Hà Nội: Kiên quyết sơ tán dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở khi xả lũ

Vương Trần |

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) TP.Hà Nội vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-BCH yêu cầu UBND các đơn vị liên quan chủ động đối phó với lũ lớn trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống.

Nội dung Công điện số 04/CĐ-BCH yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về xả lũ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra và tổng hợp, báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT thành phố.

UBND TP yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông...; chủ động thu hoạch hoa màu ở những vùng bãi thấp, trũng có nguy cơ bị ngập lũ.

Các đơn vị chức năng kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc, các phương tiện nổi trên sông để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện; cần thiết tạm ngừng hoạt động để bảo đảm an toàn; có phương án bảo vệ tài sản, kho tàng, hàng hóa của nhà nước và nhân dân ở những vùng có khả năng bị ảnh hưởng của lũ; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông; bảo đảm an toàn về điện.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Hà Nội. Ảnh TV

UBND các quận, huyện, thị xã dọc sông Đà, sông Hồng, sông Đuống có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền về việc xả lũ các hồ chứa; chủ động bảo đảm an toàn khi có xả lũ trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống; thông báo cho nhân dân ở những vùng thấp, trũng có khả năng bị ngập hoặc có nguy cơ bị sạt lở biết để chủ động phòng tránh; tăng cường kiểm tra, kiên quyết sơ tán nhân dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực bãi giữa; quan tâm việc cảnh báo về bảo đảm an toàn cho nhân dân khi nước sông dâng cao do xả lũ sẽ xuất hiện nguy cơ về tập trung rắn rết, côn trùng có thể gây chết người cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống, đặc biệt là vùng bãi.

Công tác kiểm tra đê, kè, cống cần được tăng cường và phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố hư hỏng về đê điều; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi xảy ra các sự cố trong lúc xả lũ; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của các quận, huyện dọc sông Đà, sông Hồng, sông Đuống sẵn sàng thuốc men và lực lượng y, bác sĩ để xử lý kịp thời các trường hợp do côn trùng gây hại và ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường; Sở Lao động Thương binh và Xã hội có phương án hỗ trợ cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo ở ven sông, bãi sông.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Vượt mưa bão, cứu 6 ngư dân gặp nạn tại vùng biển Khánh Hòa

Khánh Hòa |

Vào lúc 20 giờ 57 phút ngày 16.7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được báo nạn từ tàu cá QNg 94698 Ts. Chiếc tàu này bị hỏng máy thả trôi khi đang hành nghề tại vị trí cách Nha Trang 45 hải lý về hướng Đông Đông Nam. Đến 15h00 ngày 17.7, tàu SAR 2701 đã đưa toàn bộ 06 thuyền viên cùng tàu cá bị nạn về cảng Nha Trang an toàn.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.

Interactive: Bạn có hiểu đúng về cách bày mâm ngũ quả 3 miền?

Nhóm PV |

Bày mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Tùy theo vùng miền, mâm ngũ quả lại được bài trí với nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền gồm những quả gì và ý nghĩa của nó là gì, cách chưng ra sao? Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Những người lính canh giữ mùa xuân biển cả

Tạ Quang |

Kiên Giang - Trong những ngày Tết, khi người dân được vui vầy sum họp bên gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ, tàu cảnh sát biển 9003, Hải đội 401-Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, lại lên đường làm nhiệm vụ trực Tết trên biển, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Người Việt chi hàng trăm triệu đồng nuôi mèo quý tộc

ANH HUY |

Mặc dù có giá lên tới hàng trăm triệu đồng song những con mèo quý tộc có nguồn gốc từ Châu Âu vẫn được giới sành chơi Việt săn đón, đặc biệt là trong năm Quý Mão 2023.

Vượt mưa bão, cứu 6 ngư dân gặp nạn tại vùng biển Khánh Hòa

Khánh Hòa |

Vào lúc 20 giờ 57 phút ngày 16.7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được báo nạn từ tàu cá QNg 94698 Ts. Chiếc tàu này bị hỏng máy thả trôi khi đang hành nghề tại vị trí cách Nha Trang 45 hải lý về hướng Đông Đông Nam. Đến 15h00 ngày 17.7, tàu SAR 2701 đã đưa toàn bộ 06 thuyền viên cùng tàu cá bị nạn về cảng Nha Trang an toàn.