Hỗ trợ người lao động thuê nhà: Tiền đã có, đối tượng đã rõ nhưng triển khai rất chậm

Nhóm PV |

Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể nhưng thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vẫn rất chậm. Do đó, các địa phương cần khẩn trương triển khai thực hiện việc này nhanh chóng để chính sách nhanh chóng đến tay người lao động.

Tiến độ hỗ trợ người lao động "rất chậm"

Cuối tháng 3.2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Quyết định 08 triển khai từ 1.4 với số tiền hỗ trợ 6.600 tỉ đồng để công nhân thuê nhà trọ từ ngân sách Nhà nước. 

Dự kiến sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động được thụ hưởng chính sách này nhưng sau hơn 2 tháng triển khai, tiến độ giải ngân hỗ trợ rất chậm.

Đến ngày 20.5, UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt các quyết định hỗ trợ tiền trọ cho hơn 2.300 công nhân của các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh với mức tiền 500.000 đồng/người. Đây là những người lao động đầu tiên được hỗ trợ sau gần hai tháng triển khai Quyết định số 08.

Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) trao đổi cùng PV Lao Động.
Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) trao đổi với PV Lao Động.

Bên hành lang Quốc hội ngày 27.5, trao đổi với PV Lao Động, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho hay, quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã có gần 2 tháng nay. Tuy nhiên đến nay, việc triển khai chi trả tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay người lao động đúng như mong muốn và chủ trương của Chính phủ.

Theo đại biểu Khải, vướng mắc này chủ yếu có 2 nguyên nhân. Đó là thủ tục từ khâu tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và cho đến khi đủ điều kiện tiền đến tay người lao động còn chưa tối ưu, còn nhiều bước, chưa phân cấp, uỷ quyền mà bước cuối cùng vẫn phải đến cấp tỉnh, thành phố nên rất chậm. Mặt khác, năng lực tổ chức thực hiện ở các cấp còn nhiều hạn chế.

Đại biểu Khải nhấn mạnh, quan điểm khi xây dựng chính sách hỗ trợ là phải đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ bởi vì khi người lao động đang gặp khó khăn thì sự hỗ trợ phải kịp thời là hết sức quan trọng. Thế nhưng hiện nay quá trình triển khai thực hiện chính sách đang chậm. Do đó cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thực hiện chi trả cho người lao động.

Cần tối ưu hoá thủ tục để chính sách sớm đến tay người lao động

Cùng trao đổi, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, chủ trương, chính sách và hướng dẫn thực hiện việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đều đã có. Tuy nhiên, đây là vấn đề xã hội liên quan tới nhiều đối tượng cụ thể. 

Theo ông Thành, triển khai chính sách này, nhiều địa phương cũng có những cách làm thận trọng để xác định đúng đối tượng, quá trình xác định xác minh đối tượng, quá trình kiểm đếm có những khó khăn để tránh những sai sót có thể xảy ra. Đây cũng là một trong những lý do làm cho công tác triển khai bị chậm.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Lạng Sơn) trao đổi với PV.
Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) trao đổi với PV.

Do đó, ông Thành cho rằng, các địa phương phải thúc đẩy một cách mạnh mẽ bằng nhiều cách khác nhau để nhanh chóng triển khai chính sách này đến tay người lao động. Công tác xác minh ở cơ sở cần được tiến hành nhanh, rà soát nhanh chóng.

“Cần đẩy mạnh tin học hoá, nâng cao hiệu quả quản lý để thực hiện hỗ trợ nhanh chóng cho người lao động. Chúng ta đã có dữ liệu dân cư quốc gia, do đó cần ứng dụng để kết hợp rà soát, tổng hợp các đối tượng phù hợp nhất” - đại biểu Thành.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng việc chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân hiện triển khai rất chậm. Một số địa bàn lớn chưa triển khai được đến người lao động. Đây là điều “rất sốt ruột” mà nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ vừa rồi làm toạ đàm về hỗ trợ cho công nhân, lao động trẻ.

“Tiền chúng ta đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể. Nhưng vướng ở khâu thủ tục nên triển khai chậm. Chúng ta hỗ trợ cho người lao động có quan hệ lao động. Các thủ tục triển khai thông qua lấy xác nhận, công chứng, xác nhận của doanh nghiệp và chính quyền địa phương… làm cho việc hỗ trợ đến tay người lao động chậm” - ông An nói.

Để triển khai nhanh chính sách này, đại biểu An cho rằng các cơ quan tổ chức thực hiện cần có giải pháp quyết liệt và mạnh hơn trong khâu này. Cần phải lọc bớt những thủ tục rườm rà khiến khâu triển khai chậm.

Theo đó, cần tối ưu hoá theo hướng doanh nghiệp lập danh sách, địa phương cùng phối hợp và quá trình chi hỗ trợ kết hợp khâu giám sát của cơ quan lao động, bảo hiểm, tài chính. Đây là vấn đề rất cần quan tâm, nếu hỗ trợ không kịp thời, mục tiêu và ý nghĩa chính sách sẽ không còn tính thời sự.

Hiện nay Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đang thành lập các đoàn giám sát để giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ này tại các địa phương.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

TPHCM dự chi 2.000 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Huyên Nguyễn |

TPHCM - TPHCM có khoảng 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng dự toán là hơn 2.000 tỉ đồng.

41.000 người lao động ở TPHCM được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Nam Dương |

TPHCM - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, đến nay, cơ quan này đã xác nhận cho 3.064 doanh nghiệp, đơn vị với 41.237 lao động đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội: Khi nào người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà?

ANH THƯ |

Hà Nội - Liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, nhiều quận, huyện đã thu hồ sơ và đang xét duyệt danh sách từ phía các doanh nghiệp gửi lên.

HLV Chu Đình Nghiêm: "HAGL đá tốt nhưng Hải Phòng đã chơi tập trung"

Thanh Vũ |

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm hài lòng về màn trình diễn của các cầu thủ Hải Phòng trong chiến thắng 2-1 trước Hoàng Anh Gia Lai tối 19.8.

Giải pháp nào cho thực trạng quá tải học sinh... vào lớp 10 ở Đắk Nông?

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Năm học 2022-2023, số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 10 ở các trường THPT tăng cao, nhiều trường đã rơi vào tình trạng quá tải, không ít em vẫn chưa tìm được chỗ học. Để không lặp lại tình trạng này, những năm sau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cần được thực hiện hiệu quả hơn.

Vụ người lao động bị nợ lương 14 tháng: Bí thư Huyện ủy chỉ đạo xử lý

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thủy đang làm việc ở trường Mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) bị nợ lương 14 tháng, Bí thư Huyện ủy Lắk sau khi nắm thông tin báo Lao Động phản ánh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đúng theo quy định.

TPHCM kiến nghị Bộ GTVT về 2 dự án ga đường sắt "treo" hàng chục năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh dự án ga đường sắt Bình Triệu và Thủ Thiêm trên địa bàn TPHCM.

Tuyên án “ông trùm” đường dây buôn lậu 136 triệu lít xăng dầu ở Bình Thuận

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Luyện Xuân Tràng đã thực hiện và chỉ đạo người khác thực hiện nhập lậu hơn 136 triệu lít xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 2.000 tỉ đồng, nhận mức án 14 năm tù.

TPHCM dự chi 2.000 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Huyên Nguyễn |

TPHCM - TPHCM có khoảng 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng dự toán là hơn 2.000 tỉ đồng.

41.000 người lao động ở TPHCM được xác nhận để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Nam Dương |

TPHCM - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, đến nay, cơ quan này đã xác nhận cho 3.064 doanh nghiệp, đơn vị với 41.237 lao động đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội: Khi nào người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà?

ANH THƯ |

Hà Nội - Liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, nhiều quận, huyện đã thu hồ sơ và đang xét duyệt danh sách từ phía các doanh nghiệp gửi lên.