Gần 80 triệu CCCD đã cấp sử dụng ra sao sau ngày Luật Căn cước có hiệu lực?

Vương Trần |

Luật Căn cước mới đã quy định chuyển tiếp theo hướng căn cước công dân đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực thi hành sẽ có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Người dân khi có nhu cầu được cấp đổi sang căn cước.

Cải tiến thông tin trên thẻ căn cước

Sáng nay (25.12), Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Một trong những nội dung nhận được nhiều quan tâm của người dân đó là Luật Căn cước có hiệu lực từ 1.7.2024.

Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết, Luật Căn cước gồm 7 chương, 46 điều. Luật đã sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay và sửa đổi quy định về thông tin số căn cước, dòng chữ "căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ" thành "số định danh cá nhân, căn cước, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú trên thẻ căn cước...".

Theo Bộ Công an, việc thay đổi, cải tiến như trên để tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình sử dụng căn cước, hạn chế việc phải cấp đổi căn cước và bảo đảm tính riêng tư của người dân.

Các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chip điện tử trên căn cước. Đối với những căn cước công dân đã cấp vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, không bị tác động bởi quy định này.

Luật cũng bổ sung quy định về quản lý, cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cũng như thực hiện Chính phủ số, xã hội số.

Việc cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn với người từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc.

Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Ái Vân
Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Ái Vân

Một điểm mới là luật bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

Việc này nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của người gốc Việt chưa xác định quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam, đồng thời phục vụ tốt hơn công tác quản lý nhà nước về dân cư.

Luật còn bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân ngoài thông tin về căn cước vào thẻ.

Việc sử dụng các thông tin tích hợp từ căn cước có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng các giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại khác.

Qua đó, giúp giảm giấy tờ cho người dân, tạo thuận lợi trong thực hiện giao dịch dân sự, thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính.

Các loại giấy tờ đã cấp được giữ nguyên giá trị sử dụng

Cũng để tạo điều kiện cho người dân, luật đã quy định chuyển tiếp theo hướng căn cước công dân đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực thi hành sẽ có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Người dân khi có nhu cầu được cấp đổi sang căn cước.

Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng đến sau ngày 31.12.2024 có giá trị sử dụng đến hết ngày 31.12.2024.

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng.

Cơ quan nhà nước không được yêu cầu người dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15.1.2024 đến trước ngày 30.6.2024 tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30.6.2024.

Quy định về việc sử dụng căn cước công dân, chứng minh nhân dân trong các văn bản pháp luật ban hành trước ngày luật này có hiệu lực thi hành được áp dụng như với căn cước quy định tại luật này cho đến khi văn bản quy phạm đó được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công an, nội dung cấp, quản lý căn cước điện tử là nội dung mới so với luật cũ. Theo đó, mỗi công dân Việt Nam được cấp 1 căn cước điện tử.

Căn cước điện tử có giá trị tương đương như căn cước sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công và thực hiện các giao dịch, hoạt động theo nhu cầu của người dân.

Trước đó, Bộ Công an cho biết, tính đến năm 2023, cơ quan này đã tiến hành cấp hơn 98 triệu số định danh cá nhân cho công dân trên toàn quốc. Đồng thời, cơ quan này cho biết đã tiến hành cấp được gần 80 triệu thẻ căn cước công dân cho người đủ điều kiện cấp thẻ.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Đã đổi Căn cước công dân nhưng vẫn dùng Chứng minh nhân dân bị phạt đến 500.000 đồng

HẠNH AN |

Bạn đọc Hoài Chi hỏi: Đã đổi Căn cước công dân (CCCD) nhưng vẫn dùng Chứng minh nhân dân (CMND) bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy định mới về Căn cước công dân từ năm 2025

HẠNH AN |

Nhiều quy định mới từ năm 2025 về Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) người dân cần lưu ý.

Những trường hợp cần đi đổi Căn cước công dân sang thẻ Căn cước

Hoàng Xuyến - Minh Hà |

Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước vào ngày 27.11.2023 và có hiệu lực từ ngày 1.7.2024. Theo đó, công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ Căn cước.

Công an Bình Thuận dừng xe khách, bắt giữ nghi phạm giết người đang bỏ trốn

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Sau khi gây án giết người, cướp tài sản ở Bình Dương, đối tượng lên xe khách bỏ trốn và Công an Bình Thuận đã dừng xe khách, bắt giữ đối tượng từ đề nghị hỗ trợ của Công an tỉnh Bình Dương.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng được đề nghị giảm án còn 20 năm tù

Việt Dũng |

Hoàng Văn Hưng - cựu điều tra viên trước phiên toà phúc thẩm vụ chuyến bay giải cứu đã thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang thừa nhận tội danh nên được Viện Kiểm sát xem xét đề nghị giảm án.

Lý do khiến chuyên gia tự tin có thể tìm thấy MH370 mất tích trong 10 ngày

Thanh Hà |


Đề xuất tìm máy bay MH370 mất tích được các chuyên gia Jean-Luc Marchand, Patrick Blelly đưa ra với lòng tin sẽ xác định được vị trí máy bay trong 10 ngày.

Chờ đợi gì từ phim Tết Việt 2024?

Ngọc Dủ |

Dịp Tết luôn là thời điểm hốt bạc của các phim Việt. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại, khi các nhà sản xuất lần lượt công bố phim chiếu Tết 2024 đã tạo được sự chú ý với công chúng.

Cởi trói cho thị trường vàng để nguồn vốn chảy vào nền kinh tế

NHÓM PV |

Có thời điểm giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch đến khó hiểu, xuất hiện tình trạng nhập lậu vàng, trốn thuế gây thất thoát ngân sách, mạng lưới phân phối bị bóp nghẹt… Nguyên nhân là do thị trường vàng Việt Nam đang không hội nhập, liên thông với thế giới và Nghị định 24 không còn phù hợp với thị trường vàng hiện nay.

Đã đổi Căn cước công dân nhưng vẫn dùng Chứng minh nhân dân bị phạt đến 500.000 đồng

HẠNH AN |

Bạn đọc Hoài Chi hỏi: Đã đổi Căn cước công dân (CCCD) nhưng vẫn dùng Chứng minh nhân dân (CMND) bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy định mới về Căn cước công dân từ năm 2025

HẠNH AN |

Nhiều quy định mới từ năm 2025 về Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) người dân cần lưu ý.

Những trường hợp cần đi đổi Căn cước công dân sang thẻ Căn cước

Hoàng Xuyến - Minh Hà |

Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước vào ngày 27.11.2023 và có hiệu lực từ ngày 1.7.2024. Theo đó, công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ Căn cước.