Hút cát nhiễm mặn trái chỉ đạo của Chính phủ

NHIỆT BĂNG |

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND TP.Tuy Hòa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan tại Ban Quản lý dự án công trình nạo vét Đà Diễn trong việc để xảy ra việc ban này cho phép đơn vị thi công nạo vét đủ khối lượng 319.128m3 trái với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Hút cát nhiễm mặn thu lợi

Ngày 27.10.2016, UBND TP.Tuy Hòa tổ chức cuộc họp thống nhất cho tạm dừng thi công nạo vét cửa Đà Diễn theo đề nghị của DNTN Bảo Châu và có báo cáo UBND tỉnh. Ngày 14.11.2016, UBND tỉnh có Công văn số 5855/UBND-ĐTXD yêu cầu UBND TP.Tuy Hòa (chủ đầu tư) tạm dừng triển khai dự án Nạo vét cửa Đà Diễn và phối hợp với Sở NNPTNT, Sở Xây dựng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án. Ngày 29.11.2016, UBND tỉnh tiếp tục có CV số 6144/UBND-ĐTXD yêu cầu UBND Tuy Hòa nghiêm túc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh (tại CV số 5855).

Theo UBND tỉnh, như vậy, việc thực hiện dự án Nạo vét cửa Đà Diễn đã được dừng từ cuối năm 2016 và từ đó đến nay chưa có văn bản nào của tỉnh cho triển khai thực hiện lại. Mặt khác, việc cho phép thực hiện các dự án xã hội hóa tận thu cát nhiễm mặn để bù chi phí nạo vét đã được Chính phủ chỉ đạo tạm dừng (tại thông báo số 161/TB-VPCP ngày 24.3.2017 của Văn phòng Chính phủ) và yêu cầu bộ, ngành chức năng phối hợp với các địa phương đánh giá tình hình xuất khẩu cát nhiễm mặn, đề xuất giải pháp quản lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng cũng có CV số 1421/BXD-VLXD ngày 22.6.2017 đề nghị UBND các địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc khai thác cát xây dựng theo đúng quy định, đặc biệt chú ý tới tác động xấu đến môi trường và không gây sạt lở, sụt, lún bờ sông khi khai thác. UBND tỉnh đã có thông báo số 235/TB-UBND ngày 10.4.2017 chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

“Do đó, trường hợp cần thiết thực hiện tận thu cát nhiễm mặn phải có chỉ đạo của Chính phủ, ý kiến của các bộ ngành Trung ương và phải được thực hiện theo quy trình, quy định. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và chỉ đạo của địa phương liên quan đến việc nạo vét, tận thu cát nhiễm mặn trên địa bàn” - thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà về tình hình liên quan việc triển khai thực hiện hút cát trên địa bàn TP.Tuy Hòa mới đây, cho hay.

Thiếu kiểm tra, giám sát

Tháng 5.2017, PV Báo Lao Động có mặt tại cửa Đà Diễn và chứng kiến hoạt động hút cát biển của DNTN Bảo Châu diễn ra ngoài khơi, cách bờ (phường 6, TP.Tuy Hòa) chừng hơn 1km. Cạnh một con tàu lớn là hàng loạt sà lan đang “ăn” cát, chờ xuất bán sang Singapore. Tuy nhiên, từ ngày 13.6 - 31.7, tại khu vực biển này không thấy tàu Singapore nào đến tiếp nhận cát nhiễm mặn trở lại.

Theo tìm hiểu của PV, việc chỉ đạo của UBND tỉnh đối với UBND TP.Tuy Hòa tại CV số 1845/UBND-ĐTXD ngày 14.4.2017 là để nạo vét luồng tạm thời giải quyết khẩn cấp tình hình tàu thuyền đang bị mắc kẹt và việc ra vào cảng cá Đông Tác, không phải cho phép hút cát theo dự án Nạo vét cửa Đà Diễn.

Theo UBND tỉnh, việc Ban Quản lý dự án công trình nạo vét cửa Đà Diễn cho phép đơn vị thi công thực hiện việc hút cát nhiễm mặn là trái với sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương.

Thông báo kết luận về tình hình liên quan việc triển khai thực hiện hút cát trên địa bàn TP.Tuy Hòa cũng cho biết, Sở NNPTNT đã thiếu kiểm tra, theo dõi, giám sát việc thực hiện nạo vét luồng tạm thời, không báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện việc nạo vét luồng tạm thời để giải phóng tàu thuyền và tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các công việc tiếp theo. Văn phòng UBND tỉnh chưa kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện của các đơn vị để tham mưu UBND tỉnh.

Từ tình hình trên, UBND tỉnh phê bình Sở NNPTNT, Văn phòng UBND tỉnh và UBND TP.Tuy Hòa còn thiếu sót trong việc kiểm tra, theo dõi, đôn đốc quá trình thực hiện; trong công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện chưa kịp thời dẫn đến tình trạng trên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND TP.Tuy Hòa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan tại Ban Quản lý dự án công trình nạo vét Đà Diễn trong việc ban hành thông báo số 01/TB-BQL ngày 9.6.2017 trái với chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 30.8.

NHIỆT BĂNG
TIN LIÊN QUAN

Ngư dân dùng tàu cá “chiến” tàu hút cát

NHÓM PV |

Lo lắng việc tàu lớn của doanh nghiệp hút cát nạo vét lòng sông ngay trước cửa nhà sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, người dân ở thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã dùng tàu cá áp sát để ngăn chặn. Bức xúc lên đến đỉnh điểm, nhiều người dân còn dùng đá, gạch ném vào tàu, và ngừng ra khơi để giám sát, ngăn chặn hoạt động của các tàu hút cát.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Ngư dân dùng tàu cá “chiến” tàu hút cát

NHÓM PV |

Lo lắng việc tàu lớn của doanh nghiệp hút cát nạo vét lòng sông ngay trước cửa nhà sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, người dân ở thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã dùng tàu cá áp sát để ngăn chặn. Bức xúc lên đến đỉnh điểm, nhiều người dân còn dùng đá, gạch ném vào tàu, và ngừng ra khơi để giám sát, ngăn chặn hoạt động của các tàu hút cát.