Hàng loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.2021

Ái Vân |

Người lao động, người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ; Sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ; Quy định mới về đăng kiểm ôtô... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.2021.

Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24.9.2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ bằng tiền, kinh phí trích từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, sẽ giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Thời gian thực hiện việc hỗ trợ người lao động từ 1.10.2021, hoàn thành chậm nhất vào 31.12.2021.

Chính sách hỗ trợ mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay thế cho Nghị định 39/2018/NĐ-CP có hiệu lực thị hành từ 15.10.2021.

Nghị định bổ sung một số khái niệm mới về mạng lưới tư vấn viên; Doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nhiều lao động nữ; Đào tạo trực tiếp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Doanh nghiệp đầu chuỗi.

Ngoài ra, nghị định còn có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Tăng mạnh mức hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp nhỏ và vừa: Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/năm/doanh nghiệp (trước đây chỉ tối đa 3 triệu đồng); doanh nghiệp nhỏ không quá 100 triệu đồng/năm/doanh nghiệp (trước đây không quá 5 triệu đồng)…

Sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ

Quy chế mới này quy định cụ thể tại Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ thay thế cho Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT, có hiệu lực thi hành từ 15.10.2021.

Theo như thông tư, sinh viên đại học có thể được học trước chương trình thạc sĩ. Cho phép tuyển sinh online. Cơ sở đào tạo được tổ chức tuyển sinh trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện bảo đâm chất lượng để kết quả đánh giá tin cậy và công bằng như đối với tuyển sinh trực tiếp.

Cho phép chuyển đổi tín chỉ và đăng ký trước học phần. Đầu ra ngoại ngữ cũng được nâng chuẩn.

Trong một năm các trường sẽ không bị giới hạn số lần tuyển sinh. Tại khoản 1 Điều 6 Quy chế ban hành kèm Thông tư 23 quy định, việc tuyển sinh có thể được tổ chức một hoặc nhiều lần trong năm chứ không còn giới hạn 2 lần mỗi năm như trước.

Mẫu giấy xác nhận để mua nhà ở xã hội mới

Mẫu giấy mới này được ban hành kèm theo Thông tư 09/2021/TT-BXD hướng dẫn về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để thay thế các mẫu ban hành kèm Thông tư số 20/2016/TT-BXD, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.10.2021.

Theo đó khi đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư này. Ngoài ra, học sinh, sinh viên, học sinh trường dân tộc nội trú công lập sẽ sử dụng mẫu đơn số 10 về thuê nhà ở xã hội.

Người mua lại nhà ở xã hội sẽ không còn phải cần được Sở Xây dựng địa phương xác nhận vào đơn đăng ký mua nhà về việc người này chưa hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội Quy định này đã được bỏ.

Quy định mới về đăng kiểm ôtô

Các quy định về đăng kiểm ôtô cũng là một trong các nội dung mới được rất nhiều người dân quan tâm. Quy định mới cụ thể tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này thay thế cho thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.

Thông tư có những điểm mới về chu kỳ kiểm định ôtô tăng chu kỳ kiểm định đối với ôtô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải.

Chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 16/2021. Ngoài ra, chủ xe sẽ không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập Hồ sơ phương tiện.

Tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải cũng có một số thay đổi: Dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ôtô kinh doanh vận tải và màu xanh cho xe không kinh doanh để nhận diện hai loại xe trên tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.10.2021.

Ái Vân
TIN LIÊN QUAN

Nhiều chính sách mới về giao thông có hiệu lực trong tháng 10.2021

LƯƠNG HẠNH |

Một số quy định mới thuộc lĩnh vực giao thông chính thức có hiệu lực từ tháng 10.2021

Hàng loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 9.2021

ÁI VÂN |

Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; người tham gia bảo hiểm xã hội có thêm nhiều quyền lợi; bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở cấp THCS và THPT; Làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 9.2021.

4 chính sách mới về đất đai, nhà ở từ 1.9

Minh Huy (T/H) |

Từ 1.9.2021, một số chính sách về đất đai, nhà ở sẽ có hiệu lực, đặc biệt liên quan đến sổ đỏ.

Xét xử đường dây mua bán trẻ: Cặp vợ chồng bán con đẻ trở thành đồng phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Xuân Hưng cùng vợ bán con trai của mình cho đầu mối mua bán trẻ em, với giá 28 triệu đồng, đổ thừa vì khó khăn dịch COVID-19. Cặp vợ chồng này đã câu kết với các đối tượng làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục ở Hà Tĩnh bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Nhiều lãnh đạo phòng Giáo dục đào tạo huyện Lộc Hà và Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh bất ngờ bị số điện thoại lạ gọi đến "khủng bố" và cắt ghép hình ảnh, đăng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lên mạng xã hội Facebook.

Cơ sở y tế tư nhân có được quyền tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh?

Nhóm PV |

Thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Ủy ban Xã hội thấy rằng, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội. Do vậy, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc nhà nước thống nhất quản lý về giá.

Công nhân "đánh cược" tính mạng trên những chiếc xe cũ nát ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng nghìn công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang phải "đánh cược" tính mạng của mình khi được đưa đón bằng những chiếc xe ôtô cũ nát, không đảm bảo an toàn.

Công ty may ở Quảng Nam đang bốc cháy dữ dội, hơn 700 công nhân tháo chạy ra ngoài

Thanh Chung |

Quảng Nam - Công ty may thuộc cụm công nghiệp Trảng Nhật 1 (Quảng Nam) bất ngờ cháy lớn, hơn 700 công nhân đang làm việc kịp thời thoát thân an toàn.

Nhiều chính sách mới về giao thông có hiệu lực trong tháng 10.2021

LƯƠNG HẠNH |

Một số quy định mới thuộc lĩnh vực giao thông chính thức có hiệu lực từ tháng 10.2021

Hàng loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 9.2021

ÁI VÂN |

Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; người tham gia bảo hiểm xã hội có thêm nhiều quyền lợi; bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở cấp THCS và THPT; Làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tùy thân… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 9.2021.

4 chính sách mới về đất đai, nhà ở từ 1.9

Minh Huy (T/H) |

Từ 1.9.2021, một số chính sách về đất đai, nhà ở sẽ có hiệu lực, đặc biệt liên quan đến sổ đỏ.