lộ hạn chế, chênh lệch vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và quốc tế thường xuyên giữ ở mức cao.

Về nguyên nhân, theo ông Phạm Thanh Hà, do giá vàng thế giới tăng cao và giá vàng trong nước phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Đến hôm nay, giá vàng thế giới tăng khoảng 14% so với đầu năm. Cùng với đó, nguồn cung trong nước hạn chế cũng khiến giá ở mức chênh lệch cao so với thế giới.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. Ảnh: Quốc hội

Về giải pháp trước mắt, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu tiếp theo nhằm tăng nguồn cung ra, ổn định giá cả, thu hẹp khoảng cách giữa vàng SJC và giá vàng quốc tế. Ngân hàng Nhà nước cũng tăng các biện pháp hỗ trợ quản lý thị trường, tăng quản lý Nhà nước với thị trường vàng theo quy định tại Nghị định 24.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thanh tra doanh nghiệp, tổ chức tín dụng kinh doanh, mua bán vàng miếng, chỉ đạo doanh nghiệp kinh doanh chấp hành nghiêm quy định về hóa đơn thanh toán, kiểm soát giao dịch mua bán.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản gửi các Bộ Công an, Công Thương, phối hợp cùng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, thao túng, đẩy giá lên.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà thông tin, giá vàng trong nước đã chuyển biến khi mở cửa phiên giao dịch hôm nay 13.5, giảm 3 triệu đồng so với tuần trước. Dự kiến ngày mai cơ quan này tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Đáng chú ý, trong tuần này Ngân hàng Nhà nước sẽ có 2 phiên đấu thầu, tăng 1 phiên so với trước, để tăng nguồn cung ra thị trường. Về lâu dài, Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất thêm giải pháp quản lý thị trường vàng, trong đó sẽ sửa Nghị định 24.

Thu Giang
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công an bắt đầu thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Lam Duy |

Bộ Công an thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng đối với Ngân hàng Nhà nước từ ngày 1.1.2021 đến thời điểm thanh tra.

Bất chấp giá vàng kỷ lục, vàng miếng mini ở Hàn Quốc bán chạy như tôm tươi

Ngọc Vân |

giá vàng cao kỷ lục, vàng miếng vẫn bán chạy như tôm tươi tại các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động ở Hàn Quốc.

Học sinh lớp 9 chạy nước rút thi vào lớp 10, mỗi ngày chỉ ngủ 4-5 tiếng

Chân Phúc |

Tham gia học từ trường tới trung tâm luyện thi rồi đến các lớp học online và học ở nhà đến 1-2h sáng - nhiều học sinh lớp 9 tại TPHCM gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đang đến gần.

Điện ảnh Việt khó phát triển nếu không có chính sách ưu đãi

Huyền Chi |

Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến dài, tăng trưởng hằng năm và có những tác phẩm bùng nổ về doanh thu. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản.

9 nhóm được tăng lương hưu sau cải cách tiền lương từ 1.7

Phương Minh |

Có 9 nhóm đối tượng dự kiến được tăng lương hưu sau cải cách tiền lương từ ngày 1.7.

2 mỏ vàng lớn nhất Tây Bắc đóng cửa im lìm

Nhóm PV |

2 mỏ vàng lớn nhất Tây Bắc đều đóng cửa im lìm do chưa được cấp phép khai thác trở lại.

Dẫn giải cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ở phiên phúc thẩm

Việt Dũng |

Hơn 8h30, lực lượng dẫn giải đưa bị cáo Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế vào phòng xét xử phiên tòa phúc thẩm liên quan đến đại án Việt Á.

Cầm lương chưa nóng tay, giáo viên vội mang tiền đi trả nợ

Hoài Phương |

Vừa nhận được tiền lương sau thời gian đệ đơn "đòi quyền lợi", giáo viên ở huyện miền núi Bình Định vội mang tiền đi trả nợ, vì sợ dính nợ xấu.

Bộ Công an bắt đầu thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Lam Duy |

Bộ Công an thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng đối với Ngân hàng Nhà nước từ ngày 1.1.2021 đến thời điểm thanh tra.

Bất chấp giá vàng kỷ lục, vàng miếng mini ở Hàn Quốc bán chạy như tôm tươi

Ngọc Vân |

giá vàng cao kỷ lục, vàng miếng vẫn bán chạy như tôm tươi tại các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động ở Hàn Quốc.