5 mũi giáp công của kinh tế Việt Nam:

Đón sóng FDI, kích cầu tiêu dùng trong nước

Nhóm phóng viên |

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tổ chức cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian tới đây, Việt Nam phải tập trung vào 5 mũi giáp công là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy  đầu tư công, khuyến khích tiêu dùng nội địa và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Với các mũi giáp công này, thị trường Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19...

Đón đầu xu hướng dịch chuyển đầu tư

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, hiện nay, uy tín và vị thế của Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao qua những thành công đạt được từ công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua. Và đây chính là “cơ hội vàng” để thế giới biết tới Việt Nam, với lợi thế đặc biệt về “sự tin cậy chiến lược”, là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam.

Trên thực tế, xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đã bắt đầu mạnh hơn từ năm ngoái và đại dịch COVID-19 càng đẩy nhanh hơn xu hướng này. Để đón đầu cơ hội, Bộ KHĐT cho biết, đang tập hợp nghiên cứu những làn sóng đầu tư từ các nước trên thế giới, không chỉ Trung Quốc, đồng thời nghiên cứu sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và triển khai các chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-TW nhằm thu hút đầu tư nước ngoài trong tình hình mới.

Khẳng định rằng, cơ hội đón sóng đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc là có thật, song GS-TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - cho rằng, đón được hay không là phụ thuộc vào chính Việt Nam. Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, VAFIE cũng đã gửi một bản đề xuất gồm 4 điểm quan trọng để Việt Nam có thể đón đầu sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đó, điều quan trọng nhất, là các khu kinh tế, khu công nghiệp phải chuẩn bị sẵn đất đai, hạ tầng, thông tin về giá thuê đất, cung ứng điện nước, nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam. Thứ hai trong dịch chuyển đầu tư, khi các doanh nghiệp mang nhà máy, trang thiết bị sang Việt Nam thì không nên coi là nhập khẩu trang thiết bị cũ tuy nhiên bắt đầu vận hành, cần kiểm tra để đảm bảo các yêu cầu về công nghệ, môi trường, an toàn lao động. Thứ ba, công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục cấp phép để đảm bảo rút ngắn thời gian thẩm định và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Và cuối cùng, phải hỗ trợ nhà đầu tư triển khai nhanh dự án bằng cơ chế một cửa.

Doanh nghiệp sẵn sàng đón dòng vốn ngoại

Tại TPHCM, trong quý I/2020, thu hút đầu tư vào các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) kể cả cấp mới và điều chỉnh tăng tới 86,04% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 117,76 triệu USD. Trong đó, riêng vốn FDI đạt 65,98 triệu USD, tăng 2,58 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp KCN TPHCM đánh giá, Việt Nam đang được xem là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư nhờ những nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang là điểm sáng tại khu vực Đông Nam Á khi các nhà đầu tư Mỹ, Châu Âu, Nhật… quyết tâm chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc. Để không bỏ lỡ cơ hội đón dòng vốn ngoại, ông Nguyễn Văn Bé cho rằng không chỉ Chính phủ mà các KCX-KCN cũng phải chuẩn bị về đất đai, hạ tầng, thủ tục hành chính… để “tiêu hóa” dòng đầu tư mới.

Theo ông Nguyễn Hoàng Năng - Trưởng ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza), các KCX-KCN tại TPHCM - đã có sự chuẩn bị để đón nhận làn sóng mới này. “Nhà xưởng xây sẵn ở KCN Tân Phú Trung, Đông Nam, Lê Minh Xuân 3... đang tích cực xây dựng, hoàn thiện để đón nhà đầu tư mới. Bên cạnh đó là nhà xưởng cao tầng để phục vụ cho các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực công nghệ cao” - ông Năng cho hay.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM - cho biết, Khu công nghệ cao TPHCM có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư nghiên cứu và phát triển, lao động lành nghề. Nơi đây còn có các nhà cung ứng chất lượng cao.

Cũng theo ông Liêm, thời gian tới, TPHCM ưu tiên thu hút đầu tư của các doanh nghiệp có năng lực đổi mới sáng tạo và năng lực quản trị tiên tiến; khuyến khích đầu tư phát triển các ngành nghề sản xuất kinh doanh tạo động lực trực tiếp cho tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế như công nghệ cao, lĩnh vực thâm dụng khoa học công nghệ.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với chính quyền thành phố, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức các chuỗi hội nghị xúc tiến đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư.

Giảm phí để kích thích du lịch nội địa

Với thị trường trong nước, nhằm kêu gọi người Việt đi du lịch trong nước khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, Bộ VHTTDL vừa công bố cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và dự kiến sẽ có nhiều tour kích cầu du lịch nội địa quy mô toàn quốc sẽ được triển khai trong thời gian tới đây. Chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2020 và sử dụng nguồn kinh phí từ Chương trình xúc tiến du lịch, quảng bá, phát triển du lịch của các địa phương, doanh nghiệp.

Theo ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch (Tổng cục Du lịch), chương trình được tung ra trong thời điểm hiện nay với kỳ vọng thổi bùng nhu cầu du lịch trong nước sau giai đoạn đóng băng do dịch COVID-19.

Cụ thể hơn qua chiến dịch này, người dân biết được những tour giá rẻ, những điểm đến đang có nhiều ưu đãi dành cho họ. Theo đó, chiến dịch đặt ra yêu cầu thu hút sự vào cuộc tích cực của các địa phương, hãng hàng không, doanh nghiệp liên quan đến du lịch nhằm khôi phục thị trường nội địa. Đồng thời, đảm bảo các quy định, điều kiện về an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch, người lao động và cộng đồng người dân địa phương.

Ngoài đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn còn thông tin về việc các địa phương mở cửa lại du lịch, sẵn sàng đón khách. 

Ở thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Viettravel - cho rằng, ngành Du lịch đang có nhiều cơ hội khi Việt Nam được coi là điểm sáng phòng chống dịch COVID-19. Để tận dụng cơ hội này, toàn ngành Du lịch cần đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến, mở rộng thị trường du lịch, triển khai có hiệu quả chương trình “Du lịch Việt Nam an toàn”.

Quảng Ninh tìm cách kéo du khách trở lại

Ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực du lịch, Quảng Ninh sẽ thông qua việc miễn - giảm phí tham quan vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử từ giữa tháng 5 cho đến hết tháng 7. Chủ trương này đã được các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ và du khách, người dân hứng khởi đón nhận. “Giải pháp này sẽ kéo du khách về với Quảng Ninh, qua đó từng bước giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch “sống” lại sau gần 3 tháng gần như dừng hoạt động” - anh Nguyễn Văn Tường - một chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long - chia sẻ. Nguyễn Hùng

* Đại diện Vietravel cho biết, vấn đề cần giải quyết đối với ngành Du lịch là Chính phủ trợ giúp bằng cách đứng ra để làm bảo đảm các tín chấp, thanh khoản giữa các doanh nghiệp với nhau, tạo ra dòng tiền lưu thông, việc đảm bảo sẽ thông qua hệ thống Ngân hàng nhà nước. Đồng thời, các doanh nghiệp chủ động tái cấu trúc bộ máy hoạt động, thu gọn quy mô, giảm chi phí, tìm kiếm thị trường khách mới, chủ động tạo ra thêm nguồn lực tài chính từ thanh khoản trong ngành để đầu tư cho yêu cầu phục hồi thị trường. Đặng Tiến

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Quảng Ninh kích cầu du lịch, tri ân người dân

Nguyễn Hùng |

Công dân Quảng Ninh được miễn phí tham quan vịnh Hạ Long trong tháng 5, khách du lịch dự kiến cũng được miễn giảm giá ở các dịch vụ khác, từ tàu du lịch đến nhà hàng, khách sạn...

Kích cầu du lịch, dân Quảng Ninh được tham quan vịnh Hạ Long miễn phí

Nguyễn Hùng |

Để kích cầu du lịch, dự kiến trong tháng 5 này, người Quảng Ninh và khách đến Quảng Ninh qua sân bay Vân Đồn sẽ được miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Xuất khẩu khó khăn, cơ hội để kích cầu thị trường nội địa

Cao Nguyên - Đặng Tiến |

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam bước vào giai đoạn tái khởi động nền kinh tế. Đây là cơ hội cũng như là động lực để các doanh nghiệp tái cấu trúc, phát triển sản xuất kinh doanh và tìm hướng đi riêng cho mình. Đặc biệt là tập trung vào phát triển thị trường nội địa...

Tây Nguyên: Siêu thị giảm giá bán thịt lợn để kích cầu mua sắm

BẢO TRUNG |

Một số siêu thị đã giảm giá thịt lợn và tung hàng loạt các chương trình ưu đãi để kích cầu mua sắm và hỗ trợ người dân trong những ngày xảy ra dịch bệnh COVID-19...

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Quảng Ninh kích cầu du lịch, tri ân người dân

Nguyễn Hùng |

Công dân Quảng Ninh được miễn phí tham quan vịnh Hạ Long trong tháng 5, khách du lịch dự kiến cũng được miễn giảm giá ở các dịch vụ khác, từ tàu du lịch đến nhà hàng, khách sạn...

Kích cầu du lịch, dân Quảng Ninh được tham quan vịnh Hạ Long miễn phí

Nguyễn Hùng |

Để kích cầu du lịch, dự kiến trong tháng 5 này, người Quảng Ninh và khách đến Quảng Ninh qua sân bay Vân Đồn sẽ được miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Xuất khẩu khó khăn, cơ hội để kích cầu thị trường nội địa

Cao Nguyên - Đặng Tiến |

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam bước vào giai đoạn tái khởi động nền kinh tế. Đây là cơ hội cũng như là động lực để các doanh nghiệp tái cấu trúc, phát triển sản xuất kinh doanh và tìm hướng đi riêng cho mình. Đặc biệt là tập trung vào phát triển thị trường nội địa...

Tây Nguyên: Siêu thị giảm giá bán thịt lợn để kích cầu mua sắm

BẢO TRUNG |

Một số siêu thị đã giảm giá thịt lợn và tung hàng loạt các chương trình ưu đãi để kích cầu mua sắm và hỗ trợ người dân trong những ngày xảy ra dịch bệnh COVID-19...