Dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông: 3 năm Bộ GTVT tiếp hơn 100 đoàn thanh, kiểm tra

Hùng - Trung - Nguyên |

Dù dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía đông đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, triển khai nhưng trong 3 năm qua, Bộ GTVT đã tiếp tới 112 đoàn thanh kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tại QH sáng 29.10. 

Nói về dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, đây là dự án quan trọng, cử tri và ĐBQH rất quan tâm và cũng là dự án Quốc hội đã bố trí ngân sách.

Đối với dự án Cao tốc Bắc – Nam phía đông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, bộ cùng các bộ ngành coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. 

“Chúng tôi rất tập trung cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, cử tri cả nước cũng thấy, trong 3 năm vừa qua, Bộ GTVT đã tiếp 112 đoàn thanh, kiểm tra, kiểm toán và kể cả Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Và trong các kết luận đã yêu cầu Bộ GTVT và các bộ ngành phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Do đó, dự án này chúng tôi thực hiện đúng trình tự, thủ tục của pháp luật quy định và không được quyền sai sót bất cứ khâu nào, để làm sao đảm bảo, công trình vừa đảm bảo tiến độ theo quy định, đảm bảo chất lượng mà cũng phải đúng đúng trình tự, thủ tục”, Bộ trưởng Thể nói.

Theo đó, ngày 22.11.2017, Chủ tịch Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 52, chính thức triển khai dự án Cao tốc Bắc Nam phía đông. Sau đó trong tháng 12, Chính phủ giao trách nhiệm cho các bộ ngành, trong đó có Bộ GTVT.

Sau khi có ý kiến chính thức của Chính phủ, Bộ GTVT đã tiến hành đấu thầu, tư vấn lập dự án, khi đấu thầu mất khoảng 2 tháng để lựa chọn nhà tư vấn.

Dự án này gồm 11 dự án thành phần, tư vấn phải tiến hành khảo sát và làm rất nhiều công việc như: Đánh giá tác động môi trường, thống nhất khung chính sách về đền bù giải phóng mặt bằng giữa các tỉnh mà dự án đi qua. Dự án cũng phải được Chính phủ phê duyệt khung chính sách.

“Chúng tôi cũng phải thống nhất với các địa phương về quy mô, tuyến mà dự án đi qua. Dự án này mất rất nhiều thời gian”, Bộ trưởng Thể nói.

Tới thời điểm này, theo quy trình chúng ta có 11 dự án, tới nay Bộ GTVT đã phê duyệt 5 dự án, 5 dự án còn lại đã trình Chính phủ. Khoảng đầu tháng 11 tới Bộ GTVT sẽ phê duyệt 5 dự án còn lại. 

“Như vậy là đến đầu tháng 11 chúng ta sẽ phê duyệt được 10 dự án, còn 1 dự án chậm là cầu Mỹ Thuận 2, đây là một cầu lớn phải đấu thầu rất lâu.

Chúng tôi sẽ cố gắng trong năm 2018, 11 dự án này sẽ được phê duyệt, sau khi phê duyệt, chúng tôi sẽ làm đúng trình tự, thủ tục, để thanh tra, kiểm toán vào kiểm tra”, Bộ trưởng Thể nói.

Bộ Giao thông sẽ theo Nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội, Bộ GTVT sẽ đấu thầu, tư vấn lập thiết kế kỹ thuật về dự toán. Sau khi có tư vấn, tư vấn sẽ tiến hành khảo sát dự án. Bộ GTVT sẽ phải hoàn chỉnh hồ sơ về dự toán, sau khi khi phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán thì mới bắt đầu đấu thầu thiết kế và thi công.

Bộ trưởng Thể cho hay, theo kế hoạch của Bộ, tháng 9.2019 mới hoàn thành được phê duyệt thiết kế tổng thể thi công và dự toán. Rồi sau đó tập trung cho thi công vào năm 2020 và 2021

Riêng công tác giải phóng mặt bằng, Bộ GTVT sẽ tập trung đầu năm 2019 bàn giao cho các địa phương tiến hành công tác kiểm đếm, giải phóng mặt bằng nhưng phải theo đúng trình tự thủ tục.

“Đến thời điểm này, chúng tôi cơ bản hoàn thành dự án, tháng 9.2019 chúng ta mới hoàn thành được thiết kế thi công và dự toán rồi tập trung thi công trong năm 2020 và 2021”, Bộ trưởng Thể cho biết.

Hùng - Trung - Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Bình Dương kiến nghị cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để tuyển giáo viên

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Lương thấp, công việc áp lực khiến nhiều giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc. Năm học mới, tỉnh Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Tỉnh kiến nghị cần có cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để thu hút nhân sự ngành giáo dục.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Vì sao tình yêu biển đảo luôn trong tâm thức người Việt?

Nhà văn NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI |

1. Tôi chợt nhớ thời thơ ấu của mình, đứa bé có quê ngoại vùng biển đảo. Bà ngoại tôi là con gái của đảo Vân Đồn -  Quảng Ninh, lớn lên trên sóng nước thuyền bè.

Những dấu mốc quan trọng của báo Lao Động qua 93 năm lịch sử

Phương Anh |

Ngày 14.8.1929, số báo Lao Động đầu tiên đã được xuất bản và kể từ đó Báo luôn giữ vị trí số một trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong suốt 93 năm qua.

Giá vàng hôm nay 13.8: Ồ ạt bật tăng, phá ngưỡng cản quan trọng

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng hôm nay bật tăng mạnh mẽ. Vàng thế giới chính thức lấy lại ngưỡng cản quan trọng sau thời gian dài giảm sâu.

Sinh viên chuẩn bị ra trường: Đi làm lương cao mới ở lại Hà Nội?

ANH THƯ |

Rời miền quê đến thành phố lớn học tập, sinh viên mang theo bao ước mơ, hoài bão với chuyên ngành mình đang theo học. Cầm tấm bằng cử nhân, không ít bạn trẻ băn khoăn nên ở lại hay về quê xin việc, lập nghiệp.