Hà Nội: Kiên quyết sơ tán dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở khi xả lũ

Vương Trần |

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) TP.Hà Nội vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-BCH yêu cầu UBND các đơn vị liên quan chủ động đối phó với lũ lớn trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống.

Nội dung Công điện số 04/CĐ-BCH yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về xả lũ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra và tổng hợp, báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT thành phố.

UBND TP yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông...; chủ động thu hoạch hoa màu ở những vùng bãi thấp, trũng có nguy cơ bị ngập lũ.

Các đơn vị chức năng kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc, các phương tiện nổi trên sông để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện; cần thiết tạm ngừng hoạt động để bảo đảm an toàn; có phương án bảo vệ tài sản, kho tàng, hàng hóa của nhà nước và nhân dân ở những vùng có khả năng bị ảnh hưởng của lũ; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông; bảo đảm an toàn về điện.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Hà Nội. Ảnh TV

UBND các quận, huyện, thị xã dọc sông Đà, sông Hồng, sông Đuống có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền về việc xả lũ các hồ chứa; chủ động bảo đảm an toàn khi có xả lũ trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống; thông báo cho nhân dân ở những vùng thấp, trũng có khả năng bị ngập hoặc có nguy cơ bị sạt lở biết để chủ động phòng tránh; tăng cường kiểm tra, kiên quyết sơ tán nhân dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực bãi giữa; quan tâm việc cảnh báo về bảo đảm an toàn cho nhân dân khi nước sông dâng cao do xả lũ sẽ xuất hiện nguy cơ về tập trung rắn rết, côn trùng có thể gây chết người cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống, đặc biệt là vùng bãi.

Công tác kiểm tra đê, kè, cống cần được tăng cường và phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố hư hỏng về đê điều; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi xảy ra các sự cố trong lúc xả lũ; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của các quận, huyện dọc sông Đà, sông Hồng, sông Đuống sẵn sàng thuốc men và lực lượng y, bác sĩ để xử lý kịp thời các trường hợp do côn trùng gây hại và ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường; Sở Lao động Thương binh và Xã hội có phương án hỗ trợ cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo ở ven sông, bãi sông.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Vượt mưa bão, cứu 6 ngư dân gặp nạn tại vùng biển Khánh Hòa

Khánh Hòa |

Vào lúc 20 giờ 57 phút ngày 16.7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được báo nạn từ tàu cá QNg 94698 Ts. Chiếc tàu này bị hỏng máy thả trôi khi đang hành nghề tại vị trí cách Nha Trang 45 hải lý về hướng Đông Đông Nam. Đến 15h00 ngày 17.7, tàu SAR 2701 đã đưa toàn bộ 06 thuyền viên cùng tàu cá bị nạn về cảng Nha Trang an toàn.

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Vượt mưa bão, cứu 6 ngư dân gặp nạn tại vùng biển Khánh Hòa

Khánh Hòa |

Vào lúc 20 giờ 57 phút ngày 16.7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được báo nạn từ tàu cá QNg 94698 Ts. Chiếc tàu này bị hỏng máy thả trôi khi đang hành nghề tại vị trí cách Nha Trang 45 hải lý về hướng Đông Đông Nam. Đến 15h00 ngày 17.7, tàu SAR 2701 đã đưa toàn bộ 06 thuyền viên cùng tàu cá bị nạn về cảng Nha Trang an toàn.