Giải quyết thủ tục hành chính mùa dịch: Nơi suôn sẻ, nơi gây khó cho dân

Nhóm Phóng viên |

Theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động tại một số xã, phường trên địa bàn TP.Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ngày 17.4, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lượng công dân đến thực hiện các thủ tục hành chính đã giảm rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, tại TP.Hồ Chí Minh, một số nơi ngưng tiếp nhận gây khó cho người dân.

Nhiều phường bố trí cán bộ giải quyết nhanh thủ tục hành chính cho dân

Gần 11 giờ ngày 17.4, có mặt tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa (bộ phận một cửa) của Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, phóng viên nhận thấy chỉ có lác đác người đến làm thủ tục.

Văn phòng một cửa này có 2 cửa ra vào, nhưng từ khi có dịch, UBND phường chỉ để lại một cửa, đóng cửa còn lại phía tiếp giáp trực tiếp với mặt đường. Công dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa sẽ phải qua cổng để làm thủ tục kiểm tra thân nhiệt; sau đó sát khuẩn tay. Các công dân cũng phải đeo khẩu trang trước khi vào UBND phường; nếu không có sẽ được phát khẩu trang.

Cùng với đó, các cán bộ bộ phận một cửa cũng triển khai những biện pháp để phòng chống dịch, như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên. Chị Nguyễn Thị Huệ - công chức tư pháp - hộ tịch cho hay, mỗi khi nhận xong hồ sơ, giấy tờ của một công dân là chị lại sát khuẩn tay bằng dung dịch khô, đảm bảo an toàn cho mình.

Trao đổi với phóng viên, anh Dương Xuân Bách - công dân phường Dương Nội cho biết, anh đến bộ phận một cửa để công chứng giấy tờ để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. “Tôi thấy dù đang có dịch COVID-19 nhưng quá trình giải quyết thủ tục ở đây vẫn được phường bố trí người làm việc để giải quyết thủ tục hành chính cho dân” - anh Bách nhận xét.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội - cho hay, để đảm bảo hoạt động thông suốt, phường bố trí cán bộ trực phù hợp nên các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa vẫn diễn ra bình thường; thậm chí, thời điểm này UBND phường cố gắng làm nhanh nhất có thể, tạo điều kiện cho công dân để tránh công dân phải đi lại nhiều lần” - bà Thu nói.

Tại bộ phận một cửa UBND phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) vào lúc 10 giờ 10 phút ngày 17.4, chỉ có 2 công dân đến làm thủ tục. Theo ông Bạch Quang Đại - Phó Chủ tịch phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) - hiện tại phường vẫn duy trì 2 cán bộ tại một bộ phận một cửa và lãnh đạo trực để đảm bảo công việc vẫn được thông suốt.

Tương tự, ông Đỗ Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy) cho hay để  công việc được thông suốt, phường đã bố trí cán bộ để giải quyết thủ tục hành chính cho dân. Phường cũng chú trọng cán bộ luôn nhắc nhở người dân thực hiện sát khuẩn và đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đúng quy định.

Nhiều cơ quan ngưng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, dân đến lại về 

Tại trụ sở Cục thuế TPHCM, vẫn có nhiều người dân đến liên hệ giải quyết hồ sơ thuế, theo ghi nhận của phóng viên thì công tác giải quyết hồ sơ của người dân vẫn được các chuyên viên Cục Thuế xử lý nhanh chóng. Chị Nguyễn Thị Ngân, kế toán Công ty Sao Việt, tại quận Bình Thạnh cho biết, đang thời điểm quyết toán thuế dù được cơ quan thuế khuyến khích nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện nhưng chị vẫn đến nộp trực tiếp tại cơ quan thuế để được đóng dấu trực tiếp để an tâm.

Trong khi đó, tại Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM tại quận Phú Nhuận sáng ngày 17.4, khi đến đây phóng viên được câu trả lời từ các nhân viên ở đây là Văn phòng không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người dân và doanh nghiệp cho đến hết ngày 22.4 sẽ có thông báo mới. Văn phòng chuyển sang giải quyết  hồ sơ qua dịch vụ trực tuyến theo cấp độ 3,4. 

10h sáng ngày 17.4, cổng của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) gần như đóng. Nguyên nhân do từ ngày 1.4 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ngưng tiếp nhận hồ sơ đến nộp trực tiếp. Theo đó, các doanh nghiệp muốn nộp hồ sơ góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài và hồ sơ đăng ký cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả qua bưu điện. 

Tuy nhiên, sáng ngày 17.4, vẫn có hàng chục người không biết đến việc này mà đến trực tiếp Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ. Khi đến nơi thì bị bảo vệ chặn lại không cho vào bên trong và sau khi đọc thông báo dán ngoài cổng thì mới biết đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến, nhận kết quả qua bưu điện.

Cũng trong sáng 17.4, nhiều người dân tới trụ sở UBND phường 22 (quận Bình Thạnh, TPHCM) để làm các thủ tục hành chính như sao y, chứng thực nhưng cán bộ ở đây yêu cầu về gửi qua bưu điện chứ không nhận trực tiếp. “Thật ra người dân có việc cần thiết lắm mới trực tiếp đến chứng thực sao y, chứ đang dịch bệnh đâu ai muốn đi đến nơi công cộng” - chị Mai Thị Lan (quận Bình Thạnh) nói.

Theo ông Trương Văn Lắm - Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, hiện nay, các cơ quan nhà nước ở TPHCM đang thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về thay đổi phương thức làm việc, cụ thể là bố trí cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để hạn chế tiếp xúc trực tiếp khi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Nội vụ yêu cầu các cơ quan, đơn vị chỉ tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả tất cả các hồ sơ, thủ tục hành chính đã được công bố dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và các hồ sơ thủ tục hành chính trong trường hợp đặc biệt, cấp bách. Đối với những thủ tục chưa có dịch vụ công trực tuyến, người dân gọi điện thoại cho phường, quận để được hướng dẫn nên làm ngay hay có thể chờ vào thời điểm khác phù hợp hơn. 

Đắk Lắk: Bố trí thêm người để giúp dân giải quyết thủ tục hành chính

Sau 15 ngày tiến hành cách ly xã hội, người dân tỉnh Đắk Lắk đã liên tục ‘’đổ về” Trung tâm hành chính công để nộp hồ sơ, xin giải quyết các thủ tục hành chính còn tồn đọng trong suốt thời gian vừa qua...

Chị Nguyễn Thị Thìn (TP.Buôn Ma Thuột), tâm sự, sáng 17.4, tôi đến Trung tâm hành chính công tỉnh Đắk Lắk làm thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế để nộp cho bệnh viện mong kịp thanh toán các khoản viện phí cho con mình. Đáng lẽ ra tôi phải làm việc này từ tuần trước những vì cách ly xã hội nên tạm chưa xử lý được. Nhưng do người đến đây đông quá, tôi đã lấy số thứ tự, chờ gần 30 phút vẫn chưa đến lượt. 

Theo tìm hiểu, ngày đầu tiên đơn vị nói trên hoạt động trở lại sau nửa tháng cách ly xã hội đã có hơn 500 người dân đến nộp hồ sơ, xin giải quyết thủ tục hành chính. Có những người lặn lội hàng chục cây số, từ các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh (Ea H’Leo, Ea Súp...) đến đây chỉ để đăng ký xin cấp CMND, bằng lái xe... Lãnh đạo trung tâm đã cắt cử người tiến hành đo thân nhiệt, bố trí người dân ngồi chờ làm thủ tục cách nhau 2m và bắt buộc tất cả phải đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn.Tuy vậy, do lượng người quá đông, Trung tâm hành chính công đã phân bổ thời gian để xử lý các thủ tục, tránh gây ra cảnh bát nháo, mất trật tự trong cơ quan mùa dịch bệnh. Cứ 30 phút, đơn vị này sẽ giải quyết cho 12 người đến đăng ký làm giấy CMND, sau buổi sáng sẽ có khoảng 70 người được xử lý.

Bà Hoàng Thị Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Đắk Lắk cho biết: ‘’Số lượng người dân đến đơn vị chúng tôi đăng ký giải quyết các thủ tục hành chính sau những đợt giãn cách xã hội vừa qua đã tăng khoảng 30% so với những ngày bình thường. Trước tình hình trên, chúng tôi đã nhờ Công an tỉnh xem xét, bố trí người vào trung tâm để hỗ trợ bà con đến đăng ký làm giấy CMND. Cán bộ, nhân viên của chúng tôi cũng đã làm quá giờ quy định (ngoài giờ hành chính) để để tập hợp kỹ các bộ hồ sơ, xử lý dứt điểm các giấy tờ, thủ tục nhằm tránh gây phiền hà, mất thời gian của nhân dân”. Bảo Trung

Nhóm Phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Ngắm nhìn những chậu lan hồ điệp trị giá vài chục triệu đồng tại Hải Phòng

Lương Hà |

Hải Phòng - Những chậu lan hồ điệp, có kích thước lớn, được sắp xếp khéo léo, có giá trị vài chục triệu đồng được người dân Hải Phòng đặc biệt chú ý và quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán này.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. 

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan chung kết AFF Cup 2022

Bảo Bình - Dương Anh |

So sánh đội hình tuyển Việt Nam vs Thái Lan AFF Cup 2022. Với lợi thế sân nhà, có 44,51% lượt bình chọn trên sofascore tin rằng Thái Lan giành chiến thắng, 28,38% dự đoán kết quả hoà và 27,11% nhận định đoàn quân của HLV Park Hang-seo sẽ nâng cao chức vô địch.

Mâm cúng tất niên của người Việt Nam khắp ba miền

LÝ VIẾT TRƯỜNG |

Trong ngày tết Nguyên đán của người Việt, mâm cỗ cúng tất niên được mọi gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng, với mong muốn bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên để được ông bà phù hộ cho năm mới mạnh khỏe và thành công.

Móc túi người về hưu: Từ gửi tiền nhờ giữ hộ đến bỗng dưng... trúng thưởng

Bảo Hân |

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều đối tượng, hình thức lừa đảo nhắm tới những người đã về hưu – những người có khoản tiền dành dụm và thường không rành về công nghệ.

Những hòn đảo Châu Âu sở hữu vẻ đẹp “cách ly” với thế giới

Thảo Phương |

Bên cạnh những địa điểm du lịch sôi động, Châu Âu còn nổi tiếng với một số hòn đảo giúp du khách đến gần hơn với thiên nhiên.