Không được né tránh đối thoại với dân, kể cả vấn đề Thủ Thiêm

MINH QUÂN |

TPHCM - Tiếp xúc cử tri Thành phố Thủ Đức, Chủ tịch nước đề nghị chính quyền địa phương không được né tránh đối thoại với dân, kể cả ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao.

Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Chiều 11.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 1 tiếp xúc cử tri Thành phố Thủ Đức trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri quan tâm đến ranh 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài Khu đô thị mới Thủ Thiêm; việc tái định cư cho người dân ở Khu Công nghệ cao.

Cử tri cũng kiến nghị đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đề nghị Trung ương có cơ chế đặc thù để Thành phố Thủ Đức phát triển.

Ngoài ra, cử tri cũng mong mỏi được tạo điều kiện mua nhà ở xã hội với diện tích 20-30m2, đề nghị đẩy nhanh các dự án đã quy hoạch nhưng chậm triển khai.

xxx
Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Anh Tú

Trả lời cử tri, liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức ông Hoàng Tùng cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thành phố Thủ Đức đang xây dựng khu tái định cư để hoán đổi đất cho các hộ dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.

"Địa phương cũng đang tập trung xác định tỉ lệ hoán đổi phù hợp, hỗ trợ người dân cấp giấy phép xây dựng, dự kiến 1-2 tháng nữa sẽ hoàn tất cơ bản công tác này” - ông Hoàng Tùng nói.

Về những kiến nghị liên quan đến ranh 5 khu phố 3 phường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Hoàng Tùng cho biết, tới đây sẽ có buổi đối thoại tiếp xúc của Thanh tra Chính phủ với người dân.

“Đây là vấn đề khó khăn, còn nhiều khác biệt giữa ý kiến cơ quan chức năng và người dân. Thành phố Thủ Đức quyết tâm tháo gỡ, tìm những điểm chung” - ông Hoàng Tùng khẳng định.

Về kiến nghị cử tri liên quan dự án Khu Công nghệ cao, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức cho hay, đang tập trung triển khai các chính sách đặc thù, tập trung rà soát các trường hợp chưa giải quyết xong, hoàn tất việc đầu tư hạ tầng các khu tái định cư bàn giao nền cho người dân, hoàn tất bàn giao trong năm 2022.

Lắng nghe tiếng nói trái tai để tháo gỡ cho người dân

Phát biểu kết luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền Thành phố Thủ Đức không được né tránh đối thoại với dân, kể cả ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Công nghệ cao.

“Các phường, Thành phố Thủ Đức có đối thoại với dân theo quy định hay không? Đề nghị rà lại, bởi vì đối thoại là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề người dân đưa ra” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch nước mong muốn đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp tục phát huy, góp tiếng nói mạnh mẽ với các cấp chính quyền, địa phương, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, lắng nghe tiếng nói trái tai, tiếng nói còn uẩn khúc để tháo gỡ cho người dân.

"Với tư cách Chủ tịch nước và đại biểu Quốc hội TPHCM, tôi yêu cầu UBND, HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, đặc biệt là Chủ tịch, Bí thư các quận huyện, Thành phố Thủ Đức thường xuyên lắng nghe đối thoại, giải quyết hợp tình, hợp lý đúng pháp luật những ý kiến nguyện vọng của người dân” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

sssss
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi xúc cử tri Thành phố Thủ Đức.  Ảnh: Vũ Dũng

Đối với ý kiến của cử tri về việc cần có cơ chế đặc thù cho Thành phố Thủ Đức, Chủ tịch nước đồng tình và cho rằng, thành phố này khó đột phá nếu không có những cơ chế mới.

"Nếu Thành phố Thủ Đức như một huyện, quận thì làm sao có thể giải quyết được, trong khi dân số đến 1,2 triệu người, đông hơn cả Củ Chi, Hóc Môn cộng lại, tương đương với dân số Thành phố Đà Nẵng" - Chủ tịch nước nói.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền TPHCM cần quan tâm hơn đến nhu cầu chính đáng của người dân, đặc biệt những mong muốn thiết thực như nhà ở giá rẻ.

"Người dân không thể ở trong căn nhà mười mấy m2 mà có đến 4-5 người. Nhà ở xã hội rất quan trọng đối với giai cấp công nhân" - Chủ tịch nước nói.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

TP Hồ Chí Minh cần phát triển thành phố sinh thái phía tây

MINH QUÂN |

TPHCM - Ngày 11.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Củ Chi (TPHCM) trước thềm kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cầu Thủ Thiêm 2 - biểu tượng kiến trúc của TPHCM từ trí tuệ Việt

Lê Thanh Phong |

Sáng ngày 28.4, UBND TPHCM tổ chức lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Thành phố Thủ Đức.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng hơn 100 ca, còn 33 F0 nặng phải thở oxy

Thùy Linh |

Tính từ 16h ngày 27.6 đến 16h ngày 28.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 769 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 132 ca so với ngày trước đó) tại 37 tỉnh, thành phố

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

3 tàu Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga cập cảng Cam Ranh

Khánh Minh |

Ba tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga cập cảng quốc tế Cam Ranh, thăm xã giao tỉnh Khánh Hòa từ ngày 25-28.6.

TP Hồ Chí Minh cần phát triển thành phố sinh thái phía tây

MINH QUÂN |

TPHCM - Ngày 11.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Củ Chi (TPHCM) trước thềm kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cầu Thủ Thiêm 2 - biểu tượng kiến trúc của TPHCM từ trí tuệ Việt

Lê Thanh Phong |

Sáng ngày 28.4, UBND TPHCM tổ chức lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Thành phố Thủ Đức.