Hà Nội: Yêu cầu giải trình rõ các dự án để đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích

VƯƠNG TRẦN - ÁI VÂN |

Sáng 13.8, Thường trực HĐND TP.Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

Đây là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm, chú ý từ các đại biểu (ĐB) và cử tri thành phố. Mở đầu phiên giải trình, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi yêu cầu giải trình làm rõ những vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Cụ thể, ĐB Trịnh Xuân Quang (tổ Thanh Xuân) đặt câu hỏi về việc qua giám sát của HĐND TP cho thấy rất nhiều dự án chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai với thời gian rất dài, chậm tới 5-10 năm.

Đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) cho biết nguyên nhân chính đối với các dự án được giao đất chậm triển khai chậm xử lý theo quy định? Giải pháp để sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả như thế nào?

Các đại biểu tham dự phiên họp. Ảnh P.H
Các đại biểu tham dự phiên họp. Ảnh P.H

ĐB Hồ Vân Nga (Tổ ĐB Quốc Oai) cũng đặt vấn đề, theo quy định, các dự án, dự án chậm triển khai thì phải nộp cho Nhà nước một khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án.

Vậy, đến nay, đã có bao nhiêu dự án được TP quyết định gia hạn theo quy định của Luật Đất đai năm 2013? Các dự án này đã được tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định hay chưa? Nếu có trường hợp dự án chưa xác định khoản bổ sung này thì lý do vì sao và cho biết biện pháp khắc phục?

ĐB Duy Hoàng Dương (Hoài Đức) hỏi Giám đốc Sở TNMT, với trách nhiệm là cơ quan tham mưu xử lý vi phạm, việc xử lý vi phạm như hiện nay đã đảm bảo mức răn đe hay chưa? Có bao nhiêu chủ đầu tư thực hiện khắc phục sau xử phạt và có bao nhiêu đơn vị không khắc phục và tiếp tục tái phạm?

Ông Dương nêu câu hỏi đối với các dự án chậm tiến độ triển khai trên địa bàn huyện Hoài Đức thì việc xử lý vi phạm các chủ đầu tư này như thế nào?

ĐB Nguyễn Hoài Nam (Tổ đại biểu Thạch Thất) đặt vấn đề về các sai phạm cũ của các chủ đầu tư trước đây. Trong số các dự án đã được nêu ra, có bao nhiêu nhà đầu tư đã vi phạm. Sở có phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư công khai các nhà đầu tư cố tình vi phạm không?

Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, việc Thường trực HĐND TP lựa chọn nội dung về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn để yêu cầu UBND TP và các cơ quan liên quan giải trình vì đất đai là nguồn lực rất quan trọng để phát triển Thủ đô.

Sau đợt giám sát chuyên đề của HĐND TP tổ chức trong tháng 5, 6 vừa qua về dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai trên địa bàn thành phố (giám sát tại 8 sở ngành, 30 quận, huyện, thị xã) cho thấy: Bên cạnh những kết quả đạt được nổi bật vẫn còn tình trạng nhiều dự án chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ thực hiện, sử dụng sai mục đích, để hoang hóa, ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của nhân dân…

VƯƠNG TRẦN - ÁI VÂN
TIN LIÊN QUAN

Y bác sĩ cần được nâng lương để đảm bảo cuộc sống

Bạn đọc Bình An |

Những ngày gần đây, theo dõi các bài viết về chủ đề lương thấp của đội ngũ y bác sĩ, bản thân tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng đang công tác trong ngành Y tế và phải gánh gồng từng ngày để vượt qua khó khăn và thiếu hụt về kinh tế.

Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ 43,7km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Thành phố đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ được 3/5 đoạn với tổng chiều dài 43,7km đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Dự kiến sẽ cắm xong mốc chỉ giới trong tháng 10.2022.

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Luật sư nói về hành vi tuồn USD ngân hàng ra chợ đen ăn chênh tỷ giá

NHÓM PV |

Luật sư Nguyễn Xuân Sang - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - khẳng định: nếu một tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra chợ đen bán để ăn chênh lệch tỉ giá thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động này là khôn lường.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tiền lương thấp, hàng vạn công chức viên chức nghỉ việc trong 2 năm qua

Vương Trần |

Hơn hai năm qua, hàng vạn nhân sự khu vực công đã thôi việc do thu nhập thấp. Thực tế này đòi hỏi cần phải có những hành động quyết liệt hơn về thực hiện cải cách tiền lương trong thời gian tới để đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức ở khu vực công yên tâm công tác.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...