Dự thảo Luật Trồng trọt: “Tìm được miếng đất không bị dư lượng hóa chất là cả vấn đề”

Xuân Hải - Lê Phương |

Chiều 23.5, các đại biểu QH thảo luận tại tổ về dự án Luật Trồng trọt. Đa số ý kiến bày tỏ lo ngại về vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ, dư lượng hóa chất, quy hoạch treo,…

ĐB Phạm Khánh Phong Lan nói, dự án Luật Trồng trọt chưa đề cập đến các vấn đề an toàn thực phẩm, như việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ. “Tôi nghe là mỗi ngày chúng ta nhập tới 2 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật, cái này đúng không? Nên có một số quy định trong luật để quản lý chặt, đồng bộ không chỉ với phân bón mà cả thuốc bảo vệ thực vật. Chúng ta có kiểm tra, kiểm soát không hay người dân muốn dùng bao nhiêu thì dùng, cứ có nhu cầu là nhập về. Thấy có tăng vọt một số chủng loại, ai chịu trách nhiệm để nông dân phải thực hiện đúng quy trình? Sản phẩm này về lâu về dài rất có hại đến môi trường, nhiều loại thế giới hạn chế, không sử dụng mà chúng ta vẫn dùng, làm hại nguồn nước, hại môi trường”, bà Lan cho hay.

Ngoài ra, theo bà Lan, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang đi tìm đất để làm sản phẩm hữu cơ, không hại đến đất, không đụng đến hóa chất nhưng tìm được miếng đất đủ sạch, không bị dư lượng hóa chất là cả một vấn đề. Các doanh nghiệp đi tìm khắp đất nước, lục tung lên nhưng khó tìm được khu đất sạch nào đủ rộng, phải để 3 năm không sử dụng để đất thải loại hết hóa chất, sau đó đo đạc lại (các thông số về môi trường) mới dám sử dụng.

Mặt khác, phải có biện pháp chống hàng giả trong phân bón vì rất tội cho nông dân. Quy định trong luật chưa đủ sức mang tính răn đe, chỉ mới kêu gọi chung chung, nhập vẫn nhập về nhưng kiểm soát trên thị trường thì không nổi. Trong luật trồng trọt phải bao gồm cả những vấn đề này, không thể tách ra được.

Theo ĐB Nguyễn Minh Đức, dự án Luật Trồng trọt nặng về giống cây trồng, còn chuyện cây giống đó mọc lên, trưởng thành, từ 1 vài tháng đến 5 - 10 năm không thấy nói gì, vấn đề canh tác rất sơ sài. “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống thì chỉ đề cập đến giống. Ngoài ra, quy hoạch như bắn đạn ghém là không được. Đừng sa đà nhiều về khảo nghiệm, đóng gói… mà nên tập trung vào vấn đề canh tác”, ông Đức nhấn mạnh.

Còn ĐB Trần Thị Diệu Thúy cho rằng, bà không thấy quy định xem người nông dân được gì nếu thực hiện đúng những quy định trong luật này; trách nhiệm của những tổ chức cá nhân có liên quan trong việc định hướng trồng cây gì, khu vực nào trồng cái gì, năm nay trồng bao nhiêu héc-ta thanh long, vải thiều,… quy định về vùng trồng rất mờ nhạt, các tỉnh sẽ tự làm, như cây thanh long trồng hết từ vùng nọ sang vùng kia, không tiêu thụ hết.

Chung quan điểm, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng quy hoạch treo là vấn đề rất bất công. “Ông địa phương cầm bản đồ ra vẽ, vẽ xong rồi treo, có chỗ ở Bình Quới Thanh Đa treo hai mấy năm để chờ nhà đầu tư, đến nay hai mấy năm chưa có nhà đầu tư nào vào. Nếu toàn bộ nhà cửa tài sản đang hợp pháp, sinh ra quy hoạch tức là hạn chế quyền của người ta thì phải đền bù. Treo 10 năm thì anh phải treo chức 1 năm. Hai mươi mấy năm thì rất bất công, hiện có nhiều bản đồ vẽ một cái gọi là dự trữ cây xanh, không nhà cửa nào mọc lên, xây nhà cũng không được. Vẽ quy hoạch, xâm phạm đến quyền lợi của người dân thì phải đền bù. Bình Quới Thanh Đa từ lúc lấy nhau, đến lúc có cháu nội cháu ngoại rồi vẫn treo hoài, không xây lên tầng bán cũng không có người mua hoặc mua với giá rẻ mạt. Rất bất công. Đây là vấn nạn trên toàn quốc”, ông Nghĩa bức xúc.

Xuân Hải - Lê Phương
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội, Đà Nẵng cam kết gì giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn?

Vương Trần |

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, TP.Đà Nẵng đã thông tin về cam kết hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững".

Bão số 2 gây mưa lớn, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập úng

NHÓM PV |

Hà Nội: Do ảnh hưởng bởi mưa lớn từ bão số 2 Mộc Lan, trưa 11.8, nhiều khu vực tại thủ đô Hà Nội đã xảy ra tình trạng ngập úng.

Khi nào Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng phải quay lại Tây Ban Nha?

Mi Lan |

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon, tùy theo diễn biến của vụ điều tra sẽ quyết định trực tiếp đến tình huống 2 nghệ sĩ phải quay lại Tây Ban Nha hay không.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Dừng xét tặng danh hiệu TTND đối với nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (TTND) đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Tổng kiểm tra vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đã có văn bản chỉ đạo vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng, xây dựng trái phép.

Nút giao Lê Quang Đạo – Mễ Trì kẹt cứng trong giờ cao điểm sáng do mưa

Phong Linh |

Hà Nội - Sáng 11.8, do ảnh hưởng của Bão số 2 Mulan, Hà Nội có mưa khiến việc di chuyển của người dân trong khung giờ cao điểm sáng gặp nhiều khó khăn. Tại nút giao Lê Quang Đạo – Mễ Trì xung đột giao thông xảy ra khiến nhiều người và phương tiện phải mất rất nhiều thời gian mới ra khỏi nút giao này.