Khởi nghiệp, lập nghiệp - Sứ mệnh của thanh niên thời đại mới

VƯƠNG TRẦN |

Hiện nay, một trong những sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng của thanh niên là lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, tổ chức Đoàn xác định việc đồng hành với thanh niên trong tìm kiếm việc làm, lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sẽ luôn là sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của tổ chức Đoàn đối với Đảng, đất nước và thanh niên Việt Nam. 

Thanh niên khởi nghiệp, không hoang mang khi gặp trắc trở

Tốt nghiệp thạc sĩ ngành Luật Kinh tế, nhưng anh Trầm Minh Thuần (29 tuổi, ngụ ấp Chợ, xã Long Hiệp, H.Trà Cú, Trà Vinh) về quê mở HTX nông nghiệp, thu nhập tiền tỉ mỗi năm. Anh Thuần kể sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành Luật Kinh tế, anh xin vào làm nhân viên Văn phòng đăng ký đất đai H.Duyên Hải (Trà Vinh).

Trong thời gian làm việc, anh được biết người nông dân trồng lúa nước ở quê nhà luôn gặp điệp khúc “được mùa, mất giá”. Từ đó, anh quyết định xin nghỉ việc về quê nhà ở xã Long Hiệp, H.Trà Cú vận động 61 hộ nông dân trồng lúa và thành lập HTX nông nghiệp Long Hiệp với diện tích hơn 50ha.

Vượt qua những khó khăn ban đầu khởi nghiệp, anh Thuần đã giúp người dân địa phương làm nông nghiệp phát triển, tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất và bước đầu cơ bản giải quyết được bài toán “được mùa, mất giá”.

Cụ thể, năng suất lúa trong HTX cao hơn 30% và giá cao hơn so với giá thị trường. Ngoài ra, HTX đang thử nghiệm mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi tôm càng xanh trên diện tích hơn 20ha ở vùng mặn thuộc H.Duyên Hải. Hiện tại thương hiệu gạo sạch “Hạt Ngọc Rồng” của Hợp tác xã Nông nghiệp Long Hiệp đạt doanh thu 2,2 tỉ đồng/năm, lợi nhuận đạt 544 triệu đồng/năm.

Một trường hợp khác đó là anh Lê Phi Long (34 tuổi (xã Bình Sơn, H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thú y của Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.Hồ Chí Minh, chàng trai này đã quyết chí về quê “làm giàu với mô hình nuôi gà”. Từ hai bàn tay trắng, Long quyết định đi vay vốn từ Quỹ đồng hành với thanh niên tỉnh Đồng Nai 25 triệu đồng để bắt đầu khởi sự kinh doanh.

Nhận thấy, người dân hay nuôi gà theo kiểu thông thường, không đem lại thu nhập cao, vì thế Long đã bắt đầu chăn nuôi gà theo kiểu sinh học. Ban đầu, anh dồn hết tiền vay được để đầu tư mua 500 con gà. Bắt tay vào làm, Long đã phải đối diện với nhiều khó khăn như việc tìm các sản phẩm sinh học để thay thế từ từ kháng sinh và từng bước hoàn thiện quy trình chăn nuôi sinh học. Dần dần theo thời gian, bằng sự ham học hỏi và không quản ngại khó khăn thử thách, Long đã tự tạo lối đi riêng khi tự mày mò nghiên cứu cho ra quy trình chăn nuôi gà sinh học cho chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Sau hai năm, nhận thấy cơ hội phát triển, chàng trai này tiếp tục dồn cả vốn lẫn lời mạnh dạn đầu tư nhân rộng mô hình với quy mô 2.000 con năm 2019. Đến cuối năm 2021, quy mô kinh doanh của Long đã đạt ngưỡng 6.000 con. Hiện nay mô hình chăn nuôi sinh học của Long có tổng doanh thu mỗi năm lên đến khoảng 1,3 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu đồng. Mô hình chăn nuôi này còn tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho nhiều thanh niên ở địa phương.

Trầm Minh Thuần, Lê Phi Long chỉ là 2 trong số rất nhiều gương thanh niên khởi nghiệp. Từ ý chí, quyết tâm vượt khó và khát vọng làm giàu trên chính quê hương, những chàng thanh niên đã không ngại khó khăn, không chùn bước trước thất bại để theo đuổi việc khởi nghiệp của mình, tạo ra nhiều công ăn, việc làm và phát triển kinh tế dưới sự động viên, đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức Đoàn, Hội thanh niên ở cơ sở.

Sứ mệnh quan trọng của thanh niên

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2022), trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - khẳng định: Tổ chức Đoàn xác định việc đồng hành với thanh niên trong tìm kiếm việc làm, lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sẽ luôn là sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của tổ chức Đoàn đối với Đảng, đất nước và thanh niên Việt Nam. 

Trong thời gian qua, Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp. Đó là các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp.

Cụ thể, Đoàn đã đẩy mạnh truyền thông và nhân rộng các mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công và thanh niên làm kinh tế giỏi để nâng cao nhận thức về khởi nghiệp trong thanh niên. Trung ương Đoàn đã thành lập trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; nhiều tỉnh, thành Đoàn đã hình hành được bộ phận phụ trách khởi nghiệp, tổ chức tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp. 

Nhiều tỉnh, thành Đoàn đã huy động nguồn lực thành lập quỹ để tăng nguồn vốn vay cho thanh niên, như Quỹ đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn tập trung duy trì và phát triển mô hình dạy nghề tại chỗ; mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển cả số lượng và chất lượng. Các mô hình CLB thanh niên khởi nghiệp, CLB thanh niên làm kinh tế, mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác “Thanh niên làm kinh tế”, “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế” đã phát huy hiệu quả...

Theo Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, mỗi giai đoạn hình thành, xây dựng, phát triển của quốc gia đòi hỏi thanh niên những sứ mệnh, nhiệm vụ khác nhau tham gia bảo vệ và phát triển đất nước. Khi đất nước hòa bình, một trong những sứ mệnh, nhiệm vụ quan trọng của thanh niên là lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp.

Chiều 25.3, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước năm 2022 với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”. Chương trình được phát sóng trực tiếp tại điểm cầu trung tâm trụ sở Trung ương Đoàn và kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành đoàn, cùng 21 tổ chức Đoàn, hội ở ngoài nước. Nội dung đối thoại năm nay xoay quanh vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên nhằm nêu cao khát vọng cống hiến của thanh niên để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chủ trương đã được xác lập trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Đối thoại cũng nhằm đề xuất các mục tiêu, giải pháp trong công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu nhi thời gian tới, phục vụ cho quá trình xây dựng văn kiện đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và thực hiện thắng lợi chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh-thiếu nhi năm 2022. T.V

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Soi CV khủng của những doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam trẻ tuổi

Đức Mạnh |

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách Under 30 năm 2022, trong đó có 6 cái tên trong lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp. Những doanh nhân này đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tri thức, mang khát vọng thành công, tạo nên những ánh sáng hy vọng vào tương lai.

9x khởi nghiệp từ loài côn trùng đặc biệt, thu tiền triệu mỗi ngày

Minh Quang |

Hà Nội- Xuất phát từ niềm say mê với những loài vật từ ngày còn nhỏ, anh Hoàng Anh cảm thấy tiếc nuối khi cà cuống dần biến mất khỏi tự nhiên.  Chính vì vậy, chàng thanh niên này đã quyết định khởi nghiệp từ nghề nuôi cà cuống, vừa để phát triển kinh tế, đồng thời cũng là cách để duy trì, phát triển loài côn trùng đặc biệt này.

144 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên lên "sân chơi" thương mại điện tử

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức ra mắt kênh thương mại điện tử hỗ trợ miễn phí cho thanh niên ở tỉnh Quảng Trị khởi nghiệp.

Biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, tỏa sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. 

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Soi CV khủng của những doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam trẻ tuổi

Đức Mạnh |

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách Under 30 năm 2022, trong đó có 6 cái tên trong lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp. Những doanh nhân này đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tri thức, mang khát vọng thành công, tạo nên những ánh sáng hy vọng vào tương lai.

9x khởi nghiệp từ loài côn trùng đặc biệt, thu tiền triệu mỗi ngày

Minh Quang |

Hà Nội- Xuất phát từ niềm say mê với những loài vật từ ngày còn nhỏ, anh Hoàng Anh cảm thấy tiếc nuối khi cà cuống dần biến mất khỏi tự nhiên.  Chính vì vậy, chàng thanh niên này đã quyết định khởi nghiệp từ nghề nuôi cà cuống, vừa để phát triển kinh tế, đồng thời cũng là cách để duy trì, phát triển loài côn trùng đặc biệt này.

144 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên lên "sân chơi" thương mại điện tử

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức ra mắt kênh thương mại điện tử hỗ trợ miễn phí cho thanh niên ở tỉnh Quảng Trị khởi nghiệp.