Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi): Chỉ nên xem xét tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc?

Lê Phương |

Chiều 29.5, thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), các ĐBQH tranh luận về nhiều nội dung quan trọng như: Điều kiện khác biệt khi xét đặc xá và tha tù trước thời hạn; quy định bồi thường có thể “gây khó” cho phạm nhân nghèo và các điều kiện xác nhận nhân thân,…

Theo ĐB Nguyễn Minh Đức, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của nhà nước nên phải làm thế nào để việc xét đặc xá và tha tù trước thời hạn không trùng lắp nhau về điều kiện và thời điểm. Ngoài ra, theo Điều 9 (khoản 2), sau khi lệnh của Chủ tịch nước được công bố thì phải niêm yết danh sách tại các trại giam, ĐB hỏi có nên niêm yết tại nơi cư trú không? Nếu không sợ tốn kém in ấn thì nên dán thông báo này ở nơi cư trú của người được đặc xá.

Sau 10 năm thực hiện Luật Đặc xá, chúng ta đặc xá đến 50.000 người, tỷ lệ tái phạm 1,16% là một con số rất thấp cho thấy hiệu quả của việc đặc xá là rất tốt. Để chống tái phạm của người sau đặc xá rất cần sự đùm bọc của chính quyền cơ sở. Thực tế cho thấy sau khi được đặc xá, nhiều người ra tù không còn bố mẹ, vợ con, tâm trạng đó rất cần sự chia sẻ của cấp ủy chính quyền để họ nhanh hoàn lương, không để họ có điều kiện tái phạm.

ĐB Phan Thị Bình Thuận nhấn mạnh sự cần thiết sửa đổi Luật Đặc xá ban hành năm 2007 để tương thích và phù hợp với tình hình thực tế. Về tên gọi thống nhất là Luật Đặc xá (sửa đổi) được bổ sung 3 điều và nhiều nội dung sửa rất quan trọng. Về thời điểm đặc xá, nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn và trường hợp đặc biệt. Đề nghị có quy định rõ đối với việc giải quyết cho trong trường hợp đặc biệt để tránh tiêu cực. Tại Điều 10 có quy định cụ thể về điều kiện để được đặc xá đề nghị tham chiếu Điều 66 của Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện để tránh chồng lấn, chồng chéo. Việc xem xét đặc xá chỉ nên xem tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc, có thành tích xuất sắc trong cải tạo thôi, còn mức khá thì cân nhắc.

Phát biểu thảo luận, ĐB Ngọ Duy Hiểu thống nhất nội dung giảm thời gian được xét đặc xá khi phạm nhân chấp hành được 1/3 thời gian ngồi tù thay vì quy định ½ thời gian như trước đây. Bên cạnh đó, người chịu án chung thân trước đây chấp hành phạt tù được 14 năm sẽ được xem xét đặc xá, nay nâng lên 15 năm là phù hợp.

ĐB Ngọ Duy Hiểu cũng nhấn mạnh, đối với các tội tham nhũng, lừa đảo… thì hành vi của người phạm tội hướng rất rõ đến tài sản, nên đánh vào mục đích người phạm tội thì đương nhiên. Tuy nhiên, nếu một người gây tai nạn giao thông, họ chưa có tiền mà bắt bồi thường xong mới được đặc xá thì phải xem lại, đảm bảo tính nhân văn của việc đặc xá.

Cũng liên quan đến điều kiện đặc xá, ĐB Hiểu dẫn Điều 10: “…có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất, có xác nhận của UBND nơi cư trú…” thì phải làm rõ các điều kiện trên là “và” hay “hoặc”.

Lê Phương
TIN LIÊN QUAN

VPF lên tiếng về tranh cãi quảng bá tài trợ của Hoàng Anh Gia Lai

AN NGUYÊN |

Ông Nguyễn Minh Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có những chia sẻ xoay quanh tranh cãi về việc quảng bá cho tài nhà trợ của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai tại V.League 2023.

Ngư dân Quảng Nam đón giao thừa trên biển: Nhớ nhà, nhớ con lắm chứ

Nguyễn Linh |

Những ngày cận tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngư dân Quảng Nam hối hả chuyển lương thực, nước uống xuống tàu để chuẩn bị một chuyến vươn khơi xuyên Tết.

Kỳ vọng về những thay đổi trong chính sách bán lẻ xăng dầu

Anh Tuấn |

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dự báo 2023 sẽ là năm tiếp tục khó khăn với thị trường xăng dầu nên chúng ta cần có giải pháp ứng phó mang tính dài hạn và bền vững để tránh những cú sốc cho nền kinh tế. Trong đó, mấu chốt là cần phải thay đổi những chính sách bán lẻ xăng dầu.

Đề xuất sửa đổi một số thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip

Việt Dũng |

Trong dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất thay đổi một số thông tin trên mặt trước và mặt sau của thẻ căn cước.

Dàn sao Việt trải lòng trước thềm năm mới Quý Mão 2023

DI PY |

Chỉ còn một ngày nữa là bước sang năm Quý Mão 2023. Trong không khí rộn ràng của những ngày Tết đến Xuân về, dàn sao Việt đã tạm gác lại những công việc bận rộn để về với tổ ấm gia đình và có những trải lòng về một năm qua.

Loạt cửa hàng ăn uống tại TPHCM phục vụ xuyên Tết

NGỌC LÊ |

TPHCM - Thời điểm này, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ tại TPHCM đã bắt đầu nghỉ bán. Tuy nhiên, một số quán cà phê, quán kinh doanh đồ ăn thức uống ở thành phố vẫn mở bán xuyên Tết để phục vụ khách du xuân.

Nghệ An: Nhất chi mai ế ẩm, chủ vườn lo âm vốn

Quỳnh Trang |

Nhất chi mai là một loài mai thuộc top “thập đại danh hoa” nổi tiếng đẹp bậc nhất. Tính đến thời điểm hiện tại (29 tết) thị trường hoa Tết ở Nghệ An loài hoa này chưa đủ cạnh tranh với các loài hoa khác nên rất ít người quan tâm.

Nhiều sai phạm tại dự án khu du lịch Tam Chúc Hà Nam

Vân Trường |

Để xảy ra sai phạm tại dự án khu du lịch Tam Chúc, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ, trách nhiệm là của UBND tỉnh Hà Nam, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan và chủ đầu tư dự án.