VIỆC THU HỒI CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM CÁN BỘ SAI QUY TRÌNH:

Được cử tri và nhân dân đồng tình

XUÂN HẢI |

Ngày 15.5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV. Tại phiên họp, nhiều ý kiến nhận định, dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri của Mặt trận đã phản ánh đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Xử lý những trường hợp sai phạm công khai để nhân dân biết và giám sát

Trình bày dự thảo báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết: Cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với nhiều kết quả cụ thể, đáng ghi nhận. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, nhiều vụ việc chỉ được quan tâm xử lý khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; còn nhiều ngành và địa phương vẫn chưa thực sự “vào cuộc”, có biểu hiện né tránh và kết quả thực hiện chưa rõ nét.

“Cử tri và nhân dân đồng tình trước quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc rà soát, phát hiện và thu hồi các quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn, đồng thời kỷ luật nghiêm đối với nhiều cán bộ vi phạm” - ông Hầu A Lềnh cho hay.

Cử tri và nhân dân mong muốn việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cần có lộ trình khoa học, đảm bảo sự đồng bộ, tính khả thi và liên thông trong hệ thống chính trị; cần thực hiện tổng kết, đánh giá việc thí điểm trước khi thực hiện nhân rộng.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý cán bộ bao che cho sai phạm

Trên cơ sở những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và chính quyền các địa phương 5 kiến nghị như... đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt cải cách hành chính, giảm thủ tục, giảm thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính một cách đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở, ở tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục rà soát và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy hoạch đô thị, nhất là quy hoạch khu dân cư và hạ tầng cơ sở; đánh giá kỹ tác động môi trường và tính khả thi trước khi triển khai xây dựng các dự án chung cư, nhà cao tầng tại các thành phố lớn.

Đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan hữu quan tiếp tục rà soát chất lượng và công tác quản lý của các dự án, khu chung cư, tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, nâng cao ý thức người dân và cộng đồng về việc phòng ngừa cháy nổ; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước.

Về tình trạng khai thác cát trái phép, chặt phá rừng tự nhiên, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và có giải pháp mạnh mẽ hơn, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các địa phương vẫn để xảy ra tình trạng vi phạm, xử lý nghiêm minh, kiên quyết hơn đối với những cán bộ bao che cho các đối tượng vi phạm.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục tập trung giải quyết một số vấn đề như: Phát triển văn hoá - xã hội, thực hiện các biện pháp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, ưu tiên nguồn lực phát triển vùng có điều kiện kinh tế -xã hội khó khăn...Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận đây là báo cáo đã phản ánh đầy đủ tâm tư nguyện vọng của nhân dân trên từng lĩnh vực, báo cáo sẽ được trình bày trước cử tri tại phiên khai mạc Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, báo cáo cần bổ sung mong muốn của cử tri là phải đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, tránh việc có nơi cử tri toàn là cán bộ hưu trí, không có người dân.

Kết luận phiên họp, đánh giá cao dự thảo báo cáo đã đầy đủ, công phu, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị báo cáo cần rà soát, đánh giá kỹ hơn về các nội dung để tổng hợp bao quát đầy đủ các vấn đề như: Đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nông nghiệp, bảo hiểm y tế, xây dựng nông thôn mới, tinh giản bộ máy, kỷ luật kỷ cương của bộ máy hành chính nhà nước.

Cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị bảo hiểm xã hội hưởng lương bằng 1,8 lần

Chiều 15.5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2016-2018 và đề xuất chi phí quản lý BHXH, BHTN giai đoạn 2019-2021.

Sau khi nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về chi phí BHXH lộ trình theo hướng tiến bộ, thực hiện đúng Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, quy định chi phí quản lý BHXH, BHTN giai đoạn 2019-2021 tính trên tổng thu và chi và quy định: Mức chi phí quản lý BHXH, BHTN năm 2019 bằng 2,15%; năm 2020 bằng 2,0%; năm 2021 bằng 1,85% dự toán thu-chi BHXH, BHTN (trừ số chi đóng BHYT cho người hưởng BHXH). Bình quân giai đoạn này bằng 2,0% tính trên dự toán thu-chi BHXH, BHTN, giảm 13% so với giai đoạn 2016-2018. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về việc người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Bộ Công an, người lao động thực hiện chính sách BHTN của ngành LĐTBXH hưởng lương bằng 1,8 lần so với chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định.HOA LÊ

XUÂN HẢI
TIN LIÊN QUAN

Ghé thăm thiên đường độc đáo dành cho mèo tại Malaysia

Tuấn Đạt |

Thiên đường của loài mèo ở thành phố Kuching (Malaysia) được dự kiến sẽ là điểm đến ưa chuộng của du khách vào dịp Tết Nguyên đán.

Để sống lại những phế tích ở vương quốc những lò gạch cũ Mang Thít

Thanh Hải |

Giữ di tích để bảo tồn văn hóa và tính đến việc phát triển du lịch - đó là "con đường" mà chính quyền, ngành Văn hóa tỉnh Vĩnh Long đã lựa chọn để làm "sống lại" vương quốc những lò gạch cũ - Mang Thít...

Kỳ lạ ngôi làng cứ đến Tết là người dân đua nhau... ngâm mình dưới ao

Nguyễn Thúy |

Những ngày đầu năm mới, nông dân thôn Đức Long (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình) ngâm mình dưới ao để thu hoạch rau cần, cung cấp thực phẩm ngày xuân. Không khí dường như phấn khởi hơn vì rau cần được mùa, được giá. 

Cuộc chiến phòng vé dịp Tết: Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng, ai sẽ lên ngôi?

ĐÔNG DU |

Khi tác phẩm "Siêu lừa gặp siêu lầy" đột ngột rút khỏi rạp chiếu, phim Tết Việt chỉ còn 2 tác phẩm đối đầu nhau là "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành và "Chị chị em em 2" của Ngọc Trinh.

Cháy lớn khu ổ chuột cuối cùng ở thủ đô Hàn Quốc

Song Minh |

500 người phải sơ tán khi đám cháy lớn bùng phát tại làng Guryong, một trong những khu ổ chuột cuối cùng của thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 20.1.

Ấm áp những chuyến xe mùa xuân đưa công nhân về quê ăn Tết

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Dù tình hình hoạt động kinh doanh năm 2022 không hiệu quả, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tổ chức những chuyến xe nghĩa tình, đưa người lao động về quê ăn Tết.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở An Giang đóng cửa vì hết xăng

Thành Nhân |

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở trên địa bàn huyện An Phú (tỉnh An Giang) đóng cửa vì hết xăng khiến người dân xôn xao, phải lấy can nhựa đi mua xăng trong dịp gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Phương Tây mệt mỏi với tình hình Ukraina?

Khánh Minh |

Thủ tướng Ba Lan cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây đừng nên mệt mỏi với tình hình Ukraina.