Hút cát nhiễm mặn trái chỉ đạo của Chính phủ

NHIỆT BĂNG |

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND TP.Tuy Hòa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan tại Ban Quản lý dự án công trình nạo vét Đà Diễn trong việc để xảy ra việc ban này cho phép đơn vị thi công nạo vét đủ khối lượng 319.128m3 trái với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Hút cát nhiễm mặn thu lợi

Ngày 27.10.2016, UBND TP.Tuy Hòa tổ chức cuộc họp thống nhất cho tạm dừng thi công nạo vét cửa Đà Diễn theo đề nghị của DNTN Bảo Châu và có báo cáo UBND tỉnh. Ngày 14.11.2016, UBND tỉnh có Công văn số 5855/UBND-ĐTXD yêu cầu UBND TP.Tuy Hòa (chủ đầu tư) tạm dừng triển khai dự án Nạo vét cửa Đà Diễn và phối hợp với Sở NNPTNT, Sở Xây dựng tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án. Ngày 29.11.2016, UBND tỉnh tiếp tục có CV số 6144/UBND-ĐTXD yêu cầu UBND Tuy Hòa nghiêm túc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh (tại CV số 5855).

Theo UBND tỉnh, như vậy, việc thực hiện dự án Nạo vét cửa Đà Diễn đã được dừng từ cuối năm 2016 và từ đó đến nay chưa có văn bản nào của tỉnh cho triển khai thực hiện lại. Mặt khác, việc cho phép thực hiện các dự án xã hội hóa tận thu cát nhiễm mặn để bù chi phí nạo vét đã được Chính phủ chỉ đạo tạm dừng (tại thông báo số 161/TB-VPCP ngày 24.3.2017 của Văn phòng Chính phủ) và yêu cầu bộ, ngành chức năng phối hợp với các địa phương đánh giá tình hình xuất khẩu cát nhiễm mặn, đề xuất giải pháp quản lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng cũng có CV số 1421/BXD-VLXD ngày 22.6.2017 đề nghị UBND các địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc khai thác cát xây dựng theo đúng quy định, đặc biệt chú ý tới tác động xấu đến môi trường và không gây sạt lở, sụt, lún bờ sông khi khai thác. UBND tỉnh đã có thông báo số 235/TB-UBND ngày 10.4.2017 chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

“Do đó, trường hợp cần thiết thực hiện tận thu cát nhiễm mặn phải có chỉ đạo của Chính phủ, ý kiến của các bộ ngành Trung ương và phải được thực hiện theo quy trình, quy định. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và chỉ đạo của địa phương liên quan đến việc nạo vét, tận thu cát nhiễm mặn trên địa bàn” - thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà về tình hình liên quan việc triển khai thực hiện hút cát trên địa bàn TP.Tuy Hòa mới đây, cho hay.

Thiếu kiểm tra, giám sát

Tháng 5.2017, PV Báo Lao Động có mặt tại cửa Đà Diễn và chứng kiến hoạt động hút cát biển của DNTN Bảo Châu diễn ra ngoài khơi, cách bờ (phường 6, TP.Tuy Hòa) chừng hơn 1km. Cạnh một con tàu lớn là hàng loạt sà lan đang “ăn” cát, chờ xuất bán sang Singapore. Tuy nhiên, từ ngày 13.6 - 31.7, tại khu vực biển này không thấy tàu Singapore nào đến tiếp nhận cát nhiễm mặn trở lại.

Theo tìm hiểu của PV, việc chỉ đạo của UBND tỉnh đối với UBND TP.Tuy Hòa tại CV số 1845/UBND-ĐTXD ngày 14.4.2017 là để nạo vét luồng tạm thời giải quyết khẩn cấp tình hình tàu thuyền đang bị mắc kẹt và việc ra vào cảng cá Đông Tác, không phải cho phép hút cát theo dự án Nạo vét cửa Đà Diễn.

Theo UBND tỉnh, việc Ban Quản lý dự án công trình nạo vét cửa Đà Diễn cho phép đơn vị thi công thực hiện việc hút cát nhiễm mặn là trái với sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương.

Thông báo kết luận về tình hình liên quan việc triển khai thực hiện hút cát trên địa bàn TP.Tuy Hòa cũng cho biết, Sở NNPTNT đã thiếu kiểm tra, theo dõi, giám sát việc thực hiện nạo vét luồng tạm thời, không báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện việc nạo vét luồng tạm thời để giải phóng tàu thuyền và tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các công việc tiếp theo. Văn phòng UBND tỉnh chưa kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện của các đơn vị để tham mưu UBND tỉnh.

Từ tình hình trên, UBND tỉnh phê bình Sở NNPTNT, Văn phòng UBND tỉnh và UBND TP.Tuy Hòa còn thiếu sót trong việc kiểm tra, theo dõi, đôn đốc quá trình thực hiện; trong công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện chưa kịp thời dẫn đến tình trạng trên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND TP.Tuy Hòa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan tại Ban Quản lý dự án công trình nạo vét Đà Diễn trong việc ban hành thông báo số 01/TB-BQL ngày 9.6.2017 trái với chỉ đạo của UBND tỉnh, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trước ngày 30.8.

NHIỆT BĂNG
TIN LIÊN QUAN

Ngư dân dùng tàu cá “chiến” tàu hút cát

NHÓM PV |

Lo lắng việc tàu lớn của doanh nghiệp hút cát nạo vét lòng sông ngay trước cửa nhà sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, người dân ở thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã dùng tàu cá áp sát để ngăn chặn. Bức xúc lên đến đỉnh điểm, nhiều người dân còn dùng đá, gạch ném vào tàu, và ngừng ra khơi để giám sát, ngăn chặn hoạt động của các tàu hút cát.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 của đoàn thể thao Việt Nam

Chi Trần |

SEA Games 31 đã khép lại với  với ngôi nhất toàn thuộc về đoàn thể thao Việt Nam với 205 huy chương vàng.

WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 chắc chắn chưa kết thúc

Khánh Minh |

Đại dịch COVID-19 “chắc chắn chưa kết thúc” - Tổng giám đốc WHO cảnh báo tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 hôm 22.5.

Thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TPHCM khai "đang nạp tiền chơi game thì bị bắt"

Chân Phúc |

TPHCM - Nam thanh niên cướp tiệm vàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) được xác định là N.V.C ( 23 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh). C khai nhận, do mê game, cần tiền tiêu xài nên đi cướp tiệm vàng.

Tân huấn luyện viên U23 Việt Nam công bố danh sách dự VCK U23 Châu Á 2022

MINH TRIẾT |

Tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022. 

TPHCM: Kỷ luật 7 đảng viên liên quan 4 vụ án lớn

MINH QUÂN |

TPHCM - Ngày 23.5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM thông báo thi hành kỷ luật đối với 7 đảng viên liên quan trong 4 vụ án xảy ra tại TPHCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Bố Nhâm Mạnh Dũng: Ông nội đã phù hộ cho cháu được may mắn!

TRUNG DU |

Bố tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng - ông Nhâm Văn Ngoan kể lại: Trước khi đi Hà Nội cổ vũ con trai và đồng đội thi đấu chung kết SEA Games 31, ông đã ra mộ cha, khấn xin ông nội phù hộ cháu trai thi đấu may mắn.

Ngư dân dùng tàu cá “chiến” tàu hút cát

NHÓM PV |

Lo lắng việc tàu lớn của doanh nghiệp hút cát nạo vét lòng sông ngay trước cửa nhà sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, người dân ở thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã dùng tàu cá áp sát để ngăn chặn. Bức xúc lên đến đỉnh điểm, nhiều người dân còn dùng đá, gạch ném vào tàu, và ngừng ra khơi để giám sát, ngăn chặn hoạt động của các tàu hút cát.