Đối thoại trực tiếp với người dân, giải quyết nhanh điểm nóng, điểm phức tạp

HUYÊN NGUYỄN |

Sáng 27.6, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương 6 tháng đầu năm 2018. 

Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Không chủ quan trong nắm bắt tư tưởng nhân dân

Trong 6 tháng đầu năm, UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng về công tác dân vận; tổ chức đại hội nhiệm kỳ của một số tổ chức chính trị - xã hội các cấp; tiếp tục củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, hội viên, bồi dưỡng cán bộ và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng về cơ sở, nắm bắt tình hình nhân dân nhất là các địa bàn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết những vấn đề phát sinh....

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nổi bật như chương trình Tết Sum vầy đã thực hiện xã hội hoá các nguồn lực chăm lo cho công nhân lao động ăn tết vui vẻ lên tới 1.512 tỉ đồng. Hoạt động đại hội công đoàn và tiến tới Đại hội Công đoàn toàn quốc đã hoàn thành 90%.

Chương trình phúc lợi của công đoàn với các doanh nghiệp cũng được triển khai kí kết, từ đó thực hiện 2 mục đích người lao động, đoàn viên được hưởng chương trình giảm giá, đồng thời quảng bá thương hiệu Việt Nam thực hiện chỉ đạo của Trung ương về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam...

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Liên quan tới điểm nóng bức xúc của người dân tập trung đông người, gây ách tắc vừa qua, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, nắm bắt tình hình, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kịp thời báo cáo và có những văn bản chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các địa phương, lãnh đạo Đảng đoàn và các đồng chí Uỷ viên Đoàn Chủ tịch cũng trực tiếp xuống các địa phương để nắm bắt tư tưởng của đoàn viên, công nhân.

10 địa phương có tình hình này, trong đó 2 địa phương có sự tham gia của lực lượng chống đối là Phú Thọ và Yên Bái. Những nơi còn lại, đối tượng phản động núp bóng qua một số lực lượng, người dân khác.

Trong diễn biến ở các điểm nóng, điểm phức tạp, một số phần tử lợi dụng để kích động và vào trong doanh nghiệp đóng cầu dao để công nhân không làm việc, vào khu nhà  trọ cho tiền công nhân để nghỉ việc đi tập trung. "Xác định, phần tử phản động vẫn có âm mưu lợi dụng công nhân, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, các giai tầng xã hội nhất là những vấn đề nhạy cảm, nổi cộm và bức xúc của nhân dân, từ đó chủ động tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động, người dân. Sẽ không lơ là, chủ quan", bà Hồng nói.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế của công tác dân vận thời gian qua, từ đó đề nghị trong thời gian tới, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần có những giải pháp đồng bộ trong công tác tuyên truyền vận động, tham mưu cho cấp ủy trong việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những bức xúc của nhân dân; có những giải pháp để kiểm soát tốt hơn mạng xã hội cũng như huy động sự vào cuộc của hệ thống báo chí trong khối để có tiếng nói kịp thời định hướng dư luận xã hội.

Đóng góp ý kiến, Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Duy Phương và Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cũng đã nêu những đổi mới phương thức tuyên truyền, tập hợp tới lực lượng thông qua hình thức mạng xã hội.

 
Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Duy Phương chia sẻ về những đổi mới trong công tác dân vận. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức tốt các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, kịp thời giải quyết các vụ khiếu kiện phức tạp, giải quyết các điểm nóng phát sinh, từ đó khẳng định vai trò gần dân, sát dân, phát huy hiệu quả công tác dân vận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở hiện nay là đời sống của người dân vẫn còn khó khăn; tình hình mưa lũ, sạt lở tại các tỉnh miền núi phía Bắc và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản; việc nắm bắt và lắng nghe ý kiến của nhân dân có nơi chưa sâu, chưa chắc,…

“Đừng chủ quan mà phải nắm bắt những vấn đề tiềm ẩn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Lắng nghe ý kiến người dân, phát huy dân chủ

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, các tổ chức trong Khối cần tăng cường việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đổi mới hình thức tiếp xúc với nhân dân thông qua đối thoại trực tiếp, lắng nghe, phát huy dân chủ thực hiện tốt chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

“Chính quyền cần lắng nghe ý kiến của nhân dân, tạo bầu không khí dân chủ thực sự trong nhân dân, người đứng đầu luôn phải biết lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Kết luận Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị -xã hội cần quan tâm cụ thể hóa, tham gia có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương nhất là vai trò của MTTQ VN trong hoạt động giám sát phản biện xã hội, vai trò tự quản của cộng đồng; tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nắm chắc tình hình không bị động khi tình huống xảy ra.

 
Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai nhấn mạnh đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận cần quan tâm đến giải quyết điểm nóng, điểm phức tạp

Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai lưu ý MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận cần quan tâm đến việc vận động giải quyết điểm nóng, điểm phức tạp; Tiếp tục xây dựng tổ chức vững mạnh, gắn liền với nhân dân để góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Đồng chí Trương Thị Mai: Động viên CBCNV xây dựng Khu Thiết chế Công đoàn Hà Nam

Việt Lâm |

Chiều 20.5, sau khi tham gia Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 do Tổng LĐLĐVN phối hợp với các LĐLĐ các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tới thăm quan 3 căn hộ mẫu của Khu Thiết chế CĐ Hà Nam tại Khu công nghiệp Đồng Văn II (tỉnh Hà Nam).

Cán bộ không đúng, thủ tục rườm rà sẽ làm mất lòng tin của dân

PV |

Đây là nội dung được bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh tới cán bộ làm công tác dân vận trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ngày 17.4.

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai: “Tôi rất vui vì tuyến Metro số 1 có hơn 21 triệu giờ lao động an toàn”

L.TUYẾT - T.SƠN |

Sáng 4.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho công nhân, kỹ sư đang làm việc tại tuyến Metro số 1 (Tuyến Bến Thành – Suối Tiên). Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung và lãnh đạo LĐLĐ, sở ngành của TP.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Đồng chí Trương Thị Mai: Động viên CBCNV xây dựng Khu Thiết chế Công đoàn Hà Nam

Việt Lâm |

Chiều 20.5, sau khi tham gia Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 do Tổng LĐLĐVN phối hợp với các LĐLĐ các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tới thăm quan 3 căn hộ mẫu của Khu Thiết chế CĐ Hà Nam tại Khu công nghiệp Đồng Văn II (tỉnh Hà Nam).

Cán bộ không đúng, thủ tục rườm rà sẽ làm mất lòng tin của dân

PV |

Đây là nội dung được bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh tới cán bộ làm công tác dân vận trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ngày 17.4.

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai: “Tôi rất vui vì tuyến Metro số 1 có hơn 21 triệu giờ lao động an toàn”

L.TUYẾT - T.SƠN |

Sáng 4.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho công nhân, kỹ sư đang làm việc tại tuyến Metro số 1 (Tuyến Bến Thành – Suối Tiên). Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung và lãnh đạo LĐLĐ, sở ngành của TP.